ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการประกันคุณภาพภายในโดยใช้ PDCA-E MODEL ของโรงเรียนบ้านวังสำราญ

การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์หลัก 3 ประการคือ 1) เพื่อศึกษาและทำความเข้าใจรูปแบบการบริหารจัดการคุณภาพการศึกษา PDCA-E MODEL ของโรงเรียนบ้านวังสำราญ 2) เพื่อประเมินประสิทธิผลของนวัตกรรมและแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศที่โรงเรียนนำมาใช้ และ 3) เพื่อสรุปผลการพัฒนาคุณภาพการศึกษาในช่วงปีการศึกษา 2565-2567 โดยการวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงเอกสาร (Documentary Research) จากรายงานข้อมูล ผลการวิจัยพบว่าด้านรูปแบบการบริหารจัดการ โรงเรียนบ้านวังสำราญได้พัฒนานวัตกรรมการบริหารจัดการ ที่เรียกว่า PDCA-E MODEL" ซึ่งเป็นการต่อยอดจากวงจรคุณภาพ PDCA (Plan, Do, Check, Act) ด้วยการเพิ่มขั้นตอนที่ 5 คือ E (Excellent) เข้ามา เพื่อมุ่งเน้นการสร้างวัฒนธรรมคุณภาพอย่างยั่งยืน โดยแต่ละขั้นตอน มีความเชื่อมโยงกับองค์ประกอบของการประกันคุณภาพภายในอย่างเป็นระบบ ด้านผลการประเมินคุณภาพภายใน การนำรูปแบบ PDCA-E มาใช้ ส่งผลให้โรงเรียนมีผลการประเมินตนเอง (SAR) ในระดับ "ดีเลิศ" ขึ้นไป ในทุกมาตรฐานเป็นเวลา 3 ปีการศึกษาติดต่อกัน โดยมีพัฒนาการอย่างก้าวกระโดดจากระดับ "ดีเลิศ" ในปี 2565 สู่ระดับ "ดีเยี่ยม" ในปี 2566 และสูงสุดที่ระดับ "ยอดเยี่ยม" ในปี 2567 ซึ่งเป็นการยืนยันความสำเร็จของการพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่องด้านนวัตกรรมและแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศ โรงเรียนได้สร้างนวัตกรรมและแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศหลายรูปแบบเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพ โดยแบ่งตามมาตรฐานการศึกษาได้ดังนี้ มาตรฐานที่ 1 (ด้านคุณภาพผู้เรียน) ใช้นวัตกรรม "DEK-D สีขาว MODEL" เพื่อพัฒนาคุณธรรมจริยธรรม และ "ONE STEP PLUS MODEL" เพื่อพัฒนาครูซึ่งส่งผลต่อคุณภาพผู้เรียนมาตรฐานที่ 2 (ด้านกระบวนการบริหารและการจัดการ) ใช้นวัตกรรม "4D GOAL MODEL" เพื่อพัฒนาคุณลักษณะ 5 ประการของผู้เรียนตามแนวทางโรงเรียนสุจริต มาตรฐานที่ 3 (ด้านกระบวนการจัดการเรียน การสอน) ใช้นวัตกรรม "SUD-JARID Model" เพื่อพัฒนาคุณลักษณะ 5 ประการด้านความซื่อสัตย์สุจริต และแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศ "CBM (Classroom-Based Mentoring)" เพื่อพัฒนาการสอนของครูด้วยการนิเทศโดยใช้ห้องเรียนเป็นฐาน สรุปผลและข้อเสนอแนะ การประยุกต์ใช้ PDCA-E MODEL ถือเป็นเครื่องมือที่สำคัญ และมีประสิทธิภาพอย่างยิ่งในการบริหารจัดการคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนบ้านวังสำราญ โดยกระบวนการ ที่ครอบคลุมและต่อเนื่องนี้ ส่งผลให้โรงเรียนสามารถยกระดับมาตรฐานและคุณภาพการศึกษาให้สูงขึ้นอย่าง เป็นรูปธรรมและยั่งยืน ซึ่งสามารถใช้เป็นต้นแบบให้กับสถานศึกษาอื่น ๆ ที่ต้องการพัฒนาการบริหารจัดการคุณภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โพสต์โดย น่า : [12 ส.ค. 2568 (08:21 น.)]
อ่าน [98387] ไอพี : 49.49.214.247
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 13,084 ครั้ง
สมุนไพรไม่ปลอดภัยเสมอไป
สมุนไพรไม่ปลอดภัยเสมอไป

เปิดอ่าน 350,174 ครั้ง
ทฤษฎีการวางเงื่อนไขแบบการกระทำของสกินเนอร์
ทฤษฎีการวางเงื่อนไขแบบการกระทำของสกินเนอร์

เปิดอ่าน 17,764 ครั้ง
เป็นเบาหวาน ทานวุ้นเส้น ดีจริงหรือ?
เป็นเบาหวาน ทานวุ้นเส้น ดีจริงหรือ?

เปิดอ่าน 104,222 ครั้ง
แบบจำลองการสื่อสารของแชนนัน และวีเวอร์
แบบจำลองการสื่อสารของแชนนัน และวีเวอร์

เปิดอ่าน 2,434 ครั้ง
ตอบข้อสงสัย ยื่นภาษีได้ถึงวันไหน ต้องทำอย่างไรบ้าง ?
ตอบข้อสงสัย ยื่นภาษีได้ถึงวันไหน ต้องทำอย่างไรบ้าง ?

เปิดอ่าน 16,945 ครั้ง
ปวดหลังรักษาอย่างไรดี
ปวดหลังรักษาอย่างไรดี

เปิดอ่าน 16,760 ครั้ง
"ไม่ว่าเทคโนโลยีจะก้าวไกลแค่ไหน สิ่งสำคัญที่สุดคือครู" ปาถกฐาพิเศษ รศ.นราพร จันทร์โอชา เรื่องการศึกษาทางไกลเพื่อการเรียนรู้อย่างเท่าเทียม
"ไม่ว่าเทคโนโลยีจะก้าวไกลแค่ไหน สิ่งสำคัญที่สุดคือครู" ปาถกฐาพิเศษ รศ.นราพร จันทร์โอชา เรื่องการศึกษาทางไกลเพื่อการเรียนรู้อย่างเท่าเทียม

เปิดอ่าน 31,880 ครั้ง
โรงเรียนต้องปรับตัวอย่างไร เมื่อโควิด-19 รุกรานการศึกษา
โรงเรียนต้องปรับตัวอย่างไร เมื่อโควิด-19 รุกรานการศึกษา

เปิดอ่าน 99 ครั้ง
PDRN สาหร่าย สารสกัดแห่งอนาคตสำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลผิว
PDRN สาหร่าย สารสกัดแห่งอนาคตสำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

เปิดอ่าน 9,599 ครั้ง
"ครูพันธุ์วิจัย" สร้างเด็กไทยคิดได้ทำเป็น
"ครูพันธุ์วิจัย" สร้างเด็กไทยคิดได้ทำเป็น

เปิดอ่าน 7,412 ครั้ง
ผลการสอบไม่สามารถบอกได้ทุกอย่าง
ผลการสอบไม่สามารถบอกได้ทุกอย่าง

เปิดอ่าน 16,080 ครั้ง
กินผักตามฤดู 12 เดือน
กินผักตามฤดู 12 เดือน

เปิดอ่าน 2,185 ครั้ง
เทคนิคการต่อขนตา ให้ดูธรรมชาติ พร้อมสวยตลอดวัน
เทคนิคการต่อขนตา ให้ดูธรรมชาติ พร้อมสวยตลอดวัน

เปิดอ่าน 12,663 ครั้ง
5 อาชีพที่ทำได้แม้อยู่บ้าน
5 อาชีพที่ทำได้แม้อยู่บ้าน

เปิดอ่าน 163,381 ครั้ง
"ปฏิรูปการสอบครูผู้ช่วย ถึงเวลาหรือยัง?" : ควันหลงสอบครูผู้ช่วย
"ปฏิรูปการสอบครูผู้ช่วย ถึงเวลาหรือยัง?" : ควันหลงสอบครูผู้ช่วย

เปิดอ่าน 14,715 ครั้ง
4 คุณสมบัติหลัก ที่ Netbook ควรมี
4 คุณสมบัติหลัก ที่ Netbook ควรมี
เปิดอ่าน 14,389 ครั้ง
เรื่องที่คุณครูต้องอ่าน
เรื่องที่คุณครูต้องอ่าน
เปิดอ่าน 49,179 ครั้ง
เคล็ดลับการซักรีดให้เสื้อผ้าหอมคงทน
เคล็ดลับการซักรีดให้เสื้อผ้าหอมคงทน
เปิดอ่าน 23,024 ครั้ง
สุดประทับใจ! ครูสาวแบกนร.หญิงป่วยหนัก เดินลงจากดอยไปส่งรพ.
สุดประทับใจ! ครูสาวแบกนร.หญิงป่วยหนัก เดินลงจากดอยไปส่งรพ.
เปิดอ่าน 45,954 ครั้ง
ทำไมขี้จิ้งจกถึงมีสองสี
ทำไมขี้จิ้งจกถึงมีสองสี

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ