ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เล็งขยาย "อิงลิชบูธแคมป์" ศธ.อัพเกรดครูทั้งประเทศ

เล็งขยาย "อิงลิชบูธแคมป์" ศธ.อัพเกรดครูทั้งประเทศ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 9 มิ.ย. 2559 เปิดอ่าน : 9,896 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

เล็งขยาย "อิงลิชบูธแคมป์" ศธ.อัพเกรดครูทั้งประเทศ

Advertisement

เล็งขยาย "อิงลิชบูธแคมป์" ศธ.อัพเกรดครูทั้งประเทศ

โดย ภูดิศ เชื้อประดิษฐ์

"เราไม่มีเวลาแล้วในเรื่องภาษาอังกฤษของประเทศไทย เราเสียเปรียบประเทศเพื่อนบ้านเรื่องสภาพแวดล้อมแรงจูงใจที่จะใช้ภาษาอังกฤษ เราต้องเริ่มจากศูนย์ในการทำให้เด็กมีความรู้ภาษาอังกฤษ วันนี้ผมเห็นวิธีการสอนของครูเปลี่ยนไป ทำให้ผมมั่นใจว่า ครู 350 คนที่มาเข้าแคมป์ เมื่อออกไปจะได้รับความมั่นใจในการให้ความรู้ภาษาอังกฤษแก่เด็กๆ ได้ดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตา" พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าว

อิงลิชบูธแคมป์การพัฒนาครูแกนนำภาษาอังกฤษ ถือเป็นการอบรมแบบเข้มข้นครั้งแรกในเอเชียที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ตลอดระยะเวลา 3 สัปดาห์ ที่ผ่านมา ครูผู้เข้าอบรมได้รับการขัดเกลา เรียนรู้ถึงยุทธวิธีในการถ่ายทอดความรู้ภาษาอังกฤษจากวิทยากรชาวต่างชาติเจ้าของภาษาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และพร้อมที่จะนำกลวิธีเหล่านั้นมาใช้กับการศึกษาภาษาอังกฤษของประเทศไทย

"นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์" รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ได้ติดตามการฝึกอบรมครูภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นครั้งแรกในการอบรมเข้มข้น ได้บทเรียนหลายอย่างที่ครูไทยเราพูดภาษาอังกฤษได้ดี สิ่งที่เขาได้คือ ได้ความมั่นใจ ได้วิธีการสอนใหม่ๆ ได้ทดลองฝึกสอนจริงหลายคนอยากนำความรู้ที่ได้กลับไปใช้เต็มที่ หลายคนบอกว่า รู้สึกว่ามันคุ้มค่าต่อ ชีวิต ทางครูฝึกอบรมต่างชาติก็มีการแนะนำถึงการติดตามต่อ ตามไปดูการเรียนการสอนใน ชีวิตจริงๆ เพราะสอนในที่นี้เป็นการสอนด้วยกันเอง เป็นการสอนของจริงในชีวิตอีกแบบของครู มีครูไทย 28 คน ที่ถูกคัดเลือกเป็นครูเทรนเนอร์ต่อไปในการอบรมครั้งหน้า ผลที่ได้นั้นดีเกินคาดหมาย และต้องได้รับการขยายผลอย่างเร่งด่วน

การดำเนินการอบรมสัปดาห์ที่ 1-2 เป็นการแบ่งกลุ่มครูออกเป็น 15 กลุ่ม จำนวนกลุ่มละ 20-25 คน โดยจะเรียนเกี่ยวกับความรู้ทั่วไปด้านภาษาอังกฤษ และวิธีการสอนภาษาอังกฤษ เมื่อสิ้นสุดสัปดาห์ที่ 2 มีการทดสอบความสามารถด้านภาษาอังกฤษ ทักษะ 4 ด้าน ได้แก่ การฟัง การพูด การอ่านและการเขียน วิทยากรชาวต่างชาติทำการคัดเลือก ครูแกนนำจำนวน 28 คน โดยการพิจารณาจากผลการทดสอบ การสัมภาษณ์ครูพร้อมทั้งเจตคติของครูในการเป็นวิทยากรเพื่อขยายผลต่อไป

ในสัปดาห์ที่ 3 จะเป็นการอบรมจากครูแกนนำและประเมินผลต่อไป

"จิตติมา ดวงมณี" ครูแกนนำ ระดับประถม โรงเรียนสุรธรรมพิทักษ์ กล่าวว่า การฝึกทักษะการสอนตรงนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ต้องนำไปใช้ในห้องเรียน เพราะเราเป็นครู ถึงแม้จะมีประสบการณ์การสอนมาหลายปี เมื่อครูทุกคนมาเห็นกระบวนการสอนของวิทยากรชาวต่างชาติ เป็นการปรับกระบวนการเรียนตามความสามารถของผู้เรียน เรื่องของการสอนเราเปลี่ยนแน่นอน มีจุดมุ่งหมายของการสอน กระบวนการสอนแต่ละขั้นจะต้องตอบสนองไปยังจุดมุ่งหมายที่คุณตั้งไว้ ซึ่งครูไทยเราสอนเยอะมาก แต่ไม่รู้ว่าเราต้องการอะไร บางทีเราไม่รู้ว่าเราแจกใบงานเด็กไปแล้วเราต้องการอะไร และได้พัฒนาภาษาทุกคนให้มีความคล่องขึ้น

"วิลาศ คำมีแก่น" ครูแกนนำระดับมัธยม โรงเรียนปทุมวิทยากร กล่าวว่า ความรู้ที่จะไปใช้ในการพัฒนาตัวเองในการเป็นครู การอบรมนี้เป็นการอบรมแบบเข้มข้นจริง มีแนวคิดเชิงปฏิบัติมาก หากมีการปฏิบัติบ่อยครั้งก็จะเกิดความชำนาญ ใน 3 อาทิตย์ที่ผ่านมาทุกคนได้เกิดความชำนาญในการเอาความรู้มาใช้ปฏิบัติจริง การปฏิบัติจริง ฝึกสอนจริง ทุกคนต่างสะท้อนในสิ่งที่เขาเห็นว่า สิ่งที่ดีที่สุดของเราคืออะไร และสิ่งที่ควรพัฒนามากขึ้นเป็นอะไร ทุกคนไม่มีข้อเสีย มีแต่สิ่งที่ควรพัฒนา เพราะฉะนั้นการพัฒนาตนเองแบบนี้เป็นการพัฒนาตนเองอย่างไม่มีสิ้นสุด ซึ่งครูที่เข้าร่วมอบรมครั้งนี้มาด้วยอุดมการณ์เดียวกัน ทำให้การอบรมครั้งนี้เข้มข้นด้วยผู้เข้าอบรมเอง และผู้อบรมที่มีประสบการณ์มากๆ ถือว่ามีประสิทธิภาพมาก ถ้าเรามีจุดมุ่งหมายที่เหมือนกันเพื่อพัฒนาประเทศของเรา พัฒนาโรงเรียนของเรา ซึ่งต้องการพัฒนาคนการเปลี่ยนแปลงคนเราต้องการการอบรมที่มีระยะเวลาขนาดนี้

"สิ่งหนึ่งที่ผมได้รับผลตอบรับจากครูคือ เมื่อกลับไปจะมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการสอน จากเดิมที่เคยสอนแบบเรียนรู้ เมื่ออยู่ในแคมป์เขาพบว่าวิธีการสอนที่ถูกต้องควรจะมีลักษณะแบบใด วิธีการสร้างความสนุกคู่กับการเรียนรู้ของนักเรียนอย่างไร เมื่อไรที่เราทำให้เด็กเล็กไม่กลัวที่จะพูดภาษาอังกฤษ เมื่อนั้นเราจะประสบความสำเร็จ เขาจะกล้าเรียน กล้าพูด กล้าตอบโต้แล้วเก่งขึ้นในอนาคต เราต้องเพิ่มจำนวนเวลาการเรียนภาษาอังกฤษให้แก่เด็กๆ จะมีนโยบายเพิ่มเวลาเรียนภาษาอังกฤษ 1 ชั่วโมงต่อวันเป็น 5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งสิ่งนี้กำลังสอดคล้องกับสิ่งที่เรากำลังเตรียมครูอยู่ ในปีนี้ตั้งเป้าการขยายผลพัฒนาครูภาษาอังกฤษไว้ 3,000 คน วันนี้ได้ครูภาษาอังกฤษแล้ว 350 คน ต่อไปจะกระจายออกไปมีจัดการอบรมตามส่วนภูมิภาคต่างๆในประเทศไทย" พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เล็งขยาย "อิงลิชบูธแคมป์" ศธ.อัพเกรดครูทั้งประเทศ , , เล็งขยาย , , อิงลิชบูธแคมป์ , , ศธ.อัพเกรดครูทั้งประเทศ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)
เปิดอ่าน 11,219 ครั้ง
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร☕ 20 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร
เปิดอ่าน 893 ครั้ง
โครงการ "ครูดีไม่มีอบายมุข" ปีที่ 11 (ปีการศึกษา 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
โครงการ "ครูดีไม่มีอบายมุข" ปีที่ 11 (ปีการศึกษา 2564)
เปิดอ่าน 1,234 ครั้ง
"ตรีนุช" คาดโทษ ขรก.รับผลประโยชน์☕ 18 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" คาดโทษ ขรก.รับผลประโยชน์
เปิดอ่าน 1,569 ครั้ง
ดร.รัชชัยย์ ฯ เป็นห่วงผลข้างเคียงกรณี ศธ เสนอให้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19ให้เด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี☕ 18 ก.ย. 2564
ดร.รัชชัยย์ ฯ เป็นห่วงผลข้างเคียงกรณี ศธ เสนอให้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19ให้เด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี
เปิดอ่าน 1,091 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เส้นทางสายไหมเส้นทางสายไหม
เปิดอ่าน 17,659 ครั้ง
พลาสติกห่อหุ้มอาหาร ภัยร้ายต่อสุขภาพอย่างคาดไม่ถึง!พลาสติกห่อหุ้มอาหาร ภัยร้ายต่อสุขภาพอย่างคาดไม่ถึง!
เปิดอ่าน 12,428 ครั้ง
ทำความรู้จัก Mosaic กันก่อนทำความรู้จัก Mosaic กันก่อน
เปิดอ่าน 10,161 ครั้ง
ร่าง พรบ.ระเบียบข้าราชการครูฯ (ฉบับที่.) พ.ศ....ร่าง พรบ.ระเบียบข้าราชการครูฯ (ฉบับที่.) พ.ศ....
เปิดอ่าน 18,560 ครั้ง
โรงเรียนสุขภาวะตอบโจทย์ “ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้”โรงเรียนสุขภาวะตอบโจทย์ “ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้”
เปิดอ่าน 12,765 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ