ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > คลอดเรียนฟรี 15ปีสัปดาห์นี้ "กำจร"ชง"บิ๊กหนุ่ย"ลงนามประกาศศธ. นักวิชาการหนุนใช้-ไม่ต้องรอรธน.ผ่าน

คลอดเรียนฟรี 15ปีสัปดาห์นี้ "กำจร"ชง"บิ๊กหนุ่ย"ลงนามประกาศศธ. นักวิชาการหนุนใช้-ไม่ต้องรอรธน.ผ่าน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 17 พ.ค. 2559 เปิดอ่าน : 6,997 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

คลอดเรียนฟรี 15ปีสัปดาห์นี้ "กำจร"ชง"บิ๊กหนุ่ย"ลงนามประกาศศธ. นักวิชาการหนุนใช้-ไม่ต้องรอรธน.ผ่าน

Advertisement

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ ศธ.ทำความเข้าใจกับประชาชนที่มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานว่าจะลดการอุดหนุนจากเรียนฟรี 15 ปี เหลือ 12 ปี พร้อมทั้งสั่งการให้ ศธ.มาทำกฎหมายให้ชัดเจนว่ารัฐบาลสนับสนุนการศึกษาตั้งแต่ประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 เหมือนเดิมนั้น ตนได้ยกร่างประกาศ ศธ. เรื่องการจัดการศึกษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าจะเสนอให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ลงนามภายในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ประกาศดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับลงประชามติ) แต่จัดทำขึ้นตามนโยบายของ ศธ. เพื่อยืนยันให้ประชาชนมั่นใจว่ารัฐบาลสนับสนุนงบประมาณการศึกษา 15 ปี ตั้งแต่ระดับปฐมวัยจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 รวมประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ด้วย

ด้านนายภาวิช ทองโรจน์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ ศธ. กล่าวว่า เรื่องนี้รัฐบาลคงตัดสินใจเป็นอย่างอื่นไม่ได้ เพราะรัฐบาลที่ผ่านมาก็ดำเนินโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปี อย่างมีคุณภาพมาอย่างต่อเนื่อง และในรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านมาก็ระบุชัดเจนว่ารัฐต้องสนับสนุนการศึกษาไม่น้อยกว่า 12 ปี และที่ผ่านมานักวิชาการเองก็ถกเถียงมาโดยตลอดว่า 12 ปี ควรจะนับจากการศึกษาภาคบังคับ ที่บังคับเรียนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 ขึ้นไปจนถึง ม.6 หรือลงมาในระดับปฐมวัย โดยความเห็นนักวิชาการในขณะนั้นแตกออกเป็นสองส่วน คือ ส่วนแรกเห็นว่าควรขยายฐานลงในข้างล่าง ในระดับปฐมวัย เพราะเป็นช่วงสำคัญของการเรียนรู้ มีงานวิจัยรองรับชัดเจน อีกส่วนเห็นว่าไม่ควรทิ้งการศึกษาในระดับ ม.ปลาย ดังนั้นรัฐบาลในขณะนั้นจึงคิดว่า เพื่อให้การจัดการศึกษาเกิดประโยชน์สูงสุด จึงดำเนินโครงการเรียนฟรี 15 ปี ครอบคลุมตั้งแต่ระดับปฐมวัยจนถึง ม.6

"คิดว่ารัฐบาลนี้ก็คงคิดเช่นเดียวกับรัฐบาลที่ผ่านมา ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องเห็นด้วยหรือไม่ แต่เป็นเรื่องที่รัฐบาลคงต้องตัดสินใจ ทำอย่างนี้ จะไปทำอย่างอื่นคงไม่ได้ เพราะรัฐบาลที่ผ่านมาก็ปฏิบัติแบบนี้มาโดยตลอด ซึ่งการออกมาประกาศเช่นนี้ ก็เพื่อให้ประชาชนสบายใจ ถือเป็นเรื่องดี แต่การสนับสนุนต้องแยกหลายช่องทาง เพราะสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้น พื้นฐาน (สพฐ.) มีโรงเรียนที่เปิดสอนระดับปฐมวัยในสังกัดไม่มากนัก ส่วนใหญ่จะไปอยู่ในการดูแลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) สังกัดกระทรวงมหาดไทย (มท.) ซึ่งจะมีศูนย์เด็กเล็กค่อนข้างมาก ส่วนเรื่องงบประมาณในการสนับสนุนนั้นสามารถดำเนินการได้หลายแนวทาง ทั้งสนับสนุน 100% หรือสนับสนุนบางส่วน อาทิ ระดับ ม.ปลาย ก็อาจสนับสนุนบางส่วนได้ เช่น ค่ากิจกรรมหรือสื่อการเรียนการสอน เป็นต้น" นายภาวิชกล่าว

ด้านนายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า กรณีที่มีคนแวดวงการศึกษาบางส่วนวิพากษ์วิจารณ์ว่า กรณีที่นายกฯให้ไปออกกฎหมายลูกรองรับการอุดหนุนการเรียนฟรี 15 ปีเหมือนเดิม ถ้าหากร่างรัฐธรรมนูญผ่านการประชามติ โดยวิจารณ์ว่าเป็นการหาเสียงกับพ่อแม่ผู้ปกครองเพื่อให้สนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญนั้น ส่วนตัว ซึ่งติดตามนายกฯในเรื่องการศึกษามาตลอด มองว่าไม่ใช่การหาเสียงกับพ่อแม่ผู้ปกครอง แต่เป็นการให้ความสำคัญกับการศึกษาและในร่างรัฐธรรมนูญก็มีหลายมาตราที่พูดถึงเรื่องการศึกษาอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนที่มีผู้แย้งว่าถ้าจริงใจจริงก็ควรแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญเรื่องอุดหนุนเรียนฟรี 15 ปีก่อนทำประชามตินั้น ตนมองว่าถ้าใครเสนออะไรแล้วต้องแก้ไขตามเลยในทันที จะเป็นการแก้ไขรายมาตราหรือไม่ ซึ่งการแก้ไขทีละมาตรา คงไม่เหมาะสม เพราะขั้นตอนและกระบวนการต่างๆ ได้ผ่านมาแล้ว ส่วนที่แนะให้ใช้คำถามพ่วงนั้น ตนมองว่ารัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 กำหนดให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดให้มีการออกเสียงประชามติเพิ่มเติมไม่เกินหนึ่งคำถาม ซึ่งได้มีการใช้สิทธิถามเรื่องให้รัฐสภาเลือกนายกฯได้ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีไปแล้ว ฉะนั้นจะมาใช้กับเรื่องนี้ได้อย่างไร เท่ากับขัดกฎหมาย

"ถ้าฝ่ายเห็นต่างจะมองว่าเป็นการหาเสียงกับพ่อแม่ผู้ปกครองเพื่อให้สนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญนั้นก็มองได้ นายกฯคงต้องใจกว้างรับฟังคำวิจารณ์ แต่ถ้าอยากฟังเสียงพ่อแม่ผู้ปกครองจริงๆ ว่าส่วนใหญ่คิดอย่างไรก็ควรทำประชาพิจารณ์ โดยอาจมอบหมายให้สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) หรือสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และพัฒนาคุณภาพเยาวชน (สสค.) ที่เป็นกลางเป็นผู้ดำเนินการ" นาย สมพงษ์กล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมองว่านายกฯอาจปล่อยให้มีการถกเถียงระหว่าง 2 ฝ่าย คือฝ่ายที่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญที่ให้อุดหนุนเรียนฟรี 12 ปี โดยขยายฐานลงล่างตั้งแต่ระดับปฐมวัยจนถึง ม.3 กับอีกฝ่ายที่สนับสนุนการเรียนฟรี 15 ปีเหมือนเดิม จนตกผลึก อย่างฝ่ายนักวิชาการสนับสนุนให้ขยายฐานลงล่าง เพราะงานวิจัยสนับสนุนว่าช่วงปฐมวัยเป็นช่วงที่มีพัฒนาการทางสมองมากที่สุด จึงควรได้รับการสนับสนุน เพียงแต่ที่มีคนติงก็คือ จะขยายฐานลงล่าง ไม่ว่า แต่ไม่ควรตัดข้างบน ฉะนั้นเป็นไปได้ว่านายกฯอาจปล่อยให้ทั้ง 2 ฝ่ายถกเถียงกันจนตกผลึก และเห็นว่าควรอุดหนุนฟรี 15 ปีเหมือนเดิม จึงได้มาสั่งการให้ ศธ.ไปออกกฎหมายลูก รองรับเรื่องนี้

 

ที่มา มติชน ฉบับวันที่ 18 พ.ค. 2559 (กรอบบ่าย)

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> คลอดเรียนฟรี 15ปีสัปดาห์นี้ "กำจร"ชง"บิ๊กหนุ่ย"ลงนามประกาศศธ. นักวิชาการหนุนใช้-ไม่ต้องรอรธน.ผ่าน , , คลอดเรียนฟรี , 15ปีสัปดาห์นี้ , , กำจร , ชง , บิ๊กหนุ่ย , ลงนามประกาศศธ. , นักวิชาการหนุนใช้-ไม่ต้องรอรธน.ผ่าน << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ตรีนุช" คาดโทษ ขรก.รับผลประโยชน์☕ 18 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" คาดโทษ ขรก.รับผลประโยชน์
เปิดอ่าน 421 ครั้ง
ดร.รัชชัยย์ ฯ เป็นห่วงผลข้างเคียงกรณี ศธ เสนอให้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19ให้เด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี☕ 18 ก.ย. 2564
ดร.รัชชัยย์ ฯ เป็นห่วงผลข้างเคียงกรณี ศธ เสนอให้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19ให้เด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี
เปิดอ่าน 320 ครั้ง
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส  ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต☕ 17 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต
เปิดอ่าน 576 ครั้ง
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.☕ 17 ก.ย. 2564
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.
เปิดอ่าน 3,129 ครั้ง
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง☕ 17 ก.ย. 2564
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง
เปิดอ่าน 979 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

9 สัญญาณเตือนภัย! ถึงเวลาต้องลดความอ้วนแล้ว9 สัญญาณเตือนภัย! ถึงเวลาต้องลดความอ้วนแล้ว
เปิดอ่าน 12,123 ครั้ง
สามัญชนคนไทย : โรงเรียนในฝันสามัญชนคนไทย : โรงเรียนในฝัน
เปิดอ่าน 11,755 ครั้ง
Photosynth สังเคราะห์ภาพ3 มิติ Photosynth สังเคราะห์ภาพ3 มิติ
เปิดอ่าน 24,315 ครั้ง
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 16 การเตะเข้าเล่นฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 16 การเตะเข้าเล่น
เปิดอ่าน 30,184 ครั้ง
ADSL TechnologyADSL Technology
เปิดอ่าน 12,810 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ