ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศธ.หวั่นตั้งกระทรวงอุดมศึกษาล่าช้า

ศธ.หวั่นตั้งกระทรวงอุดมศึกษาล่าช้า

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 18 พ.ค. 2561 เปิดอ่าน : 5,423 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ศธ.หวั่นตั้งกระทรวงอุดมศึกษาล่าช้า

Advertisement

กรุงเทพธุรกิจ รมช.ศึกษาธิการห่วง รวมหน่วยงานวิจัยเข้าร่วม ก.การอุดมศึกษา ส่งผลจัดตั้ง ก.การอุดมศึกษาล่าช้า แจงถ้าปรับร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา เพื่อรวมการวิจัยและนวัตกรรม ต้องมีการศึกษาว่าจะต้องดำเนินการทำประชาพิจารณ์ใหม่ ขณะที่ร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา อยู่ในขั้นตอนเสนอให้ ครม.พิจารณาแล้ว

วานนี้ (17 พ.ค.) นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) กล่าวว่าจากกรณีการปฏิรูปโครงสร้างกระทรวงที่จะนำกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) มารวม กับสำนักงานอุดมศึกษา (สกอ.) ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นกระทรวงอุดมศึกษาและการวิจัยว่า เรื่องดังกล่าวได้มีการหารือมาระยะหนึ่งแล้ว อีกทั้งขณะนี้หน่วยงานที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการวิจัยของประเทศไทยก็ยังไม่ได้ข้อสรุปในการจัดตั้งสำนักงานการวิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ ทั้งนี้ในขั้นตอนการรับฟังความคิดเห็นร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การอุดมศึกษา พ.ศ... จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายฝ่าย เสนอให้นำเรื่องการวิจัยและนวัตกรรมมาใส่ในกระทรวงการอุดมศึกษา เพราะ 70-80% ของงานวิจัยและนวัตกรรมเกิดขึ้นในมหาวิทยาลัย จึงมีความต้องการให้กระทรวงการอุดมศึกษาที่จะเกิดขึ้นใหม่เข้ามารับผิดชอบในส่วนนี้

"โดยหลักการไม่ได้มีความขัดแย้งในกรณีดังกล่าว เพราะจากหลักการเป็นเรื่องที่ดี แต่งานวิจัยและนวัตกรรมที่เหลืออีกประมาณ 30% จะอยู่ในกระทรวงและหน่วยงานต่างๆ ซึ่งคงต้องมีการหารือกับหน่วยงานเหล่านี้ให้ชัดเจน ซึ่งสิ่งที่กังวลคือ ขั้นตอนการสร้างความเข้าใจอาจจะทำให้การจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษามีความล่าช้า จากโรดแม็พที่ต้องการเกิดให้ได้ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง เพื่อทำหน้าที่เชื่อมโยงทิศทางการผลิตกำลังคนและพัฒนาคุณภาพคน ขับเคลื่อนงานวิจัยและนวัตกรรมให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติด้วย รวมถึงจัดสรรงบประมาณด้านการวิจัยควบคู่กับงบประมาณด้านการผลิตกำลังคน" รมช.ศธ.กล่าว

นพ.อุดม กล่าวต่อไปว่า ได้มีการหารืออย่างไม่เป็นทางการระหว่างรัฐมนตรีที่ดูแลในเรื่องนี้ รวมถึงนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (รมว.วท.) ด้วย และมีความเห็นว่าหากการรวมการวิจัยและนวัตกรรมเข้ากับกระทรวงการอุดมศึกษาสามารถทำได้ทันก่อนจะมีการเลือกตั้ง คือภายในระยะเวลา 8 เดือน รมว.วท.พร้อมสนับสนุน เต็มที่ แต่หากไม่ทันก็ขอให้ผลักดันการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษาไปก่อน จากนั้นจึงเพิ่มในส่วนของการวิจัยและนวัตกรรมภายหลัง

ทั้งนี้ หากมีการปรับร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา เพื่อรวมการวิจัยและนวัตกรรมร่วมด้วย อาจต้องมีการศึกษาว่าจะต้องดำเนินการทำประชาพิจารณ์ใหม่หรือไม่ เพราะแต่ละคนก็มองไม่เหมือนกัน ซึ่งคงต้องให้ฝ่ายกฎหมายเป็นผู้ดำเนินการ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา อยู่ในขั้นตอนเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาแล้ว ซึ่งหาก ครม.พิจารณาแล้วเห็นว่าควรจะปรับแก้ในส่วนใดก็ถือเป็นอำนาจที่สามารถดำเนินการได้

ขอบคุณที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศธ.หวั่นตั้งกระทรวงอุดมศึกษาล่าช้า , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!

 • ≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
  ผลวิจัยชี้เรียนครู 4ปีคุณภาพไม่ต่างเรียน5ปี☕ 24 ต.ค. 2561
  ผลวิจัยชี้เรียนครู 4ปีคุณภาพไม่ต่างเรียน5ปี
  เปิดอ่าน 234 ครั้ง
  เร่งถกเกณฑ์คัดผอ.รร.รูปแบบใหม่☕ 24 ต.ค. 2561
  เร่งถกเกณฑ์คัดผอ.รร.รูปแบบใหม่
  เปิดอ่าน 377 ครั้ง
  คุรุสภาจัดประกวดสปอตวิทยุ และสปอตโทรทัศน์วันครู ประจำปี 2562 ในหัวข้อ “คุณธรรมนำครูไทย” เพื่อชิงเงินรางวัลรวม 250,000 บาท☕ 23 ต.ค. 2561
  คุรุสภาจัดประกวดสปอตวิทยุ และสปอตโทรทัศน์วันครู ประจำปี 2562 ในหัวข้อ “คุณธรรมนำครูไทย” เพื่อชิงเงินรางวัลรวม 250,000 บาท
  เปิดอ่าน 1,945 ครั้ง
  คุรุสภารับรองหลักสูตรป.บัณฑิตวิชาชีพครู ตามมาตรฐานวิชาชีพ ปีการศึกษา 2561 จำนวน 40 แห่ง 41 หลักสูตร☕ 23 ต.ค. 2561
  คุรุสภารับรองหลักสูตรป.บัณฑิตวิชาชีพครู ตามมาตรฐานวิชาชีพ ปีการศึกษา 2561 จำนวน 40 แห่ง 41 หลักสูตร
  เปิดอ่าน 2,011 ครั้ง
  สพฐ.ออกประกาศการใช้ข้อสอบปลายปี☕ 23 ต.ค. 2561
  สพฐ.ออกประกาศการใช้ข้อสอบปลายปี
  เปิดอ่าน 9,131 ครั้ง

  Advertisement
  Advertisment

  ≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

  ใส่ใจการ "เคี้ยวอาหาร" กันสักนิดใส่ใจการ "เคี้ยวอาหาร" กันสักนิด
  เปิดอ่าน 8,273 ครั้ง
  คลิปสาธิตวิธีการทำแจกันหลอดไฟคลิปสาธิตวิธีการทำแจกันหลอดไฟ
  เปิดอ่าน 7,011 ครั้ง
  เลือกกระเบื้องให้เข้ากับห้องเลือกกระเบื้องให้เข้ากับห้อง
  เปิดอ่าน 10,723 ครั้ง
  "เวอร์ชวล ไครม" อาชญากรรมโลกเสมือน!"เวอร์ชวล ไครม" อาชญากรรมโลกเสมือน!
  เปิดอ่าน 5,224 ครั้ง
  นักวิชาการแจงข้อสอบเด็ก ป.3 สุดยาก เป็นการคัดเลือกเด็กเข้าเรียนในห้องพิเศษนักวิชาการแจงข้อสอบเด็ก ป.3 สุดยาก เป็นการคัดเลือกเด็กเข้าเรียนในห้องพิเศษ
  เปิดอ่าน 15,593 ครั้ง

  เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
  สนามเด็กเล่น

  แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


  เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
  ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  ครูอดิศร ก้อนคำ
  ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

  Tel : 081-3431047

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email1 : kornkham@hotmail.com

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

  Google+
  ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
  ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
  ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
  ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม