ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ชงก.ค.ศ.สอบครูผู้ช่วยเพิ่ม 119 อัตรา 19 สาขา 47 เขต เหตุ"สอบตก-ไร้ผู้สมัคร"

ชงก.ค.ศ.สอบครูผู้ช่วยเพิ่ม 119 อัตรา 19 สาขา 47 เขต เหตุ"สอบตก-ไร้ผู้สมัคร"

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 16 ก.ค. 2555 เปิดอ่าน : 34,266 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ชงก.ค.ศ.สอบครูผู้ช่วยเพิ่ม 119 อัตรา 19 สาขา 47 เขต เหตุ"สอบตก-ไร้ผู้สมัคร"

Advertisement

ชงก.ค.ศ.สอบครูผู้ช่วยเพิ่ม 119 อัตรา 19 สาขา 47 เขต เหตุ'สอบตก-ไร้ผู้สมัคร'สพฐ.ชี้ขาดครูตามวิชาเอก 5.8 หมื่นคน


เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้วิเคราะห์ข้อมูลการประกาศผลสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.ประจำปี พ.ศ.2555 ซึ่งประกาศผลสอบเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พบว่า มีสาขาวิชาเอกที่ไม่มีผู้สอบผ่านเกณฑ์คะแนน 60% เลย จำนวน 18 สาขา จาก 47 เขต/สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) นอกจากนี้ ยังมีสาขาวิชาภาษาอังกฤษ (ปริญญาโท) เปิดสอบโดยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) กระบี่ 1 อัตรา ที่ไม่มีผู้สมัครสอบเลย จากทั้งหมด 39 สาขาวิชาเอก 78 เขตพื้นที่ฯ ที่เปิดสอบ

"ทั้ง 19 สาขามีอัตราว่างรวมทั้งสิ้น 119 อัตรา ดังนี้ สาขาวิชาเอกภาษาไทย 4 อัตรา ภาษาญี่ปุ่น 1 อัตรา ภาษาเกาหลี 2 อัตรา ภาษาพม่า 2 อัตรา คณิตศาสตร์ 63 อัตรา วิทยาศาสตร์ 2 อัตรา ชีววิทยา 1 อัตรา ฟิสิกส์ 15 อัตรา เคมี 1 อัตรา พลศึกษา 3 อัตรา นาฏศิลป์ 5 อัตรา ดนตรี 7 อัตรา ดนตรีไทย 1 อัตรา ดนตรีสากล 3 อัตรา ศิลปศึกษา 1 อัตรา อุตสาหกรรมศิลป์ 1 อัตรา ปฐมวัยศึกษา/อนุบาลศึกษา 1 อัตรา กายภาพบำบัด 5 อัตรา ภาษาอังกฤษ (ปริญญาโท) 1 อัตรา" นายอนันต์กล่าว

นายอนันต์กล่าวอีกว่า จากการวิเคราะห์ ยังพบว่ามีเขตพื้นที่ฯ ที่มีผู้สอบได้คะแนนภาค ก และภาค ข เท่ากันถึง 166 เขต โดยเฉพาะสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 2 (กรุงเทพมหานคร) วิชาสังคมศึกษา มีผู้ได้คะแนนภาค ก และภาค ข เท่ากันถึง 34 คู่ จากทั้งหมด 205 คน จึงได้มอบหมายให้คณะกรรมการสอบแข่งขันของแต่ละเขตพื้นที่ฯ ใช้วิธีจับสลากเพื่อเรียงลำดับที่ ส่วน สพป.ปทุมธานี เขต 2 สพป.ชลบุรี เขต 3 และ สพม.เขต 19 (เลย, หนองบัวลำภู) จะจัดสอบซ่อมในวันที่ 15 กรกฎาคม และประกาศผลสอบวันที่ 19 กรกฎาคม โดย สพป.ปทุมธานี เขต 2 สอบวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป 1 อัตรา สพป.ชลบุรี เขต 3 สอบวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป 1 อัตรา และ สพม.เขต 19 (เลย, หนองบัวลำภู) สอบวิชาศิลปศึกษา 1 อัตรา สำหรับเขตพื้นที่การศึกษา 2 เขต ที่ยื่นคำร้องต่อมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) ขอตรวจดูผลคะแนนของผู้ขาดสอบ เนื่องจากไม่ปรากฏผลคะแนนนั้น ผลปรากฏว่าคะแนนของผู้ร้องไม่ผ่านเกณฑ์คะแนน 60% เท่ากับว่าไม่พบความผิดปกติ

นายไกร เกษทัน ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) สพฐ. กล่าวว่า จำนวน 19 สาขาที่ไม่มีผู้สอบผ่าน รวมถึงไม่มีผู้สมัครสอบนั้น จะต้องเสนอที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ที่มีนาย สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน พิจารณาว่าจะดำเนินการจัดสอบใหม่หรือไม่ เพราะตามหลักเกณฑ์ของ ก.ค.ศ.ระบุว่าหากรับสมัครครั้งใหม่ และประกาศขึ้นบัญชีผู้ผ่านการสรรหาครั้งใหม่เมื่อใด ให้ยกเลิกการขึ้นบัญชีผู้ผ่านการสรรหาในทุกบัญชี แต่หากกรณีที่จำเป็น ให้เสนอให้ที่ประชุม ก.ค.ศ.พิจารณาอนุมัติได้

นายไกรกล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้ากรณีมีข้าราชการครูฯ สังกัด สพฐ.ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายน ประมาณ 8,400 คน ซึ่งนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ.มอบหมายให้ สพร.จัดทำข้อมูลอัตรากำลังนำเสนอรัฐมนตรีว่าการ ศธ.และที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติขยายการคืนอัตราว่าง 100% จากการเกษียณฯ เนื่องจาก ครม.มีมติคืนให้ถึงปีงบประมาณ 2555 เท่านั้น ขณะนี้เขตพื้นที่ฯ ทั้ง 225 เขต อยู่ระหว่างทยอยส่งข้อมูลอัตรากำลังที่ขาดแคลน ซึ่งเป็นข้อมูล ณ วันที่ 10 มิถุนายน 2555 ส่งมายัง สพร.โดยจะพยายามรวบรวมและวิเคราะห์ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 20 กรกฎาคม ก่อนนำเสนอเลขาธิการ กพฐ.พิจารณา ขณะเดียวกันจะนำข้อมูลดังกล่าวมาจัดทำแผนแก้ไขปัญหาอัตรากำลังระยะกลาง และระยะยาวด้วย อย่างไรก็ตาม หาก ครม.อนุมัติตามที่ ศธ.เสนอ สพฐ.สามารถใช้บัญชีสอบครูผู้ช่วยปี พ.ศ.2555 เรียกบรรจุและแต่งตั้งได้ทันที โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนแล้วเสร็จ ระหว่างนี้จะแก้ไขปัญหาโดยจ้างครูอัตราจ้างไปพลางๆ

"เบื้องต้นถ้าพิจารณาตามหลักเกณฑ์ของ ก.ค.ศ.จะส่งผลให้ สพฐ.ขาดแคลนอัตรากำลังครูในภาพรวม 22,290 อัตรา แต่ถ้าพิจารณาตามสาขาวิชาเอก พบว่าขาดแคลนครูถึง 57,789 อัตรา โดยจำแนกตามสาขาวิชาเอก ดังนี้ คณิตศาสตร์ ขาดแคลนมากที่สุด 8,255 อัตรา ภาษาต่างประเทศ 7,884 อัตรา ภาษาไทย 7,611 อัตรา วิทยาศาสตร์ 6,815 อัตรา สังคมศึกษา 5,314 อัตรา ศิลปศึกษา 5,109 อัตรา คอมพิวเตอร์ 4,925 อัตรา สุขศึกษาและพลศึกษา 3,947 อัตรา ปฐมวัย/ประถมศึกษา 3,580 อัตรา กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน 2,498 อัตรา และการศึกษาพิเศษ 1,851 อัตรา" นายไกรกล่าว

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ชงก.ค.ศ.สอบครูผู้ช่วยเพิ่ม 119 อัตรา 19 สาขา 47 เขต เหตุ"สอบตก-ไร้ผู้สมัคร" , , ชงก.ค.ศ.สอบครูผู้ช่วยเพิ่ม , 119 , อัตรา , 19 , สาขา , 47 , เขต , เหตุ , สอบตก-ไร้ผู้สมัคร , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สอบครูผู้ช่วย สพฐ. เริ่มส่งกลิ่นซื้อขายตำแหน่ง “อำนาจ” ส่งนิติกร ตามติดใกล้ชิด☕ 12 ก.ค. 2563
สอบครูผู้ช่วย สพฐ. เริ่มส่งกลิ่นซื้อขายตำแหน่ง “อำนาจ” ส่งนิติกร ตามติดใกล้ชิด
เปิดอ่าน 3,349 ครั้ง
ผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยร้อง เนื้อหาข้อสอบเยอะมาก "ณัฏฐพล"รับปากจะนำไปพิจารณา☕ 12 ก.ค. 2563
ผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยร้อง เนื้อหาข้อสอบเยอะมาก "ณัฏฐพล"รับปากจะนำไปพิจารณา
เปิดอ่าน 1,416 ครั้ง
ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 เพิ่มเติม☕ 10 ก.ค. 2563
ซักซ้อมความเข้าใจแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 เพิ่มเติม
เปิดอ่าน 3,178 ครั้ง
การประกวดรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2562☕ 10 ก.ค. 2563
การประกวดรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 9 ประจำปีการศึกษา 2562
เปิดอ่าน 2,132 ครั้ง
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง☕ 9 ก.ค. 2563
สพฐ.แจ้งตรวจสอบข้อมูลผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ มากกว่าหนึ่งแห่ง
เปิดอ่าน 2,465 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

รวมฮิตโรคเด่น-เด็กเสี่ยงเป็นมากที่สุดในหน้าฝน!รวมฮิตโรคเด่น-เด็กเสี่ยงเป็นมากที่สุดในหน้าฝน!
เปิดอ่าน 6,366 ครั้ง
คำวิจารณ์การศึกษาไทย โดยพระราชญาณกวี โซเชียลแชร์ที่อ่านแล้วต้องคิดตามคำวิจารณ์การศึกษาไทย โดยพระราชญาณกวี โซเชียลแชร์ที่อ่านแล้วต้องคิดตาม
เปิดอ่าน 9,793 ครั้ง
อาหารมงคล 10 อย่าง สำหรับบ่าวสาวอาหารมงคล 10 อย่าง สำหรับบ่าวสาว
เปิดอ่าน 10,722 ครั้ง
รู้หรือยัง? เจ้าของเสียงประกาศบน BTS คือใครรู้หรือยัง? เจ้าของเสียงประกาศบน BTS คือใคร
เปิดอ่าน 3,107 ครั้ง
9 ทริคดี ๆ เพิ่มความจำ อัพสมองให้สดใส9 ทริคดี ๆ เพิ่มความจำ อัพสมองให้สดใส
เปิดอ่าน 8,214 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ