ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ครูสมาชิก ช.พ.ค.ร้องนายกฯสอบทุจริตมูลค่า 8,500 ล้าน


ข่าวการศึกษา 2 มิ.ย. 2558 เวลา 10:25 น.

6,107

views
Advertisement

ครูสมาชิก ช.พ.ค.ร้องนายกฯสอบทุจริตมูลค่า 8,500 ล้าน

เครือข่ายต้านโกงจี้สอบทุจริตเงินช.พ.ค. ครูร้องสูญ 8.5 พันล้าน

เครือข่ายต้านโกง-ตัวแทนครูทั่วประเทศ เตรียมยื่นหนังสือเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเร่งตรวจสอบทุจริตเงินกองทุนช่วยเหลือครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) มูลค่าความเสียหาย 8,500 ล้านบาท พบพิรุธหลบเลี่ยงทำประกันผิดประเภท จี้ ปปง.แถลงความคืบหน้าคดี

ความไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือ สกสค. นำเงินกองทุนช่วยเหลือครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) จำนวน 2,100 ล้านบาท ไปลงทุนกับบริษัทเอกชน ซึ่งมีการระบุว่าเป็นการนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ กำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ของครูทั่วประเทศจนคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งปลดบอร์ดบริหาร สกสค. เนื่องจาก พบว่าอาจส่อเจตนาทุจริตเงินกองทุน ที่สถาบันการเงินคืนดอกเบี้ยกลับมาให้เป็นเงินสำรองช่วยครู ล่าสุดจะมีการยื่นหนังสือให้นายกรัฐมนตรี เร่งตรวจสอบในเรื่องนี้อีกครั้ง

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน นายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัยพ์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลานชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พร้อมตัวแทนครูและอาจารย์ ทั่วประเทศไทยกว่า 50 คน แถลงต่อสื่อมวลชนว่าจะเข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 2 มิถุนายนนี้ เกี่ยวกับการทุจริตเงินกองทุน ช.พ.ค. ค่าสงเคราะห์รายศพ ที่ได้เรียกเก็บจากคูร อาจารย์ บุคลากรทางการศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษาลูกจ้างประจำ แต่ละเดือนประมาณ 400-600 บาท นานกว่า 10 ปี ปรากฎว่าไม่ทราบยอดจำนวนผู้ตาย และไม่ทราบยอดจำนวนสมาชิก ช.พ.ค. ทั้งยอดรายรับและรายจ่าย เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่กลับอ้างว่า ไม่สามารถตรวจสอบได้

"จากการตรวจสอบเบื้งอต้นซึ่งได้ประสานไปยังเลขาธิการคณะกรรมการกำกับและการส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ถึงกรมธรรม์ที่ได้ทำประกัน ปรากฎว่าเป็นการประกันอุบัติเหตุ ไม่ใช่ประกันสินเชื่อ ซึ่งทางบริษัทประกันสามารถเรียกเบี้ยประกันได้เป็นรายปีไม่จำเป็นต้องเก็บล่วงหน้า 9-10 ปี ขณะเดียวกันสมาชิก ช.พ.ค. ทั่วประเทศไทยออกมารวมตัวเพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ เนื่องจากเป็นเรื่องทุจริต มีผู้ได้รับผลกระทบจำนวนมากทั่วทั้งประเทศ ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายมหาศาล" นายสงกานต์ ระบุ

ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติฯ กล่าวอีกว่า โครงการนี้ยังมีสมาชิกกว่า 1 ล้านคน ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายประมาณ 8,500 ล้านบาท และในวันที่ 5 มิถุนายนนี้ จะยื่นหนังสือร้องเรียนต่อสภาทนายความเพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในคดีนี้ คาดว่าเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) จะแถลงผลความคืบหน้าของคดี จึงจะต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอลข้อเท็จจริงย้อนหลัง 10-15 ปี หรือตามระบบบัญชีทางธนาคาร หากพบว่ามีการกระทำความผิด ขอให้พิจารณาและดำเนินคดีทันที

ด้านตัวแทนคณะครู บอกว่า ที่รวมตัวกันเดินทางมาให้ครั้งนี้เพื่อต้องการให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะที่ผ่านมาได้ไปยื่นเรื่องให้หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่คดียังไม่คืบ โดยยังมีการหักค่าดอกเบี้ยจากการกู้ยืมของธนาคารทางภาครัฐและบริษัทประกันภัยของเอกชน ร้อยละ 6.9 เป็นระยะเวลากว่า 9 ปี และในแต่ละเดือนมีการหักเงินค่าฌาปนกิจศพครูเดือนละ 400-600 บาท จึงอยากขอร้องให้นายกรัฐมนตรีเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยด่วย เพราะเกรงว่าจะมีการเคลื่อนย้ายเอกสาร อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 2 มิถุนายน เวลา 15.00 น. จะพากันเดินทางไปยืนหนังสือที่ รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล


นายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัยพ์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พร้อมตัวแทนครูและอาจารย์แถลงข่าวเตรียมยื่นหนังสือเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี เร่งตรวจสอบการทุจริตเงินกองทุน ช.พ.ค. ที่ส่งผลต่อความเสียหาย 8,500 ล้านบาท เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 

Advertisement

ครูสมาชิก ช.พ.ค.ร้องนายกฯสอบทุจริตมูลค่า 8,500 ล้าน

ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติฯ นำครูผู้เสียหายจากโครงการ ช.พ.ค. ทั่วประเทศ ซึ่งมีสมาชิกกว่า 1 ล้านคน มูลค่าความเสียหาย 8,500 ล้านบาท ร้องนายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการสอบ

วันนี้ (1 มิ.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น. ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พร้อมคณะครู อาจารย์ ทั่วประเทศไทย แถลงต่อสื่อมวลชน กรณีจะเข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อนายกรัฐมนตรี เนื่องจากกรณีเงินกองทุนช่วยเหลือครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ค่าสงเคราะห์รายศพ ที่ได้เรียกเก็บเงินจากครู, อาจารย์, บุคลากรทางการศึกษา, ผู้บริหารสถานศึกษา, ลูกจ้างประจำ ที่เสียเงินไปแต่ละเดือนประมาณ 400 - 600 บาท นานกว่า 10 ปี ปรากฏว่า ไม่ทราบยอดจำนวนผู้ตาย และไม่ทราบยอดจำนวนสมาชิก ช.พ.ค. ทั้งยอดรายรับและรายจ่าย เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่กลับอ้างว่า ไม่สามารถตรวจสอบได้

จากการตรวจสอบเบื้องต้นได้ประสานไปยังเลขาธิการ คปภ. ถึงกรมธรรม์ได้ทำประกัน ปรากฎว่าเป็นการประกันอุบัติเหตุ ไม่ใช่ประกันสินเชื่อ ซึ่งทางบริษัทประกันสามารถเรียกเบี้ยประกันได้เป็นรายปีไม่จำเป็นต้องเก็บล่วงหน้า 9 - 10 ปี

ทั้งนี้ สมาชิกช.พ.ค. ทั่วประเทศ จึงได้ออกมารวมตัวเพื่อเรียกร้องให้ทางนายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง

ทนายสงกานต์ กล่าวต่อว่า ในโครงการนี้ยังมีสมาชิกกว่า 1 ล้านคน ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายประมาณ 8,500 ล้านบาท และในวันที่ 5 มิ.ย. 58 จะยื่นหนังสือร้องเรียนให้กับสภาทนายความดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในคดีนี้ คาดว่า ทางเลขาธิการ ปปง. จะแถลงผลความคืบหน้าของคดี จึงจะต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงย้อนหลัง 10 - 15 ปี หรือตามระบบบัญชีทางธนาคาร หากพบว่ามีการกระทำความผิด ขอให้พิจารณาและดำเนินคดีทันที

ทางด้านตัวแทนคณะครู เปิดเผยว่า ในวันนี้ที่เดินทางมาต้องการให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะที่ผ่านมาได้ไปยื่นหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่คดียังไม่คืบ ซึ่งยังมีการหักค่าดอกเบี้ยจากการกู้ยืมของธนาคารทางภาครัฐ และบริษัทประกันภัยของเอกชน ร้อยละ 6.9 เป็นระยะเวลากว่า 9 ปี และในแต่ละเดือนมีการหักเงินค่าฌาปนกิจศพครูเดือนละ 400 - 600 บาท จึงอยากขอร้องให้นายกรัฐมนตรีเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยด่วน เพราะคาดว่าจะมีการเคลื่อนย้ายเอกสาร

ทั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้ (2 มิ.ย.) เวลา 15.00น. จะเดินทางไปยื่นหนังสือที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 1 มิถุนายน 2558

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


ครูสมาชิก ช.พ.ค.ร้องนายกฯสอบทุจริตมูลค่า 8,500 ล้านทุจริตสกสค.โครงการฉาวสกสค.เงินชพค.โกงเงินชพคทุจริต สกสค

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

Advertisement


:: เรื่องปักหมุด ::

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 16 ราย (23 มีนาคม 2569)

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 16 ราย (23 มีนาคม 2569)

เปิดอ่าน 4,063 ☕ 27 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
เปิดอ่าน 485 ☕ 3 เม.ย. 2569

หนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
หนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ
เปิดอ่าน 347 ☕ 3 เม.ย. 2569

แนวทางการดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ปีการศึกษา 2568
แนวทางการดำเนินงานโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 820 ☕ 3 เม.ย. 2569

การให้กู้เงิน "โครงการบ้าน ธอส. - กบข. เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการ ครั้งที่ 17"
การให้กู้เงิน "โครงการบ้าน ธอส. - กบข. เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการ ครั้งที่ 17"
เปิดอ่าน 465 ☕ 3 เม.ย. 2569

ประกาศผลการตัดสินผลงานโครงการคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ เยาวชนไทย ทำดีถวายในหลวง ปีที่ 20 ปีการศึกษา 2569 (ระดับประเทศ)
ประกาศผลการตัดสินผลงานโครงการคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ เยาวชนไทย ทำดีถวายในหลวง ปีที่ 20 ปีการศึกษา 2569 (ระดับประเทศ)
เปิดอ่าน 670 ☕ 3 เม.ย. 2569

การบันทึกข้อมูลผู้คัดกรองคนพิการทางการศึกษา และบันทึกผลการประเมินข้อมูลแผนจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล IEP และ IIP ของนักเรียนพิการในโรงเรียนทั่วไปจัดการเรียนรวม ปีการศึกษา 2568
การบันทึกข้อมูลผู้คัดกรองคนพิการทางการศึกษา และบันทึกผลการประเมินข้อมูลแผนจัดการศึกษาเฉพาะบุคคล IEP และ IIP ของนักเรียนพิการในโรงเรียนทั่วไปจัดการเรียนรวม ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 285 ☕ 2 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กรมทางหลวงแนะ 13 เส้นทางเลี่ยงขึ้นเหนือ-ล่องใต้ ช่วงสงกรานต์
กรมทางหลวงแนะ 13 เส้นทางเลี่ยงขึ้นเหนือ-ล่องใต้ ช่วงสงกรานต์
เปิดอ่าน 10,432 ครั้ง

ล้มต้นไม้มือเปล่า ผู้ชายคนนี้ ขวานไม่ต้อง
ล้มต้นไม้มือเปล่า ผู้ชายคนนี้ ขวานไม่ต้อง
เปิดอ่าน 11,623 ครั้ง

การวัดอุณหภูมิของอากาศ
การวัดอุณหภูมิของอากาศ
เปิดอ่าน 25,750 ครั้ง

5 สัญญาณเตือนพ่อแม่ จากผลกระทบการเลื่อนเปิดเทอม
5 สัญญาณเตือนพ่อแม่ จากผลกระทบการเลื่อนเปิดเทอม
เปิดอ่าน 38,636 ครั้ง

ทำไมหิงห้อยจึงมีแสง
ทำไมหิงห้อยจึงมีแสง
เปิดอ่าน 106,189 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ