ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

รมว.ศธ.สัมภาษณ์ประเด็นการจ้างออร์แกไนซ์ และใบปลิวร้องเรียนของ สพฐ.


ข่าวการศึกษา 19 พ.ย. 2558 เวลา 20:55 น.

6,194

views
Advertisement

รมว.ศธ.สัมภาษณ์ประเด็นการจ้างออร์แกไนซ์ และใบปลิวร้องเรียนของ สพฐ.

พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยกับสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2558 เกี่ยวกับกระแสข่าวการจัดจ้างให้เอกชนผู้รับจัดงาน (Organizer) งานโฆษณาและงานประชาสัมพันธ์ของบางหน่วยงานในกระทรวงศึกษาธิการด้วยงบประมาณที่สูงเกินความจำเป็น และใบปลิวเกี่ยวกับการแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

จากกรณีกระแสข่าวการจัดจ้างให้เอกชนผู้รับจัดงาน (Organizer) งานโฆษณาและงานประชาสัมพันธ์ของบางหน่วยงานในกระทรวงศึกษาธิการด้วยงบประมาณที่สูงเกินความจำเป็นนั้น รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ปลัดกระทรวงศึกษาธิการได้รายงานสรุปกรณีดังกล่าวให้รับทราบแล้วเมื่อวันนี้ (19 พฤศจิกายน) จึงได้มอบให้ปลัดกระทรวงศึกษาธิการตรวจสอบความจริงต่อไป หากถูกก็ว่าไปตามถูก หากผิดก็คือผิด

ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายให้หลีกเลี่ยงการจัดอีเวนต์ในราคาสูงเกินความจำเป็น ซึ่งโดยส่วนตัวได้ให้นโยบายไปแล้วว่างานใดที่สามารถทำกันเองได้ ก็จัดกันเอง หรือจะจ้างให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาช่วยจัดงานก็ได้ แต่บางงานที่ต้องการสื่อสารในวงกว้าง อาจต้องอาศัย Organizer ช่วยจัด แต่ถึงอย่างไรก็ยังยึดตามกรอบนโยบายของคณะรัฐมนตรี

ต่อคำถามว่า กรณีที่มีบุคคลที่แอบอ้างว่าเป็นพีอาร์ของรัฐมนตรีไปตามหน่วยงานต่างๆ นั้น รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ไม่เชื่อว่าจะมีการแอบอ้างเป็นพีอาร์ประจำตัวผู้บริหารระดับสูง เพราะส่วนตัวไม่มีพีอาร์ประจำตัว หากมีการแอบอ้างก็สามารถมาถามได้ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นเรื่องของตัวบุคคล ก็ต้องว่ากันไปตามบุคคล

Advertisement

ส่วนกรณีมีใบปลิวเกี่ยวกับการแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นั้น รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จะต้องตรวจสอบก่อนว่าผู้ส่งต้องการจะสื่อสารถึงใคร หากต้องการสื่อสารถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการสามารถส่งจดหมายมาโดยตรง และขอให้เชื่อมั่นว่าจะเก็บความลับ พร้อมทั้งจะช่วยตรวจสอบเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อไป

ส่วนข้อคำถามเกี่ยวกับหลักการในการแต่งตั้งผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการนั้น จะให้อำนาจแก่หัวหน้าหน่วยงานโดยตรง เพราะไม่รู้จักใครเป็นส่วนตัว ดังนั้น หัวหน้าหน่วยงานจะต้องพิจารณาเลือกคนที่จะทำงานด้วย และเมื่อเลือกมาแล้วจะถูกหรือผิดก็จะต้องรับผิดชอบ ดังเช่นการแต่งตั้งรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานคนล่าสุด ได้กลั่นกรองโดยการสอบถามจากปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (พลเอกสุรเชษฐ์ ชัยวงศ์) ในฐานะกำกับดูแล สพฐ. ด้วย ส่วนการแต่งตั้งผู้บริหารที่จะต้องมีการเสนอรายชื่อให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบนั้น ตนก็ต้องรับผิดชอบเช่นกัน

ส่วนกรณีข่าวในใบปลิวว่าจะมีข้าราชการ สพฐ. บางส่วน นัดหยุดงานในวันที่ 11 ธันวาคม 2558 เพื่อแสดงสัญลักษณ์บางอย่างนั้น รมว.ศึกษาธิการ ย้ำว่าข้าราชการทุกคนเป็นผู้ใหญ่และโตๆ กันแล้ว ควรใช้ความคิด ไม่ควรทำอะไรตามความรู้สึก เพราะหากมีอะไรก็สามารถเข้ามาคุยกับผู้บังคับบัญชาได้ หรือส่งจดหมายร้องเรียนโดยตรงมายัง รมว.ศึกษาธิการ โดยยืนยันว่าจะเก็บเป็นความลับ 

 

ที่มา ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ วันที่ 19 พฤศจิกายน 2558

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


รมว.ศธ.สัมภาษณ์ประเด็นการจ้างออร์แกไนซ์ และใบปลิวร้องเรียนของ สพฐ.รมว.ศธ.สัมภาษณ์ประเด็นการจ้างออร์แกไนซ์และใบปลิวร้องเรียนของสพฐ.

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

Advertisement


:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.บรรจุแต่งตั้ง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษารายใหม่ จำนวน 10 ราย

สพฐ.บรรจุแต่งตั้ง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษารายใหม่ จำนวน 10 ราย

เปิดอ่าน 13,742 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
เปิดอ่าน 284 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
เปิดอ่าน 181 ☕ 8 เม.ย. 2569

ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
เปิดอ่าน 170 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
เปิดอ่าน 333 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 287 ☕ 8 เม.ย. 2569

การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
เปิดอ่าน 796 ☕ 8 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ปิดฉาก!"ไมโครซอฟท์" ประกาศเลิกผลิตวินโดวส์รุ่นใหม่ เน้นบริการ"อัพเดต"แทน
ปิดฉาก!"ไมโครซอฟท์" ประกาศเลิกผลิตวินโดวส์รุ่นใหม่ เน้นบริการ"อัพเดต"แทน
เปิดอ่าน 8,606 ครั้ง

ก้อนอะไรกลมๆ บนดาวอังคาร?
ก้อนอะไรกลมๆ บนดาวอังคาร?
เปิดอ่าน 25,834 ครั้ง

"กับดักส้มสอดไส้ตะปู" ที่แท้มาจากประเทศ......
"กับดักส้มสอดไส้ตะปู" ที่แท้มาจากประเทศ......
เปิดอ่าน 9,936 ครั้ง

ผลมะเฟือง กินดี ควบคุมน้ำหนัก
ผลมะเฟือง กินดี ควบคุมน้ำหนัก
เปิดอ่าน 19,174 ครั้ง

ภัยเงียบ...มะเร็งลำไส้ใหญ่......
ภัยเงียบ...มะเร็งลำไส้ใหญ่......
เปิดอ่าน 19,700 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ