ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดหาดใหญ่)

การพัฒนาระบบคุณภาพภายในสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดหาดใหญ่)ดำเนินไปตามลักษณะของกระบวนการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันของระบบคุณภาพภายในสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดหาดใหญ่) 2) สร้างรูปแบบระบบคุณภาพภายในสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดหาดใหญ่) 3) ทดลองใช้รูปแบบระบบคุณภาพภายในสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดหาดใหญ่) 4) ประเมินระบบคุณภาพภายในสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดหาดใหญ่) กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ครูในโรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดหาดใหญ่) ปีการศึกษา 2560 จำนวน 34 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบสอบถาม การสัมภาษณ์ การสังเกต การรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป สถิติที่ใช้ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า

1. ผลการศึกษาสภาพปัจจุบันของระบบคุณภาพภายในสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดหาดใหญ่) พบว่าในปัจจุบันโรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดหาดใหญ่) ยึดหลักการ วัตถุประสงค์ ระบบบริหารโรงเรียน และใช้รูปแบบการบริหารโรงเรียนในระดับมาก แต่ยังมีปัญหา-อุปสรรค และความต้องการพัฒนารูปแบบในระดับมากเช่นกัน เพราะยังไม่ถึงระดับมากที่สุดข้อเสนอแนะสำคัญที่ได้จากการวิจัย คือ โรงเรียนควรมีการยืดหยุ่นในการบริหารโรงเรียนให้สอดคล้องและเหมาะสมกับระบบ CIPOO คือ บริบทของโรงเรียน ปัจจัยนำเข้ากระบวนการบริหาร ผลผลิต และผลลัพธ์ โดยการเกลี่ยกระจายความพร้อมในการดาเนินงาน เฉลี่ยไปให้ตรงตามระดับของปัญหา-อุปสรรคและความต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องคำนึงถึง นโยบายการจัดการศึกษาของโรงเรียน การมีส่วนร่วมของชุมชน และการใช้กลยุทธ์ในการจัดการศึกษา คือต้องรีบพัฒนาคุณภาพภายในของโรงเรียนที่ไม่ใช่ยอดนิยมเป็นพิเศษ ส่วนที่เป็นยอดนิยมอยู่แล้วก็ต้องรักษาไว้ให้เป็นยอดนิยมยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง

2. ผลการสร้างรูปแบบระบบคุณภาพภายในสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดหาดใหญ่) พบว่ารูปแบบมีองค์ประกอบ 4 องค์ประกอบ ได้แก่ ด้านหลักการ ด้านวัตถุประสงค์ ด้านระบบงานและกลไก ด้านเงื่อนไขการนำรูปแบบไปใช้ ซึ่งเป็นรูปแบบที่ประกอบด้วยกระบวนการปฏิบัติ 5 ขั้นตอน ได้แก่ 1) กำหนด (I = Impose) 2) นำไปใช้ (S = Spend) 3) ติดตาม (W = Walk) 4) ต่อเนื่อง (H = Hourly) และ 5) ประเมินผล (A = Assessment)

3. ผลการทดลองใช้รูปแบบระบบคุณภาพภายในสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดหาดใหญ่) พบว่า รูปแบบระบบคุณภาพภายในสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดหาดใหญ่) มีประสิทธิภาพอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาในด้านความเป็นประโยชน์มีประโยชน์

อยู่ในระดับมากทุกประเด็น โดยประเด็นรูปแบบระบบคุณภาพภายในสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดหาดใหญ่) ช่วยจัดระบบการปฏิบัติงานมีค่าเฉลี่ยสูงสุด (X ̅ = 4.28, S.D. = 0.45) ด้านความเป็นไปได้มีความเป็นไปได้ในระดับมากทุกประเด็น โดยประเด็นรูปแบบระบบคุณภาพภายในสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดหาดใหญ่) สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายไม่ยุ่งยากและซับซ้อนจนเกินไปมีค่าเฉลี่ยสูงสุด (X ̅ = 4.32, S.D. = 0.47) ด้านความเหมาะสมมีความเหมาะสมในระดับมากทุกประเด็น โดยประเด็นรูปแบบระบบคุณภาพภายในสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล ๕

(วัดหาดใหญ่) เหมาะสมกับระบบการนิเทศ กำกับ ติดตามมีค่าเฉลี่ยสูงสุด (X ̅ = 4.05, S.D. = 0.65) ด้านความถูกต้องมีความถูกต้องระดับมากทุกประเด็น โดยประเด็นรูปแบบระบบคุณภาพภายในสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดหาดใหญ่) มีความถูกต้องตรงกับการปฏิบัติจริง มีค่าเฉลี่ยสูงสุด (X ̅ = 4.32, S.D. = 0.47)

4. ผลการประเมินระบบคุณภาพภายในสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดหาดใหญ่) พบว่า ผลการประเมินรูปแบบระบบคุณภาพภายในสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล ๕ (วัดหาดใหญ่) โดยผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ในภาพรวมพบว่ามีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับดีเยี่ยมในทุกมาตรฐาน โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.82

โพสต์โดย นิด : [27 ต.ค. 2561 เวลา 16:47 น.]
อ่าน [1657] ไอพี : 118.175.131.50
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ