ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "เสมา 1" พร้อมดันเงินเดือนครูไหลลื่น-คืนถิ่น-อ่านผลงาน

"เสมา 1" พร้อมดันเงินเดือนครูไหลลื่น-คืนถิ่น-อ่านผลงาน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 6 พ.ย. 2555 เปิดอ่าน : 33,089 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"เสมา 1" พร้อมดันเงินเดือนครูไหลลื่น-คืนถิ่น-อ่านผลงาน

Advertisement

'พงศ์เทพ'ชู 1 อำเภอ 2 ทุน ปฏิรูปหลักสูตร / ปราบคอร์รัปชัน - ดันเงินเดือนครูไหลลื่น


ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 55 เวลา 07.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ศึกษาธิการได้เดินทางเข้าสักการะพระพุทธรูปประจำศธ. ศาลพระภูมิเจ้าที่ และอนุสาวรีย์ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 6 โดยมีผู้บริหารระดับสูง และข้าราชการ ศธ. ให้การต้อนรับจากนั้นนายพงศ์เทพ พร้อมด้วย นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการได้มอบนโยบายให้แก่ผู้บริหาร และข้าราชการ

โดยนายพงศ์เทพ กล่าวว่า การศึกษาถือเป็นหัวใจสำคัญของทุกประเทศซึ่งในส่วนของประเทศไทยนั้นต้องยอมรับว่า ถ้าถามคนทั่วไปว่าพอใจเรื่องการศึกษาไทยหรือไม่ คำตอบที่ได้จะพบว่ายังไม่พอใจ ดังจะเห็นได้จากผลประเมินการสอบของเด็กไทยในระดับนานาชาติซึ่งก็พบว่ายังอยู่ในระดับรั้งท้าย โดยเหตุผลน่าจะมาจากการที่เด็กไทยใช้เวลาเรียนมาก แต่เรียนรู้น้อย เด็กเครียดกับการอัดเนื้อหาที่มากเกินไป จึงทำให้สู้กับเด็กประเทศอื่นไม่ได้ ดังนั้น นโยบายที่จะต้องเร่งดำเนินการ ได้แก่ การพัฒนาคุณภาพการศึกษา คุณภาพครูอาจารย์และผู้เรียน โดยจะต้องมีการปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาทุกระดับ และต้องผลิตบุคลากรให้ตรงกับความต้องการทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้จะต้องปลูกฝังคุณธรรม และปลูกจิตสำนึกเรื่องประชาธิปไตยด้วย
รมว.ศึกษาธิการ กล่าวด้วยว่า ขณะเดียวกันจะต้องสร้างโอกาสทางการศึกษาให้เท่าเทียมกัน โดยเฉพาะผู้ด้อยโอกาสผู้พิการ และผู้ยากไร้ ซึ่งในส่วนของโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน อยากให้เข้าถึงเด็กยากจนให้มากกว่านี้ เพราะในช่วงเริ่มโครงการสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเน้นให้โอกาสคนที่ยากจน แต่ในช่วงหลังเป็นการเปิดกว้างให้มีการแข่งขันกัน โดยไม่มีการแบ่งแยก ซึ่งเด็กยากจนอาจจะเสียโอกาสไปจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปทบทวนว่าจะจัดทุนแยกต่างหากสำหรับเด็กยากจนได้หรือไม่ เพื่อความเสมอภาค โดยอาจจะเป็น 1 อำเภอ 2 ทุน ทั้งนี้ จะเริ่มดำเนินการในปีการศึกษาหน้าเลยหรือไม่นั้น จะขอหารือก่อน แต่จะเร่งทำให้เร็วที่สุด ส่วนที่เกรงว่าการเพิ่มทุนขึ้นเท่าตัวจะเป็นภาระทางงบประมาณกับรัฐบาลนั้น เห็นว่าการให้โอกาสทางการศึกษากับเด็กเพิ่มขึ้นอีกอำเภอละ 1 ทุนไม่ได้ใช้งบฯ สูงมาก เมื่อเทียบกับงบฯ ที่ศธ. ได้รับ ซึ่งขอยืนยันว่าจะใช้งบฯ ที่มีอยู่อย่างประหยัด นอกจากนี้ จะต้องใช้การศึกษานำสันติสุขสู่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ได้ และจะต้องเดินหน้าแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างจริงจัง

เมื่อถามถึงเรื่องการจัดสรรคอมพิวเตอร์พกพา หรือแท็บเล็ตให้นักเรียนทั่วประเทศนั้น รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ขณะนี้มีนโยบายให้แจกชั้น ป.1 และม.1 ก่อน โดยการจัดซื้อแท็บเล็ตต้องมีการแข่งขันอย่างโปร่งใส และเป็นธรรมสำหรับเนื้อหาที่จะบรรจุในแท็บเล็ตจะต้องพัฒนาให้มีความน่าสนใจ ส่วนจะรับข้อเสนอจากประเทศจีนที่จะปล่อยเงินกู้ให้ไทยหรือไม่นั้น ต้องดูว่ารัฐบาลมีนโยบายอย่างไร ถ้าจะแจกครบทุกชั้นปีและเจรจากับรัฐบาลจีนได้การรับเงื่อนไขเงินกู้ก็จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะมาพิจารณา
ขณะที่เรื่องการวิจัย ซึ่งที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีการตัดงบประมาณ และได้รับงบฯ น้อยมาก ดังนั้น จึงอยากให้นำผลงานวิจัยที่อยู่บนหิ้งมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เพื่อให้สาธารณชนได้เห็นว่า ทำวิจัยแล้วเกิดประโยชน์อย่างแท้จริงและเมื่อถึงเวลานั้นเชื่อว่าจะได้รับการจัดสรรงบฯ ที่มากขึ้น

"ศธ.ถือเป็นกระทรวงที่ได้รับงบฯสูงที่สุด ดังนั้น ในส่วนของงบฯ ลงทุนจะต้องดูแลให้มีการเบิกจ่ายอย่าให้ค้างท่อซึ่งก็จะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยด้วย ส่วนเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง ต้องดำเนินการตามระบบ มีความโปร่งใส และแข่งขันอย่างเป็นธรรม อย่าให้มีข้อครหาเกิดขึ้น ซึ่งเรื่องนี้รวมถึงเรื่องการซื้อขายตำแหน่งด้วยจะไม่ให้เกิดขึ้น เพราะถือเป็นการคอร์รัปชัน" นายพงศ์เทพกล่าว

เมื่อถามถึงเรื่องทุจริตการจัดซื้อครุภัณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ที่ยังค้างคาอยู่ นายพงศ์เทพ กล่าวว่า ต้องยึดหลักการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี หมายความว่า เรื่องต่างๆ ที่ดำเนินการต้องมีความโปร่งใสยุติธรรมไม่มีการทุจริตคอร์รัปชัน ไม่เห็นแก่หน้าใคร ไม่กลั่นแกล้งใครโดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากมีการทุจริตคอร์รัปชันเกิดขึ้น ก็จะเอาจริงเอาจัง ดังนั้น เรื่องการสอบทุจริตที่ค้างคาอยู่ก็จะต้องดำเนินการต่อไปอย่างรวดเร็ว และให้โอกาสทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้เสนอข้อมูล อย่างเป็นธรรม

ขณะที่นายเสริมศักดิ์กล่าวว่า การที่งานด้านการศึกษาจะขับเคลื่อนไปได้ด้วยดีนั้น ครูก็ต้องมีขวัญกำลังใจที่ดีด้วยโดยขณะนี้ได้หารือกับ รมว.ศึกษาธิการแล้วว่า จะเร่งผลักดันและสนับสนุนเรื่องการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้เลื่อนเงินเดือนอย่างลื่นไหลนอกจากนี้ จะช่วยผลักดันโครงการครูคืนถิ่น เพื่อให้ครูได้ไปสอนตรงตามความต้องการ ขณะเดียวกัน จะเร่งเรื่องการอ่านผลงานเพื่อขอให้มีและเลื่อนวิทยฐานะครูเพราะที่ผ่านมาในการประชุมพรรคเพื่อไทย จะมีครูจำนวนมากมาขอให้ช่วยเหลือเนื่องจากบางคนใกล้เกษียณอายุราชการแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับการอ่านผลงาน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาว่าจะมีช่องทางช่วยเหลือเรื่องนี้อย่างไรได้บ้าง เพราะครูหลายคนทำผลงานมาหลายปีแล้วแต่กลับไม่มีคนอ่าน

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "เสมา 1" พร้อมดันเงินเดือนครูไหลลื่น-คืนถิ่น-อ่านผลงาน , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คุรุสภาให้การรับรองปริญญาทางการศึกษาของสถาบันอุดมศึกษา เพื่อใช้เป็นคุณวุฒิรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ จำนวน 16 หลักสูตร☕ 16 ก.พ. 2563
คุรุสภาให้การรับรองปริญญาทางการศึกษาของสถาบันอุดมศึกษา เพื่อใช้เป็นคุณวุฒิรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ จำนวน 16 หลักสูตร
เปิดอ่าน 1,834 ครั้ง
หนังสือของพ่อ...สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ☕ 16 ก.พ. 2563
หนังสือของพ่อ...สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ
เปิดอ่าน 267 ครั้ง
สพฐ.ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา☕ 14 ก.พ. 2563
สพฐ.ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 8,051 ครั้ง
ศธ.เล็งจีทูจี หาครูสอนภาษาอังกฤษในประเทศไทย☕ 14 ก.พ. 2563
ศธ.เล็งจีทูจี หาครูสอนภาษาอังกฤษในประเทศไทย
เปิดอ่าน 1,268 ครั้ง
คาดเพิ่ม "สพม."อีกประมาณ 20 เขตไม่ครบทุกจังหวัด☕ 14 ก.พ. 2563
คาดเพิ่ม "สพม."อีกประมาณ 20 เขตไม่ครบทุกจังหวัด
เปิดอ่าน 2,790 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

3 เรื่องที่ต้องรู้ "ตั้งเป้ารวยก่อนแก่"3 เรื่องที่ต้องรู้ "ตั้งเป้ารวยก่อนแก่"
เปิดอ่าน 9,766 ครั้ง
Speed Leader 5 กุญแจความสำเร็จสร้างผู้นำSpeed Leader 5 กุญแจความสำเร็จสร้างผู้นำ
เปิดอ่าน 8,218 ครั้ง
คลิป การจอดรถสุดเกรียน ชนิดเทพอยากเอามือปิดหน้าคลิป การจอดรถสุดเกรียน ชนิดเทพอยากเอามือปิดหน้า
เปิดอ่าน 10,440 ครั้ง
ความมืดมีประโยชน์ ช่วยต้านมะเร็ง แถมลดน้ำหนักความมืดมีประโยชน์ ช่วยต้านมะเร็ง แถมลดน้ำหนัก
เปิดอ่าน 7,837 ครั้ง
ห้องสมุด 3 ดีห้องสมุด 3 ดี
เปิดอ่าน 51,476 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ