ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"การศึกษา-วินัย" ต้นตอแห่งปัญหา


ข่าวการศึกษา 16 ต.ค. 2558 เวลา 09:44 น.

6,487

views
Advertisement

"การศึกษา-วินัย" ต้นตอแห่งปัญหา

“การศึกษา” และความมี “วินัย” น่าจะเป็นเรื่องสำคัญลำดับต้นๆ ที่จะต้องดำเนินการแก้ไขอย่างเป็นจริงเป็นจัง เพราะเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้การขับเคลื่อนประเทศเดินหน้า

ต่อไปได้ แม้ว่าวันนี้ประชาชนจะมีความตื่นตัวตื่นรู้ด้านการเมืองมากกว่าที่ผ่านมาก็ตาม

แต่นั่นเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากถ้าประชาชนของประเทศยังขาดการศึกษา หรือได้รับการศึกษาไม่ทั่วถึงก็คงจะเป็นอย่างที่เห็นกันอยู่

เท่าที่รับฟังความเห็นของคุณมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. แล้วได้มีข้อสรุปว่า แม้จะร่างรัฐธรรมนูญออกมาดีอย่างไร เช่น ว่าการหาวิธีที่จะทำให้แก้ไขปัญหาการเมืองได้ แก้ปัญหาทุจริตได้ ทว่าประชาชนยังขาดความรู้ความเข้าใจอย่างแท้จริง

ดียังไงก็ไปไม่รอดเหมือนที่ผ่านๆมา

จึงเห็นว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการปฏิรูปการศึกษาให้ได้ก่อนที่จะไปถึงการเลือกตั้ง แม้ว่าจะต้องใช้เวลา แต่ก็ต้องกำหนดกรอบความชัดเจน โดยเฉพาะการกำหนดเอาไว้ในรัฐธรรมนูญเพื่อจะทำให้การปฏิบัติเป็นอย่างรูปธรรมและต่อเนื่อง

ดังนั้น สปท. จึงมีหน้าที่ที่จะต้องทำเรื่องนี้ให้สำเร็จ และกำหนดในเนื้อหาของรัฐธรรมนูญด้วย ไม่ใช่มีเพียงแค่เขียนเอาไว้ในกระดาษเท่านั้น

ที่ผ่านมาแม้จะพูดกันอยู่เสมอว่าการศึกษาเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเป็นอนาคตของชาติ แต่ในสภาพความเป็นจริงแล้วหาเป็นเช่นนั้นไม่ แม้ประเทศไทย หรือทุกรัฐบาลที่เล็งเห็นความสำคัญให้งบประมาณมากที่สุด

แต่ในทางปฏิบัติแล้วกลับกลายเป็นว่า กระทรวงศึกษาฯแทนที่จะจัดอยู่ระดับกระทรวงเกรดเอ กลับเป็นกระทรวงเกรดซี เอาใครก็ไม่รู้ไปเป็นรัฐมนตรีรับผิดชอบเพื่อตอบแทนทางการเมืองเท่านั้น

บางรัฐบาลเปลี่ยนรัฐมนตรีกันเป็นว่าเล่น

แม้แต่การอ้างว่าเพื่อเป็นการกระจายอำนาจด้วยการตั้ง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งดูเหมือนจะดีแต่ความจริงแล้วแทบจะไม่มีประโยชน์อันใด เป็นการเพิ่มตำแหน่งเพิ่มอัตราที่ไม่ได้ช่วยให้การศึกษาดีขึ้นมาเลย

เอาเข้าจริงกลายเป็น “หัวคะแนน” ของพรรคการเมืองไปเสียฉิบ

บรรดาครูบาอาจารย์แทนที่จะมุ่งไปที่การเรียนการสอนกลับวิ่งเต้นเพื่อเข้าสู่ตำแหน่งเหล่านี้ คือ มุ่งจะเป็นผู้บริหารมากกว่าการทำหน้าที่ “ครู” ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญ

ดังนั้น แนวคิดที่จะสร้างกลไกบังคับเพื่อให้การปฏิรูปการศึกษาเสร็จก่อนการเลือกตั้ง จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง

เพื่อเป็นการวางรากฐานไปสู่อนาคตของประเทศ เพราะพื้นฐานทั้งหมดอยู่ที่ระบบการศึกษาเป็นสำคัญ

ประเทศที่พัฒนาแล้วที่เห็นชัดๆ คือ สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ได้ให้ความสำคัญเรื่องนี้ถือว่ามาก่อนเรื่องอื่นทั้งหมด ก่อนหน้านี้ประเทศเหล่านี้เป็นอย่างไร แต่เมื่อให้ความสำคัญต่อการศึกษาเป็นเบื้องต้นประเทศเขาก็พลิกฟ้าคว่ำแผ่นดินเลยทีเดียว

คือเจริญก้าวหน้าจากล้าหลังกลายเป็นประเทศพัฒนาขึ้นมาภายในเวลาอันรวดเร็ว แต่ประเทศไทยกลับตกต่ำลงไปเรื่อยๆ

อีกประเด็นที่ว่ากันด้วยความเป็นประชาธิปไตยให้สิทธิเสรีภาพกันอย่างเต็มที่อย่างที่คนไทยพยายามเรียกร้อง และแสวงหาทั้งๆที่มีอยู่แล้ว

แต่เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพที่ขาดวินัยไม่ได้คำนึงถึงสิทธิของผู้อื่น ไม่ได้คิดถึงประเทศชาติ และคนส่วนใหญ่เป็นหลักแล้วมันก็ไปไม่รอด

สิ่งที่จะแก้ไขปัญหาของประเทศอย่างแท้จริง จึงต้องมองถึงความจริงในเรื่องการศึกษาและความมีวินัยที่จะต้องสร้างขึ้นมาให้ได้

เพราะมันจะเป็นทางออกที่คลำหากันอยู่ในเวลานี้.


“สายล่อฟ้า” 

 

 

ที่มา คอลัมน์ กล้าได้กล้าเสีย หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 16 ตุลาคม 2558

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


"การศึกษา-วินัย" ต้นตอแห่งปัญหา

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ด่วนที่สุด! การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569

ด่วนที่สุด! การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 2,372 ☕ 23 เม.ย. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
การคัดเลือกสถานศึกษาเพื่อรับรางวัล IQA AWARD ประจำปีการศึกษา 2568
การคัดเลือกสถานศึกษาเพื่อรับรางวัล IQA AWARD ประจำปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 361 ☕ 7 พ.ค. 2569

"ประเสริฐ" เดินหน้า 3 นโยบายใหญ่ ดัน STEM แก้เหลื่อมล้ำ-ดึงเด็กคืนห้องเรียน-คืนเวลาให้ครู ปักธงเรียนฟรีมีจริง
"ประเสริฐ" เดินหน้า 3 นโยบายใหญ่ ดัน STEM แก้เหลื่อมล้ำ-ดึงเด็กคืนห้องเรียน-คืนเวลาให้ครู ปักธงเรียนฟรีมีจริง
เปิดอ่าน 766 ☕ 1 พ.ค. 2569

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการเขตตรวจราชการ และประกาศการกำหนดที่ตั้งศูนย์ประสานงานประจำเขตตรวจราชการ
สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการเขตตรวจราชการ และประกาศการกำหนดที่ตั้งศูนย์ประสานงานประจำเขตตรวจราชการ
เปิดอ่าน 6,035 ☕ 30 เม.ย. 2569

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (22 เมษายน 2569)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (22 เมษายน 2569)
เปิดอ่าน 10,799 ☕ 30 เม.ย. 2569

"ประเสริฐ" ชู 3 แนวทาง ยกระดับการศึกษาพิเศษ ย้ำจุดยืนไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังแม้เพียงคนเดียว
"ประเสริฐ" ชู 3 แนวทาง ยกระดับการศึกษาพิเศษ ย้ำจุดยืนไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังแม้เพียงคนเดียว
เปิดอ่าน 528 ☕ 30 เม.ย. 2569

"สมศ." ลุย 3 ภารกิจ ปั้นระบบประเมินใหม่เร็ว-แม่น-โปร่งใส-นำผลไปใช้จริง
"สมศ." ลุย 3 ภารกิจ ปั้นระบบประเมินใหม่เร็ว-แม่น-โปร่งใส-นำผลไปใช้จริง
เปิดอ่าน 647 ☕ 30 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ศาลปกครองคืออะไร
ศาลปกครองคืออะไร
เปิดอ่าน 26,981 ครั้ง

ฟังเพลงถูกใจเหมือนร่างกายได้ออกกำลังกาย
ฟังเพลงถูกใจเหมือนร่างกายได้ออกกำลังกาย
เปิดอ่าน 14,410 ครั้ง

วิธียืดเส้นก่อนออกกำลังกาย
วิธียืดเส้นก่อนออกกำลังกาย
เปิดอ่าน 29,534 ครั้ง

กลูตาไธโอน มีมากกว่าทำให้หน้าใส
กลูตาไธโอน มีมากกว่าทำให้หน้าใส
เปิดอ่าน 14,476 ครั้ง

น่ารักสุดๆ วงโยธวาทิตมหาวิทยาลัยโอไฮโอเล่นกังนัมสไตล์
น่ารักสุดๆ วงโยธวาทิตมหาวิทยาลัยโอไฮโอเล่นกังนัมสไตล์
เปิดอ่าน 15,377 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ