ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การบริหารจัดการสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้โดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน โรงเรียนบ้านยางโทน อำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี

รายงานการวิจัยนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา ( Research and Development : R&D) มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1. เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและปัญหาของสภาพแวดล้อมในโรงเรียนบ้านยางโทน 2. เพื่อพัฒนากระบวนการการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้โดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน และ 3. เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholder) เกี่ยวกับผลของการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้โดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน

วิธีดำเนินการวิจัยประกอบด้วย 4 ขั้นตอนคือ 1. การศึกษาสภาพปัจจุบันและปัญหาสภาพแวดล้อมของโรงเรียนบ้านยางโทน อำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี 2. การพัฒนากระบวนการการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมภายที่เอื้อต่อการเรียนรู้โดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน 3. ดำเนินการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้โดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน 4. ศึกษาความพึงพอใจของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stake holder) ได้แก่ นักเรียน ครู คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและ ผู้ปกครองนักเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่แบบบันทึกการประชุม การสนทนากลุ่ม และแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าร้อยละ (Percentage) และค่าเฉลี่ย (Mean)

ผลการวิจัยพบว่า

1. ด้านสภาพปัจจุบันและปัญหาของสภาพแวดล้อมในโรงเรียนบ้านยางโทน พบว่ามีปัญหา ทางด้านสภาพแวดล้อมทั้งปัญหาสภาพแวดล้อม พบว่า อาคารเรียน สีหลุดลอก ฝ้าเพดานมีลักษณะชำรุด อาคารโรงอาหาร มีลักษณะคับแคบ ที่นั่งรับประทานอาหารไม่เพียงพอ สถานที่ประชุม เป็นที่โล่งแจ้งไม่มีที่กำบัง มีนกมาทำรังอาศัยอยู่ สนามเด็กเล่น อุปกรณ์สนามเด็กเล่นมีประมาณ 5 ชิ้น อยู่กันอย่างกระจัดกระจาย ไม่เป็นสัดส่วน ทางด้านทิศตะวันตกของสนามฟุตบอล อุปกรณ์บางชิ้นชำรุดเสียหายเนื่องจากใช้งานมานาน ยังไม่ได้รับการซ่อมแซม เสาธงชาติ บริเวณรอบเสาธงชาติมีสีหลุดลอก ไม่มีไม้ประดับ โรงเพาะเห็ด ขนาดไม่เพียงพอให้นักเรียนเข้าไปศึกษาเรียนรู้ สวนหย่อม สวนหย่อมหน้าอาคารขาดการบำรุง รักษา ไม้ดอกไม้ประดับ มีน้อย มีสภาพทรุดโทรม สวนสมุนไพร ขาดการเอาใจใส่ดูแล รกทึบ ไม่ได้ใช้ประโยชน์ สวนพุทธสถาน เก่ามีสนิม สีหลุดลอก ขาดไม้ประดับ ห้องสุขา ประตูชำรุด อ่างล้างมือแตกหัก ฝาผนังสีลอก กระเบื้องหลังคาแตกหัก

2. การพัฒนากระบวนการการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมภายที่เอื้อต่อการเรียนรู้โดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน จากการศึกษา พบว่า ผลที่ได้รับจากการดำเนินงานตามกระบวนการการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้โดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน ประสบผลสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ คือ ได้รับการปรับปรุงทาสี ซ่อมแซมฝ้าเพดาน ขยายพื้นที่โรงอาหารเพิ่มอีก 54 ตรม. สถานที่ประชุมมีผนังทั้งสี่ด้านและมีอุปกรณ์ป้องกันปกมาทำรัง สนามเด็กเล่นได้รับการปรับปรุง ซ่อมแซม จัดเป็นสัดส่วน เสาธงชาติได้รับการปรับปรุงและอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม มีไม้ดอกไม้ประดับตกแต่ง โรงเพาะเห็ดสามารถเป็นแหล่งเรียนรู้ สวนหย่อม มีไม้ดอกไม้ประดับสวยงามเอื้อต่อการเรียนรู้ มีสมุนไพรหลากหลาย เป็นสัดส่วน และสภาพภูมิทัศน์ในโรงเรียนมีความร่มรื่นสวยงามขึ้นกว่าเดิม หลังจากดำเนินการตามกระบวนการการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้โดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน ทำให้สภาพแวดล้อมในโรงเรียนบ้านยางโทนมีสภาพที่เอื้อต่อการเรียนรู้มากยิ่งขึ้น

3. ผลจากการศึกษาความพึงพอใจของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholder) ที่มีต่อการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ โดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน ปรากฏผลดังนี้คือ นักเรียนมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด คะแนนเฉลี่ย 4.60 ผู้ปกครองนักเรียนมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด คะแนนเฉลี่ย 4.64 ครูมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด คะแนนเฉลี่ย 4.95 และคณะกรรมการสถานศึกษามีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด คะแนนเฉลี่ย 4.93

โพสต์โดย นิด : [15 มิ.ย. 2562 เวลา 13:27 น.]
อ่าน [295] ไอพี : 223.207.244.174
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ