ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เริ่มแล้วเกณฑ์ "ว7" ครู 3.1 แสนคนมีสิทธิยื่นประเมิน!!


ข่าวการศึกษา 23 มิ.ย. 2558 เวลา 09:11 น.

6,516

views
Advertisement

เริ่มแล้วเกณฑ์ "ว7" ครู 3.1 แสนคนมีสิทธิยื่นประเมิน!!

สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้ทำหนังสือเวียนแจ้งเรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีวิทยฐานะและเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญตามข้อตกลงในการพัฒนางาน (Performance Agreement : PA) หรือ ว7/2558 ให้ทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทราบแล้ว

เป็นเกณฑ์การประเมินวิทยฐานะล่าสุด และ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อยากเห็นผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาทั้งระบบไปด้วยกัน ไม่ใช่ครูได้เงินค่าตอบแทน แต่ผลสัมฤทธิ์ของเด็กไม่ขยับ

ขณะนี้สำนักงาน ก.ค.ศ.เร่งจัดทำคู่มือการประเมินสำหรับคณะกรรมการประเมิน ซึ่งต้องแล้วเสร็จภายในวันที่ 31 สิงหาคม สำหรับส่วนราชการที่มีสถานศึกษาในสังกัด ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ที่กำกับดูแลวิทยาลัยชุมชน ก็ต้องเร่งจัดทำหลักสูตรทดสอบความรู้ความสามารถเชิงทฤษฎีและการประเมินประสบการณ์วิชาชีพ เสนอสำนักงาน ก.ค.ศ.ภายในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ เพื่อสำนักงาน ก.ค.ศ.วิเคราะห์ก่อนนำเสนอคณะกรรมการ ก.ค.ศ.พิจารณาเห็นชอบราวเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม

นางสุจิตรา พัฒนะภูมิ รองเลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ให้ข้อมูลว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษาทั้ง 4 สาย ได้แก่ สายงานการสอน สายงานบริหารสถานศึกษา สายงานบริหารการศึกษา และสายงานนิเทศการศึกษา สามารถยื่นขอรับการประเมินวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและเชี่ยวชาญได้ โดยมีครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มีคุณสมบัติสำหรับวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ 151,794 ราย และวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 167,917 คน แต่ผู้ที่จะยื่นขอรับการประเมินได้จะต้องผ่านการทดสอบหลักสูตรฯจากส่วนราชการต้นสังกัดก่อน ซึ่งส่วนราชการจะเปิดให้มีการทดสอบความรู้ ความสามารถและประเมินประสบการณ์วิชาชีพ และประกาศผลภายในวันที่ 1 กันยายน-31 ตุลาคม 2558

ผู้ขอรับการประเมินจะเริ่มพัฒนางานตามข้อตกลงเมื่อเปิดภาคเรียนที่ 1/2559 รวมระยะเวลา 2 ปี แต่ไม่เกิน 3 ปี สิ้นสุดประมาณการพัฒนางานประมาณวันที่ 16 พฤษภาคม 2561

ส่วนสาเหตุที่เกณฑ์นี้ไม่มีวิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษนั้น นางสุจิตราระบุว่า เพราะหลักเกณฑ์นี้เพิ่งเริ่มใช้ จึงต้องทดสอบดูก่อนว่าเป็นไปตามเจตนารมณ์ที่ต้องการยกผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนทั้งระบบได้หรือไม่ อีกทั้งต้องใช้งบประมาณสูง เพราะตั้งคณะกรรมการประเมิน 2 ชุด คณะกรรมการชุดแรกประเมินพิจารณาตัดสินข้อตกลงในการพัฒนางานที่ผู้ขอรับการประเมินนำเสนอ จากนั้นทำหน้าที่ประเมินเป็นระยะๆ และเมื่อสิ้นสุดระยะเวลาก็ต้องประเมินอีกครั้งว่าผ่านหรือไม่ผ่าน โดยรวมต้องประเมินอย่างต่ำ 4 ครั้งใน 2 ปี ส่วนคณะกรรมการอีกชุดทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้ผู้รับการประเมินและดูแลตลอด 2 ปี ประมาณการค่าใช้จ่ายสำหรับวิทยฐานะชำนาญการพิเศษต่อผู้ขอ 1 ราย อยู่ที่ 51,000 บาท ส่วนวิทยฐานะเชี่ยวชาญอยู่ที่ 99,000 บาทต่อราย วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่/อ.ก.ค.ศ.ที่ ก.ค.ศ.หรือ สพฐ.แล้วแต่กรณี พิจารณาอนุมัติราวดือนตุลาคม-ธันวาคม 2561 ส่วนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ก.ค.ศ.เป็นผู้อนุมัติประมาณเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2561 จากนั้น อ.ก.ค.ศ.สั่งแต่งตั้งให้มีหรือเลื่อนวิทยฐานะ โดยมีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ส่งเอกสารสรุปผลการพัฒนางานฯ

เอาใจเพื่อนครู ขอให้ผ่านทดสอบความรู้ฯ ซึ่งเป็นด่านแรก จะได้มีสิทธิยื่นขอรับการประเมินได้ และถ้าผลพัฒนางานผ่าน ก็จะช่วยยกผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาทั้งระบบ แล้วพบข่าวสารดีๆ ครั้งหน้าค่ะ...

 

ที่มา มติชน ฉบับวันที่ 24 มิ.ย. 2558 (กรอบบ่าย)

 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


เริ่มแล้วเกณฑ์ "ว7" ครู 3.1 แสนคนมีสิทธิยื่นประเมิน!!ประเมินวิทยฐานะประเมินวิทยฐานะ ว7ว7

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

คำขวัญวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ. 2569

คำขวัญวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 3,565 ☕ 13 ม.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 14 ราย (26 มกราคม 2569)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 14 ราย (26 มกราคม 2569)
เปิดอ่าน 4,540 ☕ 30 ม.ค. 2569

ก.ค.ศ.เห็นชอบ (ร่าง) ระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ ตำแหน่งด้านพัสดุ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. ....
ก.ค.ศ.เห็นชอบ (ร่าง) ระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ ตำแหน่งด้านพัสดุ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. ....
เปิดอ่าน 1,774 ☕ 27 ม.ค. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 1/2569 เมื่อที่ 27 มกราคม พ.ศ.2569
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 1/2569 เมื่อที่ 27 มกราคม พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 1,251 ☕ 27 ม.ค. 2569

แนวทางการดำเนินการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษ
แนวทางการดำเนินการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษ
เปิดอ่าน 3,101 ☕ 27 ม.ค. 2569

แนวทางการหักเงินเดือนเงินบำเหน็จเงินบำนาญเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินครู ในการชำระหนี้โดยคำนึงถึง เงินคงเหลือเพื่อการดำรงชีพ
แนวทางการหักเงินเดือนเงินบำเหน็จเงินบำนาญเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินครู ในการชำระหนี้โดยคำนึงถึง เงินคงเหลือเพื่อการดำรงชีพ
เปิดอ่าน 12,372 ☕ 22 ม.ค. 2569

ประกาศสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เรื่อง แก้ไขเพิ่มเติมนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัด สพฐ. ปีการศึกษา 2569 (ฉบับที่ 2)
ประกาศสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เรื่อง แก้ไขเพิ่มเติมนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัด สพฐ. ปีการศึกษา 2569 (ฉบับที่ 2)
เปิดอ่าน 2,270 ☕ 22 ม.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

หลักเกณฑ์เลื่อนวิทยฐานะครูแนวใหม่หวังฉุดการศึกษาไทยให้สูงขึ้น?
หลักเกณฑ์เลื่อนวิทยฐานะครูแนวใหม่หวังฉุดการศึกษาไทยให้สูงขึ้น?
เปิดอ่าน 20,362 ครั้ง

เคล็ดของการมีอายุครบ 100 ปี ต้องมีคู่ออกกำลังและหมั่นล้างมือ
เคล็ดของการมีอายุครบ 100 ปี ต้องมีคู่ออกกำลังและหมั่นล้างมือ
เปิดอ่าน 11,121 ครั้ง

10 งานด่วนภายใน 6 เดือนที่ "รมต.ศธ." ควรทำ
10 งานด่วนภายใน 6 เดือนที่ "รมต.ศธ." ควรทำ
เปิดอ่าน 19,619 ครั้ง

อัลมอนด์และน้ำผึ้ง แก้เจ็บคอ
อัลมอนด์และน้ำผึ้ง แก้เจ็บคอ
เปิดอ่าน 13,743 ครั้ง

โคลงโลกนิติ
โคลงโลกนิติ
เปิดอ่าน 92,829 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ