ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
การพัฒนาชุดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม4 ค22202 เรื่อง การแยกตัวประกอบพหุนาม โดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2

ชื่อเรื่อง การพัฒนาชุดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม4 ค22202 เรื่อง การแยกตัวประกอบพหุนาม โดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ปีการศึกษา 2561 โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์

ผู้วิจัย นางวรัทยา ไชยสงโท

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อสร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่องการแยกตัวประกอบ

พหุนาม สำหรับการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม4 ค22202 (2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ระหว่างการเรียนด้วยชุดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม 4 ค22202 โดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนกับการจัดการเรียนการสอนแบบปกติ และ (3) เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ที่มีต่อการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนสำหรับชุดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม 4 ค22202

กลุ่มตัวอย่าง คือ เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/10 โรงเรียน มัธยมวัดสิงห์ เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 โดยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือการวิจัยประกอบไปด้วย บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่องการแยกตัวประกอบพหุนาม สำหรับการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม 4 ค22202 และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อที่มีต่อการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนสำหรับชุดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม 4 ค22202 สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การหาค่าประสิทธิภาพ 80/80 และสถิติทดสอบ t-test

ผลการวิจัยปรากฎว่า (1) ชุดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม 4 ค22202 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีประสิทธิภาพ 82.25/83.20 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 ซึ่งเป็นไปตามสมมุติฐานที่ตั้งไว้ ทั้งนี้เนื่องจากมีเนื้อหาครอบคลุมความรู้พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับนักเรียน และนักเรียนสามารถศึกษาบทเรียนได้อย่างอิสระตามต้องการโดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องเวลา และสถานที่ทั้งยังจะทราบพัฒนาการของตนเองได้ทันทีหลังจากทำแบบฝึกทักษะหรือแบบทดสอบหลังเรียนเสร็จแล้ว (2) นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม 4 ค22202 โดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่าการจัดการเรียนการสอนแบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ทั้งนี้การใช้คอมพิวเตอร์ช่วยสอนนั้นนักเรียนจะสามารถนำไปทบทวนเนื้อหาสาระในบทเรียนได้ทุกครั้งที่ต้องการต่างจากการอ่านจากหนังสือหรือสมุดจดที่นักเรียนมี เพราะคอมพิวเตอร์ช่วยสอนจะช่วยอธิบายเป็นขั้นตอน สามารถย้อนกลับไปในส่วนที่ไม่เข้าใจได้ และ (3) นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม 4 ค22202 โดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ทั้งนี้อาจเนื่องมาจากการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ทำให้นักเรียนที่มีระดับต่างกันสามารถเลือกใช้เวลาในการเรียน การรับรู้ และการทำความเข้าใจได้เหมาะสมกับความสามารถของตนเอง โดยไม่ต้องเร่งหรือรอเพื่อน ทำให้นักเรียนรู้สึกไม่เบื่อที่จะเรียน

โพสต์โดย วรัท : [2 พ.ย. 2563 เวลา 11:13 น.]
อ่าน [1728] ไอพี : 125.25.40.202
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ