ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
รายงานการใช้ชุดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม4 ค22202 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์

รายงานการใช้ชุดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม4 ค22202 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์

ผู้วิจัย นางวรัทยา ไชยสงโท

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อสร้างและพัฒนาชุดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม4 ค22202 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนมัธยมวัด-สิงห์ ก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยชุดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม4 ค22202 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และ (3) เพื่อศึกษาเจตคติของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ที่มีต่อชุดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม4 ค22202 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2

กลุ่มตัวอย่าง คือ เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/7 ถึง 2/10 โรงเรียน มัธยมวัดสิงห์ เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 โดยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือการวิจัยประกอบไปด้วย ชุดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม4 ค22202 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 9 ชุด แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ทั้ง 3 เรื่อง และแบบสอบถามวัดเจตคติของนักเรียนที่มีต่อชุดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม 4 ค22202 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การหาค่าประสิทธิภาพ 80/80 และสถิติทดสอบ t-test

ผลการวิจัยปรากฎว่า (1) ชุดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม4 ค22202 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีประสิทธิภาพ 83.13/82.80 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 ซึ่งเป็นไปตามสมมุติฐานที่ตั้งไว้ ทั้งนี้เป็นผลมาจากที่ในการสร้างชุดการเรียนรู้นั้น ผู้วิจัยได้ดำเนินการสร้างอย่างเป็นระบบ มีการจัดลำดับเนื้อหาในชุดการเรียนรู้ให้มีความต่อเนื่องและเชื่อมโยงกัน และกำหนดกิจกรรมการเรียนรู้ให้สอดคล้องกับเนื้อหาในแต่ละหน่วยการเรียนรู้ที่นักเรียนจะต้องเรียนตลอดภาคเรียนที่ 2 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม4 ค22202 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ทั้งนี้เนื่องมาจากชุดการเรียนรู้ที่สร้างขึ้นประกอบด้วย 3 ส่วนที่สำคัญในการพัฒนาทักษะและกระบวนการเรียนรู้ของนักเรียน ส่วนที่ 1 ใบกิจกรรม ส่วนที่ 2 ใบความรู้ และส่วนที่ 3 แบบฝึกทักษะ และ (3) นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม 4 ค22202 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีเจตคติต่อชุดการเรียนรู้ อยู่ในระดับมาก ทั้งนี้อาจเนื่องมาจาก ชุดการเรียนรู้ที่สร้างขึ้นประกอบด้วยกิจกรรมการเรียนรู้ที่หลากหลาย นักเรียนได้แลกเปลี่ยนแนวคิด เสนอความคิดเห็นที่แตกต่างหลากหลาย นักเรียนมีส่วนร่วมในการจัดการเรียนรู้ นักเรียนสามารถสังเกต ตั้งข้อคาดการณ์และสรุปด้วยตนเอง ทำให้นักเรียนรู้สึกสนุก ไม่น่าเบื่อ ไม่เกิดความเครียดในการเรียนรู้

โพสต์โดย วรัท : [2 พ.ย. 2563 เวลา 11:12 น.]
อ่าน [1645] ไอพี : 125.25.40.202
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ