1. ความเป็นมาและความสำคัญของปัญหา
การจัดการเรียนรู้วิชา วิทยาการคำนวณ 2 กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยส่วนมากจะเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม เป็นหลักสูตรที่เน้นสร้างนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยเทคโนโลยี ซึ่งแนวทางวิธีการจัดการเรียนการสอนแบบปกติ ยังไม่กระตุ้นการเรียนรู้ของผู้เรียน ดังนั้น เพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว ผู้สอนจึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาทักษะการเขียนโปรแกรมของนักเรียนในกลุ่มนี้ ด้วยวิธีการจัดการเรียนรู้แบบเน้นผลลัพธ์ ทั้งยังช่วยส่งเสริมทักษะในศตวรรษที่ 21 ของนักเรียนกลุ่มนี้ เลือกพัฒนาทักษะการเขียนโปรแกรมโดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบเน้นผลลัพธ์ ร่วมกับ Google Classroom ในเรื่อง การเขียนโปรแกรมแบบมีทางเลือก ซึ่งเป็นหัวเรื่องที่เริ่มมีความซับซ้อน และพัฒนาบทเรียน Google Classroom เป็นสื่อหลักในการจัดการเรียนรู้ เนื่องจากมีความเหมาะสมกับบริบทของสถานศึกษาและสภาพแวดล้อมในห้องเรียน อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นสื่อในการทบทวนบทเรียนของนักเรียนได้อีกด้วย
2. วัตถุประสงค์ของการวิจัย
เพื่อศึกษาผลการจัดการเรียนรู้แบบเน้นผลลัพธ์ ร่วมกับ Google Classroom ในการจัดการเรียนรู้ วิชา วิทยาการคำนวณ 2
3. ขอบเขตของการวิจัย
3.1 ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง
ประชากร คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 ได้แก่ ม.2.7 - ม.2.13 จำนวน 234 คน
กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 ได้แก่ ม.2.9 ม.2.10 และ ม.2.12 จำนวน 95 คน
3.2 ตัวแปรต้นและตัวแปรตาม
ตัวแปรต้น คือ การจัดการเรียนรู้แบบเน้นผลลัพธ์ ร่วมกับ Google Classroom
ตัวแปรตาม คือ ผลสัมฤทธิ์ของการจัดการเรียนรู้วิชา วิทยาการคำนวณ 2
3.3 เนื้อหา/รายวิชาที่นักเรียนต้องได้รับการแก้ไข
วิชา วิทยาการคำนวณ 2 รหัสวิชา ว22103
สาระที่ 4 เทคโนโลยี กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
มาตรฐาน ว 4.2 เข้าใจและใช้แนวคิดเชิงคำนวณในการแก้ปัญหาที่พบในชีวิตจริงอย่างเป็นขั้นตอนและเป็นระบบ ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในการเรียนรู้ การทำงาน และการแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ รู้เท่าทัน และมีจริยธรรม
ตัวชี้วัด
ว 4.2 ม.2/1 ออกแบบอัลกอริทึมที่ใช้แนวคิดเชิงคำนวณในการแก้ปัญหา หรือการทำงานที่พบในชีวิตจริง
ว 4.2 ม.2/2 ออกแบบและเขียนโปรแกรมที่ใช้ตรรกะ และฟังก์ชันในการแก้ปัญหา
3.4 ระยะเวลาที่ใช้ในการแก้ไขปัญหา
ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567
4. นวัตกรรมที่นำมาใช้แก้ปัญหา/พัฒนาผู้เรียน
การจัดการเรียนรู้แบบเน้นผลลัพธ์ ร่วมกับ Google Classroom
5. วิธีดำเนินการวิจัย
5.1 เครื่องมือที่ใช้ในการจัดการเรียนรู้
- การจัดการเรียนรู้แบบเน้นผลลัพธ์ ร่วมกับ Google Classroom
- แผนการดำเนินการวิจัย
มิ.ย. 67 คิดหัวข้องานวิจัย สาเหตุ ความสำคัญ และกำหนดวัตถุประสงค์การวิจัย
สืบค้นข้อมูลงานวิจัยและเอกสารที่เกี่ยวข้อง
วางแผนวิธีการดำเนินการวิจัย เครื่องมือวิจัย และวิธีวิเคราะห์ผล
ก.ค. 67 สุ่มกลุ่มตัวอย่าง
ส.ค. - ก.ย. 67 เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง
ก.ย. 67 วิเคราะห์ผล สรุปผล และอภิปรายผล
5.3 เครื่องมือที่ใช้รวบรวมข้อมูล
ใบงาน และแบบทดสอบ โดยใช้ Google Form
5.4 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล
สถิติบรรยาย (Descriptive Statistic) เพื่อหาค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
6. สรุปผลการวิจัย
กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 95 คน เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2.9 จำนวน 29 คน คิดเป็นร้อยละ 30.53 นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2.10 จำนวน 30 คน คิดเป็นร้อยละ 31.58 และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2.12 จำนวน 36 คน คิดเป็นร้อยละ 37.89 เป็นเพศชาย จำนวน 54 คน คิดเป็นร้อยละ 56.84 และเพศหญิง จำนวน 41 คน คิดเป็นร้อยละ 43.16
สรุปผลสัมฤทธิ์การเรียนวิชาวิทยาการคำนวณ 2
ยอดเยี่ยม (3.51 - 4.00) จำนวน 59 คน ร้อยละ 25.21
ดีมาก (3.01 - 3.50) จำนวน 16 คน ร้อยละ 6.84
ดี (2.51 - 3.00) จำนวน 19 คน ร้อยละ 8.12
พอใช้ 2.01 - 2.50 จำนวน 1 คน ร้อยละ 0.43
ปรับปรุง 0.00 - 2.00 จำนวน 0 คน ร้อยละ 0
ผลการเรียนเฉลี่ยของนักเรียนอยู่ในระดับผลสัมฤทธิ์ยอดเยี่ยม มีจำนวนมากที่สุด จำนวน 59 คน คิดเป็นร้อยละ 25.21 รองลงมาคือ ระดับดี จำนวน 19 คน คิดเป็นร้อยละ 8.12
7. อภิปรายผลและข้อเสนอแนะ
7.1 อภิปรายผล
ผลของการจัดการเรียนรู้แบบเน้นผลลัพธ์ ร่วมกับ Google Classroom สามารถพัฒนาทักษะการเขียนโปรแกรมแบบทางเลือก ทำให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชา วิทยาการคำนวณ 2 อยู่ในระดับยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีจำนวนมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 25.21 ทำให้เห็นว่าการจัดการเรียนรู้แบบเน้นผลลัพธ์ ร่วมกับ Google Classroom ช่วยให้การจัดการเรียนการสอนมีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับงานวิจัยของนายวิวัฒน์ ทัศวา (2563) ได้ศึกษาเรื่อง การพัฒนาโปรแกรมส่งเสริมความสามารถในการให้เหตุผลจริยธรรมทางดิจิทัลของนักเรียน มัธยมศึกษาตอนต้นโดยใช้แนวคิดการศึกษาแบบเน้นผลลัพธ์และการเรียนรู้แบบกรณีศึกษาเป็นฐาน ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้ไปรแกรมส่งเสริมความสามารถในการให้เหตุผลจริยธรรมทางดิจิทัลตามแนวคิดการศึกษาแบบเน้นผลลัทธ์และการเรียนรู้แบบกรมีศึกษาเป็นฐาน มีความ
สามารถในการให้เหตุผลจริยธรรมทางดิจิทัลหลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 สอดคล้องกับงานวิจัยของสุดารัตน์ บุตรจริยะ (2563) ได้ศึกษาเรื่อง อิทธิพลของการจัดการศึกษาแบบมุ่งเน้นผลลัพธ์ต่อสมรรถนะของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง สาขาการบัญชี กรณีสถาบันอาชีวศึกษาในจังหวัดสงขลา ผลการวิจัยพบว่า การจัดการศึกษาแบบมุ่งเน้นผลลัพธ์ด้านการวัดและประเมินผลด้านครูผู้สอน และด้านการสนับสนุนการเรียนรู้ ส่งผลทางบวกต่อสมรรถนะของนักศึกษาด้านความรู้ความ
สามารถเชิงเทคนิค การจัดการศึกษาแบบมุ่งเน้นผลลัพธ์ด้านการวัดและประเมินผล และด้านการสนับสนุนการเรียนรู้ ส่งผลทางบวกต่อสมรรถนะของนักศึกษาด้านทักษะวิชาชีพ การจัดการศึกษาแบบมุ่งเน้นผลลัพธ์ด้านหลักสูตร ด้านการวัดและประเมินผล และด้านการสนับสนุนการเรียนรู้ส่งผลทางบวกต่อสมรรถนะของนักศึกษาด้านค่านิยม จรรยาบรรณ และทัศนคติทางวิชาชีพ การจัดการศึกษาแบบมุ่งเน้นผลลัพธ์ด้านหลักสูตรส่งผลทางบวกต่อผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านอาชีวศึกษา และในขณะที่การฝึกประสบการณ์ทางวิชาชีพส่งผลทางบวกต่อผลการเรียนเฉลี่ย และสอดคล้องกับงานวิจัยของจักรพันธุ์ มีอาษา ศักดิ์สิทธิ์ ปนคำ พิเชษฐ์ พินิจ อนุศิษฏ์ อันมานะตระกูล และสุจินต์ จิระชีวะนันท์ (2565) ได้ศึกษาเรื่อง ผลของความเชื่อมโยงเชิงโครงสร้างและการประเมินตามรูปแบบของการศึกษาที่มุ่งเน้นผลลัพธ์การเรียนรู้เป็นสำคัญที่มีต่อผลลัพธ์การเรียนรู้ของผู้เรียน: กรณีศึกษาในรายวิชาการปฏิบัติงานทางด้านยานยนต์ ผลการวิจัยพบว่า ด้านการเรียนรู้ ด้วยการชี้นำตนเอง การตอบสนองและมีส่วนร่วม ผู้เรียนทั้งหมด 23 คน สามารถบรรลุผลลัพธ์การเรียนรู้ที่คาดหวังไว้ แรงจูงใจใน การเรียนเกิดจากผู้สอนอธิบายให้ผู้เรียนเห็นถึงภาพรวมของการเรียนการสอนทั้งหมด ผู้เรียนรับทราบเกณฑ์การประเมินท าให้ ผู้เรียนมีความกระตือรือร้นสนใจการเรียนมากยิ่งขึ้น ด้านการอธิบายหลักการท างานทางเทคโนโลยียานยนต์ และการปฏิบัติงาน ทางเทคโนโลยียานยนต์ มีผู้เรียนที่ไม่สามารถบรรลุผลลัพธ์การเรียนรู้ที่คาดหวัง จำนวน 11 คน คิดเป็น 47.8% และจำนวน 7 คน คิดเป็น 30.45% ด้านการวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นทางเทคโนโลยียานยนต์ มีผู้เรียนที่ไม่สามารถบรรลุผลลัพธ์การเรียนรู้ที่คาดหวัง จำนวน 9 คน คิดเป็น 39.13% เนื่องจากข้อจำกัดเรื่องระดับความสามารถในการเรียนรู้ของผู้เรียนที่ไม่เท่ากัน กรอบเวลาการจัดการเรียนการสอน ข้อจำกัดในการใช้เครื่องมือประเมินเป็นครั้งแรก ทำให้ผู้เรียนบางส่วนไม่สามารถบรรลุผลลัพธ์การเรียนรู้ที่คาดหวังได้ ข้อมูลที่ได้จากงานวิจัยนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้วิจัยต้องปรับปรุงและพัฒนาต่อไปในอนาคต
การวิจัยครั้งนี้ทำให้ทราบว่า การศึกษาที่เน้นผลลัพธ์ช่วยยกระดับคุณภาพการเรียนการสอน เตรียมนักเรียนให้พร้อมในการเรียนรู้ นักเรียนทุกคนมีความยืดหยุ่นและอิสระในการเรียนรู้ในแบบของตน ช่วยให้นักเรียนบรรลุเป้าหมายที่ต้องการ ช่วยเตรียมนักเรียนสำหรับการจ้างงานในอนาคต และทันต่อเหตุการณ์อยู่เสมอ ออกแบบการจัดการเรียนการสอนให้เหมาะสมกับบริบท จะช่วยเสริมให้ประสิทธิภาพการเรียนการสอนดียิ่งขึ้น
7.2 ข้อเสนอแนะ
- นำ Google Classroom มาเป็นโปรแกรมเสริมช่วยในการทบทวนหรือติวเสริม
- อาจไม่เหมาะสมในการนำมาใช้เป็นโปรแกรมหลักในการเรียนการสอน เพราะมีข้อจำกัดเรื่อง ความเสถียรของสัญญาณอินเทอร์เน็ต และการเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ต อาจทำให้นักเรียนบางส่วนไม่สามารถเข้าถึงได้ตลอดช่วงเวลาที่ทบทวนบทเรียน
8. เอกสารอ้างอิง
วิวัฒน์ ทัศวา. (2563). การพัฒนาโปรแกรมส่งเสริมความสามารถในการให้เหตุผลจริยธรรมทางดิจิทัล
ของนักเรียน มัธยมศึกษาตอนต้นโดยใช้แนวคิดการศึกษาแบบเน้นผลลัพธ์และการเรียนรู้แบบ
กรณีศึกษาเป็นฐาน. วิทยานิพนธ์ปริญญาครุศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาหลักสูตรและการสอน
ภาควิชาหลักสูตรและการสอน คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สุดารัตน์ บุตรจริยะ. (2563). อิทธิพลของการจัดการศึกษาแบบมุ่งเน้นผลลัพธ์ต่อสมรรถนะของนักศึกษา
ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง สาขาการบัญชี กรณีสถาบันอาชีวศึกษาในจังหวัดสงขลา.
วิทยานิพนธ์ปริญญาบัญชีมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์.
จักรพันธุ์ มีอาษา และคณะ. (2565). ผลของความเชื่อมโยงเชิงโครงสร้างและการประเมินตามรูปแบบ
ของการศึกษาที่มุ่งเน้นผลลัพธ์การเรียนรู้เป็นสำคัญที่มีต่อผลลัพธ์การเรียนรู้ของผู้เรียน:
กรณีศึกษาในรายวิชาการปฏิบัติงานทางด้านยานยนต์. วารสารครุศาสตร์อุตสาหกรรม.
21(2): 54 - 65.
สมชาย เทพแสง,กันต์ฐมณีญา นฤโฆษกิตติกีรติ และอัจฉริยา เทพแสง. (2566). การศึกษาที่เน้นผลลัพธ์
Outcome-based Education(OBE): กุญแจสำคัญในการจัดการเรียนรู้ที่มุ่งเน้นนักเรียนเป็นหลัก.
วารสารสหวิทยาการวิจัยและนวัตกรรมการศึกษา. 2(1): 39 - 52.