ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เลขาธิการ กพฐ.แบ่งงาน 3 รองเลขาธิการ กพฐ.


ข่าวการศึกษา 9 ต.ค. 2562 เวลา 17:53 น.

9,015

views
Advertisement


เลขาธิการ กพฐ.แบ่งงาน 3 รองเลขาธิการ กพฐ.

"อำนาจ"แบ่งงานให้3รองเลขาธิการ กพฐ.

เลขาธิการ กพฐ.คนใหม่ ย้ำนโยบายกระจายอำนาจให้โรงเรียน แบ่งงานให้ 3 รองเลขาธิการ กพฐ. เตรียมชง ก.ค.ศ.จัดสอบออนไลน์สแกนทักษะ ก่อนเข้าสอบเป็นผู้บริหารสถานศึกษา-ผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่ ตามเกณฑ์ ก.ค.ศ.

วันนี้ (9 ต.ค.) นายอำนาจ วิชยานุวัติ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายแก่ผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ตนได้ชี้แจงนโยบายการทำงานของตนในการพัฒนาการศึกษาให้มีคุณภาพ โดยเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ไม่ใช้ผู้เรียนเป็นตัวประกัน การทำงานเป็นทีมต้องเข้มแข็ง ทำงานคนเดียวไม่ได้ พร้อมย้ำนโยบายที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ซึ่งได้มอบหลักการให้กล้าคิด กล้าเสนอ กล้าเปลี่ยนแปลง ร่วมมือร่วมใจ ทำงานให้หนัก เรียบง่าย ลดงานพิธีการต่าง ๆ อะไรที่รกรุงรังให้ตัดออก รวมถึงนโยบายการรัดเข็มขัด งดการจัดอีเว้นท์ การเดินทางไปดูงานต่างประเทศ ซึ่งแม้จะมีหน่วยงานอื่นเชิญมาพร้อมจัดงบให้ด้วย ตนก็ต้องขอดูเช่นกัน เพราะเป็นการใช้เวลาราชการในการเดินทางไป

นายอำนาจ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ได้มีการแบ่งงานให้กับผู้บริหาร สพฐ. โดยในส่วนรองเลขาธิการ กพฐ. ทั้ง 3 คน ดังนี้

  • นายอัมพร พินะสา รองเลขาธิการ กพฐ. ดูการบริหารงานบุคคลทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตั้ง โยกย้าย วินัย และการพัฒนาครู
  • นายพีระ รัตนวิจิตร ดูเรื่องวิชาการทั้งหมด และ
  • นายสนิท แย้มเกษร ดูเรื่องอำนวยการ การคลัง และเทคโนโลยี
  • ส่วนผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ซึ่งมีอยู่ 5 คน ให้กำกับงานพื้นที่ แยกเป็นภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคภาคใต้ และสามจังหวัดชายแดนใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ซึ่งในการทำงานทุกคนจะต้องรับผิดรับชอบ ไม่ใช่เดินแกว่งไปมาแล้วรับความชอบอย่างเดียว

"การทำงานจะเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ จะกระจายอำนาจให้โรงเรียนมีอำนาจเต็มในการบริหารจัดการ ให้ครู และ ผู้บริหารโรงเรียนเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาการศึกษา สพฐ. จะเป็นหน่วยงานสนับสนุนเท่านั้น ซึ่งผู้อำนวยการโรงเรียนจะต้องรับผิดและรับชอบด้วย" นายอำนาจ กล่าวและว่า ผู้บริหารโรงเรียนในยุคนี้จะต้องเก่งและมีความสามารถ โดยตนรับนโยบายจากรมว.ศึกษาธิการ มาว่าจะต้องมีกระบวนการในการสรรหาผู้บริหารสถานศึกษา ซึ่งเบื้องต้นมีแนวคิดว่า ต้องมีการคัดกรองคนว่าจะเป็นผู้บริหารได้หรือไม่ โดยใช้ข้อสอบออนไลน์ เพื่อสแกนทักษะความสามารถด้านต่าง ๆ เช่น เรื่องดิจิทัล ภาษอังกฤษ และองค์ความรู้เรื่องการบริหารการศึกษา การบริหารสถานศึกษา เป็นต้น อย่างไรก็ตามการคัดกรองเพื่อสกรีนคุณสมบัติดังกล่าวต้องหารือกับคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ก่อนว่า การทดสอบออนไลน์ จะ เป็นการลิดรอนและสกัดกั้นสิทธิเบื้องต้น ของผู้ที่ต้องการเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียนตามหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกผู้บริหารของ ก.ค.ศ. หรือไม่ ซึ่งหากสามารถทำได้ ก็จะใช้ในการคัดเลือกผู้บริหาร ทั้ง ผู้อำนวยการโรงเรียน รองผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และรองผู้อำนวยการ สพท. ด้วย.


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์ วันพุธที่ 9 ตุลาคม 2562

 


เลขาธิการ กพฐ.แบ่งงาน 3 รองเลขาธิการ กพฐ.เลขาธิการกพฐ.แบ่งงาน3รองเลขาธิการกพฐ.

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุม "ก.ค.ศ." ครั้งที่ 7/2569 วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569

ผลการประชุม "ก.ค.ศ." ครั้งที่ 7/2569 วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 5,787 ☕ 27 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ศธ.ระดมความเห็นแก้ปัญหาโซเชียล-AI กระทบจิตใจผู้เรียน
ศธ.ระดมความเห็นแก้ปัญหาโซเชียล-AI กระทบจิตใจผู้เรียน
เปิดอ่าน 171 ☕ 11 ส.ค. 2569

ลูกหนี้ ช.พ.ค.ได้เฮ สกสค. จับมือออมสินลดดอกเบี้ยเงินกู้
ลูกหนี้ ช.พ.ค.ได้เฮ สกสค. จับมือออมสินลดดอกเบี้ยเงินกู้
เปิดอ่าน 7,688 ☕ 2 ส.ค. 2569

ศธ.- รง. จับมือเชื่อมโยงการศึกษากับโลกอาชีพ วางเส้นทางอาชีพตั้งแต่อยู่ในห้องเรียน ชูโมเดล "เรียนไปด้วย มีงานทำ มีรายได้"
ศธ.- รง. จับมือเชื่อมโยงการศึกษากับโลกอาชีพ วางเส้นทางอาชีพตั้งแต่อยู่ในห้องเรียน ชูโมเดล "เรียนไปด้วย มีงานทำ มีรายได้"
เปิดอ่าน 832 ☕ 31 ก.ค. 2569

ศธ.จับมือ INET ปฏิวัติข้อมูลการศึกษา เปิดตัว "EduPass" ดันไทยสู่ยุค MoE Digital Era 2570
ศธ.จับมือ INET ปฏิวัติข้อมูลการศึกษา เปิดตัว "EduPass" ดันไทยสู่ยุค MoE Digital Era 2570
เปิดอ่าน 760 ☕ 29 ก.ค. 2569

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." ใหม่ 4 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." ใหม่ 4 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
เปิดอ่าน 10,972 ☕ 29 ก.ค. 2569

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." 9 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." 9 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
เปิดอ่าน 10,680 ☕ 29 ก.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ศตวรรษที่ ๒๑ : ไทยแลนด์ ๔.o
ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ศตวรรษที่ ๒๑ : ไทยแลนด์ ๔.o
เปิดอ่าน 112,251 ครั้ง

ควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่ได้อย่างไร
ควบคุมโรคไข้หวัดใหญ่ได้อย่างไร
เปิดอ่าน 15,387 ครั้ง

เส้นทางการศึกษาใหม่ ให้ทางเลือกเยาวชน
เส้นทางการศึกษาใหม่ ให้ทางเลือกเยาวชน
เปิดอ่าน 19,836 ครั้ง

กางปฏิทินปี 56 เฮหยุดยาว ช่วงละ 3วัน ปีเดียว 9 ครั้ง
กางปฏิทินปี 56 เฮหยุดยาว ช่วงละ 3วัน ปีเดียว 9 ครั้ง
เปิดอ่าน 37,992 ครั้ง

3 แหล่งเรียนรู้เด็ดให้เก่งภาษาอังกฤษขั้นเทพ
3 แหล่งเรียนรู้เด็ดให้เก่งภาษาอังกฤษขั้นเทพ
เปิดอ่าน 31,127 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ