ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์โดยใช้การเล่านิทาน ประกอบการตั้งคำถาม เพื่อเสริมสร้างความสามารถทางการคิดเชิงเหตุผล สำหรับเด็กชั้นปฐมวัยปีที่ ๒ โรงเรียน

ชื่อเรื่อง การพัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์โดยใช้การเล่านิทาน ประกอบการตั้งคำถาม

เพื่อเสริมสร้างความสามารถทางการคิดเชิงเหตุผล สำหรับเด็กชั้นปฐมวัยปีที่ ๒

โรงเรียนเทศบาล ๘ (อนุบาลฝันที่เป็นจริง)

ผู้วิจัย นางกันต์วณิษฐ์ ชนะไพริน

ครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการพิเศษ

ปีการศึกษา 2558

บทคัดย่อ

การวิจัยและพัฒนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

1 .เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานสำหรับการพัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์การเล่านิทานประกอบการตั้งคำถามเพื่อศึกษาพัฒนาการความสามารถทางการคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัย สำหรับเด็กชั้นปฐมวัยปีที่ 2 โรงเรียนเทศบาล ๘ (อนุบาลฝันที่เป็นจริง)

2.เพื่อสร้างและพัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์การเล่านิทานประกอบการตั้งคำถามเพื่อศึกษาพัฒนาการความสามารถทางการคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัย สำหรับเด็กชั้นปฐมวัยปีที่ 2 โรงเรียนเทศบาล ๘ (อนุบาลฝันที่เป็นจริง)

3.เพื่อทดลองใช้รูปแบบการจัดประสบการณ์การเล่านิทานประกอบการตั้งคำถามเพื่อศึกษาพัฒนาการความสามารถทางการคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัย สำหรับเด็กชั้นปฐมวัยปีที่ 2 โรงเรียนเทศบาล ๘ (อนุบาลฝันที่เป็นจริง) และ

4. เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรูปแบบการจัดประสบการณ์การเล่านิทานประกอบการตั้งคำถามเพื่อศึกษาพัฒนาการความสามารถทางการคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัย สำหรับเด็กชั้นปฐมวัยปีที่ 2 โรงเรียนเทศบาล ๘ (อนุบาลฝันที่เป็นจริง)

แหล่งข้อมูลการศึกษาข้อมูลพื้นฐาน ประกอบด้วยเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องและการสัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้อง แหล่งข้อมูลการสร้างและพัฒนารูปแบบประกอบด้วย ผลจากการจากการวิเคราะห์ สังเคราะห์เอกสาร ผู้เชี่ยวชาญ และนักเรียนที่สำหรับทดลองใช้เพื่อสร้างและพัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์การเล่านิทานประกอบการตั้งคำถามเพื่อศึกษาพัฒนาการความสามารถทางการคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัย สำหรับเด็กชั้นปฐมวัยปีที่ 2 โรงเรียนเทศบาล ๘ (อนุบาลฝันที่เป็นจริง) แหล่งข้อมูลการทดลองใช้และศึกษาความพึงพอใจของนักเรียน ที่มีต่อการเรียนด้วยรูปแบบการจัดประสบการณ์การเล่านิทานประกอบการตั้งคำถามเพื่อศึกษาพัฒนาการความสามารถทางการคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัย สำหรับเด็กชั้นปฐมวัยปีที่ 2 โรงเรียนเทศบาล ๘ (อนุบาลฝันที่เป็นจริง) ได้แก่ เด็กชั้นปฐมวัยปีที่ 2/2 ปีการศึกษา 2558 จำนวน 32 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยรูปแบบการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการจัดประสบการณ์การเล่านิทานประกอบการตั้งคำถามเพื่อศึกษาพัฒนาการความสามารถทางการคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัย สำหรับเด็กชั้นปฐมวัยปีที่ 2 โรงเรียนเทศบาล ๘ (อนุบาลฝันที่เป็นจริง) แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบวัดทักษะความสามารถในการคิด แก้ปัญหาและแบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อรูปแบบการจัดประสบการณ์การเล่านิทานประกอบการตั้งคำถามเพื่อศึกษาพัฒนาการความสามารถทางการคิดเชิงเหตุผลของเด็กปฐมวัย สำหรับเด็กชั้นปฐมวัยปีที่ 2 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การทดสอบค่า t (Dependent samples T Test ) และการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis)

ผลการวิจัย

1. การประเมินความเหมาะสมของนิทาน ชุด หมูอ้วน ประกอบการตั้งคำถาม และแผนการจัดประสบการณ์การเล่านิทาน ประกอบการตั้งคำถามสำหรับเด็กปฐมวัยปีที่ 2 โดยผู้เชี่ยวชาญอยู่ในระดับมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ย ( = 4.94) และ ( = 4.97) ตามลำดับ

2. เด็กปฐมวัย ที่ได้รับการจัดประสบการณ์การเล่านิทานประกอบการตั้งคำถาม มีคะแนนความสามารถทางการคิดเชิงเหตุผล สูงกว่าก่อนการจัดประสบการณ์การเล่านิทานประกอบการตั้งคำถาม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .01

3. เด็กปฐมวัยมีความพึงพอใจต่อรูปแบบการจัดประสบการณ์การเล่านิทานประกอบการตั้งคำถามเพื่อศึกษาพัฒนาการความสามารถทางการคิดเชิงเหตุผล อยู่ในระดับมากที่สุด

( = 2.69)

โพสต์โดย ครูพี่ก๋า : [25 ส.ค. 2561 เวลา 22:08 น.]
อ่าน [1650] ไอพี : 182.52.11.176
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ