ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"นายกอิ๊ง" รับปากช่วยลูกจ้างสพฐ.ตั้งวอร์รูมประชุมร่วม พร้อมเร่งประสาน "เสมา1" ช่วยแก้ปัญหา


ข่าวการศึกษา 29 ต.ค. 2567 (20:26 น.)

11,177

views
Advertisement

"นายกอิ๊ง" รับปากช่วยลูกจ้างสพฐ.ตั้งวอร์รูมประชุมร่วม พร้อมเร่งประสาน "เสมา1" ช่วยแก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2567 นายวรวิทย์ อัคราภิชาต แกนนำกลุ่มภาคกลาง ผู้แทนลูกจ้างในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากที่พวกตนได้รอพบ พลตำรวจเอกเพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่กระทรวงศึกษาธิการ แต่ไม่ได้พบ จึงได้เดินทางมาที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อมายื่นหนังสือข้อเรียกร้อง ต่อ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยมี นายสมพาศ นิลพันธ์ ตัวแทนนายกรัฐมนตรี มารับหนังสือ และรับปากว่าจะนำเรียนความเดือดร้อนให้นายกรัฐมนตรีทราบโดยด่วนและจะเร่งประสานมายังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการให้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบปัญหาเบื้องต้นแล้ว และจะตั้งวอร์รูมประชุมร่วมกันกับทางสมาพันธ์ฯ เพื่อให้เกิดความมั่นคงในอาชีพ เนื่องจากหน่วยงานอื่นทำงานเกิน 5ปีก็ได้สิทธิประโยชน์ แต่ลูกจ้าง สพฐ.ทำงานมา 15 ปี ยังไม่ได้สิทธิประโยชน์อะไรเลย

นายวรวิทย์ กล่าวต่อไปว่า เหตุผลที่สมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนแห่งประเทศไทยและกลุ่มลูกจ้างสังกัด สพฐ. ต้องออกมาเคลื่อนไหว เพราะพวกเราเดือดร้อนจริง ๆ โดยเฉพาะเรื่องประกันสังคม พวกเราทุกคนทำงานมามีอายุงาน 15 ปีแล้ว ได้รับการสมทบประกันสังคมตั้งแต่ ปี 2552 เพราะพวกเราเข้าโครงการตั้งแต่โครงการภายใต้แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ ระยะที่ 2 ไทยเข้มแข็ง(SP 2) คืนครูให้นักเรียน อย่างไรก็ตาม จริง ๆ แล้ว สพฐ.ได้เชิญผู้แทนและประธานสมาพันธ์ทุกภาคเข้าหารือแนวทางแก้ปัญหาร่วมกันแล้ว โดยมีดร.อุดม พรมพันธ์ใจ ผู้แทน รมว.ศึกษาธิการ ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) นายพัฒนะ พัฒนทวีดล รองเลขาธิการ กพฐ. นายศุภสิน ภูศรีโสม ผอ.สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ และนายนิยม ไผ่โสภา ผอ.สำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน เข้าร่วมหารือ

นายวรวิทย์ กล่าวว่า จากการเจรจา ทาง สพฐ. และ ผู้แทน รมว.ศึกษาธิการ ได้ขอให้บอกถึงผลกระทบจากการเป็นลูกจ้างชั่วคราวมาเป็นจ้างเหมาบริการ ซึ่งตนได้ชี้แจงไปหมดแล้ว และสุดท้ายก็มีข้อตกลง 3 ข้อ คือ 1 ให้เอาประกันสังคมกลับคืนมา แล้วเปลี่ยนกลับไปจ้างเป็นลูกจ้างชั่วคราวเหมือนเดิมและส่งเงินสมทบประกันสังคมต่อ 2 ขอปรับเงินเดือนตามนโยบายรัฐบาลจาก 15,000 บาท เป็น 16,500 บาท และ 3 ขอให้ สพฐ.จัดสรรอัตรากำลังในการสอบกรณีพิเศษสำหรับลูกจ้าง สพฐ. เพราะอายุงาน 10 ปี 15 ปี ควรจะมีกรณีพิเศษของการประเมินเข้าสู่ตำแหน่งพนักงานราชการ ขอให้มีการสอบแข่งขันกันเองในอัตราละ 5% ต่อปีต่อสำนักงานเขตพื้นที่ ซึ่ง นายอุดม ซึ่งเป็นผู้แทน รมว.ศึกษาธิการ ก็พูดว่า ข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อยังไม่เห็นว่า รมว.ศึกษาธิการจะทำข้อไหนให้ไม่ได้เลย แต่ขอเวลาให้ สพฐ.กลั่นกรองข้อมูลให้ครบถ้วนและเสนอ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อนำเข้าคณะรัฐมนตรี(ครม.)เพื่อของบฯกลาง มาดูแลเรื่องประกันสังคม เรื่องการเลื่อนเงินเดือน เพราะ สพฐ.ทำรายละเอียด ค่าใช้จ่ายไปแล้วว่า ต้องใช้เงินสมทบประกันสังคมประมาณ 400 ล้านบาท สำหรับขึ้นเงินเดือนประมาณ 8,000 ล้านบาท

“ทราบมาว่า ตัวเลขเสนอให้รมว.ศึกษาธิการ ตั้งแต่หลังวันที่ 2 ตุลาคม แล้ว ดังนั้นถ้าอ้างว่าข้อมูลยังไม่เรียบร้อย ก็อยากถามว่า เป็นไปได้หรือ เพราะผ่านมา 3 สัปดาห์ 3 ประชุม ครม.แล้ว และตอนนี้ก็มาอ้างว่า กระทรวงอื่นก็มีลูกจ้างอีก ผมก็มองว่า พวกผมเป็นฝ่ายสนับสนุนการศึกษา สร้างบุคลากรให้เป็นคนเก่ง คนดี แต่ตอนนี้พวกผม 7 หมื่นกว่าคนกำลังเดือดร้อน ไม่ใช่เดือดร้อนเฉพาะตัวแต่ลามไปถึงครอบครัว สิทธิประโยชน์ก็ไม่ได้ ทำไมไม่พิจารณาให้ ส่วนกลุ่มอื่น ๆ ถ้าเขาเดือดร้อนก็ต้องมาแจ้งความเดือดร้อน และยิ่งผู้แทนรัฐมนตรีพูดว่า ผมเป็นพ่อ ลูกเดือดร้อนจะไม่ดูแลได้อย่างไร และยังพูดด้วยว่า จะนำเรียนรัฐมนตรีโดยตรงโดยไม่ต้องผ่านเลขาหรือใครทั้งสิ้น ซึ่งถือเป็นคำมั่นที่พวกผมขอขอบคุณที่ดูแล และได้บอกไปว่า จะทวงถามความคืบหน้า แต่ปรากฏว่าหลังจากวันประชุมร่วมกันก็ไม่เคยติดต่อได้เลย แต่พวกผมก็เฝ้าติดตามการประชุม ครม. 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาไม่มีเรื่องนี้เข้าเลย เพราะฉะนั้นถ้าวันนี้ไม่ได้คำตอบ ก็จะยกระดับการชุมชน เพราะตอนนี้พี่น้อง 77 จังหวัดรอสัญญาณจากผู้แทนที่มาวันนี้ ถ้ารัฐมนตรีไม่ให้ความสำคัญเราจะแจ้งให้มีการยกระดับการชุมชน และสุดท้าย ขอบอกว่าวันนี้พวกเราเดือดร้อน ถ้าไม่เดือดร้อนเราไม่มา เพราะตอนนี้เตรียมเปิดเทอมแล้ว”นายวรวิทย์กล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก FOCUSNEWS วันที่ 29 ตุลาคม 2567 


"นายกอิ๊ง" รับปากช่วยลูกจ้างสพฐ.ตั้งวอร์รูมประชุมร่วม พร้อมเร่งประสาน "เสมา1" ช่วยแก้ปัญหานายกอิ๊งรับปากช่วยลูกจ้างสพฐ.ตั้งวอร์รูมประชุมร่วมพร้อมเร่งประสานเสมา1ช่วยแก้ปัญหา

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." 9 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." 9 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

เปิดอ่าน 10,489 ☕ 29 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ลูกหนี้ ช.พ.ค.ได้เฮ สกสค. จับมือออมสินลดดอกเบี้ยเงินกู้
ลูกหนี้ ช.พ.ค.ได้เฮ สกสค. จับมือออมสินลดดอกเบี้ยเงินกู้
เปิดอ่าน 7,528 ☕ 2 ส.ค. 2569

ศธ.- รง. จับมือเชื่อมโยงการศึกษากับโลกอาชีพ วางเส้นทางอาชีพตั้งแต่อยู่ในห้องเรียน ชูโมเดล "เรียนไปด้วย มีงานทำ มีรายได้"
ศธ.- รง. จับมือเชื่อมโยงการศึกษากับโลกอาชีพ วางเส้นทางอาชีพตั้งแต่อยู่ในห้องเรียน ชูโมเดล "เรียนไปด้วย มีงานทำ มีรายได้"
เปิดอ่าน 778 ☕ 31 ก.ค. 2569

ศธ.จับมือ INET ปฏิวัติข้อมูลการศึกษา เปิดตัว "EduPass" ดันไทยสู่ยุค MoE Digital Era 2570
ศธ.จับมือ INET ปฏิวัติข้อมูลการศึกษา เปิดตัว "EduPass" ดันไทยสู่ยุค MoE Digital Era 2570
เปิดอ่าน 716 ☕ 29 ก.ค. 2569

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." ใหม่ 4 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." ใหม่ 4 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
เปิดอ่าน 10,861 ☕ 29 ก.ค. 2569

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." 9 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." 9 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
เปิดอ่าน 10,489 ☕ 29 ก.ค. 2569

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 3 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 3 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569
เปิดอ่าน 23,257 ☕ 28 ก.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วัยทำงาน มีภาวะอ้วน แนะหลัก "3อ 2ส 1ฟ 1น" ลดเสี่ยง
วัยทำงาน มีภาวะอ้วน แนะหลัก "3อ 2ส 1ฟ 1น" ลดเสี่ยง
เปิดอ่าน 6,687 ครั้ง

ลีมูซีนรถประจำตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ
ลีมูซีนรถประจำตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ
เปิดอ่าน 14,645 ครั้ง

ตำนานสงกรานต์
ตำนานสงกรานต์
เปิดอ่าน 10,463 ครั้ง

อยากได้กันมั๊ย ชมคลิปโชว์ความสามารถ Google Glass แว่นตาอัจฉริยะ
อยากได้กันมั๊ย ชมคลิปโชว์ความสามารถ Google Glass แว่นตาอัจฉริยะ
เปิดอ่าน 12,094 ครั้ง

ดริปวิตามิน ตัวช่วยฟื้นฟูผิวใส เติมความสดชื่นจากภายใน
ดริปวิตามิน ตัวช่วยฟื้นฟูผิวใส เติมความสดชื่นจากภายใน
เปิดอ่าน 798 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ