|
Advertisement
|
บทคัดย่อ
ชื่อเรื่อง รายงานการใช้ชุดฝึกทักษะการอ่านคิดวิเคราะห์และเขียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4
ผู้วิจัย นางสาวศุภวรรณ จันทร์แก้ว
โรงเรียน บ้านควนอินนอโม
ปีที่วิจัย 2560
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของชุดฝึกทักษะการอ่าน คิดวิเคราะห์และเขียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้านการอ่าน คิดวิเคราะห์ และเขียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้ชุดฝึกทักษะการอ่าน คิดวิเคราะห์และเขียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย 3) เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่เรียนโดยใช้ชุดฝึกทักษะการอ่าน คิดวิเคราะห์และเขียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย กลุ่มตัวอย่าง ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ปีการศึกษา 2560 ของโรงเรียนบ้านควนอินนอโม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 2 ซึ่งได้มาด้วยวิธีการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จำนวน 18 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้มี 1) ชุดฝึกทักษะการอ่าน คิดวิเคราะห์และเขียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 3 ชุด 2) แผนการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือกันเทคนิค CIRC จำนวน 18 แผน แผนละ 1 ชั่วโมง รวม 18 ชั่วโมง 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 มีจำนวน 2 ตอน ตอนที่ 1 แบบทดสอบด้านการอ่าน คิดวิเคราะห์เป็นแบบทดสอบชนิดเลือกตอบมี 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ และตอนที่ 2 แบบทดสอบด้านการเขียน เป็นแบบทดสอบแบบอัตนัย จำนวน 1 ข้อ 4) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนต่อการเรียนโดยใช้ชุดฝึกทักษะการอ่าน คิดวิเคราะห์และเขียน แบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating scale) 5 ระดับ จำนวน 10 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่า E1/E2 ค่าสถิติพื้นฐานและการทดสอบที
ผลการวิจัยพบว่า 1) ชุดฝึกทักษะการอ่าน คิดวิเคราะห์และเขียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 82.14 /80.47 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้านการอ่านคิดวิเคราะห์ และเขียน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่เรียนโดยใช้ชุดฝึกทักษะการอ่าน คิดวิเคราะห์และเขียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย หลังเรียนสูงกว่า ก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 มีความพึงพอใจต่อการเรียนโดยใช้ชุดฝึกทักษะการอ่าน คิดวิเคราะห์และเขียน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย อยู่ในระดับมากที่สุด (x̄ = 4.67)
|
โพสต์โดย ต้นอ้อย : [5 มิ.ย. 2561 เวลา 03:15 น.] อ่าน [5223] ไอพี : 182.232.113.68
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 9,331 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,873 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,006 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 35,148 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 37,899 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 41,569 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,447 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,193 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 125,426 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,710 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,828 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 194,257 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,403 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,444 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 25,357 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 76,437 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,883 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 49,075 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,868 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,664 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|