ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เลขาฯ กพฐ.เผยรร.คุณภาพชุมชนไม่ได้มุ่งยุบรร.เล็กแต่เน้นการใช้ทรัพยากรร่วมกันอย่างมีคุณภาพ

เลขาฯ กพฐ.เผยรร.คุณภาพชุมชนไม่ได้มุ่งยุบรร.เล็กแต่เน้นการใช้ทรัพยากรร่วมกันอย่างมีคุณภาพ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 9 ก.พ. 2564 เปิดอ่าน : 3,765 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
เลขาฯ กพฐ.เผยรร.คุณภาพชุมชนไม่ได้มุ่งยุบรร.เล็กแต่เน้นการใช้ทรัพยากรร่วมกันอย่างมีคุณภาพ

Advertisement

อัมพร”เผยรร.คุณภาพชุมชนไม่ได้มุ่งยุบรร.เล็กแต่เน้นการใช้ทรัพยากรร่วมกันอย่างมีคุณภาพ

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2564 ดร.อัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)เปิดเผยถึง นโยบายนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กำหนดให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ทำโรงเรียนคุณภาพของชุมชน โรงเรียนดีสี่มุมเมือง เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและยกระดับคุณภาพการศึกษาไทย ว่า โรงเรียนคุณภาพของชุมชนและโรงเรียนดีสี่มุมเมืองเกิดขึ้นเนื่องจากนับวันโรงเรียนประถมศึกษาจะมีขนาดเล็กเพิ่มขึ้น ทำให้มีปัญหาในการบริหารตามมา โดยเฉพาะเรื่องของงบประมาณ และบุคลากรที่มีข้อจำกัด ขณะเดียวกันโรงเรียนในเมืองที่เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ก็จะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ทั้งระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษา ขณะที่โรงเรียนประถมศึกษาก็มีโรงเรียนขยายโอกาส แต่จำนวนนักเรียนมีไม่มาก จึงเป็นเหตุผลให้นายณัฏฐพล มีนโยบายให้มีโครงการดังกล่าวขึ้นมา เพราะปัจจุบัน สพฐ.มีโรงเรียนเกือบ 30,000 โรง เมื่อจัดสรรงบประมาณลงไปก็จะได้ไม่มาก และในระยะยาวก็จะเกิดปัญหาไม่รู้จบ แต่โครงการนี้จะทำให้เกิดความมั่นคงและยั่งยืนในอนาคตที่จะทำให้เด็กได้เรียนอย่างมีคุณภาพ และเด็กจะมีคุณภาพอย่างที่สังคมคาดหวัง เพราะมีทั้งครู และแหล่งเรียนรู้ที่มีคุณภาพและเรียนใกล้บ้าน

 

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า ถ้าจะให้จัดการศึกษาโดยจัดหาปัจจัยขั้นพื้นฐานได้อย่างเพียงพอ ลดความเหลื่อมล้ำ และยกระดับคุณภาพการศึกษาได้อย่างแท้จริง จะต้องทำโรงเรียนให้มีคุณภาพ โดยโรงเรียนที่อยู่ตามภูเขา เกาะแก่ง ห่างไกล กันดาร ที่จะต้องอยู่อย่างมีคุณภาพ หรือเป็นโรงเรียนสแตนอโลนก็ต้องหาปัจจัยได้อย่างเพียงพอ ส่วนกลุ่มพื้นราบ คือ เราไม่สามารถจัดปัจจัยให้กับโรงเรียนได้ทุกโรงอย่างเท่าเทียมกัน จึงเกิดแนวคิดในการจัดหาโรงเรียนใดโรงเรียนหนึ่งที่เป็นศูนย์กลางของโรงเรียนขนาดเล็ก แล้วเข้าไปปรับปรุงพัฒนาให้มีปัจจัยพื้นฐาน วัสดุอุปกรณ์ที่เพียงพอ แล้วให้โรงเรียนที่อยู่รอบ ๆ ที่เดินทางมาถึงได้ไม่ไกลมาเรียนรวมกันที่นี่ มาใช้ทรัพยากรร่วมกัน ห้องปฏิบัติการและบุคลากรร่วมกัน เพื่อให้การใช้ทรัพยากรคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ เพื่อเด็กจะไม่ไหลไปเรียนที่ในเมือง เด็กยากจนก็จะได้เรียนในโรงเรียนที่มีคุณภาพ ทำให้เกิดคุณภาพที่เท่าเทียมกันทั้งประเทศ เป็นการลดความเหลื่อมล้ำ และทำโรงเรียนมัธยมที่อยู่รอบนอกให้มีคุณภาพใกล้เคียงกับโรงเรียนประจำจังหวัด เพื่อสกัดไม่ให้เด็กเข้าไปเรียนในเมืองและรองรับเด็กจากโรงเรียนขยายโอกาส เรียกว่าโรงเรียนดีสี่มุมเมือง

 

“การพัฒนาคุณภาพโรงเรียนทั้ง3 กลุ่มดังกล่าว เป็นการตอบโจทย์และเป็นหัวใจของการจัดการเรียนอย่างเต็มศักดิ์ยภาพ โดยรมว.ศึกษาธิการตั้งเป้าที่จะนำร่องในปีการศึกษา 2565 โดยคัดเลือกโรงเรียนคุณภาพของชุมชนเขตละ 1 แห่ง และโรงเรียนดีสี่มุมเมืองจังหวัดละ 1 แห่ง เพื่อทดลองให้ประชาสังคม ชุมชน และผู้ปกครองเห็นว่าแนวทางนี้มีความเป็นไปได้ โดยรมว.ศึกษาธิการ ได้แต่งตั้งผู้แทนเพื่อติดตามการดำเนินการในทุกจังหวัด ส่วนปีต่อไปจะมีโรงเรียนคุณภาพและโรงเรียนดีสี่มุมเมืองกี่แห่งจึงจะครอบคลุมก็เป็นหน้าที่ของผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเขต 1 เป็นตัวกลางทำแผนกำหนดเป้าหมาย แล้วผู้แทนจะลงไปประเมินเพื่อมาสรุปภาพรวมทั้งประเทศเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบต่อไป”ดร.อัมพร กล่าวและว่า ส่วนที่มีความกังวลว่าโครงการนี้ทำขึ้นมาเพื่อยุบโรงเรียนขนาดเล็กนั้น ขอชี้แจงว่าไม่ได้มุ่งเพื่อการยุบโรงเรียนขนาดเล็ก แต่เพื่อเป็นการใช้ทรัพยากรร่วมกันให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพ และเมื่อเด็กมาเรียนรวมกันแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนจะหายไป หรือตำแหน่งครูจะถูกยุบ ทุกตำแหน่งยังเหมือนเดิม เพราะเป้าหมายของโครงการนี้คือต้องการให้ลูกหลานได้เรียนในโรงเรียนที่ดีมีคุณภาพที่อยู่ใกล้บ้าน


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก FOCUSNEWS วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้จาก  www.focusnews.in.th

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เลขาฯ กพฐ.เผยรร.คุณภาพชุมชนไม่ได้มุ่งยุบรร.เล็กแต่เน้นการใช้ทรัพยากรร่วมกันอย่างมีคุณภาพ , , เลขาฯ , กพฐ.เผยรร.คุณภาพชุมชนไม่ได้มุ่งยุบรร.เล็กแต่เน้นการใช้ทรัพยากรร่วมกันอย่างมีคุณภาพ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ศธ." ลงนามร่วมมือ "ฟินแลนด์" ยกระดับการศึกษาไทย☕ 9 มี.ค. 2564
"ศธ." ลงนามร่วมมือ "ฟินแลนด์" ยกระดับการศึกษาไทย
เปิดอ่าน 150 ครั้ง
คาดชงร่างพ.ร.บ.การศึกษาเข้าสภาฯพ.ค.นี้ ☕ 9 มี.ค. 2564
คาดชงร่างพ.ร.บ.การศึกษาเข้าสภาฯพ.ค.นี้
เปิดอ่าน 214 ครั้ง
กำหนดการคัดเลือกบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38ค.(2)เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติการ สังกัด สพฐ.ปี พ.ศ.2564☕ 8 มี.ค. 2564
กำหนดการคัดเลือกบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38ค.(2)เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติการ สังกัด สพฐ.ปี พ.ศ.2564
เปิดอ่าน 2,796 ครั้ง
"อัมพร"ยันปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐานไม่สะดุด☕ 8 มี.ค. 2564
"อัมพร"ยันปรับหลักสูตรขั้นพื้นฐานไม่สะดุด
เปิดอ่าน 794 ครั้ง
แฉตั้งกองทุนเถื่อนชวนครูเป็นสมาชิก ลักษณะลงทุนคล้ายแชร์ลูกโซ่☕ 8 มี.ค. 2564
แฉตั้งกองทุนเถื่อนชวนครูเป็นสมาชิก ลักษณะลงทุนคล้ายแชร์ลูกโซ่
เปิดอ่าน 729 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

8 วิธี การบริหารสมอง ให้สดชื่น8 วิธี การบริหารสมอง ให้สดชื่น
เปิดอ่าน 17,432 ครั้ง
วิเคราะห์พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542  หมวดที่ 9 เทคโนโลยีเพื่อการศึกษา(2)วิเคราะห์พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 หมวดที่ 9 เทคโนโลยีเพื่อการศึกษา(2)
เปิดอ่าน 33,649 ครั้ง
การปฐมพยาบาลการปฐมพยาบาล
เปิดอ่าน 28,884 ครั้ง
"มัสมั่น"ของไทยคว้าแชมป์จานอร่อยจาก 50 อันดับเมนูเด็ดทั่วโลก"มัสมั่น"ของไทยคว้าแชมป์จานอร่อยจาก 50 อันดับเมนูเด็ดทั่วโลก
เปิดอ่าน 10,090 ครั้ง
การกำเนิดของศาสนาพราหมณ์ การกำเนิดของศาสนาพราหมณ์
เปิดอ่าน 55,119 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ