ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ครูสมาชิก ช.พ.ค.ร้องนายกฯสอบทุจริตมูลค่า 8,500 ล้าน

ครูสมาชิก ช.พ.ค.ร้องนายกฯสอบทุจริตมูลค่า 8,500 ล้าน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 2 มิ.ย. 2558 เปิดอ่าน : 4,254 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ครูสมาชิก ช.พ.ค.ร้องนายกฯสอบทุจริตมูลค่า 8,500 ล้าน

Advertisement

เครือข่ายต้านโกงจี้สอบทุจริตเงินช.พ.ค. ครูร้องสูญ 8.5 พันล้าน

เครือข่ายต้านโกง-ตัวแทนครูทั่วประเทศ เตรียมยื่นหนังสือเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเร่งตรวจสอบทุจริตเงินกองทุนช่วยเหลือครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) มูลค่าความเสียหาย 8,500 ล้านบาท พบพิรุธหลบเลี่ยงทำประกันผิดประเภท จี้ ปปง.แถลงความคืบหน้าคดี

ความไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือ สกสค. นำเงินกองทุนช่วยเหลือครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) จำนวน 2,100 ล้านบาท ไปลงทุนกับบริษัทเอกชน ซึ่งมีการระบุว่าเป็นการนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ กำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ของครูทั่วประเทศจนคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งปลดบอร์ดบริหาร สกสค. เนื่องจาก พบว่าอาจส่อเจตนาทุจริตเงินกองทุน ที่สถาบันการเงินคืนดอกเบี้ยกลับมาให้เป็นเงินสำรองช่วยครู ล่าสุดจะมีการยื่นหนังสือให้นายกรัฐมนตรี เร่งตรวจสอบในเรื่องนี้อีกครั้ง

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน นายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัยพ์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลานชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พร้อมตัวแทนครูและอาจารย์ ทั่วประเทศไทยกว่า 50 คน แถลงต่อสื่อมวลชนว่าจะเข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 2 มิถุนายนนี้ เกี่ยวกับการทุจริตเงินกองทุน ช.พ.ค. ค่าสงเคราะห์รายศพ ที่ได้เรียกเก็บจากคูร อาจารย์ บุคลากรทางการศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษาลูกจ้างประจำ แต่ละเดือนประมาณ 400-600 บาท นานกว่า 10 ปี ปรากฎว่าไม่ทราบยอดจำนวนผู้ตาย และไม่ทราบยอดจำนวนสมาชิก ช.พ.ค. ทั้งยอดรายรับและรายจ่าย เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่กลับอ้างว่า ไม่สามารถตรวจสอบได้

"จากการตรวจสอบเบื้งอต้นซึ่งได้ประสานไปยังเลขาธิการคณะกรรมการกำกับและการส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ถึงกรมธรรม์ที่ได้ทำประกัน ปรากฎว่าเป็นการประกันอุบัติเหตุ ไม่ใช่ประกันสินเชื่อ ซึ่งทางบริษัทประกันสามารถเรียกเบี้ยประกันได้เป็นรายปีไม่จำเป็นต้องเก็บล่วงหน้า 9-10 ปี ขณะเดียวกันสมาชิก ช.พ.ค. ทั่วประเทศไทยออกมารวมตัวเพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ เนื่องจากเป็นเรื่องทุจริต มีผู้ได้รับผลกระทบจำนวนมากทั่วทั้งประเทศ ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายมหาศาล" นายสงกานต์ ระบุ

ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติฯ กล่าวอีกว่า โครงการนี้ยังมีสมาชิกกว่า 1 ล้านคน ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายประมาณ 8,500 ล้านบาท และในวันที่ 5 มิถุนายนนี้ จะยื่นหนังสือร้องเรียนต่อสภาทนายความเพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในคดีนี้ คาดว่าเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) จะแถลงผลความคืบหน้าของคดี จึงจะต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอลข้อเท็จจริงย้อนหลัง 10-15 ปี หรือตามระบบบัญชีทางธนาคาร หากพบว่ามีการกระทำความผิด ขอให้พิจารณาและดำเนินคดีทันที

ด้านตัวแทนคณะครู บอกว่า ที่รวมตัวกันเดินทางมาให้ครั้งนี้เพื่อต้องการให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะที่ผ่านมาได้ไปยื่นเรื่องให้หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่คดียังไม่คืบ โดยยังมีการหักค่าดอกเบี้ยจากการกู้ยืมของธนาคารทางภาครัฐและบริษัทประกันภัยของเอกชน ร้อยละ 6.9 เป็นระยะเวลากว่า 9 ปี และในแต่ละเดือนมีการหักเงินค่าฌาปนกิจศพครูเดือนละ 400-600 บาท จึงอยากขอร้องให้นายกรัฐมนตรีเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยด่วย เพราะเกรงว่าจะมีการเคลื่อนย้ายเอกสาร อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 2 มิถุนายน เวลา 15.00 น. จะพากันเดินทางไปยืนหนังสือที่ รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล


นายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัยพ์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พร้อมตัวแทนครูและอาจารย์แถลงข่าวเตรียมยื่นหนังสือเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี เร่งตรวจสอบการทุจริตเงินกองทุน ช.พ.ค. ที่ส่งผลต่อความเสียหาย 8,500 ล้านบาท เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 

Advertisement

ครูสมาชิก ช.พ.ค.ร้องนายกฯสอบทุจริตมูลค่า 8,500 ล้าน

ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติฯ นำครูผู้เสียหายจากโครงการ ช.พ.ค. ทั่วประเทศ ซึ่งมีสมาชิกกว่า 1 ล้านคน มูลค่าความเสียหาย 8,500 ล้านบาท ร้องนายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการสอบ

วันนี้ (1 มิ.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น. ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พร้อมคณะครู อาจารย์ ทั่วประเทศไทย แถลงต่อสื่อมวลชน กรณีจะเข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อนายกรัฐมนตรี เนื่องจากกรณีเงินกองทุนช่วยเหลือครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ค่าสงเคราะห์รายศพ ที่ได้เรียกเก็บเงินจากครู, อาจารย์, บุคลากรทางการศึกษา, ผู้บริหารสถานศึกษา, ลูกจ้างประจำ ที่เสียเงินไปแต่ละเดือนประมาณ 400 - 600 บาท นานกว่า 10 ปี ปรากฏว่า ไม่ทราบยอดจำนวนผู้ตาย และไม่ทราบยอดจำนวนสมาชิก ช.พ.ค. ทั้งยอดรายรับและรายจ่าย เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่กลับอ้างว่า ไม่สามารถตรวจสอบได้

จากการตรวจสอบเบื้องต้นได้ประสานไปยังเลขาธิการ คปภ. ถึงกรมธรรม์ได้ทำประกัน ปรากฎว่าเป็นการประกันอุบัติเหตุ ไม่ใช่ประกันสินเชื่อ ซึ่งทางบริษัทประกันสามารถเรียกเบี้ยประกันได้เป็นรายปีไม่จำเป็นต้องเก็บล่วงหน้า 9 - 10 ปี

ทั้งนี้ สมาชิกช.พ.ค. ทั่วประเทศ จึงได้ออกมารวมตัวเพื่อเรียกร้องให้ทางนายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง

ทนายสงกานต์ กล่าวต่อว่า ในโครงการนี้ยังมีสมาชิกกว่า 1 ล้านคน ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายประมาณ 8,500 ล้านบาท และในวันที่ 5 มิ.ย. 58 จะยื่นหนังสือร้องเรียนให้กับสภาทนายความดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในคดีนี้ คาดว่า ทางเลขาธิการ ปปง. จะแถลงผลความคืบหน้าของคดี จึงจะต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงย้อนหลัง 10 - 15 ปี หรือตามระบบบัญชีทางธนาคาร หากพบว่ามีการกระทำความผิด ขอให้พิจารณาและดำเนินคดีทันที

ทางด้านตัวแทนคณะครู เปิดเผยว่า ในวันนี้ที่เดินทางมาต้องการให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะที่ผ่านมาได้ไปยื่นหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่คดียังไม่คืบ ซึ่งยังมีการหักค่าดอกเบี้ยจากการกู้ยืมของธนาคารทางภาครัฐ และบริษัทประกันภัยของเอกชน ร้อยละ 6.9 เป็นระยะเวลากว่า 9 ปี และในแต่ละเดือนมีการหักเงินค่าฌาปนกิจศพครูเดือนละ 400 - 600 บาท จึงอยากขอร้องให้นายกรัฐมนตรีเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยด่วน เพราะคาดว่าจะมีการเคลื่อนย้ายเอกสาร

ทั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้ (2 มิ.ย.) เวลา 15.00น. จะเดินทางไปยื่นหนังสือที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 1 มิถุนายน 2558


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ครูสมาชิก ช.พ.ค.ร้องนายกฯสอบทุจริตมูลค่า 8,500 ล้าน , ทุจริตสกสค. , โครงการฉาว , สกสค. , เงินชพค. , โกงเงินชพค , ทุจริต สกสค << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement


Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ณัฏฐพล" ล้มหลักสูตรฐานสมรรถนะ☕ 19 ต.ค. 2563
"ณัฏฐพล" ล้มหลักสูตรฐานสมรรถนะ
เปิดอ่าน 2,949 ครั้ง
กพฐ.กลับลำไม่จำกัดรับเด็ก 40 คนต่อห้อง ควบรวมโรงเรียนเล็ก นร.ต่ำกว่า 100 คน☕ 18 ต.ค. 2563
กพฐ.กลับลำไม่จำกัดรับเด็ก 40 คนต่อห้อง ควบรวมโรงเรียนเล็ก นร.ต่ำกว่า 100 คน
เปิดอ่าน 22,541 ครั้ง
ผ่าประเด็นร้อน เกณฑ์การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ปัญหาในทางปฏิบัติ!☕ 18 ต.ค. 2563
ผ่าประเด็นร้อน เกณฑ์การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ปัญหาในทางปฏิบัติ!
เปิดอ่าน 11,002 ครั้ง
จ่อเพิ่ม"สพม. "แต่ไม่ครบทุกจังหวัด อยู่ในกรอบ ไม่เพิ่มงบ-ไม่เพิ่มคน☕ 16 ต.ค. 2563
จ่อเพิ่ม"สพม. "แต่ไม่ครบทุกจังหวัด อยู่ในกรอบ ไม่เพิ่มงบ-ไม่เพิ่มคน
เปิดอ่าน 3,477 ครั้ง
ด่วนมาก! การตรวจและประเมินผลงานทางวิชาการฯ วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ ปีงบประมาณ พ.ศ.2564☕ 15 ต.ค. 2563
ด่วนมาก! การตรวจและประเมินผลงานทางวิชาการฯ วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ ปีงบประมาณ พ.ศ.2564
เปิดอ่าน 4,209 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

Dragon Baby เจ้าหนูสุดเจ๋ง คลิปอยากให้ลูกน้อยเป็นซุปเปอร์ฮีโร่Dragon Baby เจ้าหนูสุดเจ๋ง คลิปอยากให้ลูกน้อยเป็นซุปเปอร์ฮีโร่
เปิดอ่าน 9,174 ครั้ง
อาการแบบนี้...พบหมอด่วนอาการแบบนี้...พบหมอด่วน
เปิดอ่าน 11,858 ครั้ง
คลิปดรัมเมเยอร์โรงเรียนชะอวดวิทยาคาร พลิ้วสุด ๆ ยอดวิวหลักแสนแล้วคลิปดรัมเมเยอร์โรงเรียนชะอวดวิทยาคาร พลิ้วสุด ๆ ยอดวิวหลักแสนแล้ว
เปิดอ่าน 16,912 ครั้ง
"โกสน" ช่วยดูดพิษในอากาศ"โกสน" ช่วยดูดพิษในอากาศ
เปิดอ่าน 8,871 ครั้ง
"พ่อแม่รังแกฉัน"(ใครกันจะรังแกลูกได้เท่าพ่อแม่)"พ่อแม่รังแกฉัน"(ใครกันจะรังแกลูกได้เท่าพ่อแม่)
เปิดอ่าน 9,618 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ