ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"คุรุสภา"เตรียมพิจารณาข้อเสนอ"สกศ." แยกใบอนุญาตครูตามวิชาเอก


ข่าวการศึกษา 10 ก.พ. 2558 เวลา 15:30 น.

8,332

views
Advertisement

"คุรุสภา"เตรียมพิจารณาข้อเสนอ"สกศ." แยกใบอนุญาตครูตามวิชาเอก

❝ "ไพฑูรย์"พร้อมรับข้อเสนอสภาการศึกษา ออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูแยกตามสาขาวิชา ชี้จะได้ครูเก่งสมมาตรฐานมาสอนเด็ก ❞

"คุรุสภา"รับลูก"สกศ."ให้ตั๋วครูตามเอก

วันนี้ (10 ก.พ.) ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานคณะกรรมการคุรุสภา เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.) มีแนวคิดให้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู โดยต้องการให้แยกเป็นใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษาตามสาขาวิชาเอกที่จบการศึกษา เช่น ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูสาขาวิชาคณิตศาสตร์ หรือ วิทยาศาสตร์ เป็นต้น นั้น เรื่องดังกล่าวตนพร้อมรับข้อเสนอของ สกศ.ไปพิจารณาอย่างแน่นอน เนื่องจากคุรุสภาเองก็มีแนวคิดที่จะปรับปรุงใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเช่นกัน โดยเฉพาะการเปิดกว้างให้แก่ผู้ที่ไม่ได้จบสายครูได้เข้ามาเป็นครูอย่างหลากหลายมากขึ้น ดังนั้นข้อเสนอที่อยากให้มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูแยกตามสาขาวิชานั้นก็ต้องมาดูรายละเอียดด้วยว่าเกณฑ์มาตรฐานของผู้ประสงค์ขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูนั้น จะต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง อาทิ ครูวิทยาศาสตร์ต้องมีคุณลักษณะที่พึงประสงค์แบบไหน หรือต้องเป็นผู้ที่มีความเป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์ เป็นต้น เพื่อเป็นบรรทัดฐานของการขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ไม่ใช่เรียนจบสาขาไหนก็ได้แล้วมาเป็นครู แต่ผู้เรียนกลับไม่ได้รับการสอนอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะไม่ทำให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กดีขึ้นได้แต่อย่างใด

ประธานกรรมการคุรุสภา กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้แนวคิดที่อยากให้มีใบประกอบวิชาชีพครูเฉพาะทาง โดยเฉพาะครูกลุ่มปฐมวัยนั้น คุรุสภาก็อยากจะสร้างบรรทัดฐานในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน เพราะเด็กกลุ่มนี้เป็นเด็กเล็ก ดังนั้นครูที่มาสอนจึงต้องเป็นครูเฉพาะทาง เพราะเด็กในวัยนี้เป็นวัยที่จดจำในสิ่งที่ครูสอน หากปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมให้ตั้งแต่เด็กเล็กก็จะเป็นเรื่องที่ดี แต่หากได้ใครก็ได้มาเป็นครู และไม่มีมาตรฐาน เด็กก็จะถูกบ่มเพาะสิ่งไม่ดีตั้งแต่เล็กๆได้ ซึ่งการขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเฉพาะทางจึงเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก

“เคยมีการเสนอขอแยกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูตามสาขาวิชา และเฉพาะทางเมื่อ 4-5 ปีมาแล้ว ซึ่งครั้งนั้นบอร์ดคุรุสภาเห็นว่ายังไม่มีความจำเป็นต้องปรับแก้ไข แต่ครั้งนี้คาดว่าจะมีการพิจารณาอย่างแน่นอน เพราะปัจจุบันมีปัญหาขาดแคลนครูอย่างมาก”ศ.ดร.ไพฑูรย์ กล่าว

 

ที่มา เดลินิวส์ วันอังคาร 10 กุมภาพันธ์ 2558

 

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


"คุรุสภา"เตรียมพิจารณาข้อเสนอ"สกศ." แยกใบอนุญาตครูตามวิชาเอกคุรุสภาเตรียมพิจารณาข้อเสนอสกศ.แยกใบอนุญาตครูตามวิชาเอก

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.บรรจุแต่งตั้ง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษารายใหม่ จำนวน 10 ราย

สพฐ.บรรจุแต่งตั้ง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษารายใหม่ จำนวน 10 ราย

เปิดอ่าน 13,742 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
เปิดอ่าน 284 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
เปิดอ่าน 182 ☕ 8 เม.ย. 2569

ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
เปิดอ่าน 170 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
เปิดอ่าน 333 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 287 ☕ 8 เม.ย. 2569

การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
เปิดอ่าน 796 ☕ 8 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สำนวนไทย
สำนวนไทย
เปิดอ่าน 82,483 ครั้ง

PPT ประกอบการอบรมการนำกระบวนการ PLC เพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของโรงเรียนขยายโอกาสในเขตภาคเหนือ
PPT ประกอบการอบรมการนำกระบวนการ PLC เพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของโรงเรียนขยายโอกาสในเขตภาคเหนือ
เปิดอ่าน 36,131 ครั้ง

"ข่า" แก้ไอเจ็บคอเสมหะผู้ใหญ่
"ข่า" แก้ไอเจ็บคอเสมหะผู้ใหญ่
เปิดอ่าน 19,547 ครั้ง

ADSL คืออะไร?
ADSL คืออะไร?
เปิดอ่าน 94,574 ครั้ง

22 จานเด็ด ลดเสี่ยงมะเร็ง
22 จานเด็ด ลดเสี่ยงมะเร็ง
เปิดอ่าน 13,966 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ