ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "บิ๊กตู่" ปลดอธิการม.มหาสารคาม ซัด 6 ปมพัวพัน-คณาจารย์-นิสิต จี้สภาฯลาออกด้วย

"บิ๊กตู่" ปลดอธิการม.มหาสารคาม ซัด 6 ปมพัวพัน-คณาจารย์-นิสิต จี้สภาฯลาออกด้วย

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 28 มิ.ย. 2558 เปิดอ่าน : 5,582 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"บิ๊กตู่" ปลดอธิการม.มหาสารคาม ซัด 6 ปมพัวพัน-คณาจารย์-นิสิต จี้สภาฯลาออกด้วย

Advertisement

ตัวแทนสภาคณาจารย์ บุคลากร นิสิต ม.มหาสารคาม แถลงเชียร์ หน.คสช.สั่งเด้งรักษาการอธิการบดี พัน 6 ปมหลายพันล. จี้นายกสภาฯ-ผู้แทนกรรมการทรงคุณวุฒิ แสดงความรับผิดชอบ'ลาออก' ด้วย

วันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2558 ในการประชุมสภามหาวิทยาลัยมหาสารคาม ครั้งที่ 6/2558 ณ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ กรุงเทพมหานคร สภาคณาจารย์ ตัวแทนบุคลากร และนิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ออกแถลงการณ์กรณีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งที่ 19/2558 และประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้นายศุภชัย สมัปปิโต ผู้รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม พ้นจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2558 ที่ผ่านมา

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วิรัติ ปานศิลา ประธานสภาคณาจารย์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวขอบคุณ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนายกรัฐมนตรี ที่มีคำสั่งให้ นายศุภชัย สมัปปิโต ผู้รักษาราชการพ้นจากการปฎิบัติหน้าที่ผู้รักษาการแทนอธิการบดี ซึ่งนับเป็นการปลดล็อคปัญหาและขจัดสิ่งคลุมเครือในมหาวิทยาลัย

ทั้งนี้ การที่นายศุภชัย สมัปปิโต อยู่ในตำแหน่งผู้รักษาการแทนอธิการบดีมา 2 ปี ทั้ง ๆ ที่ระเบียบให้เพียงแค่ 6 เดือน จนมีคำสั่งพ้นจากตำแหน่งนั้นในที่สุด อาจเป็นผลมาจากกรณีต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

1.กรณีโครงการสร้างอาคารวิทยพัฒน์ คณะศึกษาศาสตร์ จำนวน 88 ล้านบาท มีบริษัทอาจจะไม่มีตัวตนขึ้นมารับงาน ไม่มีการค้ำประกัน ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินราชการ

2. กรณีการเบิกจ่ายเงินค่าพิเศษอธิการบดีจำนวนเงินกว่า 2 ล้านบาท เมื่อเรื่องดังกล่าวถูกนำเข้าสภามหาวิทยาลัย กลับเห็นว่าเป็นไปได้ชอบ

3.กรณีก่อสร้างศูนย์กีฬาและนันทนาการ มีการยกเลิกสัญญาเพราะผู้รับเหมาทิ้งงาน จากการถูกรวบงวดงานให้เหลือเพียง 10 งวดจาก 20 งวด โดยก่อนเลิกสัญญาได้มีการจ่ายค่าจ้างให้กับผู้รับเหมาเป็นจำนวนเงินกว่า 50 ล้านบาท ที่เกินผลงานที่ผู้รับจ้างส่งมอบไปกว่า 7 ล้านบาท

4.กรณีการโยกย้ายเงินรายได้มหาวิทยาลัยกว่า 3,000 ล้านบาท ไม่ผ่านคณะกรรมการมหาวิทยาลัย

5.กรณีการใช้ผลงานวิชาการเพื่อประกอบการยื่นเรื่องขอตำแหน่งทางวิชาการ โดยเอาผลงานวิชาการที่มีชื่อว่า Analysis of Anthocyanin,Flavonoids,and Phenolic Acid in Tropical Bignay Berries ให้เป็นของตัวเอง และขณะนี้ทางวารสารระดับชาติที่ตีพิมพ์ผลงานดังกล่าวได้ถอนการตีพิมพ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

6.กรณีการแต่งตั้งบุคลากรของมหาวิทยาลัย ส่อขาดหลักธรรมาธิบาลหรือไม่ อยู่ในระหว่างการพิจารณาไต่สวนของคณะกรรมการป้องกันเเละปราบปรามการทุจริตเเห่งชาติ (ป.ป.ช.)

ประธานสภาคณาจารย์ กล่าวด้วยว่า อีกทั้งยังมีข้อเรียกร้องต่อสภามหาวิทยาลัย โดยเฉพาะนายกสภามหาวิทยาลัย และผู้แทนกรรมการสภาผู้ทรงคุณวุฒิที่ยังไม่ได้โปรดเกล้าฯ และยังทำหน้าที่อยู่ ให้มีจิตสำนึกต่อความเสียหายและรับผิดชอบต่อความผิดพลาดดังกล่าว โดยการลาออก และเสนอให้ คสช. ปฎิรูปและตั้งคณะกรรมการมหาวิทยาลัยชุดใหม่ที่มีความเหมาะสมต่อไป

“เราต่อสู้เรื่องนี้ทุกวิถีทางมานานมาก ในความไม่ชอบธรรม ในความไม่มีหลักธรรมธิบาล แต่ก็ไม่สามารถจะสู้เสียงโหวตในสภาได้เลย เพราะมันมีกระบวนการอย่างสภาเกาหลัง ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับมหาวิทยาลัยของเราเป็นอย่างยิ่ง” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วิรัติ กล่าว

ด้านตัวแทนนิสิตปริญาโท คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ ที่เคยศึกษาในระดับปริญาตรี มาตั้งแต่พ.ศ.2552 ตั้งข้อสังเกตถึงการบริหารงานที่น่าสงสัยว่า สภาพของมหาวิทยาลัยไม่ได้มีการพัฒนาใด ๆ จากแต่ก่อนเลย ทั้งถนนและอาคารที่ก่อสร้างต่าง ๆ และนิสิตก็ไม่เคยได้รับการบริการเท่าที่ควรจะเป็น

“ถึงจะถูกให้พ้นจากตำแหน่ง แต่เราก็ยังกลัว กลัวเงาที่จะสามารถชักใยอยู่เบื้องหลังได้ ประท้วงไปหลายครั้ง พูดไปก็ไม่มีใครสามารถทำอะไรได้ จึงขอมหาวิทยาลัยของพวกผมคืนได้ไหม ให้คนที่อยากจะพัฒนามหาวิทยาลัยจริงๆ มาพัฒนา” นิสิตปริญญาโทกล่าวในที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จากนั้นคณะนำตัวแทนนิสิตยื่นเรื่องแก่นายปัญญา ถนอมรอด นายกสภามหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในการประชุมเป็นลำดับต่อมา

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงกระบวนการดำเนินการหลังจากนี้ แต่นายกสภาฯ ไม่ตอบคำถาม ก่อนจะเดินขึ้นรถออกไปในที่สุด พร้อมกันนี้ ในช่วงบ่ายคณะยังได้เดินทางยื่นเรื่องถึงสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า คณะกรรมการสภามหาวิทยาลัยมหาสารคาม มีดังต่อไปนี้

นายกสภามหาวิทยาลัยมหาสารคาม นายปัญญา ถนอมรอด

กรรมการสภาผู้ทรงคุณวุฒิ มีรายชื่อดังนี้ นางวิภาจรีย์ พุทธมิลินประทีป,ศาสตราจารย์ ดร.วิสุทธิ์ ใบไม้,นายสราวุธ เบญจกุล,นายโอภาส เขียววิชัย,ศาสตราจารย์นายแพทย์มนตรี ตู้จินดา,ศาสตราจารย์ ดร.วิชัย บุญแสง,คุณหญิงลักษณาจันทร เลาหพันธุ์,ดร.พันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์,นายบุญศักดิ์ เจียมปรีชา,ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์,นายประสงค์ พูนธเนศ,นายวิชาญ ธรรมสุจริต

กรรมการสภาโดยตำเเหน่ง มีรายชื่อดังนี้ นายถาวร ลีนุตพงษ์ ประธานคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัย,รองศาสตราจารย์ ดร.ศุภชัย สมัปปิโต อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม,ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิรัติ ปานศิลา ประธานสภาคณาจารย์

กรรมการสภา ประเภทผู้บริหาร กลุ่มรองอธิการบดี มีรายชื่อดังนี้ ศาสตราจารย์ ดร.ปรีชา ประเทพา รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย

กรรมการสภา ประเภทผู้บริหาร กลุ่มคณบดี มีรายชื่อดังนี้ ศาสตราจารย์ ดร.วิเชียร มากตุ่น คณบดีคณะวิทยาศาสตร์, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมเกียรติ ภู่พัฒน์วิบูลย์ คณบดีคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม, รองศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ ฤทธิเดช คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์, ศาสตราจารย์ ดร.ประดิษฐ์ เทอดทูล คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย์, รองศาสตราจารย์ ดร.ปพฤกษ์บารมี อุตสาหะวาณิชกิจ คณบดีคณะการบัญชีและการจัดการ

กรรมการสภา ประเภทผู้บริหาร กลุ่มผู้อำนวยการสถาบัน-สำนัก-ศูนย์ มีรายชื่อดังนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.อนงค์ฤทธิ์ แข็งแรง ผู้อำนวยการสำนักศึกษาทั่วไป, รองศาสตราจารย์ ดร. โรจน์ชัย ศัตรวาหา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวลัยรุกขเวช

กรรมการสภา ประเภทผู้แทนคณาจารย์ มีรายชื่อดังนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์เทพลักษ์ ศิริธนะวุฒิชัย สังกัดคณะแพทยศาสตร์,ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิติพงษ์ ส่งศรีโรจน์ สังกัดคณะการบัญชีและการจัดการ, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ พัฒนพงษ์ วันจันทึก สังกัดคณะวิทยาการสารเทศ, รองศาสตราจารย์ ดร.ชวลิต ชูกำแพง สังกัดคณะศึกษาศาสตร์, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ประยูร วงศ์จันทรา สังกัดคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์,รองศาสตราจารย์ จีระพรรณ สุขศรีงาม สังกัดคณะวิทยาศาสตร์

กรรมการสภา ประเภทผู้แทนข้าราชการ มีรายชื่อดังนี้ นางทิพวรรณ เจริญศักดิ์,นางสาวธัญภา สอนสา

กรรมการและเลขานุการสภา มีรายชื่อดังนี้ รองศาสตราจารย์เทียนศักดิ์ เมฆพรรณโอภาส รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาบุคลากรและกิจการสภามหาวิทยาลัย

 

 

 

ที่มา สำนักข่าวอิศรา 26 มิถุนายน 2558

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "บิ๊กตู่" ปลดอธิการม.มหาสารคาม ซัด 6 ปมพัวพัน-คณาจารย์-นิสิต จี้สภาฯลาออกด้วย , ปลดอธิการบดี มมส. , ม.มหาสารคาม , มมส. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"อัมพร"ยันปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐานไม่สะดุด☕ 8 มี.ค. 2564
"อัมพร"ยันปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐานไม่สะดุด
เปิดอ่าน 54 ครั้ง
แฉตั้งกองทุนเถื่อนชวนครูเป็นสมาชิก ลักษณะลงทุนคล้ายแชร์ลูกโซ่☕ 8 มี.ค. 2564
แฉตั้งกองทุนเถื่อนชวนครูเป็นสมาชิก ลักษณะลงทุนคล้ายแชร์ลูกโซ่
เปิดอ่าน 66 ครั้ง
ก.ค.ศ.ประชุมเตรียมทดลองใช้ระบบประเมินวิทยฐานะใหม่ 177 โรงเรียน☕ 5 มี.ค. 2564
ก.ค.ศ.ประชุมเตรียมทดลองใช้ระบบประเมินวิทยฐานะใหม่ 177 โรงเรียน
เปิดอ่าน 5,315 ครั้ง
"คุณหญิงกัลยา"ชูนโยบายเรื่องโค้ดดิ้ง ยันไม่ทิ้ง"การศึกษาจังหวัด- โรงเรียนดีสี่มุมเมือง"☕ 5 มี.ค. 2564
"คุณหญิงกัลยา"ชูนโยบายเรื่องโค้ดดิ้ง ยันไม่ทิ้ง"การศึกษาจังหวัด- โรงเรียนดีสี่มุมเมือง"
เปิดอ่าน 2,230 ครั้ง
สพฐ. แจงเลื่อนสอบปลายภาค ให้โรงเรียนใช้ดุลยพินิจตามเหมาะสม☕ 5 มี.ค. 2564
สพฐ. แจงเลื่อนสอบปลายภาค ให้โรงเรียนใช้ดุลยพินิจตามเหมาะสม
เปิดอ่าน 11,878 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ระบบคอมพิวเตอร์ ระบบคอมพิวเตอร์
เปิดอ่าน 14,741 ครั้ง
เหรียญกล้าหาญเหรียญกล้าหาญ
เปิดอ่าน 13,070 ครั้ง
The Six Math Problem และวิธีหาคำตอบ ชมที่นี่The Six Math Problem และวิธีหาคำตอบ ชมที่นี่
เปิดอ่าน 8,643 ครั้ง
ปวดตึงที่คอและไหล่ อย่าคิดว่ามันเรื่องเล็กปวดตึงที่คอและไหล่ อย่าคิดว่ามันเรื่องเล็ก
เปิดอ่าน 8,610 ครั้ง
มากกว่านี้มีอีกไหม! พบคู่แฝด 29 คู่เรียนในโรงเรียนเดียวกันที่อุดรธานีมากกว่านี้มีอีกไหม! พบคู่แฝด 29 คู่เรียนในโรงเรียนเดียวกันที่อุดรธานี
เปิดอ่าน 10,444 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ