ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

นวัตกรรมสร้างสรรค์คนดี เรื่อง รับผิดชอบต่อหน้าที่ มีจิตสาธารณะ พัฒนาอย่างพอเพียง

การส่งเสริมแก้ปัญหาผู้เรียน ในรูปแบบงานวิจัย โดยใช้นวัตกรรมสร้างสรรค์คนดี ภายใต้โรงเรียนคุณธรรม สพฐ. ด้วยการใช้รูปแบบกิจกรรม ๔ กิจกรรมหลักในการดำเนินการ ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้

๑. เพื่อแก้ปัญหานักเรียนมั่วสุมดื่มสุราและอบายมุขทุกประเภท

๒.เพื่อสร้างความตระหนักรู้และเห็นความสำคัญในการศึกษาเล่าเรียน

๓. เพื่อแก้ปัญหาการติดศูนย์ ติด ร. ของนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น

๔. เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม ให้กับนักเรียน

กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักเรียนชั้นศึกษาตอนต้น ปีการศึกษา ๒๕๖๗ โรงเรียนบ้านตลิ่งชัน อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต ๑ จำนวน ๕๐ คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling)

ผลการวิจัยพบว่า ๑. พฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงของนักเรียน ตั้งแต่เริ่มดำเนินกิจกรรมโครงงานมีแนวโนม้ลดลงเรื่อยๆ ตามลำดับ ถ้าเปรียบเทียบตั้งแต่ช่วงที่เริ่มดำเนินการจนถึงเดือนพฤศจิกายน จากเดิมนักเรียนที่มีพฤติกรรมเสพติดอบายมุข ดื่มสุรา เที่ยวเตร่ คิดเป็นร้อยละ ๔๓.๒๐ (๔๘ คน) ลดลงเหลือ ๑๑.๑๑ (๑๐ คน) พฤติกรรมที่ลดลงตามลำดับ อาจมาจากกิจกรรมที่กลุ่มแกนนำได้ปรับใช้กับนักเรียน เมื่อต่างคนต่างมีสมุดบันทึกพฤติกรรมของแต่ละคน ก็จะส่งผลให้นักเรียนเกรงกลัวต่อการกระทำความผิดต่างๆ เพราะมีเพื่อนคอยสอดส่องดูแทน

๒. นักเรียนมีความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมมากขึ้นตามลำดับ ถ้าเปรียบเทียบตั้งแต่ช่วงที่เริ่มดำเนินการจนถึงเดือนพฤศจิกายน จากเดิมนักเรียนไม่ค่อยเข้าร่วมกิจกรรม คิดเป็นร้อยละ ๖.๖๗ (๖ คน) เพิ่มขึ้น คิดเป็นร้อยละ ๔๕.๕๕ (๔๑ คน) เพราะนักเรียนส่วนใหญ่เห็นคุณค่าของการฝึกทักษะอาชีพและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

๓.นักเรียนที่มีผบการเรียนติดศูนย์ ติด ร. ตั้งแต่ภาคเรียนที่ ๑ ปีการศึกษา ๒๕๖๕ – ภาคเรียนที่ ๑ ปีการศึกษา ๒๕๖๖ มีแนวโนม้ลดลงตามลำดับ จากค่าสถิติที่ปรากฏยังมีนักเรียนติดศูนย์ ติด ร. อยู่บ้าง แต่ก็เป็นนิมิตหมายที่ดี ที่กิจกรรมต่างๆ ภายใต้โครงงานมีส่วนช่วยให้นักเรียนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและมีผลการเรียนที่ดีขึ้นตามลำดับ ภาคเรียนที่ ๑ ปีการศึกษา ๒๕๖๕ คิดเป็นร้อยละ ๔๔.๑๐ (๔๙ คน) ปัจจุบันภาคเรียนที่ ๑ ปีการศึกษา ๒๕๖๖ ลดลงเหลือร้อยละ ๒๕.๕๕ (๒๓ คน) ผลการเรียนของนักเรียนที่ดีขึ้นตามลำดับ

๔. นักเรียนเข้าค่ายอบรมคุณธรรม จริยธรรม ในสถานศึกษา โดยกิจกรรมได้รับการตอบรับจากนักเรียนหลายคน บอกว่าเป็นกิจกรรมที่ดีช่วยขัดเกลาจิตใจให้เป็นคนดี รู้หน้าที่ มีสติ รู้ตัวสอดคล้องกับพระบรมราโชวาทเรื่อง บวร บ้าน วัด โรงเรียน หลักธรรมคำสอนเรื่องอริยสัจ ๔ และอิทธิบาท ๔

โพสต์โดย อานัตทกร : [20 มิ.ย. 2568 (06:20 น.)]
อ่าน [96981] ไอพี : 49.237.19.145
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 5,423 ครั้ง
ฮิคิโคโมริ ซินโดรม โรคเก็บตัวที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตุเมื่อลูกเริ่มหนีห่างจากสังคม
ฮิคิโคโมริ ซินโดรม โรคเก็บตัวที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตุเมื่อลูกเริ่มหนีห่างจากสังคม

เปิดอ่าน 28,273 ครั้ง
The 90/90 Standard
The 90/90 Standard

เปิดอ่าน 16,284 ครั้ง
21 ตุลาคม วันรักต้นไม้แห่งชาติ
21 ตุลาคม วันรักต้นไม้แห่งชาติ

เปิดอ่าน 27,808 ครั้ง
ปิรามิดเพิ่มพลังความรู้
ปิรามิดเพิ่มพลังความรู้

เปิดอ่าน 14,313 ครั้ง
คู่มือกระตุ้นจินตนาการครูและผู้ปกครองโหลดฟรี
คู่มือกระตุ้นจินตนาการครูและผู้ปกครองโหลดฟรี

เปิดอ่าน 22,995 ครั้ง
"ผักชี" ผักพิฆาตอธรรม
"ผักชี" ผักพิฆาตอธรรม

เปิดอ่าน 39,089 ครั้ง
เตาอบพลังงานแสงอาทิตย์ นวัตกรรมไอเดียเด็ดเด็กใต้
เตาอบพลังงานแสงอาทิตย์ นวัตกรรมไอเดียเด็ดเด็กใต้

เปิดอ่าน 9,728 ครั้ง
ออกัสตา แอดา ไบรอน (Augusta Ada Byron) นักคณิตศาสตร์หญิงของโลก
ออกัสตา แอดา ไบรอน (Augusta Ada Byron) นักคณิตศาสตร์หญิงของโลก

เปิดอ่าน 39,855 ครั้ง
การเรียนการสอนแบบ Montessori
การเรียนการสอนแบบ Montessori

เปิดอ่าน 24,940 ครั้ง
ลายมือเช่นไร คือคนที่จะได้ดีบั้นปลายของชีวิต
ลายมือเช่นไร คือคนที่จะได้ดีบั้นปลายของชีวิต

เปิดอ่าน 133,846 ครั้ง
รวมคลิปสุดแสบ ในการ "ปลุก" ภาวนาอย่ามีเพื่อนแบบนี้เลย
รวมคลิปสุดแสบ ในการ "ปลุก" ภาวนาอย่ามีเพื่อนแบบนี้เลย

เปิดอ่าน 33,226 ครั้ง
"ฮาร์เล็ม เชค (Harlem Shake)" ขึ้นอันดับ 1 บิลบอร์ดแล้ว มาชมคลิปกันครับ
"ฮาร์เล็ม เชค (Harlem Shake)" ขึ้นอันดับ 1 บิลบอร์ดแล้ว มาชมคลิปกันครับ

เปิดอ่าน 31,979 ครั้ง
ข้อควรปฏิบัติ เมื่อสารเคมีหก
ข้อควรปฏิบัติ เมื่อสารเคมีหก

เปิดอ่าน 9,615 ครั้ง
ปัจจัยฉุดรั้งการศึกษา (จบ)
ปัจจัยฉุดรั้งการศึกษา (จบ)

เปิดอ่าน 10,217 ครั้ง
40 ปี มนุษย์เหยียบจันทร์ กับความฝันสำรวจจักรวาล
40 ปี มนุษย์เหยียบจันทร์ กับความฝันสำรวจจักรวาล

เปิดอ่าน 18,342 ครั้ง
นางสงกรานต์ปี 2558 ชื่อ "รากษสเทวี"
นางสงกรานต์ปี 2558 ชื่อ "รากษสเทวี"
เปิดอ่าน 93,907 ครั้ง
ประโยชน์ของ "หอยขม" ตามตำราแพทย์แผนไทย
ประโยชน์ของ "หอยขม" ตามตำราแพทย์แผนไทย
เปิดอ่าน 6,486 ครั้ง
คุณหมอญี่ปุ่นแนะนำ! วิธีสร้างนิสัยการนอนหลับที่ดีเพื่อป้องกันโรคสมองเสื่อม
คุณหมอญี่ปุ่นแนะนำ! วิธีสร้างนิสัยการนอนหลับที่ดีเพื่อป้องกันโรคสมองเสื่อม
เปิดอ่าน 20,632 ครั้ง
อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร มรดกวัฒนธรรม
อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร มรดกวัฒนธรรม
เปิดอ่าน 19,053 ครั้ง
ผลมะเฟือง กินดี ควบคุมน้ำหนัก
ผลมะเฟือง กินดี ควบคุมน้ำหนัก

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ