ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > รณรงค์สอนสะเต็มเตรียมเด็กเข้ายุคโรบอต

รณรงค์สอนสะเต็มเตรียมเด็กเข้ายุคโรบอต

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 23 มิ.ย. 2559 เปิดอ่าน : 15,025 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
รณรงค์สอนสะเต็มเตรียมเด็กเข้ายุคโรบอต

Advertisement

สสวท.จัดงานไทยแลนด์สะเต็มเฟสติวัล 2016 ภายใต้สโลแกนสะเต็มสุดฮอต โรบอตสุดฮิต“สุทัศน์”ย้ำไทยต้องเตรียมเด็กเข้ายุคไทยแลนด์ 4.0 ใช้ดิจิทัลผลิตสินค้าแทนคน


วันนี้ (23 มิ.ย.) พล.อ.สุทัศน์ กาญจนานนท์กุล ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวตอนหนึ่งในการแถลงข่าวจัดงาน “Thailand STEM Festival 2016” หรือ ไทยแลนด์สะเต็มเฟสติวัล 2016 ว่า สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) จะจัดงานดังกล่าวโดยใช้สโลแกน “สะเต็มสุดฮอต โรบอตสุดฮิต” ณ ศูนย์สะเต็มศึกษาภาค6 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย จังหวัดนครปฐม ระหว่างวันที่ 23-25 ก.ค.2559 โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 27-29 ก.ค.2559 โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช จังหวัดอุบลราชธานี วันที่ 8-10 ส.ค.2559 โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดนครศรีธรรมราช วันที่ 22-24 ส.ค.2559 โรงเรียนศรีบุณยานนท์ จังหวัดนนทบุรี วันที่ 24-26 ส.ค.2559 และโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม จังหวัดพิษณุโลก วันที่ 31 ส.ค.-2 ก.ย.2559 เพื่อขับเคลื่อนสะเต็มศึกษาสู่สถานศึกษาทั่วประเทศ โดยสร้างความตระหนักให้ครู นักเรียน และประชาชนทั่วไปเห็นความสำคัญของการปรับการเรียนการสอน ในกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี

“เวลานี้รัฐบาลสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลมากขึ้น รวมถึงขยายเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เพราะขณะนี้เราอยู่ในไทยแลนด์ยุค 3.0 ที่ใช้หุ่นยนต์ผลิตสินค้าแทนแรงงานคน และในอนาคตจะก้าวสู่ไทยแลนด์ ยุค 4.0 เป็นการนำเทคโนโลยีดิจิตัลและอินเทอร์เน็ต มาร่วมในการผลิตสินค้าที่หลากหลาย โดยใช้กระบวนการผลิตที่ประหยัดและมีประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยีดิจิตัลแบบครบวงจร ดังนั้น ศธ.มุ่งหวังว่าไทยแลนด์สะเต็มเฟสติวัล 2016 จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชน ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายและกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ ได้เรียนและรู้จักเทคโนโลยีวิทยาการหุ่นยนต์ มากขึ้นและมองเห็นภาพความเชื่อมโยงในการนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์และดิจิทัลเข้ามาพัฒนาประเทศ”พล.อ.สุทัศน์ กล่าว

ดร.พะโยม ชิณวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ปัจจุบันมีโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นศูนย์สะเต็มศึกษาภาค 13 ศูนย์และมีโรงเรียนเครือข่ายสะเต็มถึง 91โรงเรียน ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการสนับสนุนจาก สสวท.ในการจัดกิจกรรม อบรมครูมาต่อเนื่อง และจากนโยบายของ ศธ.ที่ให้ขับเคลื่อนสะเต็มศึกษาให้ครอบคลุมทุกเขตพื้นที่ฯ จึงได้คัดเลือกโรงเรียนนำร่องจำนวน 2,250 เขตจาก 225 เขตพื้นที่การศึกษาที่มีความพร้อมในการดำเนินการส่งเสริมการจัดการเรียนสอนตามแนวทางสะเต็มศึกษา โดยมีโรงเรียนมัธยมประจำจังหวัด 154 โรงทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง นอกจากนี้ โรงเรียนประชารัฐทั้งหมด 7,424 โรงจะร่วมเดินหน้าจัดการเรียนการสอนในรูปแบบสะเต็มศึกษาเช่นกัน

ด้าน ดร.พรพรรณ ไวทยางกูร ผอ.สสวท. กล่าวว่า สสวท.จัดกิจกรรมไทยแลนด์สะเต็มเฟสติวัลมาต่อเนื่อง ปีที่ผ่านมามีนักเรียน และผู้สนใจเข้าร่วมงานในแต่ละปีเป็นหลักแสนคน แต่ก็ยังถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับนักเรียนและครูที่มีเป็นจำนวนมาก  

 

ที่มา เดลินิวส์ พฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน 2559 เวลา 15.48 น.

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> รณรงค์สอนสะเต็มเตรียมเด็กเข้ายุคโรบอต , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ครูตั้น" กำชับโรงเรียนอย่าการ์ดตก ไม่อยากให้โควิดระบาดรอบสอง☕ 9 ก.ค. 2563
"ครูตั้น" กำชับโรงเรียนอย่าการ์ดตก ไม่อยากให้โควิดระบาดรอบสอง
เปิดอ่าน 403 ครั้ง
การประชุมชี้แจงการดำเนินงานการขอรับเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ผ่านระบบ Teleconference☕ 9 ก.ค. 2563
การประชุมชี้แจงการดำเนินงานการขอรับเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ผ่านระบบ Teleconference
เปิดอ่าน 603 ครั้ง
กำหนดรหัสกลุ่มวิชา หรือทาง หรือสาขาวิชาเอก ในการสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ. 2563 เพิ่มเติม☕ 9 ก.ค. 2563
กำหนดรหัสกลุ่มวิชา หรือทาง หรือสาขาวิชาเอก ในการสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ. 2563 เพิ่มเติม
เปิดอ่าน 557 ครั้ง
กรมบัญชีกลางชี้แจง ยังไม่มีการยกเลิกหรือลดเงินบำนาญ☕ 8 ก.ค. 2563
กรมบัญชีกลางชี้แจง ยังไม่มีการยกเลิกหรือลดเงินบำนาญ
เปิดอ่าน 4,761 ครั้ง
"ครูตั้น"ชี้รร.ต้องทำความเข้าใจระเบียบทรงผมเด็ก☕ 8 ก.ค. 2563
"ครูตั้น"ชี้รร.ต้องทำความเข้าใจระเบียบทรงผมเด็ก
เปิดอ่าน 1,305 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การมีจินตนาการโดยไม่มีความรู้และความเข้าใจนั้นเรียกว่า การฝันกลางวันการมีจินตนาการโดยไม่มีความรู้และความเข้าใจนั้นเรียกว่า การฝันกลางวัน
เปิดอ่าน 14,990 ครั้ง
การปลูกต้นไม้ตามทิศการปลูกต้นไม้ตามทิศ
เปิดอ่าน 9,277 ครั้ง
อยากหน้าเด็ก สดใส! สธ.ชวนนั่ง"สมาธิ" ยาอายุวัฒนะสุขภาพกายและใจอยากหน้าเด็ก สดใส! สธ.ชวนนั่ง"สมาธิ" ยาอายุวัฒนะสุขภาพกายและใจ
เปิดอ่าน 8,961 ครั้ง
มาดูกัน 5 วิธีปรับโฉมระบบเผาผลาญมาดูกัน 5 วิธีปรับโฉมระบบเผาผลาญ
เปิดอ่าน 9,626 ครั้ง
เกมส์ระบายสีเกมส์ระบายสี
เปิดอ่าน 13,170 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ