ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > แนะดึงสถาบันการเงินซื้อหนี้ครูวินัยดี

แนะดึงสถาบันการเงินซื้อหนี้ครูวินัยดี

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 28 พ.ค. 2564 เปิดอ่าน : 1,692 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
แนะดึงสถาบันการเงินซื้อหนี้ครูวินัยดี

Advertisement

นายกสมาคมครูชนบทจังหวัดชัยภูมิ แนะ สกสค.ดึงสถาบันการเงินซื้อหนี้ครูที่มีวินัยการชำระเงินดี

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. นายสานิตย์ พลศรี นายกสมาคมครูชนบทจังหวัดชัยภูมิ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (ผอ.สกสค.) จังหวัดชัยภูมิ 4 วาระ กล่าวว่า ตนอยากเรียกร้อง นายธนพร สมศรี เลขาธิการคณะกรรมการ สกสค. ได้แถลงผลงานในรอบเกือบ 1 ปี ตามนโยบายที่ให้ไว้อย่างสวยหรู “เลขาฯ สกสค. คนที่ 9 กับ 9 เรื่องทำทันที” โดยเฉพาะนโยบายเรื่องการต่อประกันเงินกู้โครงการสวัสดิการสมาชิกการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเหลือเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ภายใน 30 วันนั้น นายธนพรได้ดำเนินการไปถึงไหนแล้ว เพราะช่วงที่ผ่านมามีสมาชิก ช.พ.ค.ในจังหวัดต่างๆ จำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้ต่อประกันเงินกู้ ช.พ.ค.และเสียชีวิต ส่งผลให้ทายาทไม่ได้รับเงินฌาปนกิจ ช.พ.ค. เนื่องจากต้องนำไปใช้หนี้คงเหลือกับธนาคารออมสิน รวมทั้งมีสมาชิก ช.พ.ค.จำนวนมากที่ยังค้างคาใจการทำหน้าที่ของสำนักงาน สกสค.ในการจัดหาบริษัทประกันชีวิตเพื่อประกันเงินกู้ ช.พ.ค.ราคาถูกลงให้กับสมาชิก ซึ่งก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวว่าสำนักงาน สกสค.ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาเกี่ยวกับการจัดหาบริษัทประกันชีวิตเพื่อประกันเงินกู้ ช.พ.ค.ราคาถูก 2-3 คณะ แต่เรื่องก็เงียบหายไป ในขณะเดียวกันกลับปรากฏกระแสข่าวคราวว่า สำนักงาน สกสค.ได้อนุมัติให้ปรับขึ้นอัตราเบี้ยประกันชีวิตเพื่อประกันเงินกู้ ช.พ.ค.สูงขึ้น กระแสข่าวเหล่านี้สร้างความเสื่อมเสียให้กับภาพลักษณ์ของสำนักงาน สกสค.อย่างยิ่ง ในฐานะเป็นหน่วยงานในกำกับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา

“ผมจึงขอเรียกร้องนายธนพรให้ออกมาแถลงความคืบหน้านโยบายเรื่องการต่อประกันชีวิตเพื่อประกันเงินกู้ ช.พ.ค. ทั้งโครงการเงินกู้ 6 แสนบาท, 1.2 ล้านบาท และ 3 ล้านบาท รวมถึงชี้แจงเรื่องค้างคาใจของสมาชิก ช.พ.ค.เกี่ยวกับการจัดหาบริษัทประกันราคาถูก และการอนุมัติให้ปรับขึ้นอัตราเบี้ยประกันเงินกู้ ช.พ.ค.ดังกล่าว เป็นเรื่องจริงหรือไม่ อย่างไร” อดีต ผอ.สกสค.จังหวัดชัยภูมิ 4 วาระ กล่าวและว่า ที่ผ่านมามีสมาชิก ช.พ.ค.จำนวนไม่น้อยที่ไม่ต้องการทำประกันชีวิตเพื่อประกันเงินกู้ ช.พ.ค.กับบริษัทประกันที่ทางธนาคารออมสินเจ้าของเงินกู้จัดหาให้ โดยต้องการทำประกันกับบริษัทประกันที่คิดเบี้ยประกันถูกกว่า ในขณะที่ทางธนาคารออมสินแม้จะเป็นเจ้าของเงินกู้ แต่ก็มีข้อจำกัดตามกฎหมายประกันภัยที่ห้ามบังคับลูกหนี้ ต้องให้ทำด้วยความสมัครใจ จึงเกิดกรณีที่ทำให้ทายาทของสมาชิก ช.พ.ค.เหล่านี้เดือดร้อนไม่ได้รับเงินฌาปนกิจดังกล่าว ถึงเวลาแล้วที่เลขาธิการ สกสค.คนปัจจุบัน จะต้องลงมาสะสางปัญหาเหล่านี้ ซึ่งจะส่งผลไปถึงการบรรเทาปัญหาหนี้สินให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาในฐานะสมาชิก ช.พ.ค.หลายแสนคนทั่วประเทศให้เบาบางลงได้  

นายสานิตย์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาอดีตเลขาธิการ สกสค.หลายคนก็พยายามหาแนวทางบรรเทาปัญหาหนี้สินให้กับครูฯ ซึ่งจะส่งผลไปถึงการได้บริษัทประกันชีวิตเพื่อประกันเงินกู้ ช.พ.ค.ราคาถูกลงด้วย เช่น สมัยนาย พินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. เคยเสนอแนวทางที่ทำให้บรรดาคุณครูและบุคลากรทางการศึกษาต่างตั้งความหวังไว้อย่างมาก คือ การเสนอธนาคารออมสินให้ลดดอกเบี้ยลงให้มากที่สุด อย่างน้อย 1% เพราะเห็นว่าที่ผ่านมาธนาคารออมสินได้รับดอกเบี้ยจากครูฯจำนวนกว่า 4 แสนคน ที่กู้ในหลายโครงการไปจำนวนมหาศาลแล้ว ส่วนเรื่องการประกันชีวิตเพื่อประกันเงินกู้ ช.พ.ค. ก็ให้สำนักงาน สกสค.จัดประมูลแข่งขันหาบริษัทประกันที่มั่นคงและให้ราคาเบี้ยประกันต่ำสุด แต่หากธนาคารออมสินปฏิเสธ นายพินิจศักดิ์ก็มีแนวคิดที่จะให้สำนักงานคณะกรรมการ สกสค.ส่วนกลาง หรือกระจายอำนาจให้ สกสค.แต่ละจังหวัดประสานสถาบันการเงินอื่นมาซื้อหนี้คิดดอกเบี้ยต่ำของครูฯลูกหนี้ที่มีวินัยทางการเงินดีไปบริหารจัดการแทนธนาคารออมสิน ซึ่งในช่วงเวลานั้นนายพินิจศักดิ์เองมีความมั่นใจว่า จะมีหลายสถาบันการเงินที่ให้ความสนใจ

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์ วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม 2564 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> แนะดึงสถาบันการเงินซื้อหนี้ครูวินัยดี , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ด่วนที่สุด สพฐ.แจ้งเลื่อนการสอบ ภาค ก และ ภาค ข ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ. 2564☕ 25 มิ.ย. 2564
ด่วนที่สุด สพฐ.แจ้งเลื่อนการสอบ ภาค ก และ ภาค ข ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ. 2564
เปิดอ่าน 901 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 6/2564 เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2564☕ 25 มิ.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 6/2564 เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2564
เปิดอ่าน 946 ครั้ง
ด่วนที่สุด! การพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษา☕ 24 มิ.ย. 2564
ด่วนที่สุด! การพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษา
เปิดอ่าน 5,483 ครั้ง
"ตรีนุช"หนุน "บิ๊กตู่" เดินหน้าเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทย☕ 24 มิ.ย. 2564
"ตรีนุช"หนุน "บิ๊กตู่" เดินหน้าเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทย
เปิดอ่าน 1,116 ครั้ง
"เสมา1" มุ่งมั่นสร้างความเสมอภาคทางการศึกษา☕ 24 มิ.ย. 2564
"เสมา1" มุ่งมั่นสร้างความเสมอภาคทางการศึกษา
เปิดอ่าน 1,667 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อันตราย! ดื่มน้ำเกินพิกัดอันตราย! ดื่มน้ำเกินพิกัด
เปิดอ่าน 8,926 ครั้ง
จัดสิ่งแวดล้อมหน้าจอคอมพ์ ช่วยสุขภาพดี-ทำงาน มีสุข จัดสิ่งแวดล้อมหน้าจอคอมพ์ ช่วยสุขภาพดี-ทำงาน มีสุข
เปิดอ่าน 7,221 ครั้ง
วันออกพรรษา วันออกพรรษา
เปิดอ่าน 10,769 ครั้ง
อาหารมงคลรับปีใหม่-สมุนไพรไล่หนาวอาหารมงคลรับปีใหม่-สมุนไพรไล่หนาว
เปิดอ่าน 10,425 ครั้ง
วิธีลดต้นแขนแบบง่าย ๆ ได้ผลชัวร์วิธีลดต้นแขนแบบง่าย ๆ ได้ผลชัวร์
เปิดอ่าน 17,760 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ