|
Advertisement
|
ชื่อเรื่อง: การพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการจัดการเรียนรู้ของครูในโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย ๑ (เหมืองแบ่งวิทยาคม)
ผู้วิจัย: นางสาวลออ จิตรซ้าย
ปีที่วิจัย: 2567 - 2568
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นที่เกี่ยวกับการบริหารการศึกษาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการจัดการเรียนรู้ของครูในโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย ๑ (เหมืองแบ่งวิทยาคม) 2) พัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการจัดการเรียนรู้ของครูในโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย ๑ (เหมืองแบ่งวิทยาคม) 3) ศึกษาความพึงพอใจของครูที่มีต่อการพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการจัดการเรียนรู้ของครูในโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย ๑ (เหมืองแบ่งวิทยาคม) และ 4) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการจัดการเรียนรู้ของครูในโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย ๑ (เหมืองแบ่งวิทยาคม) กลุ่มเป้าหมายสำหรับการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ ครูโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย ๑ (เหมืองแบ่งวิทยาคม) ปฏิบัติหน้าที่ในปีการศึกษา 2567 จำนวน 36 คน และครูโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย ๑ (เหมืองแบ่งวิทยาคม) ปฏิบัติหน้าที่ในปีการศึกษา 2568 จำนวน 35 คน ประชากรสำหรับการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 6 โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย ๑ (เหมืองแบ่งวิทยาคม) ที่กำลังศึกษาปีการศึกษา 2568 จำนวน 529 คน และกลุ่มตัวอย่างสำหรับการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 6 โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย ๑ (เหมืองแบ่งวิทยาคม) ที่กำลังศึกษาในปีการศึกษา 2568 จำนวน 217 คน โดยใช้ตารางเครจซี่ และมอร์แกน (Krejcie and Morgan, 1970) และใช้การสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย 1) แบบสอบถามสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ 30 ข้อ 2) แบบสอบถามความคิดเห็นของครูเกี่ยวกับการพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการจัดการเรียนรู้ 30 ข้อ 3) แบบประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เรียน 40 ข้อ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของครู 10 ข้อ และ 5) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียน 10 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการวิจัยพบว่า
1. ผลการศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ที่เกี่ยวกับการบริหารการศึกษาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการจัดการเรียนรู้ของครูในโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย ๑ (เหมืองแบ่งวิทยาคม) สภาพปัจจุบัน โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย = 3.43, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.71) และสภาพที่พึงประสงค์ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย = 4.66, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.48) ความต้องการจำเป็นที่จะต้องพัฒนาเรียงตาม 3 ลำดับ มีดังนี้ ลำดับที่ 1 บรรยากาศทางวิชาการและวัฒนธรรมองค์กรที่สนับสนุนครู (PNImodified = 1.02) ลำดับที่ 2 สภาพแวดล้อมทางเทคโนโลยี เพื่อการจัดการเรียนรู้ (PNImodified = 1.00) และลำดับที่ 3 สภาพแวดล้อมทางกายภาพและสิ่งอำนวยความสะดวก (PNImodified = 0.97)
2. ผลการพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการจัดการเรียนรู้ของครูในโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย ๑ (เหมืองแบ่งวิทยาคม) เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการจัดการเรียนรู้ โดยรวมมีความเหมาะสมมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย = 4.64, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.52)
3. ผลการประเมินความพึงพอใจของครูที่มีต่อการพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการจัดการเรียนรู้ของครูในโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย ๑ (เหมืองแบ่งวิทยาคม) โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย = 4.64 , ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.50)
4. ผลการประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการจัดการเรียนรู้ของครูในโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย ๑ (เหมืองแบ่งวิทยาคม) โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ( x̄ = 4.65 , S.D. = 0.48)
|
โพสต์โดย ออซ้าย : [13 ก.พ. 2569 (12:51 น.)] อ่าน [90] ไอพี : 182.232.94.83
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 18,577 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,779 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,157 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 104,782 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 26,506 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,091 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,031 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,271 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 1,213 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,130 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,880 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 51,754 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,256 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,543 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 129,054 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 12,111 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 29,615 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 39,808 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 628 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,577 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|