ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย เตรียมร้องสอบคัด ศธจ.-รอง ศธจ.กำหนดเกณฑ์ขัดกฎหมาย

ชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย เตรียมร้องสอบคัด ศธจ.-รอง ศธจ.กำหนดเกณฑ์ขัดกฎหมาย

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 6 ต.ค. 2563 เปิดอ่าน : 4,291 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย เตรียมร้องสอบคัด ศธจ.-รอง ศธจ.กำหนดเกณฑ์ขัดกฎหมาย

Advertisement

เมื่อเร็วๆนี้ นายธนชน มุทาพร ประธานชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการได้สอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุแต่งตั้งศึกษาธิการจังหวัด และรองศึกษาธิการจังหวัด โดยได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว และได้บรรจุแต่งตั้งไปเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2563 แต่พบว่า การดำเนินการในครั้งนี้ มีสิ่งที่ผิดปกติ ที่กำหนดหลักเกณฑ์การสรรหาไม่เป็นไปตามกฎหมาย คือ

1.การบรรจุและแต่งตั้งดำเนินการก่อนการพัฒนา

คือสั่งบรรจุและแต่งตั้งวันที่ 8 กันยายน 2563 แล้วให้ไปพัฒนาในวันที่ 9 กันยายน 2563 ซึ่งไม่เป็นไปตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 และแก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งในมาตรา 80 ที่บัญญัติไว้ว่า ให้มีการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งบางตำแหน่งและบางวิทยฐานะ ซึ่งตำแหน่งศึกษาธิการจังหวัดและรองศึกษาธิการจังหวัด ก็เป็นตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาเช่นกัน ตามนัยของคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 19/2560 ข้อ 12

ดังนั้น การสั่งบรรจุและแต่งตั้งตำแหน่งดังกล่าวก่อนพัฒนาจึงเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ถึงแม้ในหลักเกณฑ์การสรรหา จะมิได้กำหนดไว้ชัดเจน หลักเกณฑ์การสรรหาดังกล่าวนี้จะต้องยกเลิกและปรับปรุงแก้ไขให้สอดคล้องกับกฎหมายต่อไป

2. การกำหนดคุณสมบัติของผู้เข้ารับการสรรหารองศึกษาธิการจังหวัด ตามหลักเกณฑ์นี้ ส่อไปในทางกำหนดตามอำเภอใจ กล่าวคือ ตำแหน่งรองศึกษาธิการจังหวัดซึ่งมีมาตรฐานตำแหน่งที่ไม่แตกต่างจากตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา โดยผู้ที่จะเข้ารับการสรรหาได้ ต้องเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษามาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี สำหรับตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค จะต้องเป็นหรือเคยเป็นผู้อำนวยการกลุ่มมาแล้วไม่น้อยกว่าสองปี ซึ่งแตกต่างจากผู้มีคุณสมบัติเข้ารับการสรรหารองศึกษาธิการจังหวัด. บุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้อำนวยการกลุ่ม ซึ่งการกำหนดคุณสมบัติดังกล่าวนี้จึงเป็นการเลือกปฎิบัติที่ไม่เป็นธรรมกับ บุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค.ที่สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

นอกจากนั้นการกำหนดให้รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เข้ารับการสรรหาตำแหน่งรองศึกษาธิการจังหวัด ได้โดยไม่กำหนดเงื่อนไขของผู้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาไว้ ไม่ต่ำกว่า 1 ปี จึงทำให้รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาที่ดำรงตำแหน่งไม่ครบ 1 ปี ซึ่งยังไม่ผ่านการประเมินสัมฤทธิ์ผลการปฏิบัติงานในหน้าที่เป็นระยะ 1 ปี จึงจะมีผลโดยสมบูรณ์ของการบรรจุแต่งตั้งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา แต่หลักเกณฑ์การสรรหาเข้าสู่ตำแหน่งรองศึกษาธิการจังหวัด ยังกำหนดให้รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาดังกล่าวนี้ เข้ารับการสรรหาได้ จึงไม่เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล ตามหลักเกณฑ์ของการกำหนดให้รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาต้องผ่านการประเมินสัมฤทธิ์ผลของการปฎิบัติงานในหน้าที่ภายใน 1 ปี

3. การออกคำสั่งให้รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน บรรจุแต่งตั้งเป็นรองศึกษาธิการจังหวัด ลงนามโดยปลัดกระทรวงศึกษาธิการ โดยอนุมัติ อ.ก.ค.ศ.สำนักงานปลัดกระทรวง

การสั่งบรรจุและแต่งตั้งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งอยู่คนละส่วนราชการนั้นจะต้องได้รับอนุมัติให้โอนจากเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานก่อน แต่คำสั่งบรรจุและแต่งตั้งดังกล่าวนี้ลงนามในวันที่ 8 กันยายน 2563 แต่เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน อนุมัติ ให้โอนเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2563 ซึ่งเป็นการปฏิบัติที่ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการ การรับโอนข้าราชการมาบรรจุและแต่งตั้งในต่างส่วนราชการ

ด้วยเหตุ ดังกล่าวนี้ ชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นองค์กรที่เกิดขึ้นตามกฎหมายรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ซึ่งมีวัตถุประสงค์การก่อตั้งของชมรมฯ เพื่อพิทักษ์สิทธิอันชอบธรรมของสมาชิก และปกป้องการบริหารงานบุคคลของกระทรวงศึกษาธิการมิให้เป็นไปตามอำเภอใจ จะพิทักษ์รักษาระบบธรรมาภิบาลให้เข้มแข็ง ทั้งนี้เพื่อให้กระทรวงศึกษาธิการ และรัฐบาล ได้รับการยอมรับจากสาธารณชนมากขึ้น

ชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย จะยื่นหนังสืออย่างเป็นทางการให้กับหน่วยงาน หรือ องค์กรที่มีอำนาจหน้าที่ ได้โปรดพิจารณา ให้การสอบคัดเลือกในครั้งนี้ให้เป็นไปตามหลักธรรมานภิบาล ต่อไป 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย เตรียมร้องสอบคัด ศธจ.-รอง ศธจ.กำหนดเกณฑ์ขัดกฎหมาย , , ชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย , เตรียมร้องสอบคัด , ศธจ.-รอง , ศธจ.กำหนดเกณฑ์ขัดกฎหมาย << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ด่วนที่สุด! สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง ผอ.เขต - รองผอ.เขต ทั่วประเทศ☕ 29 ต.ค. 2563
ด่วนที่สุด! สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง ผอ.เขต - รองผอ.เขต ทั่วประเทศ
เปิดอ่าน 8,938 ครั้ง
“ณัฎฐพล”สั่ง สพฐ.ควบรวมรร.ขนาดเล็กให้ได้ไม่ต้องกลัวใครขวาง พร้อมลดไซส์ รร.ขนาดใหญ่ ผุดมัธยมสี่มุมเมือง☕ 29 ต.ค. 2563
“ณัฎฐพล”สั่ง สพฐ.ควบรวมรร.ขนาดเล็กให้ได้ไม่ต้องกลัวใครขวาง พร้อมลดไซส์ รร.ขนาดใหญ่ ผุดมัธยมสี่มุมเมือง
เปิดอ่าน 11,001 ครั้ง
นักวิชาการไม่เห็นด้วย ศธ.อัพเดทหลักสูตรเก่าเป็นของใหม่☕ 29 ต.ค. 2563
นักวิชาการไม่เห็นด้วย ศธ.อัพเดทหลักสูตรเก่าเป็นของใหม่
เปิดอ่าน 1,181 ครั้ง
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 7/2563 เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563☕ 29 ต.ค. 2563
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 7/2563 เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563
เปิดอ่าน 2,594 ครั้ง
การปรับราคาชดใช้แทนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่ไม่สามารถส่งคืนตามกฎหมาย☕ 27 ต.ค. 2563
การปรับราคาชดใช้แทนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่ไม่สามารถส่งคืนตามกฎหมาย
เปิดอ่าน 4,335 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทายนิสัยจากการเล่นเกมส์ทายนิสัยจากการเล่นเกมส์
เปิดอ่าน 7,917 ครั้ง
เตือนภัยยาเสียสาวแพร่ระบาด เตือนภัยยาเสียสาวแพร่ระบาด
เปิดอ่าน 11,212 ครั้ง
วิธีสะเดาะเคราะห์ (ด้วยตัวเอง)วิธีสะเดาะเคราะห์ (ด้วยตัวเอง)
เปิดอ่าน 19,443 ครั้ง
8 ตำรับใช้ข้าวเป็นยารักษาโรค8 ตำรับใช้ข้าวเป็นยารักษาโรค
เปิดอ่าน 11,145 ครั้ง
ระบบการเรียนการสอนของบริกส์ (Briggs Model)ระบบการเรียนการสอนของบริกส์ (Briggs Model)
เปิดอ่าน 31,543 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ