|
Advertisement
|
บทคัดย่อ
ข้าพเจ้าได้พัฒนางานวิจัย เรื่อง พัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบกลุ่มร่วมมือ เพื่อส่งเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เป็นการวิจัยในรูปแบบการวิจัยและพัฒนา (The Research and Development) ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและความต้องการ การจัดการเรียนรู้ และประเมินผลรูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ เพื่อส่งเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนเทศบาลวารินวิชาชาติ ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) จำนวน 34 คน โดยใช้แบบวิเคราะห์เอกสาร แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ และแบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้สถิติเชิงพรรณนา (จำนวนร้อยละ) และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ในการอธิบายสภาพปัจจุบันและความต้องการในการเรียนรู้ ใช้สถิติ t-test (Dependent Samples) ในการเปรียบเทียบความสามารถในการส่งเสริมการคิดวิเคราะห์ ของนักเรียนก่อนและหลังการทดลอง ผลการวิจัยรูปแบบการการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ เพื่อส่งเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 พบว่า นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบการการจัดการเรียนรู้แบบกลุ่มร่วมมือ เพื่อส่งเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 พบว่า ค่าเฉลี่ยของคะแนนทักษะการคิดวิเคราะห์ และคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ .05 และนักเรียนมีความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้ด้วยรูปแบบการการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิค PTCR เพื่อเสริมสร้างทักษะการคิดวิเคราะห์ สาระที่ 6 กระบวนการเปลี่ยนแปลงของโลก ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.59)
|
โพสต์โดย ครูสมนึก : [20 ส.ค. 2562 เวลา 18:24 น.] อ่าน [102012] ไอพี : 115.87.194.194
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 28,657 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,366 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 36,679 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 38,404 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 22,428 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 24,967 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 3,043 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,416 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 37,983 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,891 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,298 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,786 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 26,229 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 32,727 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 24,121 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 2,484 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,496 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,399 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 109,479 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,839 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|