ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "แฉนโยบาย ศธ. ต้นเหตุการศึกษาไทยตกต่ำ" รัฐจ่ายค่าโง่ปีละ 2 หมื่นล้านเพิ่มค่าผลงานครูห่วย! (ตอนที่ 3)

"แฉนโยบาย ศธ. ต้นเหตุการศึกษาไทยตกต่ำ" รัฐจ่ายค่าโง่ปีละ 2 หมื่นล้านเพิ่มค่าผลงานครูห่วย! (ตอนที่ 3)

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 26 พ.ค. 2556 เปิดอ่าน : 12,484 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"แฉนโยบาย ศธ. ต้นเหตุการศึกษาไทยตกต่ำ" รัฐจ่ายค่าโง่ปีละ 2 หมื่นล้านเพิ่มค่าผลงานครูห่วย! (ตอนที่ 3)

Advertisement

ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษา แฉนักการเมือง ก้างใหญ่ขวางการปฏิรูปการศึกษาและแก้ไขหลักเกณฑ์การวัดผลเพื่อใช้เลื่อนวิทยฐานะครู แถมเป็นต้นเหตุให้เกิดการทุจริตจ้างเขียนผลงาน ส่วนรัฐต้องเสียค่าโง่ปีละ 2 หมื่นล้านบาทจ่ายเพิ่มค่าผลงาน ขณะที่ครูผ่านการประเมิน “ลอกกันไปลอกกันมา” ไร้คุณภาพ-สอบตกทั้งสิ้น!

ยุบโรงเรียนเล็ก ไม่ยุบโรงเรียนเล็ก ข้อถกเถียงที่กำลังมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ ณ เวลานี้นั้น ต้องบอกว่าแท้จริงแล้วรัฐบาลมีเป้าประสงค์ที่จะ “ผ่าตัด”ระบบการศึกษาของไทย ที่วันนี้อยู่ในขั้น “วิกฤต” แต่นั่นก็ยังเป็นเพียงการแก้ปัญหาระบบการศึกษาที่มุ่งเน้นการแก้ปัญหาครูมิติเดียว

ทั้งนี้เพราะ “ครู” มีปัญหามากมาย ตั้งแต่การขาดแคลนครู-ครูไม่ได้คุณภาพ รวมไปถึงนโยบายการเพิ่มพูนคุณภาพครูด้วยการทำผลงานวิชาการเพื่อใช้ในการเลื่อนวิทยฐานะ ก็เป็นปัญหาใหญ่เพราะได้เกิดการทุจริตในวงการครู มีขบวนการรับจ้างเขียนผลงาน และการทุจริตของคณาจารย์มหาวิทยาลัยที่เป็นผู้อ่านผลงาน จนเป็นเหตุให้รัฐต้องจ่ายเงินเพิ่มค่าวิทยฐานะเป็นจำนวนมากให้กับครูเหล่านี้

โดยทีม special scoop ได้นำเสนอ “แฉนโยบาย ศธ.ต้นเหตุการศึกษาไทยตกต่ำ” มาแล้ว 2 ตอน และจะนำเสนอต่อเป็นตอนที่ 3 ซึ่งจะสะท้อนความเห็นของ ดร.ดิเรก พรสีมา ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษา ถึงปมประเด็นปัญหาที่เกิดกับระบบการศึกษาไทย

อีกทั้งนโยบายการเลื่อนวิทยฐานะแท้จริงแล้วเป็นต้นเหตุให้รัฐต้องจ่ายค่าโง่ปีละ 2 หมื่นล้านบาทให้กับครูที่ไร้คุณภาพแต่ผ่านการประเมิน

ดร.ดิเรก พรสีมา อดีตประธานกรรมการคุรุสภา, กรรมการพัฒนาระบบการประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพพ.) สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน) และอดีตรองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่กำกับดูแลโรงเรียนมัธยมทั่วประเทศสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ระบุว่า ตนเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันให้เกิด พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ซึ่งในขั้นตอนของการยกร่างนั้น ทำหน้าที่เป็นหัวหน้านักวิจัยในส่วนของการพัฒนาวิชาชีพครู

โดยจากการทำงานวิจัยพบปัญหาสำคัญที่สะท้อนถึงที่มาของครูว่า คนที่จะมาเรียนครูนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่เรียนอยู่ระดับหางแถว และไม่มีคนที่เป็นหัวกะทิของประเทศสนใจมาเข้าเรียนครูเลย ซึ่งส่วนหนึ่งของงานวิจัยนี้ได้มีการไปสัมภาษณ์เจาะลึกเด็กนักเรียนห้อง King ของโรงเรียนเตรียมอุดม พบว่า กลุ่มหัวแถวในด้านการศึกษาของไทยกลับสนใจเลือกเรียนในสาขาแพทย์ ทันตแพทย์ วิศวกร เป็นหลัก

ที่สำคัญเด็กอยากเรียนแพทย์ต่อมากที่สุด เพราะเด็กมีแนวความคิด 3 ประการสำคัญคือ 1. จบแล้วมีงานทำ 2. รายได้ดี 3. มีเกียรติมีศักดิ์ศรี

“สังคมรับรู้กันว่า มีแต่เฉพาะคนที่เก่งเท่านั้นถึงจะเข้าเรียนแพทย์ได้ ถ้าอยากให้คนอื่นคิดว่าตนเองเก่ง เป็นที่ยอมรับ ก็ต้องสอบเข้าเรียนแพทย์ให้ได้ สายครูจึงได้แต่คนที่ไม่เก่งมาตลอด จุดนี้ยากมากที่จะทำให้นักเรียนเก่งขึ้นมาได้”

ดร.ดิเรกย้ำว่า นั่นคือปัญหาเริ่มต้น เพราะเด็กไทยที่ไม่ได้เรียนกับครูที่เก่ง ก็ทำให้ยากที่เด็กไทยจะไปแข่งขันกับประเทศชั้นนำในอาเซียน เช่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกง ฯลฯ หรือแม้กระทั่งจะไปแข่งในภูมิภาคเอเชีย เช่น สิงคโปร์ มาเลเซียได้

ดังนั้นถ้าอยากให้เด็กไทยเก่ง ก็ต้องหาครูที่มีคุณภาพสูงมาเป็นครู เหมือนกับการที่วิชาแพทย์และแพทย์มีการรับรู้ทางสังคมว่าเป็นอาชีพที่เก่ง และมีเกียรติ รวมถึงได้เงินเดือนดี ซึ่งต่อไปครูต้องรู้สึกว่า วิชาชีพของตัวเองมีความสำคัญมาก เพราะทำให้คนโง่มีความฉลาดขึ้นได้ แต่ว่าเงินค่าตอบแทนก็ต้องให้มีรายได้สูงตามมาด้วย ปัญหานี้จะทำให้ดึงคนเก่ง หัวกะทิของประเทศเข้ามาสู่วงการครูได้

นี่คือแนวคิดของนโยบายการเลื่อนวิทยฐานะที่นับว่าเป็นแนวความคิดที่เห็นแสงสว่างรำไรกับวงการศึกษาไทย!
เน้นวิจัย-ครูทำไม่เป็น


อย่างไรก็ดี จุดเริ่มต้นของการจัดทำนโยบายนี้ พบว่า วิธีที่จะทำให้ครูมีรายได้สูงขึ้น จะต้องทำให้มีตำแหน่งทางวิชาการ เหมือนที่อาจารย์ระดับอุดมศึกษามี ได้แก่ ตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์, รองศาสตราจารย์, ศาสตราจารย์ ฯลฯ

แนวคิดนี้จึงถูกปรับนำมาใช้ในการเลื่อนเงินเดือนให้ครู โดยครูคนที่จบปริญญาตรีทำงานมาแล้ว 6 ปี จบปริญญาโททำงานมาแล้ว 4 ปี และครูที่จบปริญญาเอกทำงานมาแล้ว 2 ปี สามารถขอทำผลงานเลื่อนวิทยฐานะได้ในระดับ ครูชำนาญการ และต่อไปเป็นครูชำนาญการพิเศษ และขอต่อไปในระดับครูเชี่ยวชาญ และครูเชี่ยวชาญพิเศษได้ ซึ่งแต่ละขั้นจะต้องมีการทำผลงานทางวิชาการ

ดร.ดิเรกบอกอีกว่า ปัญหาจึงเกิดในขั้นตอนนี้ คือครูไม่ได้มีหน้าที่หลักในการทำวิจัย ไม่เคยเขียนตำราเรียน และไม่ได้มีหน้าที่หลักในการสร้างศาสตร์ใหม่ เหมือนอาจารย์มหาวิทยาลัย มีแต่งานประดิษฐ์ในกรอบวิชาชีพ ได้แก่ พัฒนาวิธีการสอน, สื่อการสอน, กิจกรรม, หลักสูตร

ดังนั้นจึงคิดว่า สิ่งที่จะมาใช้บ่งบอกความชำนาญการขั้นธรรมดา หรือชำนาญการพิเศษ หรือเชี่ยวชาญนั้นจะต้องเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ของผู้เรียน คือผลจากการที่นักเรียนมีการเรียนรู้ และมีพัฒนาการของผู้เรียน รวมกับความเป็นแบบอย่างของครู คือ ดี, เก่ง, สุขภาพกายดี, สุขภาพจิตดี เป็นหลัก

“ครูที่ดีจะต้องมีบทบาทต่อการพัฒนาผู้เรียน-คนไทย ต้องทำให้ทุ่มเทความรู้ความสามารถไปที่ผู้เรียน แล้ววัดผลที่ผู้เรียน ซึ่งจะไม่ได้วัดจากสิ่งที่ดีอยู่แล้ว จะต้องวัดจากสิ่งที่ดีขึ้น คะแนนที่เพิ่มในอัตราส่วนที่สูงขึ้น”

แต่แนวความคิดนี้กลับตกไปอย่างน่าเสียดาย!

“นักวิชาการบางคน โดยเฉพาะกลุ่มนักวิจัยที่มาทำงานร่วมกันไม่เห็นด้วย คิดว่าครูที่จะได้เลื่อนวิทยฐานะจะต้องเป็นคนที่ทำวิจัยเป็น และทำวิจัยเก่ง ถึงจะพัฒนาวงการครูได้”

แต่คนเหล่านี้หารู้ไม่ว่าแนวความคิดให้ครูทำวิจัยเป็นและเก่งกำลังทำให้เกิดปัญหาใหญ่ อย่างที่ตอนนี้เรียกว่ายากจะเยียวยาอย่างที่สุด!

ดร.ดิเรกเปิดเผยว่า มีการคิดกันว่าในการเลื่อนวิทยฐานะของครู จะทำให้ง่ายกว่าของอาจารย์มหาวิทยาลัย ด้วยการใช้ผลงานวิจัยในน้ำหนัก 40% และผลงาน 60%

แต่ทว่า ใน 40% กำหนดไว้ว่าครูระดับเชี่ยวชาญ จะต้องได้คะแนนในส่วนนี้ไม่ต่ำกว่า 70% และครูระดับเชี่ยวชาญพิเศษจะต้องได้ระดับนี้ไม่ต่ำกว่า 75% ซึ่งนับว่าเป็นคะแนนที่สูงมากอยู่ดี

ปัญหาเกิดขึ้นทันที เพราะครูจะไม่ได้อ่านงานวิจัยที่ทันสมัย โดยเฉพาะบทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษของต่างประเทศ เพราะปัญหาของครูไทยคือไม่เก่งภาษาอังกฤษ ดังนั้น ผลงานวิจัยที่ครูทำออกมาจึงเป็นลักษณะ “ลอกกันไปลอกกันมา” ไม่มีคุณภาพ

ที่สำคัญคือ เรื่องของความถูกต้องของงานวิจัย ความสมบูรณ์ของงานวิจัย ถือว่าครูส่วนใหญ่ล้วนสอบตก!

“รูปแบบก็ผิด การทบทวนวรรณกรรมไม่ต้องพูดถึง ครูทำไม่เป็น ยกตัวอย่างเช่น งานพูดถึงช้าง แต่ทบทวนวรรณกรรมมีแต่ม้า แมว เป็นส่วนใหญ่ มีช้าง 25% ซึ่งไม่ใช่ ผลงานที่ได้ออกมาก็ไม่มีคุณภาพ ไม่มีความคิดสร้างสรรค์ นำไปใช้ในเชิงวิชาการก็ไม่ได้ เพราะทั้งไม่ถูกต้อง ทั้งไม่สมบูรณ์ จะนำไปพิมพ์เผยแพร่ก็ไม่ได้อีก”

จ้างทำผลงานอื้อ-ผลงานลอกไปลอกมา


ที่ผ่านมาจึงเป็นที่รู้กันในวงการศึกษาว่า ครูส่วนใหญ่แห่กันไปจ้างทำงานวิจัยในราคาที่สูงมาก ในอัตราค่าจ้างประมาณ 6 หมื่นบาท-2 แสนบาท ซึ่งก็ไม่ได้ช่วยอะไร เพราะครูไม่ได้พัฒนา ผลงานก็นำมาใช้อะไรไม่ได้เลย

“เวลาที่คนนำผลงานไปอ่าน ความถูกต้องต้องได้ 7 คะแนน ปรากฏว่าให้คะแนนไม่ได้ เพราะอันนั้นก็ไม่มี ตรงนี้ก็ไม่ถูก คนเซ็นก็ไม่อยากเซ็นชื่อให้ เพราะว่าชื่อที่ปรากฏอยู่ก็จะสะท้อนให้เห็นว่าคนเซ็นก็โง่ด้วย ก็ไม่มีใครอยากเซ็น ตรงนี้ก็สอบตกกันระนาว”

ซ้ำร้าย! งานวิจัยส่วนใหญ่ เขียนวนไปวนมา และเป็นข้อมูลที่เก่ามาก คือการปฏิรูปการศึกษาได้มีการพัฒนา ปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์หลายๆ อย่างไปแล้ว แต่คนที่เพิ่งทำงานวิจัยกลับยังอ้างถึงเรื่องเดิมๆ เช่น เมื่อมีการประกาศใช้ พ.ร.บ.ปฏิรูปการศึกษา 2542 มีการจัดตั้งเขตพื้นที่ มีคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน แต่งานวิจัยนี้ยังพูดถึงระบบการศึกษาตั้งแต่ปี 2526 ก็มี
ไม่ถูกต้อง ไม่สมบูรณ์ ไม่น่าเชื่อถือ แถมไม่ทันสมัย

“ความไม่ทันสมัย มีแต่เรื่องทำซ้ำๆเ ดิมๆ ก็บอกได้คำเดียวว่า มันเหมือนกับแค่ลอกกันไปลอกกันมา ผู้ทำไม่ได้เอาใจใส่ที่จะดูรายละเอียดด้วยซ้ำ”

อีกทั้ง ตำรา งานวิจัย ควรจะสัมพันธ์กับการเรียนการสอน เพราะถือเป็นความใส่ใจของครู แต่ปรากฏว่า ใน 35 ชั่วโมง คือ 7 ชม.ต่อวันที่ครูควรจะสอนนักเรียนนั้น ครูแต่ละคนทำได้คนละกี่ชั่วโมง เพราะครูต้องสอน ต้องเตรียมการสอน ต้องทำผลงานวิชาการ ต้องทำผลงานประกันคุณภาพภายใน-ภายนอก ต้องเตรียมจัดประเพณีต่างๆ ต้องช่วยเหลือหน่วยงานอื่นๆ อีกเท่าไร

นี่คือคำถาม?

โรงเรียนขนาดใหญ่ มีฝ่ายดูแลการเงิน มีครูธุรการ มีครูประสานหน่วยงานต่างๆ ก็มีเวลาสอนเต็มที่ แต่ถ้าโรงเรียนขนาดเล็ก ครูน้อย ครูต้องทำงานทั้งหมด เวลาที่จะใช้สอนนักเรียนยิ่งเหลือน้อยตามไปด้วย

“ที่จริง รัฐบาลไม่น่าพูดว่าจะยุบโรงเรียนขนาดเล็ก แต่ควรจะใช้วิธีให้เขตพื้นที่การศึกษาพิจารณาความเหมาะสมของโรงเรียนในเขตการศึกษานั้นๆ จะดีกว่า เพราะจะได้รู้ว่าโรงเรียนไหนควรยุบ โรงเรียนไหนไม่ควรยุบ แล้วจะจัดการสนับสนุนการเดินทางของนักเรียนบ้านไกลอย่างไร ตรงนี้ต่างหากคือการแก้ที่ถูกจุด”ครูดีแห่ลาออก


ทุกวันนี้ครูก็เลยทำงาน “เพียบ!” ครูดีๆ ก็สอนไป แต่ไม่มีเวลาไปทำผลงานเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งให้ตัวเอง แต่ครูคนที่ว่าง ไม่เก่ง แต่ไปจ้างทำผลงานวิทยฐานะ กลับได้เลื่อนตำแหน่ง และได้เงินเดือนดีๆ ครูที่ดีเริ่มท้อ

ครูคณิตศาสตร์ ครูวิทยาศาสตร์ ครูสังคมศาสตร์ และครูภาษาอังกฤษ โรงเรียนดังทั้งหลาย โดยเฉพาะครูที่ส่งนักเรียนเข้ามหาวิทยาลัยดังต่างๆ ได้ปีละหลายคน แต่ไม่ผ่านการประเมินผลงานเลื่อนวิทยฐานะ เพราะไม่เก่งการทำวิจัย จึงมีความท้อ รู้สึกไม่ยุติธรรม และลาออกก่อนอายุราชการแต่ละปีหลายร้อยคน ตรงนี้เป็นปัญหาใหญ่มากที่ต้องเร่งแก้ไข!

ดร.ดิเรกบอกด้วยว่า ปัญหาครูเก่งที่มีความเชี่ยวชาญแต่ละสาขา ลาออกกันจำนวนมากแล้ว และยังเห็นว่า การเลื่อนวิทยฐานะครูจะต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีการประเมินผลงาน แบบที่เน้นประสิทธิผลที่ตัวเด็กโดยด่วนที่สุด

“ต้องปรับหลักเกณฑ์ เอาผลพัฒนาของเด็ก และแบบอย่างครูที่ดีมาเป็นหลัก ต้องนำผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของเด็กมาวัด เช่นปีที่แล้ว ทั้งคะแนนในโรงเรียน และคะแนนโอเน็ตของเด็กเป็นเท่าไร สูงขึ้นกี่เปอร์เซ็นต์ และต้องดูตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป ถ้าได้เพิ่ม 2% 2 ปีขึ้นไปก็ให้ได้รับวิทยฐานะชำนาญการได้ ขึ้น 3% ให้ชำนาญการพิเศษ ขึ้น 5% ให้เชี่ยวชาญ 8% ให้เชี่ยวชาญพิเศษ เป็นต้น อย่างนี้เด็กถึงได้ประโยชน์ ครูดีก็ไม่ท้อแท้”

ที่สำคัญกระทรวงศึกษาธิการก็ไม่ต้องเสียงบประมาณในส่วนของค่าวิทยฐานะไปแบบเสียเปล่า เพราะทุกวันนี้กระทรวงศึกษาธิการต้องเสียเงินค่าวิทยฐานะปีละ 2 หมื่นล้านเป็นอย่างต่ำ

เพราะเมื่อรัฐต้องจ่ายงบประมาณในส่วนนี้ไปแล้วก็ควรจะให้ได้ประโยชน์สูงสุดกลับคืนมา!

นักการเมือง “ก้าง” ใหญ่

ดร.ดิเรกย้ำว่า การนำผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของเด็ก มาเป็นตัววัดในการเลื่อนวิทยฐานะนั้น แม้จะเป็นข้อเสนอที่ดี แต่ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก

“ข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการที่ทำเรื่องพวกนี้ร่วมกันมาหลายคน ก็ไม่มีใครกล้าเสนอให้นักการเมืองแก้ เพราะนักการเมืองเขามีวิธีการทำงานอีกแบบหนึ่ง คือหวังเรื่องคะแนนเสียง ดังนั้นข้าราชการก็ไม่อยากมีปัญหา มีทางเดียวคือเงียบไว้ แม้เห็นอะไรก็ไม่กล้านำเสนอ”

นักการเมืองนี่แหละคือตัวการขัดขวางใหญ่ที่สุด!

“คนมีอำนาจตัดสินคือนักการเมือง คุยกันแล้ว เขาก็ว่าดี แต่พอจะทำจริง นักการเมืองจะมีจุดยืนอีกอย่าง ซึ่งเป็นทุกยุคทุกสมัย ก็คิดว่าเขาอาจจะไม่ได้ศึกษาปัญหาจริง ไม่รู้ว่ามีวิธีแก้ปัญหา หรือบางคนก็ไม่ลึกซึ้งทางปัญญา ตรงนี้ข้าราชการก็ไม่กล้าเสนอความเห็นแบบตรงไปตรงมา เพราะนักการเมืองเองก็ไม่เคยเปิดโอกาสให้ข้าราชการพูด”

การปรับปรุงวิธีการประเมินเลื่อนวิทยฐานะจึงไม่สามารถเกิดขึ้นได้และดูจะถึงทางตัน ดังนั้น พรรคเพื่อไทยในยุคของ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา เป็น รมว.ศึกษา “ต้องคิดใหม่ ทำใหม่” และต้องรีบแก้ปัญหา เพราะถ้าไม่สนใจ หรือคิดว่าเป็นเรื่องเล็ก การปฏิรูปการศึกษาไทยจะไปไม่ถึงไหน แถมคุณภาพการศึกษาของไทยจะล้มเหลวในที่สุด!

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 15 พฤษภาคม 2556

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แฉนโยบาย ศธ.ต้นเหตุการศึกษาไทยตกต่ำ จี้รัฐดึงเงินกู้ 2.2 ล้านล้านปฏิวัติระบบการศึกษายุคใหม่! (ตอนที่ 4)
http://www.kroobannok.com/58769

"แฉนโยบาย ศธ. ต้นเหตุการศึกษาไทยตกต่ำ" รัฐจ่ายค่าโง่ปีละ 2 หมื่นล้านเพิ่มค่าผลงานครูห่วย! (ตอนที่ 3)
http://www.kroobannok.com/58768

แฉนโยบายศธ.ต้นเหตุการศึกษาไทยตกต่ำ! พบแล้ว! ตัวการใหญ่รับจ้างเขียนผลงานเลื่อนวิทยฐานะครู (ตอนที่2)
http://www.kroobannok.com/58420

แฉนโยบาย ศธ.ต้นเหตุการศึกษาไทยตกต่ำ! ครูอยากเติบโตเลื่อนวิทยฐานะ "จ่าย 2 เด้ง" (ตอนที่ 1)
http://www.kroobannok.com/58210

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "แฉนโยบาย ศธ. ต้นเหตุการศึกษาไทยตกต่ำ" รัฐจ่ายค่าโง่ปีละ 2 หมื่นล้านเพิ่มค่าผลงานครูห่วย! (ตอนที่ 3) , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ด่วนที่สุด สพฐ.จัดสรรค่าเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 (เดือน ก.ค.64)☕ 30 ก.ค. 2564
ด่วนที่สุด สพฐ.จัดสรรค่าเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 (เดือน ก.ค.64)
เปิดอ่าน 310 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 7/2564 เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2564☕ 30 ก.ค. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 7/2564 เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2564
เปิดอ่าน 183 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติจัดทำระบบทะเบียนประวัติครู☕ 30 ก.ค. 2564
ก.ค.ศ.อนุมัติจัดทำระบบทะเบียนประวัติครู
เปิดอ่าน 327 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติหลักการ นำผลการประเมินการพัฒนางาน เป็นองค์ประกอบ พิจารณาเลื่อนเงินเดือน☕ 30 ก.ค. 2564
ก.ค.ศ. อนุมัติหลักการ นำผลการประเมินการพัฒนางาน เป็นองค์ประกอบ พิจารณาเลื่อนเงินเดือน
เปิดอ่าน 163 ครั้ง
ครม.อนุมัติ 10,000 ล้านบาทช่วยค่าเล่าเรียนนิสิต นักศึกษา☕ 28 ก.ค. 2564
ครม.อนุมัติ 10,000 ล้านบาทช่วยค่าเล่าเรียนนิสิต นักศึกษา
เปิดอ่าน 1,712 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

หลากหลายวิธี ช่วยให้อารมณ์ดี ทันตาเห็นหลากหลายวิธี ช่วยให้อารมณ์ดี ทันตาเห็น
เปิดอ่าน 7,814 ครั้ง
กันไว้ดีกว่าแก้ ผู้ใช้งานธนาคารออนไลน์ต้องอ่าน !กันไว้ดีกว่าแก้ ผู้ใช้งานธนาคารออนไลน์ต้องอ่าน !
เปิดอ่าน 8,082 ครั้ง
หัวเผือก-หัวมัน กินเล่น ๆ แต่ได้ประโยชน์จริงหัวเผือก-หัวมัน กินเล่น ๆ แต่ได้ประโยชน์จริง
เปิดอ่าน 13,237 ครั้ง
เคล็ดลับการเรียนเก่งด้วยตัวเองเคล็ดลับการเรียนเก่งด้วยตัวเอง
เปิดอ่าน 9,805 ครั้ง
5 สไตล์การกินเพื่อสุขภาพดี5 สไตล์การกินเพื่อสุขภาพดี
เปิดอ่าน 8,249 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ