ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ครบ 5 ปี วิทยฐานะครู ก.ค.ศ.เตรียมประเมินสมรรถนะต่ออายุ

ครบ 5 ปี วิทยฐานะครู ก.ค.ศ.เตรียมประเมินสมรรถนะต่ออายุ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 11 ก.ค. 2554 เปิดอ่าน : 31,619 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ครบ 5 ปี วิทยฐานะครู ก.ค.ศ.เตรียมประเมินสมรรถนะต่ออายุ

Advertisement

ก.ค.ศ.เตรียมประเมินสมรรถนะต่ออายุ หากพบความย่อหย่อนอาจไม่ได้ไปต่อ..ระบุประเมินวิทยฐานะครูทุกสังกัด นับแสนราย


นายอภิชาติ จีระวุฒิ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงการประเมินคงวิทยฐานะของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่ได้รับวิทยฐานะครบ 5 ปีว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครุและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำลังเร่งจัดทำหลักเกณฑ์ เพื่อนำเข้าพิจารณาในคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญ ในวันที่ 20 ก.ค.54 โดย ก.ค.ศ.จะต้องเร่งดำเนินการ เพราะเป็นผลประโยชน์ของประเทศชาติ ซึ่งจะได้ทราบว่าข้าราชการครูฯ เหล่านี้มีความพร้อมและมีความรู้ความสามารถที่จะดำรงวิทยฐานะต่อไปหรือไม่ หากประเมินแล้วพบว่ามีความย่อหย่อนก็ไม่สมควรจะได้รับเงินวิทยฐานะต่อไป ทั้งนี้ มิใช่ว่าผ่านประเมินครั้งเดียวแล้วจะได้เงินวิทยฐานะตลอดอายุราชการ

"เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่ ก.ค.ศ. หรือผม หรือ รมว.ศึกษาธิการ คิดขึ้นมาเอง แต่เป็นกฎหมายที่ระบุให้ต้องมีการตรวจสอบว่า วิทยฐานะที่ได้รับไปนั้น เหมาะสมหรือไม่ ถ้าไม่ทำก็ถือว่าบกพร่องต่อหน้าที่ เพราะกฎหมายของข้าราชครูฯ แตกต่างจากกฎหมายของข้าราชการประเภทอื่น เมื่อครบกำหนดที่ได้วิทยฐานะแล้วต้องเข้ารับการประเมินใหม่อีกครั้ง ดังนั้นจะต้องเร่งดำเนินการโดยเร็ว เพราะหากล่าช้าและเมื่อครบรอบแล้วประเมินไม่ผ่าน แต่จ่ายเงินไปล่วงหน้าแล้วครูจะต้องจ่ายเงินคืนหลวงภายหลังจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะผู้ที่ครบรอบวิทยฐานะในทุกสังกัดมีจำนวนเป็นแสนคน"

ปลัด ศธ.กล่าวและว่า การประเมินวิทยฐานะข้าราชการครูฯ ไม่ต้องเตรียมอะไรมากมาย เพราะสามารถเข้าไปดูผลสัมฤทธิการสอน กระบวนการเรียนการสอน สมรรถนะในการจัดการเรียนการสอนได้เลย ส่วนผู้บริหารก็ดูสมรรถนะการบริหาร ศึกษานิเทศก์ ก็ดูสมรรถนะทางการนิเทศก์การศึกษา ซึ่งก็เป็นงานในหน้าที่ของทุกคนอยู่แล้ว

นายอภิชาติ ยังถึงประเด็นเรื่องการเร่งปรับปรุงหลักเกณฑ์การสรรหาผู้บริหารและรองผู้บริหารสถานศึกษา ซึ่งผ่านคณะทำงานแล้ว รอเพียงการพิจารณา อ.ก.ค.ศ.วิสามัญ ในวันที่ 20 ก.ค.54 ทั้งนี้เกณฑ์การสรรหา เดิมเป็นบัญชีรวมประถมศึกษากับมัธยมศึกษา แต่เกณฑ์ใหม่จะแยกออกมาชัดเจน บัญชีประถมฯ ก็บรรจุประถมฯ บัญชีมัธยมฯ ก็บรรจุมัธยมฯ นอกจากนี้ยังมีหลักเกณฑ์การโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษาต้องฟังเสียงประชาคมด้วย

 

 

ที่มา สยามรัฐ 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ครบ 5 ปี วิทยฐานะครู ก.ค.ศ.เตรียมประเมินสมรรถนะต่ออายุ , , ครบ , 5 , ปี , วิทยฐานะครู , ก.ค.ศ.เตรียมประเมินสมรรถนะต่ออายุ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ก.ค.ศ.ประชุมเตรียมทดลองใช้ระบบประเมินวิทยฐานะใหม่ 177 โรงเรียน☕ 5 มี.ค. 2564
ก.ค.ศ.ประชุมเตรียมทดลองใช้ระบบประเมินวิทยฐานะใหม่ 177 โรงเรียน
เปิดอ่าน 466 ครั้ง
"คุณหญิงกัลยา"ชูนโยบายเรื่องโค้ดดิ้ง ยันไม่ทิ้ง"การศึกษาจังหวัด- โรงเรียนดีสี่มุมเมือง"☕ 5 มี.ค. 2564
"คุณหญิงกัลยา"ชูนโยบายเรื่องโค้ดดิ้ง ยันไม่ทิ้ง"การศึกษาจังหวัด- โรงเรียนดีสี่มุมเมือง"
เปิดอ่าน 255 ครั้ง
สพฐ. แจงเลื่อนสอบปลายภาค ให้โรงเรียนใช้ดุลยพินิจตามเหมาะสม☕ 5 มี.ค. 2564
สพฐ. แจงเลื่อนสอบปลายภาค ให้โรงเรียนใช้ดุลยพินิจตามเหมาะสม
เปิดอ่าน 722 ครั้ง
ชง"เสมา1"คนใหม่ปลดล็อกระเบียบทรงผม-เครื่องแบบนร.☕ 5 มี.ค. 2564
ชง"เสมา1"คนใหม่ปลดล็อกระเบียบทรงผม-เครื่องแบบนร.
เปิดอ่าน 558 ครั้ง
โพลหนุนคนนอกนั่งเก้าอี้รมว.ศึกษาธิการ☕ 5 มี.ค. 2564
โพลหนุนคนนอกนั่งเก้าอี้รมว.ศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 443 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อริยสัจ 4 อริยสัจ 4
เปิดอ่าน 14,649 ครั้ง
ADSL TechnologyADSL Technology
เปิดอ่าน 11,166 ครั้ง
ผักบร็อคโคลี่...รักษาโรคอัลไซเมอร์ผักบร็อคโคลี่...รักษาโรคอัลไซเมอร์
เปิดอ่าน 9,870 ครั้ง
ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ นโยบายปฏิรูปที่ใกล้ตัวนักเรียนมากที่สุดลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ นโยบายปฏิรูปที่ใกล้ตัวนักเรียนมากที่สุด
เปิดอ่าน 6,834 ครั้ง
จำปี ดอกจำปี ต้นจำปีจำปี ดอกจำปี ต้นจำปี
เปิดอ่าน 9,961 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ