ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนาโครงการโรงเรียนพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาเพื่อเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 โดยใช้รูปแบบ (HOPE)² MODEL โรงเรียนวัดใหม่เจริญผล

การพัฒนาโครงการโรงเรียนพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาเพื่อเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 โดยใช้รูปแบบ (HOPE)² MODEL โรงเรียนวัดใหม่เจริญผล

หน่วยงาน: โรงเรียนวัดใหม่เจริญผล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 2 มีวัตถุประสงค์เพื่อ

เพื่อพัฒนาโครงการโรงเรียนพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาเพื่อเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 โดย

ใช้รูปแบบ (HOPE)² MODEL โรงเรียนวัดใหม่เจริญผล

ศึกษากระบวนการการพัฒนาโครงการโรงเรียนพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาเพื่อเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้

ในศตวรรษที่ 21 โดยใช้รูปแบบ (HOPE)² MODEL โรงเรียนวัดใหม่เจริญผล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 2

เพื่อประเมินความพึงพอใจของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการโรงเรียนพื้นที่นวัตกรรมการศึกษา

ด้วย 〖(HOPE)〗^2 MODEL เพื่อเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่21 โรงเรียนวัดใหม่เจริญผล

ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 204 คน ประกอบด้วย ครูและบุคลากรทางการศึกษา 7 คน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน 7 คน นักเรียนระดับชั้น

ประถมศึกษาปีที่ 3–6 จำนวน 95 คน และผู้ปกครองนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3–6 จำนวน 95 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติค่าเฉลี่ย ( μ ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ( σ)

กระบวนการดำเนินงานขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม (HOPE)² MODELซึ่งเป็นการบูรณาการ

องค์ประกอบ ได้แก่ ช่วยเหลือ (Help) การสร้างสุขภาวะ (Healthy) การมอบโอกาส (Opportunity) การตั้งเป้าหมาย (Objective) การฝึกฝนจนชำนาญ (Practice) การดึงส่วนร่วมจากชุมชน (People) การใช้นวัตกรรมการสอน (Education) และการจัดสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ (Environment) โดยใช้กลไก

วงจรคุณภาพ (PDCA) การบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน (SBM) และชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) เพื่อเปลี่ยนผ่านสู่การจัดการศึกษาฐานสมรรถนะ มุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์ของผู้เรียนในด้าน 3Rs 8Cs

ตามเป้าหมายของพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาจังหวัดกาญจนบุรี

จากการประเมินตามรูปแบบซิปป์ (CIPP Model) ปรากฏผลวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณดังนี้ ผลการประเมินด้านสภาวะแวดล้อม (Context) อยู่ในระดับมากที่สุด (μ = 4.54, σ = 0.42 ) ด้านปัจจัยนำเข้า (Input) อยู่ในระดับมาก ( μ u = 4.48, σ = 0.45 ) ด้านกระบวนการ (Process) อยู่ในระดับมากที่สุด ( μ = 4.57, σ = 0.52 ) และด้านผลผลิต (Product) อยู่ในระดับมากที่สุด ( μ = 4.57, σ = 0.51 )

สำหรับผลการประเมินความพึงพอใจภาพรวมของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อการดำเนินงานอยู่ใน

ระดับมากที่สุด ( μ = 4.69, σ = 0.49$ ) ขณะที่ผลการประเมินตนเองของนักเรียน ในภาพรวมปรากฏผล

อยู่ในระดับมากที่สุด ( μ = 4.59, σ = 0.49 )

ซึ่งสะท้อนถึงประสิทธิภาพของนวัตกรรมในการยกระดับคุณภาพผู้เรียนภายใต้บริบทพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาปัจจัยแห่งความสำเร็จที่สำคัญประกอบด้วย การใช้อิสระในการบริหารจัดการตามหลัก SBM ที่เน้นความคล่องตัว การสร้างพลังเครือข่ายความร่วมมือที่เข้มแข็งในรูปแบบ "บวรทรอม" (บ้าน-วัด-โรงเรียน) ที่ดึงปราชญ์ชาวบ้านและชุมชนเข้ามาเป็นนิเวศการเรียนรู้ และกระบวนการ PLC ที่ส่งเสริมบทบาทครู

จากผู้สอนเป็นผู้อำนวยการการเรียนรู้ ทั้งนี้ มีข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเพื่อความยั่งยืน ได้แก่ การปรับโครงสร้างเวลาเรียนสู่รูปแบบบูรณาการ (Block Grant Time) เพื่อเพิ่มพื้นที่การปฏิบัติจริง

โพสต์โดย แอ้น : [29 เม.ย. 2569 (12:04 น.)]
อ่าน [1532] ไอพี : 27.145.22.190
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 4,453 ครั้ง
สสวท. พารอบรู้คู่เพลิดเพลินกับแอนิเมชัน ประวัตินักคณิตศาสตร์โลก THE GREAT MATHEMATICIANS
สสวท. พารอบรู้คู่เพลิดเพลินกับแอนิเมชัน ประวัตินักคณิตศาสตร์โลก THE GREAT MATHEMATICIANS

เปิดอ่าน 8,730 ครั้ง
"ปฏิรูปการศึกษา" ทางรอด "วิกฤติเศรษฐกิจไทย"
"ปฏิรูปการศึกษา" ทางรอด "วิกฤติเศรษฐกิจไทย"

เปิดอ่าน 15,036 ครั้ง
ระบบโทรทัศน์ในประเทศไทย
ระบบโทรทัศน์ในประเทศไทย

เปิดอ่าน 15,994 ครั้ง
10 เคล็ดลับ ลดน้ำตาล ลดโรค ลดอ้วน
10 เคล็ดลับ ลดน้ำตาล ลดโรค ลดอ้วน

เปิดอ่าน 27,180 ครั้ง
สารพัดคุณประโยชน์จาก"ผักบุ้ง" เสริมสุขภาพ-กันโรคยิ่งทานยิ่งดี
สารพัดคุณประโยชน์จาก"ผักบุ้ง" เสริมสุขภาพ-กันโรคยิ่งทานยิ่งดี

เปิดอ่าน 36,002 ครั้ง
การลาศึกษาต่อต่างประเทศ
การลาศึกษาต่อต่างประเทศ

เปิดอ่าน 345 ครั้ง
เทคนิคการต่อเติมกันสาดโรงรถ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง
เทคนิคการต่อเติมกันสาดโรงรถ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง

เปิดอ่าน 11,331 ครั้ง
Google "ค้นหา" ข้อมูลเก่งขึ้น
Google "ค้นหา" ข้อมูลเก่งขึ้น

เปิดอ่าน 12,340 ครั้ง
"IAU" ประกาศ 106 ชื่อดาวเคราะห์น้อยล่าสุด หนึ่งในนั้นมีชื่อ "คนไทย"
"IAU" ประกาศ 106 ชื่อดาวเคราะห์น้อยล่าสุด หนึ่งในนั้นมีชื่อ "คนไทย"

เปิดอ่าน 8,839 ครั้ง
6 เทคนิคเตรียมสอบ IELTS ให้ได้คะแนนสูง!
6 เทคนิคเตรียมสอบ IELTS ให้ได้คะแนนสูง!

เปิดอ่าน 24,273 ครั้ง
ขั้นตอนปลูกแก่นตะวัน ปลูกง่าย โตไว ราคาดี
ขั้นตอนปลูกแก่นตะวัน ปลูกง่าย โตไว ราคาดี

เปิดอ่าน 16,780 ครั้ง
10 วิธีปลูกผักสวนครัวในกระถาง
10 วิธีปลูกผักสวนครัวในกระถาง

เปิดอ่าน 39,592 ครั้ง
ฮือฮา นาซาค้นพบกาแล๊คซี่"ซูเปอร์มัม คอสมิค"แหล่งกำเนิดดวงดาวจำนวนมาก
ฮือฮา นาซาค้นพบกาแล๊คซี่"ซูเปอร์มัม คอสมิค"แหล่งกำเนิดดวงดาวจำนวนมาก

เปิดอ่าน 17,786 ครั้ง
ตามไปดูต้นแบบความสำเร็จ การปฏิรูปการศึกษา 5 ประเทศ
ตามไปดูต้นแบบความสำเร็จ การปฏิรูปการศึกษา 5 ประเทศ

เปิดอ่าน 32,106 ครั้ง
"บึงกาฬ" จังหวัดที่ 77 ของไทย
"บึงกาฬ" จังหวัดที่ 77 ของไทย

เปิดอ่าน 24,996 ครั้ง
พระสยามเทวาธิราช
พระสยามเทวาธิราช
เปิดอ่าน 19,071 ครั้ง
การกลับไปใช้สิทธิในบำเหน็จบำนาญตามพระราชบัญญัติบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ. 2494 ตอน1
การกลับไปใช้สิทธิในบำเหน็จบำนาญตามพระราชบัญญัติบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ. 2494 ตอน1
เปิดอ่าน 16,339 ครั้ง
วิธีฝึกสมาธิเพื่อให้เรียนหนังสือเก่ง
วิธีฝึกสมาธิเพื่อให้เรียนหนังสือเก่ง
เปิดอ่าน 15,448 ครั้ง
ADT โรคใหม่มาแรงของผู้บริหารและมนุษย์ออฟฟิศ
ADT โรคใหม่มาแรงของผู้บริหารและมนุษย์ออฟฟิศ
เปิดอ่าน 13,627 ครั้ง
ลิงกอริลลาเป็นต้นตอ เชื้อไวรัสโรคเอดส์เพิ่มขึ้นอีกสายพันธุ์หนึ่ง
ลิงกอริลลาเป็นต้นตอ เชื้อไวรัสโรคเอดส์เพิ่มขึ้นอีกสายพันธุ์หนึ่ง

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ