ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สมาคมรองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษา ร้องปรับเกณฑ์ย้ายผู้บริหารสถานศึกษา

สมาคมรองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษา ร้องปรับเกณฑ์ย้ายผู้บริหารสถานศึกษา

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 13 ก.ย. 2562 เปิดอ่าน : 11,102 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สมาคมรองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษา ร้องปรับเกณฑ์ย้ายผู้บริหารสถานศึกษา

Advertisement


นายจำนงค์ ประสานวงศ์ นายกสมาคมรองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษา เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้ออกหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยแยกบัญชีการสอบแข่งขันเป็น ๓ บัญชี คือ บัญชีสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) และสำนักงานการศึกษาพิเศษอย่างชัดเจน โดยให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) แต่ละจังหวัดเป็นผู้กำหนด ในการใช้อัตราว่างตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา ในการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และกศจ.แต่ละจังหวัดได้ดำเนินการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๒นั้น
 
จากประเด็นดังกล่าวข้างต้นมีข้อขัดแย้งที่เกิดขึ้นคือ ที่ผ่านมา กศจ.บางจังหวัด มิได้มีการกำหนดให้ใช้อัตราว่างตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.ไว้ในการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา โดยอ้างว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และใช้วิธีการรับย้ายผู้อำนวยการสถานศึกษาจากสังกัด สพป.มาทั้งหมด ให้ไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพม. ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีการดำเนินการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา ในสังกัดสพม.ของจังหวัดนั้น แต่ในแนวปฏิบัติเดียวกันนี้มี กศจ. บางจังหวัดได้พิจารณาใช้หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานเช่นเดียวกัน โดยได้กำหนดสัดส่วนอัตราว่างในการ รับย้ายและกันตำแหน่งว่างไว้สำหรับดำเนินการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาในอัตราส่วนที่เท่ากันหรือใกล้เคียงกัน ในสังกัด สพม. 
 
จะเห็นได้ว่าการพิจารณาใช้ หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานมีการพิจารณาใช้ต่างกัน จึงส่งผลให้ กศจ.ที่ไม่มีการสอบคัดเลือกผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.ไม่มีบัญชีผู้ได้รับการคัดเลือกตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาเพื่อขึ้นบัญชีไว้ จำต้องรับย้ายผู้อำนวยการสถานศึกษาจากสังกัด สพป. และในอนาคตหากยังไม่มีการปรับปรุงแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการเช่นนี้ ก็จะเกิดปัญหาเช่นนี้เรื่อยไป
 
จากการที่ กศจ. ที่มิได้ประกาศและดำเนินการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพม.ด้วยเหตุผลข้างต้น เป็นเหตุให้รองผู้อำนวยการสถานศึกษา ครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มีคุณสมบัติครบถ้วนถูกต้องและมีความมุ่งมั่นที่จะเข้าสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพม. ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดที่มิได้ดำเนินการดังกล่าว ต้องไปสมัครสอบคัดเลือกในจังหวัดอื่น อันส่งผลต่อคะแนนการประเมินตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในประกาศรับสมัครคัดเลือกของแต่ละ กศจ. ทั้งยังส่งผลการปฏิบัติงานราชการในอนาคตอีกด้วยทางหนึ่ง ซึ่งเมื่อพิจารณาจากข้อมูลเดิมพบว่า ก.ค.ศ. ได้กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการนำรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชีหนึ่งไปขึ้นบัญชีอื่น ในตำแหน่ง ศึกษานิเทศก์ ได้และตำแหน่งครูผู้ช่วยก็ได้กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการนำรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชีหนึ่งไปขึ้นบัญชีเป็นผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชีอื่นหรือตำแหน่งอื่นได้เช่นกัน จะเห็นได้ว่าการกำหนดหลักเกณฑ์ดังกล่าวข้างต้น ได้คำนึงถึงคุณธรรมความคุ้มค่าประหยัด โปร่งใสตรวจสอบได้ ล้วนแล้วแต่เพื่อประโยชน์ต่อราชการทั้งสิ้น
 
ดังนั้นเพื่อประโยชน์ต่อราชการ และให้เป็นบรรทัดฐานเดียวกัน จึงขอความอนุเคราะห์เป็นอย่างสูงยิ่งจากท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โปรดมีบัญชาหรือคำสั่งให้ ก.ค.ศ. และหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก้ไขปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา และกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการนำรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.ในบัญชีของ กศจ.หนึ่ง ไปขึ้นบัญชีเป็นผู้ได้รับการคัดเลือกตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.ในบัญชี กศจ.อื่นได้ และได้โปรดพิจารณาดำเนินการโดยเร่งด่วน ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของราชการ และเป็นการส่งเสริมความก้าวหน้าของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ผ่านการคัดเลือก และผ่านการพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.ในช่วงเดือนกรกฎาคม ๒๕๖๒ ที่ผ่านมา ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ค.ศ. กำหนด  
 
อนึ่ง หากไม่มีการปรับปรุงแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา และไม่กำหนดหลักเกณฑ์การนำรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.ในบัญชี กศจ.หนึ่ง ไปขึ้นบัญชีเป็นผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชี กศจ.อื่น อาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาหลายอย่างอาทิ เช่น

๑. อาจเป็นช่องทางในการวิ่งเต้นเกี่ยวกับการย้าย และแสวงหาผลประโยชน์อันมิควรของคนบางกลุ่ม โดยเฉพาะการย้ายข้ามสังกัด เนื่องจากไม่มีเปิดสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.

๒. เกิดการเลื่อนไหลของผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพป.ไปสังกัด สพม.เป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ไม่เหลือตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.ไว้เพื่อรองรับการบรรจุและแต่งตั้ง ทั้งนี้การสอบคัดเลือกผู้อำนวยการสถานศึกษาแต่ละครั้ง ได้แยกบัญชีสังกัด สพป. และ สพม. อย่างชัดเจนอยู่แล้ว แต่มีบางคนประสงค์เข้าสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพป. ก่อน แล้วดำเนินการตามกระบวนการที่ไม่เหมาะสมเพื่อย้ายมาสังกัด สพม.ในภายหลัง ซึ่งอาจส่งผลให้เป็นช่องทางในการแสวงหาผลประโยชน์ของคนบางกลุ่ม

๓. หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ข้อ ฉ (๑) มีความคลุมเครือไม่ชัดเจน อาจเปิดช่องทางให้มีการเลือกปฏิบัติที่แตกต่างกัน โดยเห็นได้จากมีบาง กศจ.พิจารณารับย้ายตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาจาก สพป.มาแทนตำแหน่งว่างของผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพม.ทั้งหมด แต่มีบาง กศจ.พิจารณากำหนดสัดส่วนการรับย้ายและกันตำแหน่งว่างไว้ เพื่อสอบคัดเลือกในตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพม.ตามหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษาตามข้อ ฉ (๑) เช่นเดียวกัน

๔. การให้ผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพป. สามารถย้ายข้ามสังกัดมายัง สพม.ได้ทั้งที่ได้เข้าสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาไปแล้วนั้น เป็นการสกัดกั้นและปิดโอกาสความเจริญก้าวหน้าของผู้ที่ผ่านการคัดเลือกและ ขึ้นบัญชีเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพม.ทั่วประเทศ ในการเข้าสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพม.

๕. ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษาอันเนื่องมาจากการย้ายผู้อำนวยการสถานศึกษามาจากต่างสังกัด เช่น ผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพป.บางคน ย้ายมาเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.โดยไม่เคยเป็นครูและบุคลากรทางการศึกษาสังกัด สพม. มาก่อนเป็นเหตุให้ขาดประสบการณ์ในการบริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา ซึ่งมีบริบทในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาโรงเรียนที่แตกต่างกัน
 

ดังนั้นเพื่อประโยชน์ต่อราชการ อีกทั้งให้เป็นบรรทัดฐานในการปฏิบัติในแนวเดียว และกันป้องกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น จึงขอความอนุเคราะห์ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้โปรดพิจารณาให้มีบัญชาหรือสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการดังนี้

๑. ปรับปรุงแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษาตามที่อ้างถึง ๔ ให้สามารถพิจารณาใช้ตำแหน่งว่างในการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา หรือพิจารณาบรรจุและแต่งตั้งบุคคลจากบัญชีผู้ผ่านการคัดเลิอกตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา ในสังกัดเดียวกันจาก กศจ.อื่น

๒. กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการนำรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา ในบัญชีของ กศจ.หนึ่ง ให้สามารถนำไปขึ้นบัญชีเป็นผู้ได้รับการคัดเลือกตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาในบัญชี สังกัดเดียวกันใน กศจ.อื่น เพื่อประหยัดงบประมาณของราชการจากการเปิดสอบคัดเลือก และอบรมพัฒนาฯ

๓. ยกเลิกมติของ กศจ.บางจังหวัด ที่ไม่มีบัญชีผู้ผ่านการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.ที่ได้มีมติรับย้ายไปแล้วหรือกำลังดำเนินการ และหรือให้ชะลอการใช้ตำแหน่งว่างที่เกิดจากการเกษียณอายุราชการประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๒ ในการรับย้ายผู้อำนวยการสถานศึกษา จนกว่าจะมีหลักเกณฑ์และวิธีการนำรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชีของ กศจ.หนึ่งไปขึ้นบัญชีเป็นผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชี กศจ.อื่น ในตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดเดียวกัน

๔. ผลักดันให้ กศจ.ในจังหวัดที่ไม่มีบัญชีผู้ผ่านการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.ใช้หลักเกณฑ์และวิธีการนำรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชีของ กศจ.หนึ่ง ไปขึ้นบัญชีเป็นผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชี กศจ.อื่น ในตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดเดียวกัน และใช้ตำแหน่งว่างที่เกิดจากการเกษียณอายุราชการประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๒ ในการกำหนดสัดส่วนรับย้ายและบรรจุแต่งตั้งให้ชัดเจน

นายจำนงค์ฯยังได้เปิดเผยอีกว่าข้อเสนอดังกล่าวเป็นไปตามเจตนารมณ์ของ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ที่บัญญัติไว้ว่า “เหตุผลในการประกาศใช้พระราชบัญญัติฉบับนี้ คือ โดยที่การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประกอบด้วยการศึกษาระดับประถมศึกษาและระดับมัธยมศึกษา ซึ่งมีระบบการบริหารและการจัดการศึกษา ของทั้งสองระดับรวมอยู่ในความรับผิดชอบของแต่ละเขตพื้นที่การศึกษา ทาให้การบริหารและการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานเกิดความไม่คล่องตัวและเกิดปัญหาการพัฒนาการศึกษา สมควรแยกเขตพื้นที่การศึกษา ออกเป็นเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาและเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เพื่อให้การบริหารและการจัด การศึกษามีประสิทธิภาพ อันจะเป็นการพัฒนาการศึกษาแก่นักเรียนในช่วงชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาให้ สัมฤทธิผลและมีคุณภาพยิ่งขึ้น จึงจาเป็นต้องตราพระราชบัญญัตินี้”

 

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สมาคมรองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษา ร้องปรับเกณฑ์ย้ายผู้บริหารสถานศึกษา , , สมาคมรองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษา , ร้องปรับเกณฑ์ย้ายผู้บริหารสถานศึกษา << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
จี้แก้หนี้ครูทั้งระบบเพิ่มสวัสดิการ-พักชำระ 2 ปี☕ 22 ต.ค. 2563
จี้แก้หนี้ครูทั้งระบบเพิ่มสวัสดิการ-พักชำระ 2 ปี
เปิดอ่าน 4,703 ครั้ง
มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี จัดประชุมวิชาการรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ครั้งที่ 3☕ 22 ต.ค. 2563
มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี จัดประชุมวิชาการรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ครั้งที่ 3
เปิดอ่าน 359 ครั้ง
สพฐ. ปิ๊งไอเดียสร้างรร.ต้นแบบประจำตำบล  ทำให้เหมือนยก รร.เตรียมฯ มาไว้ที่ตำบล☕ 22 ต.ค. 2563
สพฐ. ปิ๊งไอเดียสร้างรร.ต้นแบบประจำตำบล ทำให้เหมือนยก รร.เตรียมฯ มาไว้ที่ตำบล
เปิดอ่าน 2,510 ครั้ง
ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. ปี 2563 (ครั้งที่ 1/2562) เรียกบรรจุรอบแรก 585 อัตรา☕ 22 ต.ค. 2563
ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. ปี 2563 (ครั้งที่ 1/2562) เรียกบรรจุรอบแรก 585 อัตรา
เปิดอ่าน 7,169 ครั้ง
ก.ค.ศ.ปลดล็อกย้ายผู้บริหารโรงเรียนขนาดกลางขึ้นขนาดใหญ่พิเศษ ได้☕ 21 ต.ค. 2563
ก.ค.ศ.ปลดล็อกย้ายผู้บริหารโรงเรียนขนาดกลางขึ้นขนาดใหญ่พิเศษ ได้
เปิดอ่าน 16,633 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เครื่องแบบข้าราชการ ลูกจ้างประจำ และพนักงานราชการเครื่องแบบข้าราชการ ลูกจ้างประจำ และพนักงานราชการ
เปิดอ่าน 43,225 ครั้ง
กลับบ้านก่อนเวลา ปีนผ้าหนีแทบไม่ทันกลับบ้านก่อนเวลา ปีนผ้าหนีแทบไม่ทัน
เปิดอ่าน 12,265 ครั้ง
โรคหอบจากอารมณ์...อันตรายที่คาดไม่ถึงโรคหอบจากอารมณ์...อันตรายที่คาดไม่ถึง
เปิดอ่าน 10,010 ครั้ง
บัญชีเงินเดือนข้าราชการพลเรือนบัญชีเงินเดือนข้าราชการพลเรือน
เปิดอ่าน 42,670 ครั้ง
คลิปพายุถล่มรร.สตรีฯตราด กวาดทุกอย่างราบเป็นหน้ากลองคลิปพายุถล่มรร.สตรีฯตราด กวาดทุกอย่างราบเป็นหน้ากลอง
เปิดอ่าน 9,470 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ