ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"ธนุ" แย้มคอนเทนต์ใส่ในแท็บเล็ตทันสมัย ตอบโจทย์ผู้เรียน


ข่าวการศึกษา 13 พ.ย. 2566 (19:37 น.)

1,866

views
Advertisement

"ธนุ" แย้มคอนเทนต์ใส่ในแท็บเล็ตทันสมัย ตอบโจทย์ผู้เรียน

“ธนุ” แย้มคอนเทนต์ใส่ในแท็บเล็ตทันสมัย ตอบโจทย์ผู้เรียน วางอนาคตสำรวจความพร้อมก่อนแจกแท็บเล็ต

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ และ นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รมช.ศึกษาธิการ มีนโยบายเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา Anywhere Anytime เรียนฟรี มีงานทำ โดยยึดผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง มีระบบหรือแพลตฟอร์มการเรียนรู้ โดยผู้เรียนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา หรือ 1 นักเรียน 1 แท็บเล็ตนั้น ขณะนี้นโยบายดังกล่าว พล.ต.อ.เพิ่มพูน ได้กำชับว่าจะต้องจัดทำแพลตฟอร์มหรือเนื้อหาสาระการเรียนรู้ที่จะบรรจุไว้ในแท็บเล็ตก่อน ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้วางแผนดำเนินการในเรื่องนี้แล้ว โดยแพลตฟอร์มหรือเนื้อหาสาระการเรียนรู้นั้น จะอยู่ในแผนงบประมาณปี 2567 เพื่อให้ผู้ใช้งานเรียนได้ทุกที่ทุกเวลา ตามนโยบายของ รมว.ศธ. ส่วนการจัดสรรเครื่องแท็บเล็ต อยู่ที่ทิศทางที่ รมว.ศึกษาธิการ จะมอบหมายต่อไป

ว่าที่ร้อยตรี ธนุ กล่าวต่อไปว่า สำหรับแพลตฟอร์มหรือเนื้อหาสาระการเรียนรู้นั้น พล.ต.อ.เพิ่มพูน ย้ำว่าจะต้องเป็นแพลตฟอร์มหรือเนื้อหาสาระการเรียนรู้ที่ใช้จริงเป็นรูปแบบที่ทันสมัย พร้อมกับตอบโจทย์การใช้งานและพัฒนาผู้เรียน ซึ่งคาดว่าในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 จะต้องมีแพลตฟอร์มหรือเนื้อหาสาระการเรียนรู้ที่ผู้เรียนจะได้ใช้อย่างเป็นทางการแล้ว แต่ปัญหาตอนนี้ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ยังล่าช้าอยู่ อาจทำให้ระยะเวลาการดำเนินการในเรื่องนี้ต้องขยับไปหลังเดือนพฤษภาคม ซึ่งไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะ สพฐ. จะจัดสรรกระบวนการให้เรียบร้อยที่สุด ส่วนการใช้แพลตฟอร์มหรือเนื้อหาสาระการเรียนรู้นั้นจะเริ่มในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นก่อน อย่างไรก็ตามในอนาคตเราอาจไม่จำเป็นจะต้องไปยึดติดการนำแพลตฟอร์มหรือเนื้อหาสาระการเรียนรู้มาบรรจุอยู่ในแท็บเล็ตเพียงอย่างเดียว เพราะปัจจุบันเด็กส่วนใหญ่มีอุปกรณ์สื่อสารเทคโนโลยีอยู่แล้ว เช่น โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ เป็นต้น มือถือแทบทุกคนอยู่แล้ว ดังนั้นเราอาจทำแพลตฟอร์มหรือเนื้อหาสาระการเรียนรู้มาใส่ไว้ในระบบคลังข้อมูลและให้ผู้เรียนเลือกนำมาใช้งาน ซึ่งในอนาคตอาจไม่จำเป็นจะต้องแจกแท็บเล็ตให้แก่เด็กทุกคน แต่อาจสำรวจความพร้อมว่าใครมีและไม่มีอุปกรณ์บ้าง

 

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์ วันที่ 13 พฤศจิกายน 2566
 


"ธนุ" แย้มคอนเทนต์ใส่ในแท็บเล็ตทันสมัย ตอบโจทย์ผู้เรียนธนุแย้มคอนเทนต์ใส่ในแท็บเล็ตทันสมัยตอบโจทย์ผู้เรียน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุม "ก.ค.ศ." ครั้งที่ 7/2569 วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569

ผลการประชุม "ก.ค.ศ." ครั้งที่ 7/2569 วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 5,377 ☕ 27 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ลูกหนี้ ช.พ.ค.ได้เฮ สกสค. จับมือออมสินลดดอกเบี้ยเงินกู้
ลูกหนี้ ช.พ.ค.ได้เฮ สกสค. จับมือออมสินลดดอกเบี้ยเงินกู้
เปิดอ่าน 6,404 ☕ 2 ส.ค. 2569

ศธ.- รง. จับมือเชื่อมโยงการศึกษากับโลกอาชีพ วางเส้นทางอาชีพตั้งแต่อยู่ในห้องเรียน ชูโมเดล "เรียนไปด้วย มีงานทำ มีรายได้"
ศธ.- รง. จับมือเชื่อมโยงการศึกษากับโลกอาชีพ วางเส้นทางอาชีพตั้งแต่อยู่ในห้องเรียน ชูโมเดล "เรียนไปด้วย มีงานทำ มีรายได้"
เปิดอ่าน 449 ☕ 31 ก.ค. 2569

ศธ.จับมือ INET ปฏิวัติข้อมูลการศึกษา เปิดตัว "EduPass" ดันไทยสู่ยุค MoE Digital Era 2570
ศธ.จับมือ INET ปฏิวัติข้อมูลการศึกษา เปิดตัว "EduPass" ดันไทยสู่ยุค MoE Digital Era 2570
เปิดอ่าน 551 ☕ 29 ก.ค. 2569

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." ใหม่ 4 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." ใหม่ 4 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
เปิดอ่าน 10,145 ☕ 29 ก.ค. 2569

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." 9 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." 9 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
เปิดอ่าน 9,830 ☕ 29 ก.ค. 2569

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 3 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 3 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
เปิดอ่าน 22,795 ☕ 28 ก.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

Do’s Don’ts เคี้ยวให้ฟันปลอดภัย
Do’s Don’ts เคี้ยวให้ฟันปลอดภัย
เปิดอ่าน 26,879 ครั้ง

14 วิธีการประยุกต์ใช้ลวดเสียบกระดาษ ที่คุณคาดไม่ถึง
14 วิธีการประยุกต์ใช้ลวดเสียบกระดาษ ที่คุณคาดไม่ถึง
เปิดอ่าน 50,299 ครั้ง

สิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิตของสัตว์
สิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิตของสัตว์
เปิดอ่าน 12,660 ครั้ง

12 วิธีอยู่อย่างไรให้ห่างไกลมะเร็ง
12 วิธีอยู่อย่างไรให้ห่างไกลมะเร็ง
เปิดอ่าน 16,217 ครั้ง

ชนชาติแรกที่สูบบุหรี่
ชนชาติแรกที่สูบบุหรี่
เปิดอ่าน 22,246 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ