ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "รัชชัยย์" ย้ำเหตุผลที่ต้องถอน ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติมาพิจารณาใหม่

"รัชชัยย์" ย้ำเหตุผลที่ต้องถอน ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติมาพิจารณาใหม่

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 ก.ค. 2564 เปิดอ่าน : 9,014 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"รัชชัยย์" ย้ำเหตุผลที่ต้องถอน ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติมาพิจารณาใหม่

Advertisement

​นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ ประธานชมรมพิทักษ์สิทธิผู้บริหาร ครู และบุคลากรทางการศึกษา เปิดเผยว่า ตามที่นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ออกมาแถลงข่าวโดยมีสาระสำคัญว่า “ขณะนี้มีกลุ่มบุคคลที่มีความเห็นต่างในเรื่องร่าง วาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฯ โดยเห็นว่าช่องทางที่ดีที่สุดในเรื่องนี้คือให้มีการพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎรที่จะนำข้อคิดเห็นเข้าไปอภิปรายรัฐสภา ส่วนในเรื่องที่จะมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอะไรหรือไม่นั้น อยู่ที่กฎหมายลูก และท่านยังมีความเชื่อเป็นพื้นฐานว่า เขตพื้นที่ยังมีอยู่เหมือนเดิม ยังไม่ได้ยินใครที่จะไม่ให้มีเขตพื้นที่” นั้น เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ เปิดเผยว่าจากการติดตามการทำงานของ ดร.อัมพร พินะสา นั้นพบว่าเป็นนักบริหารที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจและสร้างคุณูปการให้กับการศึกษาขั้นพื้นฐานหลายประการ ความคิดเห็นใดๆของท่านจึงน่าจะเป็นไปโดยเจตนาบริสุทธิ ตนเคารพในความคิดเห็นของเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน อย่างไรก็ตามตนได้พิจารณาจากร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฯฉบับดังกล่าวแล้วเห็นว่าร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฯฉบับนี้ควรต้องถอนออกมาพิจารณาเสียใหม่ก่อน โดยอาศัยเหตุผลดังนี้

๑. ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ..... นี้ เป็นร่างกฎหมายที่ไม่มีครูหรือผู้บริหารโรงเรียนมีส่วนร่วมในการร่างหรือนำเสนอข้อมูลแต่อย่างใด

๒. เจตนารมณ์ของร่างกฎหมายนี้ไม่ใช่เพียงไม่ให้มีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเท่านั้นแต่ยังอาจจะไม่มีสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และไม่มีสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา อีกด้วย ทั้งนี้พิเคราะห์จาก หมวดที่ ๕ มาตรา ๓๔ ของ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๔๒ ซึ่งเป็นกฎหมายที่ใช้ในปัจจุบันได้กำหนดโครงสร้างของกระทรวงศึกษาธิการไว้โดยให้มีสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ฯลฯ แต่ มาตรา ๓ ของ ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฯกำหนดให้ยกเลิก พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๔๒ และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งย่อมหมายถึงว่าหากร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฯนี้มีผลบังคับใช้ ก็จะเป็นการยกเลิกส่วนราชการระดับกรมทั้งหมด และในร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฯฉบับดังกล่าวยังได้กำหนดไว้ในมาตรา ๙๖ ให้มีส่วนราชการระดับกรมไว้เพียงกรมเดียวเท่านั้นคือสำนักงานคณะกรรมการนโยบายการศึกษาแห่งชาติ

​๓. มาตรา ๑๐๖ ของร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฯ บัญญัติไว้มีสาระสำคัญว่า “ให้การบริหารราชการในกระทรวงศึกษาธิการอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและปลัดกระทรวงศึกษาธิการ” กรณีนี้ย่อมเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าไม่มีส่วนราชการระดับกรมอื่นๆอีก ไม่มี สพฐ ไม่มีอาชีวศึกษา

๔. มาตรา ๔ ของ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๔๒ และที่แก้ไขเพิ่มเติมได้กำหนดนิยามศัพท์ของคำว่า “ผู้บริหารสถานศึกษา” ซี่งหมายถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา แต่ ในร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ... มิได้มีนิยามศัพท์คำว่า “ผู้บริหารการศึกษา” แต่อย่างใด ซึ่งย่อมหมายถึงไม่มีผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา อีกแล้ว

​๕. มาตรา ๑๐๗ มาตรา ๑๐๘ และมาตรา ๑๐๙ ได้บัญญัติไว้ในทำนองเดียวกันว่า “ให้ผู้อำนวยการ ศึกษานิเทศก์ บุคลากรทางการศึกษาอื่น ซึ่งดำรงตำแหน่งอยู่ในวันก่อนวันที่พระราชบัญญัตินี้ใช้บังคับ ยังคงดำรงตำแหน่งต่อไป...............” แต่ร่าง พ.ร.บ. การศึกษาแห่งชาติฯนี้ ไม่ได้กำหนดไว้เกี่ยวกับผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา แต่อย่างใด จึงเชื่อได้ว่าจะไม่มีตำแหน่งนี้อีกต่อไป

จากข้อมูลข้อเท็จจริงดังกล่าวจึงเชื่อได้ว่าน่าจะมีการยุบเขตพื้นที่การศึกษาและส่วนราชการระดับกรมอื่นๆ

“การที่นายอัมพร พินะสา ยืนยันว่าไม่เคยได้ยินจากผู้มีอำนาจว่าจะยุบเขตพื้นที่การศึกษา นั้น ผมเชื่อว่าท่านไม่เคยได้ยินมาจริงๆ แต่ที่ท่านไม่ได้ยินมาก็คงเพราะผู้มีอำนาจมีเจตนาปกปิดไม่ให้ใครรับทราบเนื่องจากเกรงว่าจะแตกตื่นและเกิดแรงต้าน และหากร่าง พรบ การศึกษาฯฉบับนี้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของรัฐสภาแล้ว โอกาสแก้ไขเปลี่ยนแปลงคงเป็นไปได้ยาก เพราะเป็นร่างกฎหมายของรัฐบาล สาระสำคัญต่างๆเป็นความต้องการของรัฐบาล เสียงของรัฐบาลรวมกับเสียงของวุฒิสมาชิกย่อมทำให้กฎหมายนี้ผ่านการพิจารณาแน่นอน จึงเห็นควรให้ถอนร่างกฎหมายนี้ออกมาเสียก่อนแล้วพิจารณาใหม่โดยให้มีผู้แทนครูไปร่วมพิจารณาด้วย ” นายรัชชัยย์ ฯกล่าวในที่สุด 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ​นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ ประธานชมรมพิทักษ์สิทธิผู้บริหาร ครู และบุคลากรทางการศึกษา

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "รัชชัยย์" ย้ำเหตุผลที่ต้องถอน ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติมาพิจารณาใหม่ , , , รัชชัยย์ , , ย้ำเหตุผลที่ต้องถอน , ร่าง , พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติมาพิจารณาใหม่ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
แนวปฏิบัติการดำเนินการขอมีวิทยฐานะครูชำนาญการในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน☕ 3 ส.ค. 2564
แนวปฏิบัติการดำเนินการขอมีวิทยฐานะครูชำนาญการในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน
เปิดอ่าน 127 ครั้ง
ด่วนที่สุด! สพฐ.ขอข้อมูลผู้ขึ้นบัญชี รอง ผอ.สพท. ที่ผ่านการพัฒนาฯ แล้ว☕ 3 ส.ค. 2564
ด่วนที่สุด! สพฐ.ขอข้อมูลผู้ขึ้นบัญชี รอง ผอ.สพท. ที่ผ่านการพัฒนาฯ แล้ว
เปิดอ่าน 198 ครั้ง
“ตรีนุช” มอบ ก.ค.ศ. ดูแลเสียงสะท้อนจากเด็ก ครู และผู้ปกครองทั่วประเทศ ในช่วงสถานการณ์โควิด☕ 3 ส.ค. 2564
“ตรีนุช” มอบ ก.ค.ศ. ดูแลเสียงสะท้อนจากเด็ก ครู และผู้ปกครองทั่วประเทศ ในช่วงสถานการณ์โควิด
เปิดอ่าน 508 ครั้ง
สพฐ. ประกาศสรรหา ประธาน-กรรมการ บอร์ด กพฐ โดยเปิดช่องให้ผู้สนใจเสนอชื่อเข้ามาได้☕ 3 ส.ค. 2564
สพฐ. ประกาศสรรหา ประธาน-กรรมการ บอร์ด กพฐ โดยเปิดช่องให้ผู้สนใจเสนอชื่อเข้ามาได้
เปิดอ่าน 601 ครั้ง
"ตรีนุช" จ่อปรับใหญ่ผู้บริหารศธ.ชงครม.ก่อน ก.ย.นี้☕ 3 ส.ค. 2564
"ตรีนุช" จ่อปรับใหญ่ผู้บริหารศธ.ชงครม.ก่อน ก.ย.นี้
เปิดอ่าน 3,264 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

1 เมษายน วันข้าราชการพลเรือน1 เมษายน วันข้าราชการพลเรือน
เปิดอ่าน 12,170 ครั้ง
ภูมิปัญญา "การแพทย์แผนไทย" สู้ภัยร้อนจัดของประเทศภูมิปัญญา "การแพทย์แผนไทย" สู้ภัยร้อนจัดของประเทศ
เปิดอ่าน 8,827 ครั้ง
มหกรรม "ติว" สนองตัณหาใคร เด็กได้อะไรมหกรรม "ติว" สนองตัณหาใคร เด็กได้อะไร
เปิดอ่าน 11,676 ครั้ง
ปลาสวยงาม  ปลาสวยงาม
เปิดอ่าน 24,141 ครั้ง
เสริมมงคลแบบเสือ ๆ ต้อนรับปีขาล เสริมมงคลแบบเสือ ๆ ต้อนรับปีขาล
เปิดอ่าน 22,178 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ