ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานการใช้หนังสือภาพประกอบคำคล้องจองแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเพื่อพัฒนาทักษะด้านการพูด สำหรับเด็กชั้

บทคัดย่อ

รายงานการใช้หนังสือภาพประกอบคำคล้องจองแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเพื่อพัฒนาทักษะด้านการพูด สำหรับเด็กชั้นอนุบาลปีที่1 มีวัตถุประสงค์ดังนี้เพื่อหาประสิทธิภาพหนังสือภาพประกอบคำคล้องจองแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเพื่อพัฒนาทักษะด้านการพูดของเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 1 และเพื่อเปรียบเทียบทักษะด้านการพูดของเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 1ในด้านการพูดคำศัพท์จากภาพ ด้านการพูดประโยคจากภาพ และด้านการพูดเล่าเรื่องจากภาพก่อนและหลังการจัดประสบการณ์โดยใช้หนังสือภาพประกอบคำคล้องจองแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเพื่อพัฒนาทักษะด้านการพูด สำหรับเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 1กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นเด็กอายุระหว่าง4-5ปี ชั้นอนุบาลปีที่ 1ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557โรงเรียนบ้านวังตะเคียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 2 จำนวน 22 คน โดยการเลือกแบบเจาะจงเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ หนังสือภาพประกอบคำคล้องจองแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเพื่อพัฒนาทักษะด้านการพูด สำหรับเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 1จำนวน 10 เล่ม คู่มือการใช้และแผนการจัดประสบการณ์โดยใช้หนังสือภาพประกอบคำคล้องจองแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเพื่อพัฒนาทักษะด้านการพูด สำหรับเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 1จำนวน 50 แผนและแบบประเมินทักษะด้านการพูดจำนวน 15 ข้อ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบค่าที (t-test)

ผลการศึกษาพบว่า

1. หนังสือภาพประกอบคำคล้องจองแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเพื่อพัฒนาทักษะด้านการพูด สำหรับเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 1มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 82.73/83.54 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดไว้คือ 80/80

2. ทักษะด้านการพูด ของเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 1 หลังการจัดประสบการณ์โดยใช้หนังสือภาพประกอบคำคล้องจองแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเพื่อพัฒนาทักษะด้านการพูด สำหรับเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 1 โดยภาพรวมสูงกว่าก่อนการจัดประสบการณ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านสรุปผลการศึกษาได้ ดังนี้

2.1 ทักษะด้านการพูดคำศัพท์จากภาพของเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 1 หลังการจัดประสบการณ์โดยใช้หนังสือภาพประกอบคำคล้องจองแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเพื่อพัฒนาทักษะด้านพูด สำหรับเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 1 สูงกว่าก่อนการจัดประสบการณ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

2.2ทักษะด้านการพูดประโยคจากภาพของเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 1 หลังการจัดประสบการณ์โดยใช้หนังสือภาพประกอบคำคล้องจองแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเพื่อพัฒนาทักษะด้านพูด สำหรับเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 1 สูงกว่าก่อนการจัดประสบการณ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

2.3ทักษะด้านการพูดเล่าเรื่องจากภาพของเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 1 หลังการจัดประสบการณ์โดยใช้หนังสือภาพประกอบคำคล้องจองแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเพื่อพัฒนาทักษะด้านพูด สำหรับเด็กชั้นอนุบาลปีที่ 1 สูงกว่าก่อนการจัดประสบการณ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

โพสต์โดย ootnira : [5 ม.ค. 2559 เวลา 10:54 น.]
อ่าน [63927] ไอพี : 192.168.8.25, 202.29
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โพสต์โดย

คุณ -

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 28,030 ครั้ง
สมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน
สมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน

เปิดอ่าน 159,954 ครั้ง
เพลง   :   Jingle Bell
เพลง : Jingle Bell

เปิดอ่าน 14,280 ครั้ง
การกระตุ้นพัฒนาการลูกในครรภ์
การกระตุ้นพัฒนาการลูกในครรภ์

เปิดอ่าน 25,843 ครั้ง
สรรพคุณทางยาของ "บวบหอม"
สรรพคุณทางยาของ "บวบหอม"

เปิดอ่าน 10,280 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษา...สังคมได้อะไร ?
ปฏิรูปการศึกษา...สังคมได้อะไร ?

เปิดอ่าน 13,295 ครั้ง
เกมลับสมองกับการศึกษาและความสำเร็จอื่น ๆ
เกมลับสมองกับการศึกษาและความสำเร็จอื่น ๆ

เปิดอ่าน 17,085 ครั้ง
การปรับชั่วโมงเรียนภาษาอังกฤษ
การปรับชั่วโมงเรียนภาษาอังกฤษ

เปิดอ่าน 10,376 ครั้ง
น้ำแร่ ชะลอวัยได้จริงหรือ
น้ำแร่ ชะลอวัยได้จริงหรือ

เปิดอ่าน 25,424 ครั้ง
"ของเล่นบ้านๆ" สื่อพัฒนาทักษะเด็กปฐมวัยในยุคดิจิทัล
"ของเล่นบ้านๆ" สื่อพัฒนาทักษะเด็กปฐมวัยในยุคดิจิทัล

เปิดอ่าน 12,974 ครั้ง
ผลสำรวจชี้มนุษย์ทำงาน 63% เห็นว่าการทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวันเป็นเรื่อง "ล้าสมัย"
ผลสำรวจชี้มนุษย์ทำงาน 63% เห็นว่าการทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวันเป็นเรื่อง "ล้าสมัย"

เปิดอ่าน 19,780 ครั้ง
เราจะรู้อายุของโลกและสิ่งมีชีวิตต่างๆได้อย่างไร
เราจะรู้อายุของโลกและสิ่งมีชีวิตต่างๆได้อย่างไร

เปิดอ่าน 14,466 ครั้ง
บุตรี เผือดผ่อง
บุตรี เผือดผ่อง

เปิดอ่าน 30,336 ครั้ง
สอนลูกให้เป็น "ดิน" เพื่อจะเป็น "ดาว" / ดร.แพง ชินพงศ์
สอนลูกให้เป็น "ดิน" เพื่อจะเป็น "ดาว" / ดร.แพง ชินพงศ์

เปิดอ่าน 7,537 ครั้ง
เครียดลงกระเพาะ โรคยอดฮิตที่เกิดขึ้นได้กับทุกวัย
เครียดลงกระเพาะ โรคยอดฮิตที่เกิดขึ้นได้กับทุกวัย

เปิดอ่าน 10,635 ครั้ง
อะไรอยู่ในเครื่องสำอางค์
อะไรอยู่ในเครื่องสำอางค์

เปิดอ่าน 14,908 ครั้ง
จดหมายฉบับที่ 79 ถึงนายกรัฐมนตรี เรื่อง ถึงเวลาจัดทัพใหม่ด้านคุณภาพการศึกษา
จดหมายฉบับที่ 79 ถึงนายกรัฐมนตรี เรื่อง ถึงเวลาจัดทัพใหม่ด้านคุณภาพการศึกษา
เปิดอ่าน 43,503 ครั้ง
มาดูซิว่า คนญี่ปุ่นฝึกเด็กให้เป็นคนมีคุณภาพ มีมารยาทและระเบียบวินัยได้อย่างไร?
มาดูซิว่า คนญี่ปุ่นฝึกเด็กให้เป็นคนมีคุณภาพ มีมารยาทและระเบียบวินัยได้อย่างไร?
เปิดอ่าน 12,540 ครั้ง
ฟังหรือยัง เพลง "จากนี้ไปจนนิพพาน"
ฟังหรือยัง เพลง "จากนี้ไปจนนิพพาน"
เปิดอ่าน 16,653 ครั้ง
สถิติน่ารู้....นอนกรน
สถิติน่ารู้....นอนกรน
เปิดอ่าน 38,944 ครั้ง
การวิ่งเพื่อสุขภาพ (สุขศึกษา)
การวิ่งเพื่อสุขภาพ (สุขศึกษา)

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ