ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "10 ของขวัญปีใหม่" ที่อยากได้จาก รมว.ศธ. : นายรัชชัยย์ ศรสุวรณ นายกฯ ส.บ.ม.ท.

"10 ของขวัญปีใหม่" ที่อยากได้จาก รมว.ศธ. : นายรัชชัยย์ ศรสุวรณ นายกฯ ส.บ.ม.ท.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 2 ม.ค. 2563 เปิดอ่าน : 4,951 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

"10 ของขวัญปีใหม่" ที่อยากได้จาก รมว.ศธ. : นายรัชชัยย์ ศรสุวรณ นายกฯ ส.บ.ม.ท.

Advertisement

กราบเรียน ฯพณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ( ฯพณฯ ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ)

ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่นี้ ผมขออนุญาตเป็นตัวแทนพี่น้องเพื่อนครูและผู้บริหารโรงเรียนทั้งประเทศไทย ทุกสังกัด กราบขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย โปรดดลบันดาลให้ฯพณฯและครอบครัว ประสบแต่ความสุข ความสำเร็จ สมบูรณ์ พูลลาภ ในสิ่งอันพึงปรารถนา ตลอดไป อย่างไรก็ตาม ผมยังขออนุญาตเป็นตัวแทนพี่น้องเพื่อนครูทั้งประเทศ ขอของขวัญปีใหม่ 2563 จาก ฯพณฯ ดังนี้

1. ขอให้ ฯพณฯ ดำเนินการให้คุณครู ทำหน้าที่สอนอย่างเดียว อย่าให้ต้องทำอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับหน้าที่สอน เพราะ เมื่อพวกผมหรือ ฯพณฯ อยู่บ้านและสอนลูกให้เป็นคนดี เป็นคนประหยัด ห่างไกลยาเสพติด มีจิตสาธารณะ ฯลฯ พวกผมหรือ ฯพณฯก็ไม่ต้องทำแผนงาน โครงการ เป็นเอกสารที่บ้าน ไม่ต้องเตรียมเอกสารเพื่อรอรับการประเมินจากกำนันผู้ใหญ่บ้าน หรือจากผู้หนึ่งผู้ใด ทุกอย่างมาจากใจ มาจากจิตวิญญาณของความเป็นพ่อ แม่ โดยจะพร่ำสอนในทุกโอกาสที่ทำได้ และในทำนองเดียวกัน เมื่อพวกผมไปทำงานที่โรงเรียน พวกผมมีหน้าที่เป็นครู พวกผมเรียนครูมาสี่ห้าปี ถูกปลูกฝังให้มีจิตวิญญาณความเป็นครูจากสถาบันการศึกษา นอกจากนี้จากบทบาทหน้าที่ที่ต้องใกล้ชิดนักเรียนก็จะเกิดความรักความผูกพันโดยเห็นว่านักเรียนคือลูก ดังนั้นด้วยจิตวิญญาณดังกล่าวพวกผมก็จะพร่ำสอนอบรมให้บรรดาลูกศิษย์ของพวกผมเป็นคนดี มีศิลธรรม มีความซื่อสัตย์ มัธยัสถ์ ห่างไกลยาเสพติด โดยไม่จำเป็นต้องทำเป็นแผน ไม่ต้องทำเอกสาร ไม่ต้องมีใครมาประเมิน ทั้งนี้พวกผมจะได้ไม่ต้องทิ้งห้องเรียนไปเสียเวลาทำเอกสารเพื่อรับการประเมิน ไม่ต้องใช้งบประมาณ และยังประหยัดงบประมาณอีกมากมาย

2. ขอให้ ฯพณฯ ดำเนินการให้คุณครูและผู้บริหารโรงเรียนที่เคยยื่นเสนอผลงานเพื่อรับการประเมินให้ได้เลื่อนวิทยะฐานะตามเกณฑ์ ว 13 แล้วไม่ผ่านนั้น ให้มีโอกาสยื่นเสนอใหม่เนื่องจากผลงานที่พวกผมยื่นไปแล้ว และ ก.ค.ศ.มีมติให้ไม่ผ่านนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นผลงานที่เคยได้รับการพิจารณาในปีก่อนๆและได้รับการประเมินให้ผ่าน นอกจากนี้ผลงานดังกล่าวยังผ่านการพิจารณามาแล้วจากส่วนราชการต้นสังกัด (สพฐ) มาแล้ว

3. ขอให้ ฯพณฯ ดำเนินการให้มีการเลื่อนวิทยะฐานะตามหลักเกณฑ์ ว 17 เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง เพราะที่ผ่านมาคุณครูมีกำลังใจในการสร้างนวัตกรรมการเรียนการสอนรวมถึงการสร้างงานวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา เนื่องจากสามารถนำไปใช้ในการขอเลื่อนวิทยะฐานะตามหลักเกณฑ์ ว 17 ได้ แต่ต่อมาก็มีการสั่งยกเลิกส่งผลให้ปัจจุบันไม่มีนวัตกรรมและผลงานวิจัยจากคุณครู

4. ขอให้ ฯพณฯ ดำเนินการให้มีการปรับปรุงหลักสูตรการเรียนของนักเรียนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ของการเปลี่ยนแปลงของโลกและให้ลดวิชาการเรียนให้น้อยลงแต่สอดคล้องกับความต้องการในการประกอบอาชีพ ของนักเรียน

5. ขอให้ ฯพณฯ โปรดสั่งการให้ยกเลิกการทํา PLC อย่างจริงจังและไม่ให้นําเอาเรื่องดังกล่าวไปผูกติดกับการเลื่อนวิทยฐานะ เพราะปกติพวกผมก็ได้มีการพูดจากันในเรื่องการแก้ไขปัญหาและยกระดับคุณภาพผู้เรียนกันอยู่แล้วโดยได้ทำในโอกาสและเวลาอันเหมาะสม

6. ขอให้ ฯพณฯ ได้โปรดดำเนินการให้ข้าราชการครูบรรจุใหม่มีสิทธิยื่นคําร้องขอย้ายกลับภูมิลำเนาได้เมื่อบรรจุครบสองปี เพราะคุณครูจะได้มีความหวังและโอกาสในการไปดูแลพ่อแม่และครอบครัวอันจะทำให้สังคมเข้มแข็ง ที่ขอนี้เป็นแค่ขอสิทธิมิได้หมายความว่าทุกคนจะได้ย้ายตามประสงค์ ในขณะที่ข้าราชการสังกัดอื่นนั้นสามารถยื่นคำร้องขอย้ายได้เมื่อบรรจุรับราชการครบหนึ่งปี

7. ขอให้ ฯพณฯ โปรดดำเนินการให้มีการประเมินโรงเรียนเพียงครั้งเดียว/ปี เพราะการเตรียมรับการประเมินแต่ละครั้งต้องเตรียมเอกสารมากมายเพื่อรับการประเมิน ส่งผลให้พวกผมต้องทิ้งห้องเรียนเพื่อการนี้ ผลเสียจึงตกกับนักเรียน

8. ขอให้ ฯพณฯ ลงนามประกาศเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาให้ครบทุกจังหวัด เพราะเรื่องนี้ผ่านการพิจารณาของสภาการศึกษามาแล้วและสภาการศึกษาก็ลงมติเห็นชอบให้ตั้งเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาจังหวัดให้ครบทุกจังหวัดได้ พวกผมขอให้ ฯพณฯ โปรดเห็นใจข้าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนต้องเดินทางข้ามภูเขาหลายลูกเป็นเวลาร่วมสามชั่วโมงเพื่อไปติดต่อราชการกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 34 ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ และยังมีเรื่องเช่นนี้อีกมากมายถึง 34 จังหวัด

9. ขอให้ ฯพณฯ ดำเนินการให้ครูอัตราจ้างที่จ้างด้วยเงินงบประมาณของทางราชการได้รับการบรรจุ เป็นข้าราชการครู หลังจากผ่านการประเมินตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ สพฐ กำหนด ไม่ใช่หลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ค.ศ.กำหนด เพราะ ก.ค.ศ.ไม่มีความรู้ความชำนาญด้านการศึกษา ทั้งนี้ครูอัตราจ้างเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์การสอน และผ่านการประเมินด้านการจัดการเรียนการสอนมาทุกปี และขอให้ยกเลิกการเรียก ครูอัตราจ้างว่า “ลูกจ้างชั่วคราว” เพราะทุกท่านล้วนทำหน้าท่ีครูไม่แตกต่างจากคุณครูที่เป็นข้าราชการประจำ ควรยกย่องให้เกียรติในความเป็น “ครู”

10. ขอให้ ฯพณฯ โปรดกำหนดเป็นนโยบายที่สำคัญในเรื่องการดูแลช่วยเหลือนักเรียนที่ “บกพร่องทางการเรียนรู้” (เด็ก LD) ทั้งนี้เพราะเด็กเหล่านี้ล้วนเป็นคนไทยที่พึงได้รับสิทธิในการดูแลใส่ใจในเรื่องการจัดการศึกษาตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ ประกอบกับเด็กกลุ่มนี้ล้วนเป็นอนาคตของชาติ เป็นเด็กที่มีไอคิวปกติ มีความสามารถหลากหลายด้าน ซึ่งในสังคมไทย วัดความสามารถของเด็กเพียงแค่การอ่านเขียนการท่องจำการสอบ ทำให้เด็กที่อ่านเขียนเรียนยากอย่างเด็กแอลดี กลายเป็นตัวประหลาดในห้องทั้งๆที่พวกเขาอาจจะมีความสามารถด้านอื่นเช่น กีฬา ดนตรี ศิลปะ

ของขวัญ 10 ชิ้นนี้เป็นของขวัญที่พวกผมอยากได้มานานแล้ว ของขวัญทั้ง 10 ชิ้นนี้ ไม่ต้องลงทุน ไม่เสียค่าใช้จ่ายหรืองบประมาณใดๆเลย และเป็นของขวัญที่จะส่งผลต่อคุณภาพการศึกษา ขอเพียงแค่ ฯพณฯ “สั่งการโดยเร็ว” เท่านั้น การศึกษาของชาติก็จะพลิกผันไปในทางที่ดีเป็นอย่างยิ่ง หวังว่า ฯพณฯ จะกรุณาให้ความเมตตาให้เป็นของขวัญปีใหม่ ปี 2563 นี้ พวกผมสัญญว่าจะตั้งใจทำหน้าท่ีให้เต็มที่เพื่อให้เกิดผลดีต่อการศึกษาของชาติบ้านเมืองต่อไปและจะไม่ลืมพระคุณของ ฯพณฯ ตลอดไป

ขอแสดงความนับถือ
นายรัชชัยย์ ศรสุวรณ
นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา แห่งประเทศไทย ( ส.บ.ม.ท.)

 

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "10 ของขวัญปีใหม่" ที่อยากได้จาก รมว.ศธ. : นายรัชชัยย์ ศรสุวรณ นายกฯ ส.บ.ม.ท. , , , 10 , ของขวัญปีใหม่ , , ที่อยากได้จาก , รมว.ศธ. , : , นายรัชชัยย์ , ศรสุวรณ , นายกฯ , ส.บ.ม.ท. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 16 ราย (8 ม.ค.2563)☕ 18 ม.ค. 2563
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 16 ราย (8 ม.ค.2563)
เปิดอ่าน 4,293 ครั้ง
สมศ. แนะครูยุคใหม่ให้ผันตัวเป็น "ไลฟ์โค้ช" พร้อมเผยทักษะ 4 ด้าน ที่ต้องเติมให้เด็ก☕ 16 ม.ค. 2563
สมศ. แนะครูยุคใหม่ให้ผันตัวเป็น "ไลฟ์โค้ช" พร้อมเผยทักษะ 4 ด้าน ที่ต้องเติมให้เด็ก
เปิดอ่าน 5,555 ครั้ง
แนะครูปรับตัวให้ทันลูกศิษย์ยุคเจเนอเรชั่นแซด☕ 16 ม.ค. 2563
แนะครูปรับตัวให้ทันลูกศิษย์ยุคเจเนอเรชั่นแซด
เปิดอ่าน 1,926 ครั้ง
สวนดุสิตโพล เผย ความเชื่อมั่น “ครูไทย” ปี 2562 ที่ผ่านมา☕ 16 ม.ค. 2563
สวนดุสิตโพล เผย ความเชื่อมั่น “ครูไทย” ปี 2562 ที่ผ่านมา
เปิดอ่าน 1,729 ครั้ง
รวมพลังศึกษานิเทศก์ แต่งชุดดำบุก ศธ. ค้านรวมไปอยู่สป.ศธ.☕ 16 ม.ค. 2563
รวมพลังศึกษานิเทศก์ แต่งชุดดำบุก ศธ. ค้านรวมไปอยู่สป.ศธ.
เปิดอ่าน 4,220 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แบบออกกำลังพื้นฐานแบบออกกำลังพื้นฐาน
เปิดอ่าน 11,204 ครั้ง
ประเพณีขึ้นโขนชิงธง"คลองหัววัง-พนังตัก" เมืองชุมพรประเพณีขึ้นโขนชิงธง"คลองหัววัง-พนังตัก" เมืองชุมพร
เปิดอ่าน 11,012 ครั้ง
การเล่นโทรศัพท์มือถือในขณะที่ฝนตกนั้น มีโอกาสเสี่ยงทำให้เกิดฟ้าผ่า ได้จริงหรือไม่?การเล่นโทรศัพท์มือถือในขณะที่ฝนตกนั้น มีโอกาสเสี่ยงทำให้เกิดฟ้าผ่า ได้จริงหรือไม่?
เปิดอ่าน 17,170 ครั้ง
ปรนัย-อัตนัย เรียงความ-ย่อความปรนัย-อัตนัย เรียงความ-ย่อความ
เปิดอ่าน 6,378 ครั้ง
MAMBO ลายไทยMAMBO ลายไทย
เปิดอ่าน 14,451 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ