ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานการประเมินโครงการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้เพื่อพัฒนาทักษะชีวิต ของนักเรียน โรงเรียนนาโพธิ์พิทยาสรรพ์ อําเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม

ชื่อเรื่อง รายงานการประเมินโครงการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้เพื่อพัฒนาทักษะชีวิต

ของนักเรียน โรงเรียนนาโพธิ์พิทยาสรรพ์ อําเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม

ชื่อผู้รายงาน ธรรม์ ธัญญวิศิษฐ์

บทคัดย่อ

รายงานการประเมินโครงการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้เพื่อพัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียน โรงเรียนนาโพธิ์พิทยาสรรพ์ อําเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมิน บริบท (Context Evaluation) ด้านความสอดคล้องระหว่างวัตถุประสงค์ของโครงการกับนโยบาย ความเหมาะสมของเนื้อหาสาระของโครงการ ความต้องการและความคาดหวังของผู้เกี่ยวข้อง 2) ประเมินปัจจัยเบื้องต้น (Input Evaluation) ด้านความพร้อมของบุคลากร อาคารสถานที่ วัสดุ อุปกรณ์ในการดําเนินงาน 3) ประเมินกระบวนการดําเนินงาน (Process Evaluation) ด้านการ ปฏิบัติงานตามขั้นตอนต่าง ๆ ด้านการวางแผน การจัดกิจกรรม และการประเมินผลกิจกรรมในการ ดําเนินงาน และ 4) ประเมินผลผลิต (Product Evaluation) ด้านผลที่เกิดขึ้นจากการดําเนินงาน คือนักเรียนมีคุณภาพตามมาตรฐานการเรียนรู้ มีความสามารถในการคิดวิเคราะห์ พัฒนาทักษะชีวิต ตนเองตามความสนใจและความถนัดอย่างเต็มศักยภาพ

แหล่งข้อมูลที่ใช้ในการประเมินครั้งนี้ จํานวน 274 คน ประกอบด้วย ครูที่ปรึกษากิจกรรม จํานวน 20 คน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 จํานวน 127 คน และผู้ปกครองนักเรียนจํานวน 127 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลมีจํานวน 8 ฉบับ คือ 1) แบบประเมินบริบทก่อนดําเนิน โครงการ โดยครูที่ปรึกษากิจกรรมเป็นผู้ประเมิน 2) แบบประเมินปัจจัยนําเข้าก่อนดําเนินโครงการ โดยครูที่ปรึกษากิจกรรมเป็นผู้ประเมิน 3) แบบประเมินประบวนการก่อนดําเนินโครงการ โดยครูที่ ปรึกษากิจกรรมเป็นผู้ประเมิน 4) แบบประเมินการพัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียน โดยนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 1-3 เป็นผู้ประเมิน 5) แบบประเมินการพัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียน โดยครูที่ ปรึกษากิจกรรมเป็นผู้ประเมิน 6) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียน โดยนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 1-3 เป็นผู้ประเมิน 7) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียน โดยครูที่ปรึกษา กิจกรรม เป็นผู้ประเมิน และ 8) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียน โดยผู้ปกครองนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 1-3 เป็นผู้ประเมิน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย (ar{x}) ค่าส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)

สรุปผลการประเมิน โครงการในภาพรวม มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก จําแนกตามมิติการ ประเมิน พบว่า

1.ผลการประเมินด้านบริบท (Context Evaluation) ก่อนการดําเนินโครงการ โดยครู ที่ปรึกษากิจกรรม จํานวน 20 คน ใช้แบบประเมินฉบับที่ 1 ครูที่ปรึกษากิจกรรม มีความเห็นว่า บริบทของโรงเรียนในด้านต่าง ๆ มีความเหมาะสมและเอื้อต่อการดําเนินโครงการให้ประสบ ความสําเร็จโดยรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย (ar{x}) เท่ากับ 4.37

2. ผลการประเมินปัจจัยนําเข้า (Input Evaluation) โดยครูที่ปรึกษากิจกรรม จํานวน 20 คน โดยใช้แบบประเมินฉบับที่ 2 ครูที่ปรึกษากิจกรรม มีความเห็นว่า โรงเรียนมีความพร้อมอยู่ใน ระดับมาก มีค่าเฉลี่ย (ar{x}) เท่ากับ 4.04

3. ผลการประเมินกระบวนการ (Process Evaluation) โดยครูที่ปรึกษากิจกรรม จํานวน 20 คน โดยใช้แบบประเมินฉบับที่ 3 ครูที่ปรึกษากิจกรรม มีความเห็นว่า โรงเรียนมีความพร้อมอยู่ใน ระดับมากทุกด้าน มีค่าเฉลี่ย (ar{x}) เท่ากับ 4.03

4. ผลการประเมินผลผลิต (Product Evaluation) ผู้ประเมินได้สรุปผลการประเมินแบ่ง ออกเป็น 2 ประเด็นใหญ่ๆเพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ได้กําหนดไว้ ดังมีผลการประเมินดังนี้

4.1 การประเมินผลการจัดโครงการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้เพื่อพัฒนาทักษะชีวิตของ นักเรียนโรงเรียนนาโพธิ์พิทยาสรรพ์ อําเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม โดยนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 1-3 และครูที่ปรึกษากิจกรรม มีผลสรุปดังนี้

4.1.1 การประเมินผลผลิตจากการพัฒนาทักษะชีวิตทั้ง 4 ด้าน จากการดําเนินกิจกรรม ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ โดยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 จํานวน 127 คน เป็นผู้ประเมินหลังการ จัดกิจกรรมสิ้นสุดลง โดยใช้แบบประเมินฉบับที่ 4 เรียงตามลําดับทักษะชีวิตด้านที่ 1 ถึงทักษะชีวิต ด้านที่ 4 สรุปผลได้ว่า นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 ทั้ง 127 คน เห็นว่าการพัฒนาทักษะชีวิตด้าน ต่าง ๆ มีคุณภาพระดับมากทุกด้าน มีค่าเฉลี่ย (ar{x}) เท่ากับ 4.09 โดยเรียงตามลําดับ คือ 1. ด้านการ สร้างสัมพันธภาพที่ดีกับผู้อื่น 2. ด้านการจัดการอารมณ์และความเครียด 3. ด้านการวิเคราะห์ ตัดสินใจและแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ 4. ด้านการตระหนักรู้และเห็นคุณค่าในตนเองและผู้อื่น

4.1.2 การประเมินผลผลิตจากการพัฒนาทักษะชีวิตทั้ง 4 ด้าน จากการดําเนินกิจกรรม โดยครูที่ปรึกษากิจกรรม จํานวน 20 คน เป็นผู้ประเมิน โดยใช้แบบประเมินฉบับที่ 5 เรียงตามลําดับ ทักษะชีวิตด้านที่ 1 ถึง ทักษะชีวิต ด้านที่ 4 สรุปผลได้ว่า ครูที่ปรึกษากิจกรรมทั้ง 20 คนเห็นว่า การพัฒนาทักษะชีวิตด้านต่าง ๆ มีคุณภาพระดับมากทุกด้าน มีค่าเฉลี่ย (ar{x}) เท่ากับ 4.32 โดยเรียง ตามลําดับ คือ 1. ด้านการสร้างสัมพันธภาพที่ดีกับผู้อื่น 2. ด้านการตระหนักรู้และเห็นคุณค่าใน ตนเองและผู้อื่น 3. ด้านการวิเคราะห์ ตัดสินใจ และแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ และ 4. ด้านการ จัดการอารมณ์และความเครียด ตามลําดับ

4.2 การประเมินผลกระทบที่เกิดจากการดําเนินกิจกรรมตามโครงการจําแนกตาม วัตถุประสงค์ของการประเมิน มีผลสรุปได้ดังนี้

4.2.1 ผลกระทบต่อนักเรียน ครูที่ปรึกษากิจกรรม และผู้ปกครอง

1) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 ทั้ง 127 คน มีระดับความพึงพอใจต่อ โครงการ

ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้เพื่อพัฒนาทักษะชีวิต ของนักเรียนโรงเรียนนาโพธิ์พิทยาสรรพ์ อําเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย (ar{x}) เท่ากับ 4.11 และเมื่อประเมิน เป็นรายข้อพบว่า ข้อที่ 12 ทําให้ข้าพเจ้าได้เรียนรู้อย่างมีความสุข ได้รับความพึงพอใจมากกว่าข้ออื่นมี ค่าเฉลี่ย (ar{x}) เท่ากับ 4.29

2) ครูที่ปรึกษากิจกรรม ทั้ง 20 คน มีระดับความพึงพอใจต่อโครงการลดเวลาเรียน

เพิ่มเวลารู้เพื่อพัฒนาทักษะชีวิต ของนักเรียนโรงเรียนนาโพธิ์พิทยาสรรพ์ อําเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย (ar{x}) เท่ากับ 4.29 และเมื่อประเมินเป็นรายข้อพบว่า ข้อที่ 2 ส่งเสริมให้นักเรียนเกิดความสนใจในการเรียนรู้ และมีกําลังใจในการเรียนรู้ ได้รับความพึงพอใจ มากกว่าข้ออื่น มีค่าเฉลี่ย (ar{x}) เท่ากับ 4.40

3) ผู้ปกครองนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 ทั้ง 127 คน มีระดับความพึงพอใจ ต่อ

โครงการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้เพื่อพัฒนาทักษะชีวิตของนักเรียนโรงเรียนนาโพธิ์พิทยาสรรพ์ อําเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย (ar{x}) เท่ากับ 4.24 และเมื่อประเมิน เป็นรายข้อพบว่า ข้อที่ 10 การมีส่วนร่วมในการปลูกจิตสํานึกการทําประโยชน์ต่อสังคมให้แก่นักเรียน ได้รับความพึงพอใจมากกว่าข้ออื่น มีค่าเฉลี่ย (ar{x}) เท่ากับ 4.39 เท่ากัน

ดังนั้นพอสรุปได้ว่า การประเมินผลโครงการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้เพื่อพัฒนาทักษะชีวิต ของนักเรียนโรงเรียนนาโพธิ์พิทยาสรรพ์ อําเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม ในครั้งนี้ประสบ ความสําเร็จตามวัตถุประสงค์ของโครงการ ซึ่งแต่ละด้านมีคะแนนรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน

โพสต์โดย ธรรม์ : [23 ส.ค. 2564 เวลา 06:37 น.]
อ่าน [101249] ไอพี : 101.51.5.97
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 31,025 ครั้ง
อยากลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น อย่าพลาดผัก-ผลไม้เหล่านี้นะ
อยากลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น อย่าพลาดผัก-ผลไม้เหล่านี้นะ

เปิดอ่าน 14,006 ครั้ง
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล

เปิดอ่าน 14,101 ครั้ง
คลิปฮา อ.เนลสันคัมแบ๊ก เต้นเพลงไทยครั้งแรก เต้นเพลงอะไร ชมเลย
คลิปฮา อ.เนลสันคัมแบ๊ก เต้นเพลงไทยครั้งแรก เต้นเพลงอะไร ชมเลย

เปิดอ่าน 17,842 ครั้ง
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

เปิดอ่าน 43,922 ครั้ง
ทำให้ถั่วฝักยาวมีฝักมาก
ทำให้ถั่วฝักยาวมีฝักมาก

เปิดอ่าน 773 ครั้ง
ซื้อรถคันแรก เริ่มต้นอย่างไรให้คุ้มค่า เช็กลิสต์ให้ชัวร์ก่อนออกรถ
ซื้อรถคันแรก เริ่มต้นอย่างไรให้คุ้มค่า เช็กลิสต์ให้ชัวร์ก่อนออกรถ

เปิดอ่าน 13,211 ครั้ง
การถ่ายภาพอาหารด้วยสมาร์ทโฟนช่วยลดน้ำหนักได้
การถ่ายภาพอาหารด้วยสมาร์ทโฟนช่วยลดน้ำหนักได้

เปิดอ่าน 258,009 ครั้ง
การกำหนดภาระการสอนขั้นต่ำของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สายงานการสอน
การกำหนดภาระการสอนขั้นต่ำของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สายงานการสอน

เปิดอ่าน 10,996 ครั้ง
จามบ่อย ๆ เสี่ยงเป็นโรคไหมนะ
จามบ่อย ๆ เสี่ยงเป็นโรคไหมนะ

เปิดอ่าน 10,353 ครั้ง
ฮิตทะลุโลก เผยยอดผู้ใช้เฟซบุ๊คมีจำนวนกว่าครึงพันล้านคน ใหญ่เท่ากับปท.อันดับสามของโลก
ฮิตทะลุโลก เผยยอดผู้ใช้เฟซบุ๊คมีจำนวนกว่าครึงพันล้านคน ใหญ่เท่ากับปท.อันดับสามของโลก

เปิดอ่าน 17,961 ครั้ง
การปลูกต้นไม้ตามทิศ
การปลูกต้นไม้ตามทิศ

เปิดอ่าน 47,990 ครั้ง
อักษรไทยสมัยสุโขทัย
อักษรไทยสมัยสุโขทัย

เปิดอ่าน 15,384 ครั้ง
"พ่อแม่รังแกฉัน"(ใครกันจะรังแกลูกได้เท่าพ่อแม่)
"พ่อแม่รังแกฉัน"(ใครกันจะรังแกลูกได้เท่าพ่อแม่)

เปิดอ่าน 10,955 ครั้ง
คอลัมน์ เปลี่ยนผ่าน: ได้เวลา "ปฏิรูป" ลูกเสือไทยเร่งสางปัญหา "ทุจริต" รีบปรับหลักสูตรให้ตรงใจ "ผู้เรียน-ผู้สอน"
คอลัมน์ เปลี่ยนผ่าน: ได้เวลา "ปฏิรูป" ลูกเสือไทยเร่งสางปัญหา "ทุจริต" รีบปรับหลักสูตรให้ตรงใจ "ผู้เรียน-ผู้สอน"

เปิดอ่าน 30,701 ครั้ง
เซรุ่ม
เซรุ่ม

เปิดอ่าน 107,057 ครั้ง
เมื่อภาษาไทยไม่มีสระไม่เว้นวรรค ดูซิว่าอ่านยากขนาดไหน?
เมื่อภาษาไทยไม่มีสระไม่เว้นวรรค ดูซิว่าอ่านยากขนาดไหน?
เปิดอ่าน 37,345 ครั้ง
การจัดคนเข้าพักบ้านราชการ
การจัดคนเข้าพักบ้านราชการ
เปิดอ่าน 5,656 ครั้ง
เทคนิคการคูณเลข
เทคนิคการคูณเลข
เปิดอ่าน 14,645 ครั้ง
เอาไงดี? ...หางานใหม่แล้วค่อยลาออก กับ ลาออกแล้วค่อยหางานใหม่ !!
เอาไงดี? ...หางานใหม่แล้วค่อยลาออก กับ ลาออกแล้วค่อยหางานใหม่ !!
เปิดอ่าน 19,790 ครั้ง
"เขียนไลน์แบบไหน คนชอบอ่าน" โดย ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ
"เขียนไลน์แบบไหน คนชอบอ่าน" โดย ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ