ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การดำเนินโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันของโรงเรียนบ้านเตรียมปัญญาประจำปีงบประมาณ 2559

การดำเนินโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันของโรงเรียนบ้านเตรียมปัญญาประจำปีงบประมาณ 2559 มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อให้ผู้เรียนทุกคนได้รับประทานอาหารกลางวันที่มีคุณค่าทางโภชนาการ 2) เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านการเกษตร โภชนาการ การแปรรูปและถนอมอาหารแก่ครู ผู้เรียน และผู้ปกครอง 3) เพื่อสร้างทักษะทางด้านการเกษตรให้แก่ผู้เรียนเพื่อใช้เป็นแนวทางประกอบอาชีพต่อไป และ 4) เพื่อสร้างแหล่งพันธุ์ดีของชุมชน ทั้งนี้ได้ดำเนินโครงการโดยใช้วงจรคุณภาพของเดมมิ่ง (PDCA) มาใช้เป็นกลไกสำคัญในการพัฒนางานซึ่งเป็นกิจกรรมพื้นฐานในการพัฒนาประสิทธิภาพและคุณภาพของการดำเนินงานเนื่องจากโรงเรียนบ้านเตรียมปัญญาเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก จึงจำเป็นต้องมีการบูรณาการและประสานความร่วมมือจากทุกภาคส่วน และได้กำหนดกิจกรรมที่สำคัญ 5 กิจกรรม ได้แก่ 1) กิจกรรมด้านพืชผักสวนครัว 2) กิจกรรมด้านปศุสัตว์ (การเลี้ยงไก่ไข่) 3) กิจกรรมด้านประมง (การเลี้ยงปลาดุก) 4) กิจกรรมด้านการเพาะเห็ด และ 5) กิจกรรมด้านการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร

การประเมินโครงการในครั้งนี้เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถามความพึงพอใจการประเมินโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันของโรงเรียนบ้านเตรียมปัญญา ประจำปีงบประมาณ 2559

ผลการศึกษาพบว่า การทำงานของกลุ่มยุวเกษตรกรโรงเรียนบ้านเตรียมปัญญา ซึ่งเป็นกิจกรรม/วิธีปฏิบัติที่ดีเลิศ (Best Practice) ได้น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงผ่านโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน มาบูรณาการในการจัดการเรียนการสอนทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และการลงมือปฏิบัติจริงในชั่วโมง “ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้” ส่งผลให้สมาชิกในกลุ่มยุวเกษตรกรได้นำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน ผู้เรียนได้รับประทานอาหารกลางวันที่มีคุณค่าทางโภชนาการ มีทักษะทางด้านเกษตรเพื่อใช้เป็นแนวทางประกอบอาชีพ มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่สูงขึ้น ครูและบุคลากรมีความพึงพอใจต่อการการดำเนินงานโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันของโรงเรียนบ้านเตรียมปัญญา ประจำปีงบประมาณ 2559 ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สามารถพัฒนาผู้เรียนได้อย่างรอบด้าน ทั้งด้านการเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ให้แก่ผู้เรียน ฝึกทักษะในการทำงาน และการที่มีปริมาณผลผลิตที่ได้รับอย่างเพียงพอผู้ปกครองผู้เรียน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และชุมชน มีความพึงพอใจในผลการดำเนินงานโครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน ของโรงเรียนบ้านเตรียมปัญญา ประจำปีงบประมาณ 2559 ด้วยเล็งเห็นว่ากิจกรรมตามโครงการเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อผู้เรียนส่งเสริมให้ผู้เรียนมีความรับผิดชอบ สามารถฝึกทักษะการทำงานให้กับผู้เรียนได้เป็นอย่างดี ผู้เรียนยังได้ส่วนแบ่งผลผลิตที่ครูแจกจ่ายให้กับผู้เรียนได้นำไปประกอบเป็นอาหารที่บ้านอีกด้วย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าโรงเรียนเป็นศูนย์กลางแหล่งเรียนรู้ทางด้านการเกษตรและเป็นแหล่งพันธุ์ดีของชุมชน

โพสต์โดย อีซา : [14 มี.ค. 2560 เวลา 05:11 น.]
อ่าน [1010] ไอพี : 113.53.131.85
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ