ชื่อเรื่อง รายงานการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมฝึกทักษะภาษาอังกฤษ
เพื่อการสื่อสาร เรื่อง Food for Healthสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
ผู้รายงาน นายสุรเชษฎ์ บุตรปาละ
ปีการศึกษา 2559
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์1. เพื่อออกแบบและสร้างชุดกิจกรรมฝึกทักษะภาษาอังกฤษ
เพื่อการสื่อสาร เรื่อง Food for Healthสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ให้มีประสิทธิภาพ 80/80 2. เพื่อวิเคราะห์และหาประสิทธิภาพชุดกิจกรรมฝึกทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร เรื่อง
Food for Health สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 3. เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนโดยใช้ ชุดกิจกรรมฝึกทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร เรื่อง Food for Health ก่อนเรียนกับหลังเรียน และ 4.เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อการเรียนภาษาอังกฤษ โดยใช้ชุดกิจกรรมฝึกทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร เรื่อง Food for Health สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนโรงเรียนบ้านหันวิทยา อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 19 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Sampling)
สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติพื้นฐาน ค่าเฉลี่ย ( ) และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D) และสถิติทดสอบสมมติฐาน t-test
ผลการวิจัยพบว่า
1. ชุดกิจกรรมแต่ละชุดมีค่าเฉลี่ยระหว่างการใช้ชุดฝึกกิจกรรม อยู่ระหว่าง 88.76 ถึง 95.62 และคะแนนจากการทดสอบหลังการใช้ชุดกิจกรรม อยู่ระหว่าง 91.11 ถึง 95.22 โดยมีค่าร้อยละของค่าเฉลี่ยระหว่างการใช้ชุดฝึกกิจกรรมรวมทุกชุด เท่ากับ 91.77 และร้อยละของค่าเฉลี่ยจากแบบทดสอบหลังใช้ชุดกิจกรรมรวมทุกชุด เท่ากับ 92.06 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ชุดกิจกรรมทั้ง 6 ชุด มีประสิทธิภาพ 91.77/92.06 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80/80
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมฝึกทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร เรื่อง Food for Health ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านหันวิทยา อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
3. การศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อการเรียนภาษาอังกฤษ โดยใช้ชุดกิจกรรมฝึกทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร เรื่อง Food for Health สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากการศึกษาพบว่า นักเรียนมีความพึงพอใจอยู่ในระดับ พอใจมาก คือ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.22