|
Advertisement
|
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อการพัฒนารูปแบบการสอนคณิตศาสตร์ตามแนวคิดการเรียนรู้แบบร่วมมือโดยใช้เกม เพื่อเสริมสร้างความสามารถด้านการคิดอย่างมีวิจารณญาณ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ดำเนินการตามกระบวนการวิจัยและพัฒนา 2 ขั้นตอน ดังนี้ ขั้นตอนที่ 1 สร้างรูปแบบการสอน และตรวจสอบคุณภาพของรูปแบบการสอนคณิตศาสตร์ตามแนวคิดการเรียนรู้แบบร่วมมือโดยใช้เกม เพื่อเสริมสร้างความสามารถด้านการคิดอย่างมีวิจารณญาณ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ขั้นตอนที่ 2 การทดลองใช้รูปแบบการสอนคณิตศาสตร์แหล่งข้อมูลได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 12 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที่ (t - test dependent) ผลการวิจัย พบว่า
1. รูปแบบการสอนคณิตศาสตร์ตามแนวคิดการเรียนรู้แบบร่วมมือโดยใช้เกม เพื่อเสริมสร้างความสามารถด้านการคิดอย่างมีวิจารณญาณ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ผู้วิจัยให้ชื่อว่า PEKUL Model มีองค์ประกอบ 3 ส่วน คือส่วนที่ 1 การแนะนำรูปแบบการสอน ประกอบด้วย หลักการและจุดมุ่งหมาย ส่วนที่ 2 กระบวนการในการสอนประกอบด้วย ขั้นตอนในการจัดการเรียนการสอน 5 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 นำเสนอสถานการณ์ปัญหา (Presentation) ขั้นตอนที่ 2 กิจกรรมเจาะลึกความรู้ (Examining Deeper) ขั้นตอนที่ 3 กิจกรรมจัดการความรู้ (Knowledge Management) ขั้นตอนที่ 4 การใช้ให้เกิดประโยชน์ (Utilize) และขั้นตอนที่ 5 ประเมินความทรงจำระยะยาว (Long-term memory) ส่วนที่ 3 ประเมินผลรูปแบบ
2. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีความสามารถด้านการคิดอย่างมีวิจารณญาณ อยู่ในระดับ ดี
3. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีความสามารถด้านการคิดอย่างมีวิจารณญาณ หลังเรียนโดยใช้รูปแบบการสอนคณิตศาสตร์ สูงกว่าก่อนการใช้รูปแบบการสอนคณิตศาสตร์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
|
โพสต์โดย วิษณุ : [28 ก.พ. 2564 เวลา 05:31 น.] อ่าน [103069] ไอพี : 1.46.66.247
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 26,234 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,754 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,171 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,722 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,482 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,011 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 24,723 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,888 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 43,084 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,973 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 2,174 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 35,373 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,407 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 26,257 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 85,221 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 43,126 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,322 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 47,633 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,653 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 5,652 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|