|
|
ชื่อเรื่อง การสร้างแบบฝึกรายวิชาภาษาไทย เรื่อง การอ่านจับใจความสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
ผู้รายงาน นางสุจิตรา จิตรชนะ
ตำแหน่ง ครูวิทยฐานะ ครูชำนาญการ
ปีที่ศึกษา ภาคเรียนที่ ๒ ปีการศึกษา ๒๕๕๘
รายงานการใช้แบบฝึกรายวิชาภาษาไทย เรื่อง การอ่านจับใจความสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ ๑) สร้างและหาประสิทธิภาพของแบบฝึกรายวิชาภาษาไทย เรื่อง การอ่านจับใจความ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ๒) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาภาษาไทย ก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ ที่ได้รับการสอนโดยใช้แบบฝึกรายวิชาภาษาไทย เรื่อง การอ่านจับใจความ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ๓) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ ที่ได้รับการสอนโดยใช้แบบฝึกรายวิชาภาษาไทย เรื่อง การอ่านจับใจความ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
กลุ่มเป้าหมายที่ศึกษา ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ โรงเรียนวัดเขาหินเทิน ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ ๒ ปีการศึกษา ๒๕๕๘ ในกลุ่มสว่างอารมณ์ ๓ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุทัยธานี เขต ๑ จำนวน ๑๒ คน ที่ได้จากการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling)
เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ๑)แบบฝึกรายวิชาภาษาไทย เรื่อง การอ่านจับใจความ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน ๙ เล่ม ๒)คู่มือการใช้แบบฝึกรายวิชาภาษาไทย เรื่อง การอ่านจับใจความ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ๓) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การอ่านจับใจความ เป็นแบบทดสอบชนิดเลือกตอบ ๔ ตัวเลือก จำนวน ๓๐ ข้อ ใช้สำหรับทดสอบก่อน และหลังเรียนด้วยแบบฝึกรายวิชาภาษาไทย เรื่อง การอ่านจับใจความ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ๔) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่ใช้แบบฝึกรายวิชาภาษาไทย เรื่อง การอ่านจับใจความ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
ผลการวิจัยพบว่า ๑)ได้แบบฝึกแบบฝึกรายวิชาภาษาไทย เรื่อง การอ่านจับใจความ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ที่มีประสิทธิภาพเฉลี่ยเท่ากับ ๘๔.๐๘ /๘๓.๓๓ เป็นไปตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ คือ ๘๐/๘๐ ๒) นักเรียนที่ได้รับการสอนโดยใช้แบบฝึกแบบฝึกรายวิชาภาษาไทย เรื่อง การอ่านจับใจความ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕ ๓) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ ที่ได้รับการสอนโดยใช้แบบฝึกรายวิชาภาษาไทย เรื่อง การอ่านจับใจความ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน มีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด
|
โพสต์โดย มนุษย์ลูกหนู : [28 มิ.ย. 2559 เวลา 20:37 น.] อ่าน [2776] ไอพี : 49.229.59.55
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 149,883 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,635 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,596 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 28,951 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,258 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,047 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 40,343 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 52,659 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 379,967 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,068 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 53,275 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 32,179 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,086 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,884 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,063 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 24,574 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,981 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 6,471 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,064 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,334 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|