ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

จุฬาทำโพลพบ84%ค้านเปิดกว้างสอบครู


ข่าวการศึกษา 26 มี.ค. 2560 เวลา 19:33 น.

57,126

views
Advertisement


จุฬาทำโพลพบ84%ค้านเปิดกว้างสอบครู

ปลัดศธ.แจงประเทศต้องการสาขาขาดแคลนสูง/เผยรับพวกไร้ตั๋วปีละประมาณ2หมื่นมาแล้ว

จุฬาฯ เผยโพลสำรวจความเห็นเปิดกว้างสอบครูไม่มีตั๋ว พบมีผู้ไม่เห็นด้วยกว่า 84% แต่เห็นด้วยกรณีพัฒนาศาสตร์ด้านวิชาชีพครูให้แก่ผู้ไร้ตั๋วครู กว่า 83% ส่วนกลุ่มนิสิตนักศึกษาครูปริญญาตรี 36.7% บอกถ้ารู้เป็นอย่างนี้จะไม่มาเรียนครู "ปลัด ศธ." แจงเป็นความจำเป็นของประเทศ ต้องรับครูสาขาขาดแคลนสูง เผยที่ผ่านมาในปี 58-59 เฉลี่ยรับผู้ไม่มีตั๋วมาเป็นครูแล้วปีละประมาณ 2 หมื่นราย

นายศิริเดช สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) มีมติเปิดโอกาสให้ผู้ที่จบสาขาอื่นสามารถเข้าสอบบรรจุครูได้ ทางคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ จึงได้จัดทำแบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับการสอบบรรจุเข้ารับราชการครู โดยสอบถามนิสิตนักศึกษา ครูอาจารย์ บุคลากรทางการศึกษา และประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,346 คน โดยมีคำถามดังต่อไปนี้ 1.เห็นด้วยหรือไม่กับการเปิดโอกาสให้ผู้ที่จบสาขาอื่นและไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูสามารถสอบบรรจุครู พบว่ามีผู้เห็นด้วย 216 คน คิดเป็นร้อยละ 16 ไม่เห็นด้วย 1,130 คน คิดเป็นร้อยละ 84 2.ระบบการผลิตครูในปัจจุบันยังผลิตครูที่มีคุณภาพดีหรือไม่ เห็นด้วย 676 คน คิดเป็นร้อยละ 50.2 ไม่เห็นด้วย 670 คน คิดเป็นร้อยละ 49.8 3.ถึงเวลาที่ประเทศไทยควรมีทางเลือกในการคัดเลือกบุคคลเข้ามาเป็นครูหลายรูปแบบ เห็นด้วย 725 คน คิดเป็นร้อยละ 53.9 ไม่เห็นด้วย 621 คน คิดเป็นร้อยละ 46.1 4.หากอนุญาตให้ผู้ที่จบสาขาอื่นที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูมาสอบบรรจุได้ ต้องมีการพัฒนาศาสตร์ด้านวิชาชีพครูให้แก่คนกลุ่มนี้ด้วย เห็นด้วย 1,117 คน คิดเป็นร้อยละ 83 ไม่เห็นด้วย 229 คน คิดเป็นร้อยละ 17

5.การเรียนรู้ศาสตร์การสอนยังคงมีความสำคัญต่อการประกอบวิชาชีพครู เห็นด้วย 1,319 คน คิดเป็นร้อยละ 98 ไม่เห็นด้วย 27 คน คิดเป็นร้อยละ 2 6.ความสามารถในการถ่ายทอดความรู้ของคนที่จบครูและไม่จบครูน่าจะแตกต่างกัน เห็นด้วย 1,183 คน คิดเป็นร้อยละ 87.9 ไม่เห็นด้วย 163 คน คิดเป็นร้อยละ 12.1 7.ไม่ว่าจะใช้ช่องทางใดในการสอบบรรจุครู ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพยังเป็นเงื่อนไขสำคัญของผู้สมัครสอบ เห็นด้วย 1,254 คน คิดเป็นร้อยละ 93.2 ไม่เห็นด้วย 92 คน คิดเป็นร้อยละ 6.8

ทั้งนี้ ในส่วนของคุณสมบัติของครูที่ดีในทัศนะ ผลสำรวจมีผู้ลงคะแนนว่า ครูควรที่จะมีจิตวิญญาณของความเป็นครู 1,230 คน คิดเป็นร้อยละ 91.4 ครูจะต้องมีความสามารถด้านการสอน/การถ่ายทอดความรู้ 1,187 คน คิดเป็นร้อยละ 88.2 ครูต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญในเนื้อหาวิชาที่สอน 1,099 คน คิดเป็นร้อยละ 81.6 ครูต้องมีทักษะความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี 275 คน คิดเป็นร้อยละ 20.4 ทั้งนี้ เมื่อถามเฉพาะนิสิตนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่กำลังเรียนอยู่ในคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ว่าหากเปิดให้ใครก็ได้มาสอบครูได้ยังคงคิดจะเรียนครูต่อหรือไม่ พบว่า เรียน 371 คน คิดเป็นร้อยละ 43.8 ไม่เรียน 311 คน คิดเป็นร้อยละ 36.7 และไม่แน่ใจ 166 คน คิดเป็นร้อยละ 19.5

ด้านนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวว่า การดำเนินการเปิดให้ผู้ที่ไม่ได้เรียนครูมาสอบเป็นครูนี้ ถือว่าเป็นความจำเป็นของประเทศ โดยเพราะมีปัญหาขาดครูในสาขาที่ขาดแคลนสูง เช่น การจัดการศึกษาสำหรับบุคคลที่มีความต้องการพิเศษ ซึ่งมีความจำเป็นต้องใช้ครูสาขาวิชากายภาพบำบัด กิจกรรมบำบัด จิตวิทยาคลินิก หรือการจัดการศึกษาด้านอาชีวศึกษา ที่จำเป็นต้องใช้ครูในสาขาวิชาต่างๆ เช่น ช่างอุตสาหกรรม ช่างกลโรงงาน ช่างเชื่อมโลหะ ช่างสำรวจ ประมง ซึ่งวิชาเหล่านี้ไม่มีการจัดสอนหลักสูตร 5 ปี จึงจำเป็นต้องเปิดรับคนนอกซึ่งไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพมาสอน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาคุรุสภาได้ออกหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการศึกษาให้กับผู้ที่ขาดคุณสมบัติ รวมทั้งผู้ที่มีคุณวุฒิในสาขาวิชาขาดแคลน ซึ่งหน่วยงานหรือสถานศึกษามีเหตุผลและความจำเป็นที่ต้องการ โดยในปี 2558 ได้ออกให้ส่วนราชการต่างๆ จำนวน 21,297 ราย ปี 2559 จำนวน 20,845 ราย และในปี 2560 ณ เดือนกุมภาพันธ์ จำนวน 2,226 ราย และที่สำคัญ ตอนนี้ประเทศไทยกำลังมีแผนพัฒนาประเทศสู่ไทยแลนด์ 4.0 ที่เน้นการพัฒนาเศรษฐกิจ การลงทุน และอุตสาหกรรมใหม่ ซึ่ง ศธ.ต้องจัดการศึกษาเพื่อรองรับไทยแลนด์ 4.0 แต่ในคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ไม่มีการเปิดสอน จึงจำเป็นต้องเปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูมาสมัครเป็นครูได้

นายชัยพฤกษ์กล่าวต่อว่า การเปิดกว้างให้ผู้ที่ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการศึกษาสามารถสมัครสอบครูผู้ช่วยได้ ครอบคลุมถึงครูในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสถาบันวิทยาลัยชุมชน ซึ่งไม่ใช่เฉพาะครูในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เท่านั้น อย่างไรก็ตาม หากผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูมาสมัครสอบครู แต่หากสอบบรรจุได้ก็ต้องไปพัฒนาตัวเองเพื่อให้มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูตามระยะเวลาที่คุรุสภากำหนด ดังนั้นเชื่อว่าคนที่จะมาสมัครเป็นครูคงมีจำนวนไม่มาก เพราะไปทำงานบริษัทได้เงินเดือนมากกว่า แต่ ศธ.เองก็จำเป็นต้องเปิดทางให้ผู้ที่จบในสาขาขาดแคลนเพื่อที่จะตอบโจทย์ความต้องการของประเทศ.


ขอบคุณที่มาจาก ไทยโพสต์ วันที่ 27 มีนาคม 2560 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


จุฬาทำโพลพบ84%ค้านเปิดกว้างสอบครู

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)

เปิดอ่าน 20,005 ☕ 26 ธ.ค. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.กำชับเรื่องการนำนักเรียนมาทำคอนเทนต์ทางออนไลน์
สพฐ.กำชับเรื่องการนำนักเรียนมาทำคอนเทนต์ทางออนไลน์
เปิดอ่าน 2,618 ☕ 29 ธ.ค. 2568

สพฐ. ออกหนังสือด่วนที่สุด! กำชับมาตรการความปลอดภัยช่วงปีใหม่ เน้นย้ำวินัยจราจร-เฝ้าระวังเด็กจมน้ำ พร้อมเปิดโรงเรียนให้บริการห้องสุขาแก่ประชาชน
สพฐ. ออกหนังสือด่วนที่สุด! กำชับมาตรการความปลอดภัยช่วงปีใหม่ เน้นย้ำวินัยจราจร-เฝ้าระวังเด็กจมน้ำ พร้อมเปิดโรงเรียนให้บริการห้องสุขาแก่ประชาชน
เปิดอ่าน 882 ☕ 29 ธ.ค. 2568

ด่วนที่สุด! การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี พ.ศ.2569
ด่วนที่สุด! การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 19,751 ☕ 26 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)
เปิดอ่าน 20,005 ☕ 26 ธ.ค. 2568

"ศ.ดร.นฤมล" มอบคุรุสภา-อว.หาสาเหตุการทดสอบและประเมินสมรรถะทางวิชาชีพครูฯหลังพบผลสอบผ่านเพียง 14% สอบตก 85%
"ศ.ดร.นฤมล" มอบคุรุสภา-อว.หาสาเหตุการทดสอบและประเมินสมรรถะทางวิชาชีพครูฯหลังพบผลสอบผ่านเพียง 14% สอบตก 85%
เปิดอ่าน 2,007 ☕ 26 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ.เปิดทางครูใช้รางวัลระดับชาติ-นานาชาติ ขอเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ เชี่ยวชาญพิเศษได้
ก.ค.ศ.เปิดทางครูใช้รางวัลระดับชาติ-นานาชาติ ขอเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ เชี่ยวชาญพิเศษได้
เปิดอ่าน 1,396 ☕ 26 ธ.ค. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อะโดบีเผยเอเชีย-แปซิฟิกใช้อินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนเติบโตสูงสุดในโลก
อะโดบีเผยเอเชีย-แปซิฟิกใช้อินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนเติบโตสูงสุดในโลก
เปิดอ่าน 9,896 ครั้ง

ฟื้นฟูอารมณ์ดีๆ ด้วยของกินสีส้ม
ฟื้นฟูอารมณ์ดีๆ ด้วยของกินสีส้ม
เปิดอ่าน 17,520 ครั้ง

สุขภาพเป็นยังไง...ลิ้นบอกได้
สุขภาพเป็นยังไง...ลิ้นบอกได้
เปิดอ่าน 20,716 ครั้ง

ภาพมาโคร คืออะไร?
ภาพมาโคร คืออะไร?
เปิดอ่าน 42,957 ครั้ง

เทคนิคการคูณแบบญี่ปุ่น ลองฝึกดูครับ
เทคนิคการคูณแบบญี่ปุ่น ลองฝึกดูครับ
เปิดอ่าน 25,739 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ