ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• เผยแพร่ผลงานวิชาการ

ชื่อเรื่อง การพัฒนารูปแบบการนิเทศครูเพื่อเสริมทักษะการอ่านออกเขียนได้ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 3

ชื่อผู้วิจัย ไชยยา อะการะวัง

ปีที่พิมพ์ 2561

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้ มีความมุ่งหมาย 1) เพื่อพัฒนารูปแบบการนิเทศครูเพื่อเสริมทักษะการอ่านออกเขียนได้ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 3 2) เพื่อศึกษาผลการทดลองใช้รูปแบบ การดำเนินการวิจัยแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 การพัฒนารูปแบบ สร้างรูปแบบโดยการศึกษา หลักการ แนวคิด ทฤษฎี งานวิจัยที่เกี่ยวข้องและตรวจสอบ ประเมินรูปแบบโดยผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 7 คน และระยะที่ 2 การทดลองใช้รูปแบบ กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการทดลองรูปแบบเป็นโรงเรียนที่สมัครเข้าร่วมการวิจัย จำนวน 4 โรงเรียน ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 4 คน ครูผู้สอน จำนวน 19 คน และนักเรียน จำนวน 46 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนผังแสดงขั้นตอนการนิเทศ 2) ตารางการนิเทศ 3) แผนการนิเทศ 4) แบบประเมินทักษะการอ่านออกเขียนได้เพื่อคัดกรองนักเรียน 5) แบบวินิจฉัยทักษะการอ่านการเขียนของนักเรียน

6) แบบประเมินความก้าวหน้าทักษะการอ่านออกเขียนได้ของนักเรียน 7) แบบประเมินทักษะการจัดการเรียนการสอนของครู 8) แบบประเมินความพึงพอใจของผู้บริหารสถานศึกษาและครู 9) แบบประเมินทักษะการอ่านออกเขียนได้ของนักเรียนหลังการนิเทศ สถิติที่ใช้ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย

ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ Dependent Samples t-test

ผลการวิจัยปรากฏดังนี้

1. รูปแบบการนิเทศครูเพื่อเสริมทักษะการอ่านออกเขียนได้ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 3 มีผลการประเมินความเหมาะสมโดยรวมอยู่ในระดับมาก และมีองค์ประกอบหลัก ได้แก่ 1) หลักการ 2) วัตถุประสงค์ 3) กระบวนการขั้นตอนและวิธีการ และ 4) การประเมินผล ในส่วนของกระบวนการนิเทศ ได้แก่ การศึกษาความต้องการจำเป็นในการนิเทศ การออกแบบและกำหนดทางเลือก การลงมือปฏิบัติการนิเทศ การประเมินและรายงานผลการนิเทศ ในส่วนของขั้นตอนการนิเทศ ประกอบด้วย การชี้แจงรูปแบบ การประเมินเพื่อคัดกรองนักเรียน การประเมินทักษะการจัดการเรียนการสอนของครูก่อนการนิเทศ การนิเทศครูเรื่องเทคนิคการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน การประเมินเพื่อวินิจฉัยนักเรียน และการประเมินความก้าวหน้าของนักเรียน ในส่วนของวิธีการนิเทศ ได้แก่ การนิเทศแบบชี้แนะสะท้อนคิด การนิเทศแบบเป็นพี่เลี้ยงและผู้สนับสนุน และการนิเทศโดยใช้การวิจัยเป็นฐาน

2. ผลการทดลองใช้รูปแบบ พบว่า

2.1 ครูมีทักษะการจัดการเรียนการสอนเพื่อการอ่านออกเขียนได้ของนักเรียนชั้นประถมศึกษา หลังการนิเทศสูงกว่าก่อนการนิเทศ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

2.2 ผู้บริหารสถานศึกษา และครูมีความพึงพอใจต่อรูปแบบ โดยรวมอยู่ในระดับมาก

2.3 นักเรียนกลุ่มปกติ (27 คน) มีทักษะการอ่าน และทักษะการเขียน หลังจากที่ได้รับการจัดการเรียนการสอนจากครูที่ได้รับการนิเทศ สูงกว่าก่อนได้รับการนิเทศ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และผ่านเกณฑ์การอ่านออกเขียนได้ จำนวน 21 คน

2.4 นักเรียนกลุ่มบกพร่องทางการเรียนรู้ (19 คน) มีทักษะการอ่าน และทักษะการเขียน หลังจากที่ได้รับการจัดการเรียนการสอนจากครูที่ได้รับการนิเทศ สูงกว่าก่อนได้รับการนิเทศ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และไม่มีผู้ผ่านเกณฑ์การอ่านออกเขียนได้

คำสำคัญ การพัฒนารูปแบบ รูปแบบการนิเทศครู การอ่านออกเขียนได้ ทักษะการอ่านออกเขียนได้

โพสต์โดย ไชยยา อะการะวัง : [15 พ.ค. 2561 เวลา 19:47 น.]
อ่าน [576] ไอพี : 124.122.29.17
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ