ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการไม่ทิ้งขยะในชั้นเรียนโดยการเก็บขยะแลกคะแนน ทุกรายวิชาที่เข้าเรียน ห้อง 2303 เป็นการเสริมแรง เพื่อความสะอาด เป็นระ

ชื่อเรื่อง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการไม่ทิ้งขยะในชั้นเรียนโดยการเก็บขยะแลกคะแนน ทุกรายวิชาที่เข้าเรียน

ห้อง 2303 เป็นการเสริมแรง เพื่อความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อยของห้องเรียน ภาคเรียนที่ 1

ปีการศึกษา 2562 (ต่อยอด)

ชื่อผู้วิจัย นางกมลพร ปุ่นแก้ว

หน่วยงานที่ทำวิจัย วิทยาลัยการอาชีพนครปฐม ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

สังกัด สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

ปีที่ทำวิจัย 2562

ในการวิจัย เรื่อง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการไม่ทิ้งขยะในชั้นเรียน 2303 โดยการเก็บขยะแลกคะแนน ทุกรายวิชา ที่เข้าเรียนห้อง 2303 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 มีวัตถุประสงค์ของการวิจัย 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมของนักเรียนในเรื่องความรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่ครูมอบหมายกับการทำเวรเพื่อต้องการคะแนน 2) เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาการปลูกจิตสำนึกของนักเรียนที่พึงมีต่อหน้าที่ของตนและต่อส่วนรวม กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียน ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ สาขางาน การตลาด และคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ชั้นปีที่ 1 และ ปีที่ 2 วิทยาลัยการอาชีพนครปฐม ที่ลงทะเบียนเรียนในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ตัวแปรที่ใช้ ได้แก่ตัวแปรอิสระ (Independent Variable) ได้แก่ การจัดการเรียนการสอนสำหรับนักเรียน ระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพ ชั้นปีที่ 1และ 2 สาขางาน การตลาด และคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ประจำภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ทุกรายวิชาตามตารางเรียน ตัวแปรตาม (Dependent Variable)ได้แก่ ระดับ ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่นักเรียนพึงมีต่อส่วนรวม หรือทำเวรเพื่อต้องการได้คะแนนจากครูผู้สอน ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 เพื่อเป็นการต่อยอดจากการจัดตารางเวรให้ทำ

ผลการวิจัยพบว่า

จากการวิจัย พบว่าจำนวน และค่าร้อยละของกลุ่มตัวอย่างอยู่ในระดับชั้นปวช. 1 สาขางาน การตลาด และคอมพิวเตอร์ธุรกิจ คิดเป็นร้อยละ75.56 และระดับชั้น ปวช. 2 สาขางานการตลาด คิดเป็นร้อยละ 24.44 จำนวน และค่าร้อยละของกลุ่มตัวอย่าง พบว่า กลุ่มตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 100 ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่ครูมอบหมายในการทำเวร ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 โดยภาพรวมพบว่า ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่ครูมอบหมายให้ทำตามตารางเวรที่จัดให้ ในสัปดาห์ที่ 1 – สัปดาห์ที่ 2 อยู่ในระดับ น้อยมาก มีค่าเฉลี่ย ร้อยละ 8.89 เมื่อพิจารณาเป็นรายบุคคล พบว่า นักเรียนทำเวรตามเงื่อนไขที่ครูออกกฎเกณฑ์เก็บขยะเพื่อแลกคะแนน อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 72.59 จากการวิจัยครั้งนี้ สรุปได้ว่า นักเรียนมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่ครูมอบหมาย ให้ทำเวรโดยไม่มีคะแนนน้อยกว่าการการทำเวรเพื่อแลกคะแนนจาก

ครูผู้สอน ดังนั้น ผู้วิจัยจึงใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาการปลูกจิตสำนึกของนักเรียนที่พึงมีต่อหน้าที่ของตนและต่อส่วนรวมในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 (เป็นการต่อยอด)

การจัดการศึกษาแก่เด็กและเยาวชน ซึ่งเป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศในอนาคต ไม่เพียงแต่ให้ความรู้และทักษะด้านวิชาการเท่านั้น สถานศึกษายังมีหน้าที่รับผิดชอบในการเสริมสร้างพัฒนาการทุก ๆ ด้านให้เจริญงอกงาม เพื่อช่วยให้ผู้เรียนพึ่งตนเองและปรับตัวให้อยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข เนื่องจากผู้เรียนแต่ละคนมาจากครอบครัวที่แตกต่างกัน เติบโตมาจากสิ่งแวดล้อมที่ต่างกัน ได้รับการอบรมเลี้ยงดูไม่เหมือนกัน จึงทำให้ผู้เรียนมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเด็กบางคนมีพฤติกรรมเป็นที่ยอมรับของสังคม บางคนมีพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์

โพสต์โดย อ้อย : [30 ก.ย. 2562 เวลา 11:52 น.]
อ่าน [63672] ไอพี : 1.20.220.62
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 10,777 ครั้ง
เคล็ดลับกินอย่างฉลาด ปราศจากโรค
เคล็ดลับกินอย่างฉลาด ปราศจากโรค

เปิดอ่าน 13,934 ครั้ง
ต้นแบบการจัดการศึกษา ประเทศสิงคโปร์ (พากย์ไทย)
ต้นแบบการจัดการศึกษา ประเทศสิงคโปร์ (พากย์ไทย)

เปิดอ่าน 14,539 ครั้ง
กินผลไม้พื้นบ้านต้านโรค
กินผลไม้พื้นบ้านต้านโรค

เปิดอ่าน 16,867 ครั้ง
10 อาหารอุดมแคลเซียม ที่จะช่วยคุณลดน้ำหนักได้
10 อาหารอุดมแคลเซียม ที่จะช่วยคุณลดน้ำหนักได้

เปิดอ่าน 10,997 ครั้ง
นโยบายการศึกษามาจากไหน-ทำไมถึงไม่สำเร็จ
นโยบายการศึกษามาจากไหน-ทำไมถึงไม่สำเร็จ

เปิดอ่าน 12,559 ครั้ง
สมุนไพรไม่ปลอดภัยเสมอไป
สมุนไพรไม่ปลอดภัยเสมอไป

เปิดอ่าน 35,386 ครั้ง
ทำไมแมลงปอต้องบินไปแตะผิวน้ำ
ทำไมแมลงปอต้องบินไปแตะผิวน้ำ

เปิดอ่าน 9,122 ครั้ง
กรมอนามัย แนะ 10 วิธี ช่วยผู้สูงอายุนอนหลับดี เสริมสร้างสุขภาพที่ดี
กรมอนามัย แนะ 10 วิธี ช่วยผู้สูงอายุนอนหลับดี เสริมสร้างสุขภาพที่ดี

เปิดอ่าน 8,893 ครั้ง
9 เคล็ดกับการใช้เงิน สำหรับคนอายุเริ่มต้นด้วยเลข 2
9 เคล็ดกับการใช้เงิน สำหรับคนอายุเริ่มต้นด้วยเลข 2

เปิดอ่าน 39,232 ครั้ง
รับชมย้อนหลัง! การประชุมทางไกล ระบบติดตามและประเมินผลครูผู้เข้ารับการพัฒนา
รับชมย้อนหลัง! การประชุมทางไกล ระบบติดตามและประเมินผลครูผู้เข้ารับการพัฒนา

เปิดอ่าน 20,505 ครั้ง
สาวจีนวัย 27 ป่วยเป็นโรคแก่ก่อนวัย เหมือนคนอายุ 70
สาวจีนวัย 27 ป่วยเป็นโรคแก่ก่อนวัย เหมือนคนอายุ 70

เปิดอ่าน 21,924 ครั้ง
ปัจจัยแห่งความล้มเหลว ในการปฏิรูปการศึกษาไทยคืออะไร โดย เพชร เหมือนพันธุ์
ปัจจัยแห่งความล้มเหลว ในการปฏิรูปการศึกษาไทยคืออะไร โดย เพชร เหมือนพันธุ์

เปิดอ่าน 45,496 ครั้ง
เปิดคู่มือ สามี-ภรรยา แยกยื่นภาษี หักค่าลดหย่อนได้เท่าไหร่บ้าง
เปิดคู่มือ สามี-ภรรยา แยกยื่นภาษี หักค่าลดหย่อนได้เท่าไหร่บ้าง

เปิดอ่าน 16,182 ครั้ง
เทคนิคการแต่งหน้าเสริมจุดเด่น-กลบจุดด้อย ให้เข้ากับรูปหน้า
เทคนิคการแต่งหน้าเสริมจุดเด่น-กลบจุดด้อย ให้เข้ากับรูปหน้า

เปิดอ่าน 21,994 ครั้ง
รวมคำอวยพรวันตรุษจีน พร้อมคำแปล
รวมคำอวยพรวันตรุษจีน พร้อมคำแปล

เปิดอ่าน 29,386 ครั้ง
ขาเที่ยวเฮอีก ปี59 วันหยุดยาวเพียบเฉพาะสงกรานต์ฟาดรวดเดียว 5 วัน
ขาเที่ยวเฮอีก ปี59 วันหยุดยาวเพียบเฉพาะสงกรานต์ฟาดรวดเดียว 5 วัน
เปิดอ่าน 7,152 ครั้ง
รู้จัก The Big Five Domains เพื่อรู้จักวัยเรียนให้ดียิ่งขึ้น
รู้จัก The Big Five Domains เพื่อรู้จักวัยเรียนให้ดียิ่งขึ้น
เปิดอ่าน 18,304 ครั้ง
วิธีการเรียงกระสอบทราย ให้ถูกวิธี ป้องกันน้ำท่วม ได้ผลชัวร์
วิธีการเรียงกระสอบทราย ให้ถูกวิธี ป้องกันน้ำท่วม ได้ผลชัวร์
เปิดอ่าน 19,685 ครั้ง
การสร้างจิตรกรรมฝาผนังของช่างไทยในสมัยโบราณ
การสร้างจิตรกรรมฝาผนังของช่างไทยในสมัยโบราณ
เปิดอ่าน 30,024 ครั้ง
9 อาการป่วยเพราะน้ำ(ในตัว) ขึ้น-ลง
9 อาการป่วยเพราะน้ำ(ในตัว) ขึ้น-ลง

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ