การพัฒนารูปแบบการบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้ม สังกัดเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา มีวัตถุประสงค์ของการวิจัย 1) เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนารูปแบบการบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้ม สังกัดเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา 2) เพื่อสร้างและตรวจสอบรูปแบบการบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้ม สังกัดเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา 3) เพื่อศึกษาผลการใช้รูปแบบการบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้ม สังกัดเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา และ 4) เพื่อประเมินรับรองรูปแบบการบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้ม สังกัดเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา เป็นการวิจัยและพัฒนา (Research and Development)
ผลการพัฒนา พบว่า
1. ผลการศึกษาข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนารูปแบบการบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้ม สังกัดเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา พบว่า
1.1 การบริหารแบบมีส่วนร่วมเป็นแนวคิดและแนวทางการบริหารที่เปิดโอกาสให้บุคลากรทุกระดับเข้ามามีบทบาทในการแสดงความคิดเห็น แบ่งปันข้อมูล ร่วมวางแผน แก้ไขปัญหา และมีส่วนร่วมในการตัดสินใจที่เกี่ยวข้อง โดยแนวทางดังกล่าวตั้งอยู่บนความเชื่อว่าบุคลากร มีศักยภาพ มีแรงจูงใจ และสามารถมีส่วนช่วยผลักดันองค์กรไปสู่ความสำเร็จ การบริหารแบบมีส่วนร่วมจึงช่วยสร้างบรรยากาศการทำงานที่ดี เกิดความไว้วางใจ ความผูกพัน ความเข้าใจในเป้าหมายร่วมกัน และส่งผลให้การดำเนินงานขององค์กรมีประสิทธิภาพและยั่งยืนมากยิ่งขึ้น
1.2 รูปแบบการบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้ม สังกัดเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา มี 6 องค์ประกอบ ได้แก่ ประกอบด้วย 6 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) หลักการของรูปแบบ 2) วัตถุประสงค์ของรูปแบบ 3) เนื้อหาของรูปแบบ 4) กระบวนการขับเคลื่อน 4 แนวทาง 5) แนวทางการประเมินรูปแบบ และ 6) เงื่อนไขความสำเร็จในการนำรูปแบบไปใช้
2. ผลการสร้างและตรวจสอบรูปแบบการบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมแรงจูงใจ ในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้ม สังกัดเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ดังนี้
2.1 รูปแบบการบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้ม สังกัดเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ดังนี้ องค์ประกอบที่ 1 หลักการของรูปแบบ ประกอบด้วย 1. หลักการมีส่วนร่วม และ 2. หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง องค์ประกอบที่ 2 วัตถุประสงค์ของรูปแบบ องค์ประกอบที่ 3 เนื้อหาของรูปแบบ ประกอบด้วย 1. ด้านความสำเร็จในชีวิต 2. ด้านการยอมรับจากสังคม 3. ด้านลักษณะของงาน และ 4. ด้านความก้าวหน้า องค์ประกอบที่ 4 กระบวนการขับเคลื่อนรูปแบบ องค์ประกอบที่ 5 แนวทางการประเมินรูปแบบ องค์ประกอบที่ 6 เงื่อนไขความสำเร็จในการนำรูปแบบไปใช้
2.2 รูปแบบการบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้ม สังกัดเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ดังนี้ องค์ประกอบที่ 1 หลักการของรูปแบบ องค์ประกอบที่ 2 วัตถุประสงค์ของรูปแบบ องค์ประกอบที่ 3 เนื้อหาของรูปแบบ องค์ประกอบที่ 4 กระบวนการขับเคลื่อนรูปแบบ โดยใช้ CMCT Model องค์ประกอบที่ 5 แนวทางการประเมินรูปแบบ และองค์ประกอบที่ 6 เงื่อนไขความสำเร็จในการนำรูปแบบไปใช้
3. ผลการศึกษาการใช้รูปแบบการบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้ม สังกัดเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา พบว่า แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้มในภาพรวม พบว่า โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (μ = 4.70, σ = 0.17)
3.1 แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้ม ในด้านความสำเร็จในชีวิต พบว่า โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (μ = 4.75, σ = 0.16)
3.2 แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้ม ในด้านการยอมรับจากสังคม พบว่า โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (μ = 4.70, σ = 0.20)
3.3 แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้ม ในด้านลักษณะของงาน พบว่า โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (μ = 4.69, σ = 0.19)
3.4 แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้ม ในด้านความก้าวหน้า พบว่า โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (μ = 4.69, σ = 0.19)
3.5 ความพึงพอใจของครูที่มีต่อรูปแบบการบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้ม สังกัดเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา พบว่า โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (μ = 4.77, σ = 0.17)
4. ผลการประเมินรับรองรูปแบบการบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาลวัดแม่นางปลื้ม สังกัดเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา พบว่า รูปแบบการบริหารแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนเทศบาล วัดแม่นางปลื้ม สังกัดเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา มีความเป็นไปได้อยู่ในระดับมากที่สุด (μ = 4.80, σ = 0.14) มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด (μ = 4.70, σ = 0.22) และมีความเป็นประโยชน์อยู่ในระดับมากที่สุด (μ = 4.70, σ = 0.22)