ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้ปกครองเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของโรงเรียนอนุบาลเทศบาลเมืองหนองปรือ

ชื่องานวิจัย การบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้ปกครองเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของโรงเรียนอนุบาลเทศบาลเมืองหนองปรือ

ชื่อผู้วิจัย นางชลิดา พึ่งเย็น

ปีการศึกษา 2561

ที่ปรึกษา นายกิตติศักดิ์ ศิริเลิศ ผู้อำนวยการสถานศึกษา

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้ปกครองเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของโรงเรียนอนุบาลเทศบาลเมืองหนองปรือ 2) ศึกษาแนวทางการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้ปกครองเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของโรงเรียนอนุบาลเทศบาลเมืองหนองปรือ กลุ่มเป้าหมาย ที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ปกครองนักเรียน ชุมชน บุคลากรและคณะกรรมการสถานศึกษา ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ใน โรงเรียนอนุบาลเทศบาลเมืองหนองปรือ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 114 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้คอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูปและวิเคราะห์ สังเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) จากการสัมภาษณ์

ผลการวิชัยพบว่า

1. การบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้ปกครองเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของโรงเรียนอนุบาลเทศบาลเมืองหนองปรือ โดยภาพรวมอยู่ในระดับ “มาก” เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับ “มาก” ทุกด้านโดยเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ดังนี้ ด้านความไว้วางใจ ด้านการกระจายอำนาจและการให้อำนาจในการตัดสินใจ ด้านความผูกพันต่อกันและรู้สึกเป็นเจ้าของหน่วยงานร่วมกัน ด้านการให้ข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วนและทันสมัยต่อทุกคนที่มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ด้านการร่วมกำหนดวัตถุประสงค์ เป้าหมายและร่วมรับผิดชอบดำเนินการและด้านความมีอิสระที่จะรับผิดชอบและความสามารถดูแลตนเองได้ ตามลำดับ

2. แนวทางการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง การบริหารโรงเรียน ผู้บริหารต้องยึดหลักการมีส่วนร่วม โดยการกำหนดบทบาท ภาระหน้าที่ของแต่ละคนในโรงเรียน ตามโครงสร้างการบริหารงานของโรงเรียนกระจายความรับผิดชอบสู่ผู้ปฏิบัติโดยคำนึงถึงความรู้ ความสามารถ ความชำนาญการและความต้องการ การกำหนดวัตถุประสงค์ เป้าหมายต้องได้มาจากการระดมสมองของทุกฝ่าย สร้างบรรยากาศให้มีความเป็นกันเอง ยอมรับและทำตามความคิดเห็นที่มีเหตุผลเพียงพอและเกิดประโยชน์ต่อโรงเรียน ให้คำปรึกษาโดยยึดการสื่อสารแบบสองทางเป็นหลักเน้นการทำงานเป็นทีม ยอมรับและเคารพในวัยวุฒิ คุณวุฒิเปิดโอกาสให้ครูมีอิสระในการค้นหา รูปแบบ วิธีการใหม่ ๆ ในการพัฒนางานวิพากษ์วิจารณ์ผลการปฏิบัติงานอย่างสร้างสรรค์และใช้ความสามารถในการปฏิบัติงานอย่างเต็มที่ ทำให้ครูกล้าที่จะตัดสินใจ มีความเชื่อมั่นในตนเอง ทำให้เกิดกำลังใจในการทำงานสามารถกำหนดกิจกรรมการทำงานได้ด้วยตนเองและมีอิสระในการ กำหนดกฎเกณฑ์การวัดประเมินผลการปฏิบัติงาน ทำให้มีความรู้สึกว่าโรงเรียนเป็นบ้านหลังที่สองและรู้สึกเป็นเจ้าของ อยากพัฒนาโรงเรียนและผู้เรียน ส่งเสริมและพัฒนาบุคลากรให้มีความก้าวหน้า ตามบทบาทหน้าที่ยกย่องเชิดชูเกียรติแก,ผู้ปฏิบัติดีมีความเสียสละ เปิดบริการห้องสมุดและคอมพิวเตอร์ แก่ชุมชนในวันหยุดราชการให้ข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วนและทันสมัยโดยการประชุม ออกหนังสือเวียน ให้ข้อมูลทั้งแนวดิ่งและแนวราบผ่านทางเว็บไซต์โรงเรียน Line Facebook เสียงตามสาย เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการ ตัดสินใจ ร่วมรับผิดชอบทั้งผลดีและผลเสีย ซึ่งจะทำให้เกิดองค์การแห่งการเรียนรู้อย่างยั่งยืนและส่งผลต่อการยกระดับผลสัมฤทธิ์ด้านผู้เรียน

โพสต์โดย ครูรองป้าดา : [31 ส.ค. 2562 เวลา 10:28 น.]
อ่าน [1444] ไอพี : 119.42.67.58
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ