ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

การจัดแจกันดอกไม้ให้สวยทนนาน...หลายๆๆๆวัน >>>>


เรื่องราวจากสมาชิก

8,436

views
Advertisement

การจัดแจกันดอกไม้ให้สวยทนนาน...หลายๆๆๆวัน >>>>

ทางไปสู่หน้าที่2

ปักแจกันดอกไม้ไห้อยู่ได้เป็นเวลานาน พวกดอกไม้ที่นำมาปักแจกันนั้นทำให้เกิดความสวยงามและทำให้รู้สึกสดชื่นคลายเครียดได้เหมือน กันนะคะแต่การเลือกดอกไม้เพื่อจะนำมาปักแจกันนั้นอย่างเช่นดอกไม้ที่มีก้านเดียวอย่าง ดอกทิวลิป และดอกคาเนชั่น ฯลฯ ที่คนญี่ปุ่นส่วนมากจะชอบนำมาปักแจกัน กันนั้นดอกไม้พวกนี้จะมีชีวิตการใช้ งานน้อยมาก เพราะเผลอแค่เพียง 2-3 วันแค่นั้นก็จะเหี่ยวเฉาหมดโดยเฉพาะตรงดอกจะหักเฉาเร็วมาก (อย่างในรูปที่ 2 )มองไปแล้วแทนที่จะสดชื่นกลับเป็นจะเฉาตามดอกไม้ไปด้วยเลยว่าไหมคะ...
เรามีวิธีที่อยากจะแนะนำ เป็นวิธีการที่จะสามารถทำให้ดอกไม้ที่มีก้านเดี่ยวพวกนี้อยู่ไห้เชยชมได้ เป็นเวลานานหมายความถึงว่าเราจะมาต่ออายุการใช้งานให้กับดอกไม้พวกนี้กันนะคะ


 



สิ่งที่จำเป็นที่จะต้องใช้ในสูตรนี้ คือ....หลอดที่เราใช้ดูดน้ำอัดลมที่เป็นพาสติกนั่นแหละค่ะ
ขั้นแรกเลยนะคะ....ให้นำหลอดนั้นมาตัดด้วยกรรไกรตัดผ่าจากตรงกลางหลอดเป็นทางยาวเส้นตรง ผ่าให้ขาดตลอดทั้งหลอดนะคะให้ขาดจากกันเลย ( อย่างในแบบตามรูปที่ 1 )
ขั้นต่อมาเราจะนำดอกไม้เอาตรงด้านที่เป็นก้านนั้นเสียบหรือใส่ลงไปตรงกลางรอยแยกของหลอดที่เรา ได้ตัดหรือผ่าเอาไว้นั้น ( ตามอย่างที่เห็นในรูปที่ 2 )
เพียงแค่นี้เองแล้วนำดอกไม้นั้นไปปักแจกันได้ตามปกติ ดอกไม้ก็จะอยู่ได้นานทนทานขึ้นมามากกว่าเดิม หลายเท่าตัวทีเดียวค่ะ

เราได้ทำการทดลอบมาแล้วโดยการได้นำดอกไม้ที่ทำ ตามสูตรกับดอกไม้ที่ไม่ได้ทำอะไรมาทำการทดลองวัดผลดู...ปรากฏว่าดอกไม้ที่ไม่ได้ทำอะไรนั้นแค่เพียง 3 วันเท่า นั้นก็เฉาและเหี่ยวหมดแล้ว...ส่วนดอกไม้ที่เรานำมาทำตามสูตรนั้นสามารถมีชีวิตการใช้งานนานเกิน 1 อาทิตย์ ทีเดียวยังคงสภาพเบ่งบานอยู่เหมือนเดิมอย่างน่าทึ่งมาก
ข้อแนะนำถึงแม้ว่าดอกไม้ที่นำมาตามสูตรนั้นจะอยู่ได้เป็นอาทิตย์นานกว่าปกติก็จริง แต่ถ้าเราจะ อยากให้อยู่ได้นานกว่านั้นอีกละก็ ผู้สัดทัดกรณีท่านได้แนะนำมาว่าให้พยายามเปลี่ยนน้ำให้ใหม่ในทุก ๆวันแล้ว ดอกไม้นั้นจะอยู่ทนขึ้นค่ะ


 





น่าสงสัยนะคะว่าทำไมจึงแค่เสียบก้านของดอกไม้ลงไปในหลอดดูดน้ำแค่นั้นดอกไม้จึงสามารถมีชีวิตการใช้งาน ได้นานขึ้นกว่าเดิมมากอย่างนั้น
อันนี้ผู้สัดทัดกรณีท่านได้อธิบายไว้ว่า...เป็นเพราะดอกไม้นั้นมีเครื่องช่วยประคับประคองก้าน(คือหลอดดูดน้ำ) นั้นได้ช่วยประคับประคองก้านจนเป็นเส้นตรง ดังนั้นก้านจึงสามารถส่งน้ำลำเลียงไปสู่ดอกและพยุงดอกไม้ไว้ได้ อย่างสะดวกสบาย จะส่งน้ำไปให้โดยไม่ขาดสายและติดขัดตลอดเวลานั่นเอง...ดอกไม้จึงไม่เฉาและอยู่ได้นาน เกินกว่าปกติค่ะ
ส่วนดอกไม้ที่ไม่ได้มีอะไรช่วยพยุงก้านไว้ และด้วยความหนักของส่วนที่เป็นดอกนั้นส่วนมากจะหักห้อย ลงมาก้านจึงไม่สามารถที่จะส่งและลำเลียงน้ำไปให้ได้เพราะติดขัดจึงเฉาเร็วค่ะ


 





ในสูตรที่นำมาเสนอนี้จะใช้ได้ผลดีกับดอกไม้จำพวกที่มีก้านเดียวนะคะเพราะสามารถเสียบฝังก้านเข้าไปในหลอดได้ ง่าย แต่ถ้าเป็นดอกไม้จำพวกที่มีกิ่งแยกออกมากมายอย่างเช่น ดอกกุหลาบหรือดอกเบญจมาสนั้นคงจะเสียบ เข้าไปในหลอดไม่ได้...ก็น่าเสียดายอยู่แต่ตรงนี้ก็ยังพอมีวิธีที่สามารถที่จะทำได้ก็คือ " ให้ตัดหลอดเสียบลงไปตามช่วงที่เป็นข้อต่อ ตามกิ่งแยกนั่นเท่านั้นก็ใช้ได้ค่ะเพียงแต่แค่พยายามทำให้ก้านดอกตรงเพื่อให้รับน้ำได้สะดวกก็ใช้ได้ค่ะ หรืออีกวิธีก็คือเราจึงอยากจะแนะนำคือให้นำดอกไม้จำพวกที่ทำตามสูตรที่แนะนำได้นั้น มาปักแจกันรวมสวมเข้าไป ( อย่างที่เห็นในรูปที่ 3 ) ก็จะให้ความรู้สึกที่ว่าดอกไม้ยังสดอยู่เลยและอยู่ได้นานกว่าเดิมดี เหมือนกันนะคะคือดอกไหนเหี่ยวก็ดึกออกทิ้งไปอะไรทำนองนี้....ที่สำคัญนั้นก็ขอให้เปลี่ยนน้ำให้ใหม่ในทุก ๆวันนะคะ หรือจะเป็นวันเว้นวันก็ได้และในทุกครั้งที่เปลี่ยนน้ำให้ใหม่นั้นก็ขอให้ตัดตรงโคนปลายที่อยู่ในน้ำนั้นทิ้งทีละประมาณ 1 ซ.มหรือ 5 มิลิ (เวลาซื้อดอกไม้มาครั้งแรกจากร้านนั้น ดอกไม้จะมาทั้งก้านที่ยาว ๆใช่ไหมคะ...ผู้สัดทัดกรณีท่านได้บอกมาว่า ให้ปักทั้งก้านยาว ๆนั่นเลยเป็นดีที่สุดดอกไม้จะอยู่ได้นานแล้วให้มาเล็มโคนก้านทิ้ง ทีละนิด ใหม่ ๆอาจจะดูเก้งกางแต่เวลาผ่านไปโดนเล็มทิ้งทุกวันเดี๋ยวก็สั้นลงค่ะ..แต่ดอกไม้จะอยู่ได้นาน )
 

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1712 วันที่ 5 พ.ค. 2552

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


การจัดแจกันดอกไม้ให้สวยทนนาน...หลายๆๆๆวัน >>>>การจัดแจกันดอกไม้ให้สวยทนนาน...หลายๆๆๆวัน>>>>

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

10 ไม้ประดับ...บนโต๊ะทำงาน

10 ไม้ประดับ...บนโต๊ะทำงาน


เปิดอ่าน 8,388 ครั้ง
ครูดีมี  3  หน้า..

ครูดีมี 3 หน้า..


เปิดอ่าน 8,394 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ประเพณีลอยกระทง

ประเพณีลอยกระทง

เปิดอ่าน 8,502 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
อีกครั้งกับชิงชัง............./
อีกครั้งกับชิงชัง............./
เปิดอ่าน 8,363 ☕ คลิกอ่านเลย

   มาตามสัญญา  "3  พฤษภา"  ตามล่าหา 10  เซียน
มาตามสัญญา "3 พฤษภา" ตามล่าหา 10 เซียน
เปิดอ่าน 8,374 ☕ คลิกอ่านเลย

ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่????
ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่????
เปิดอ่าน 8,408 ☕ คลิกอ่านเลย

ความสุขไม่ใช่เรื่องของคนคนเดียว ..ด้วย...อานุภาพแห่งรอยยิ้ม
ความสุขไม่ใช่เรื่องของคนคนเดียว ..ด้วย...อานุภาพแห่งรอยยิ้ม
เปิดอ่าน 8,355 ☕ คลิกอ่านเลย

เก็บตกลอยกระทงที่ เชียงใหม่
เก็บตกลอยกระทงที่ เชียงใหม่
เปิดอ่าน 8,364 ☕ คลิกอ่านเลย

ถนนเห่งความรัก
ถนนเห่งความรัก
เปิดอ่าน 8,386 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

แนวทางการดำเนินงานโครงการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาลจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
แนวทางการดำเนินงานโครงการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาลจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
เปิดอ่าน 5,873 ครั้ง

10 มายากล เทคนิควิทยาศาสตร์ จำไว้ไปโชว์เพื่อนๆ
10 มายากล เทคนิควิทยาศาสตร์ จำไว้ไปโชว์เพื่อนๆ
เปิดอ่าน 68,280 ครั้ง

บทบาทของครูในการเรียนรู้แบบ Active Learning
บทบาทของครูในการเรียนรู้แบบ Active Learning
เปิดอ่าน 197,932 ครั้ง

ดร.อาจอง เผยหิมะตก ในประเทศไทย ม.ค. ปีหน้า
ดร.อาจอง เผยหิมะตก ในประเทศไทย ม.ค. ปีหน้า
เปิดอ่าน 35,694 ครั้ง

มาดามคูรี : เคมี
มาดามคูรี : เคมี
เปิดอ่าน 14,961 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ