บทคัดย่อ
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อ 1) สร้างและหาประสิทธิภาพของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้รายวิชาสังคมศึกษา โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมกับกระบวนการ 5S ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) ศึกษาความคงทนในการเรียนรู้รายวิชาสังคมศึกษาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนโดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมกับกระบวนการ 5S 3) ศึกษาดัชนีประสิทธิผลของแผนการจัดการเรียนรู้รายวิชาสังคมศึกษาของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 2 ที่เรียนโดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมกับกระบวนการ 5S และ4) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อการเรียนรู้รายวิชาสังคมศึกษา โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมกับกระบวนการ 5S โรงเรียนบัวขาว อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 445 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/3 จำนวน 32 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่มโดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้รายวิชาสังคมศึกษา โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมกับกระบวนการ 5S ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 9 แผน 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้ รายวิชาสังคมศึกษา สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 40 ข้อ และ 3) แบบวัดความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนโดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมกับกระบวนการ 5S จำนวน 20 ข้อ ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้ได้รับการตรวจสอบคุณภาพ ด้านความสอดคล้องจากผู้เชี่ยวชาญ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดย การหาค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละและการทดสอบ ค่า ที (t-test dependent) ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพได้นำข้อค้นพบมาสรุปในเชิงพรรณนาวิเคราะห์
ผลการวิจัย พบว่า
1. แผนการจัดการเรียนรู้รายวิชาสังคมศึกษา โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมกับกระบวนการ 5S ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 84.88/81.09 เป็นไปตามสมมติฐาน 80/80 ที่ตั้งไว้
2. ดัชนีประสิทธิผลของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้รายวิชาสังคมศึกษา โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมกับกระบวนการ 5S มีค่าเท่ากับ 0.6586 แสดงว่านักเรียนที่เรียนด้วยกิจกรรมดังกล่าว มีความก้าวหน้าในการเรียนรู้เพิ่มขึ้นคิดเป็นร้อยละ 65.86
3. ผลการประเมินความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนรายวิชาสังคมศึกษา โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมกับกระบวนการ 5S มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด
4. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนรายวิชาสังคมศึกษา โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมกับกระบวนการ 5S มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนและหลังเรียน 2 สัปดาห์ไม่แตกต่างกัน