ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"ครูตั้น" เผยศธ.พร้อมเดินหน้าโครงการ "โรงเรียนร่วมพัฒนา"


ข่าวการศึกษา 27 เม.ย. 2563 เวลา 11:35 น.

5,846

views
Advertisement

"ครูตั้น" เผยศธ.พร้อมเดินหน้าโครงการ "โรงเรียนร่วมพัฒนา"

เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการพัฒนานวัตกรรมการบริหารจัดการสถานศึกษาในรูปแบบโรงเรียนร่วมพัฒนา (Partnership School) เพื่อรองรับการปฏิรูปการศึกษาตามนโยบาย Thailand 4.0 ครั้งที่ 1/2563 ณ ห้องประชุมราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ศธ.เห็นความสำคัญของความร่วมมือระหว่างภาครัฐกับภาพเอกชนในโครงการโรงเรียนร่วมพัฒนา จึงได้ขอให้คณะผู้บริหารให้ความสำคัญกับแนวทางการปรับปรุงแก้ไขต่อยอดถึงการทำงานของ ศธ.ที่จะขับเคลื่อนการศึกษาไทย และในวันนี้ที่ประชุมได้มีข้อเสนอเกี่ยวกับข้อจำกัดต่างๆ ซึ่ง ศธ.จะแก้ปัญหาที่เป็นข้อจำกัดหรือจุดบอดที่ภาคเอกชนมองเห็นถึงการทำงานของ ศธ.ทั้งเรื่องประกาศและกฎระเบียบต่างๆ ซึ่งก็อยูในขั้นตอนที่ ศธ.กำลังดำเนินการแก้ไขอยู่แล้ว



ทั้งนี้ ตนได้มอบให้ตัวแทนจำนวน 37 คน กระจายเข้าไปประสารงานกับภาคเอกชน องค์กร และมูลนิธิต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการโรงเรียนร่วมพัฒนา เพื่อเข้าไปรับทราบความคืบหน้าการทำงานทั้งหมดที่ผ่านมา ทั้งข้อจำกัด อุปสรรค และข้อเสนอแนะในการดำเนินงานระยะยาวด้วยว่าหลังจากที่ได้มาเข้ามาทำโครงการโรงเรียนร่วมพัฒนาแล้วเป็นอย่างไรบ้าง โดยกำหนดเวลาในการเก็บข้อมูลให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 พ.ค.นี้ หลังจากนั้นตนก็จะนำผลมาประมวลให้เสร็จ 1 สัปดาห์ เพื่อจัดกลุ่ม แต่เท่าที่ได้รับฟังวันนี้ก็พอจะทราบในเบื้องต้นแล้วว่ามีอะไรบ้าง หลังจากนั้นก็จะวางแผนการทำงานต่อไป


"ที่ต้องรีบทำในช่วงนี้อาจจะมีเรื่องงบประมาณในการเตรียมพร้อมสนับสนุนของภาคเอกชน หลังจากนั้นจะมาพิจารณาว่าทางภาครัฐเองจะสามารถจัดสรรหรือสร้างความยืดหยุ่นของงบประมาณที่มีอยู่ได้อย่างไร ซึ่งจากการหารือวันนี้ก็เป็นแนวทางที่ดีมากๆ ผมก็อยากให้โรงเรียนเป็นนิติบุคคล โดยมีภาคเอกชนที่มีความเข้าใจได้เข้ามามีส่วนร่วมในการนำพาการศึกษาไปสู้เป้าหมายการพัฒนา ส่วนข้อจำกัดต่างๆ ผมก็ให้ความมั่นใจว่า ทาง ศธ.เชื่อมั่นในภาคเอกชนที่เข้ามาว่าเขามีความตั้งใจที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาการศึกษาอย่างแท้จริง ฉะนั้น ข้อเสนอที่มองแล้วว่าเป็นประโยชน์ผมพร้อมจะผลักดันให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะมีหลายๆ เรื่องที่ตรงกับที่ ศธ.กำลังปรับอยู่" รมว.ศธ.กล่าว

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ส่วนการเปิดให้ภาคเอกชนเข้ามาสนับสนุนโครงการโรงเรียนร่วมพัฒนา เฟสที่ 3 นั้น ขณะนี้มีกลุ่มบริษัทเอกชนที่อยากเข้ามาร่วมโครงการ แต่ผลงานที่ผ่านมา ศธ.ยังเห็นไม่ชัด และยังไม่ได้สร้างประโยชน์ให้กับการศึกษาอย่างเต็มที่ ฉะนั้น เมื่อถึงเวลาจะต้อชองสร้างให้เห็นชัดว่าประโยชน์ของการที่มีโรงเรียนร่วมพัฒนา และมีโครงการร่วมกันนั้นดีอย่างไร ซึ่งจะต้องประชาสัมพันธ์และสร้างความเชื่อมั่นถึงผลงานแต่ละเรื่องที่เป็นผลดีกับการศึกษา และรีบขยายวงกว้างให้มากขึ้น เพราะมีแต่สิ่งดีๆ และโครงการนี้ไม่ว่ารัฐมนตรีคนไหนเข้ามาดูแล หากสามารถนำปัญหาทั้งหมดหรือข้อเสนอแนะมาเรียงลำดับในการวางรากฐานที่เป็นประโยชน์และถูกต้อง ก็จะสามารถเดินต่อไปได้ ตนจึงไม่กังวลว่าเมื่อเปลี่ยนรัฐมนตรีแล้ว รัฐมนตรีคนต่อไปจะเปลี่ยนหรือยกเลิกโครงการนี้


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก แนวหน้า วันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2563 

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


"ครูตั้น" เผยศธ.พร้อมเดินหน้าโครงการ "โรงเรียนร่วมพัฒนา"ครูตั้นเผยศธ.พร้อมเดินหน้าโครงการโรงเรียนร่วมพัฒนา

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ จำนวน 5 ราย

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ จำนวน 5 ราย

เปิดอ่าน 21,761 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
เปิดอ่าน 251 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
เปิดอ่าน 160 ☕ 8 เม.ย. 2569

ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
เปิดอ่าน 157 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
เปิดอ่าน 313 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 266 ☕ 8 เม.ย. 2569

การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
เปิดอ่าน 724 ☕ 8 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

1 มกราคม วันขึ้นปีใหม่
1 มกราคม วันขึ้นปีใหม่
เปิดอ่าน 20,173 ครั้ง

เคล็ดลับ!! เติมพลังใจคนวัยทำงาน
เคล็ดลับ!! เติมพลังใจคนวัยทำงาน
เปิดอ่าน 16,799 ครั้ง

ควรรู้อะไรบ้าง ก่อนเริ่มเรียนเปียโน
ควรรู้อะไรบ้าง ก่อนเริ่มเรียนเปียโน
เปิดอ่าน 1,996 ครั้ง

ปวดท้องตรงไหน เป็นอะไรกันแน่
ปวดท้องตรงไหน เป็นอะไรกันแน่
เปิดอ่าน 11,855 ครั้ง

Adverbs การทำให้เป็นคำกริยาวิเศษณ์ (Formation )
Adverbs การทำให้เป็นคำกริยาวิเศษณ์ (Formation )
เปิดอ่าน 273,275 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ