ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การประเมินโครงการโรงเรียนปลอดขยะ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 3

ชื่อเรื่อง การประเมินดครงการโรงเรียนปลอดขยะ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา

มหาสารคาม เขต 3

ผู้วิจัย ชัยณรงค์ แสงคำ

ปีที่พิมพ์ 2562

บทคัดย่อ

การประเมินโครงการโรงเรียนปลอดขยะ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 3 มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมินด้านบริบท 2) ประเมินด้านปัจจัยนำเข้า 3) ประเมินด้านกระบวน 4) ประเมินด้านผลผลิต วิธีการประเมินแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ 1) การประเมินก่อนการดำเนินโครงการทำการประเมินด้านบริบทและด้านปัจจัยของโครงการ ผู้ประเมิน ได้แก่ คณะกรรมการนิเทศติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษา จำนวน 9 คน ผู้อำนวยการกลุ่มในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 3 จำนวน 10 คน และประธานศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษา จำนวน 12 คน 2) การประเมินระหว่างดำเนินโครงการทำการประเมินด้านกระบวนการ ผู้ประเมินเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน และ 3) การประเมินหลังการดำเนินโครงการ ทำการประเมินด้านผลผลิต ผู้ประเมินเป็นคณะกรรมการนิเทศติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษา จำนวน 9 คน กลุ่มตัวอย่างเป็นโรงเรียนที่สมัครเข้าร่วมโครงการ จำนวน 13 โรงเรียน ประกอบด้วย ผู้บริหารโรงเรียน จำนวน 13 คน ครู จำนวน 130 คน นักเรียน จำนวน 390 คน และคณะกรรมการสถานศึกษา จำนวน 78 คน กลุ่มตัวอย่างครู นักเรียน และคณะกรรมการสถานศึกษา ได้มาโดยวิธีการสุ่มหลายขั้นตอน (Multi Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบประเมินด้านบริบท แบบประเมินด้านปัจจัยนำเข้า แบบประเมินด้านกระบวน และแบบประเมินด้านผลผลิต ซึ่งประกอบด้วยแบบทดสอบชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 20 ข้อ แบบประเมินผลสำเร็จและความยั่งยืนในการดำเนินงาน และแบบประเมินความพึงพอใจ ผลการประเมิน พบว่า

1. การประเมินก่อนการดำเนินโครงการโรงเรียนปลอดขยะ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 3 มีผลการประเมิน ดังนี้

1.1 ด้านบริบทของโครงการ เป็นการประเมินความสอดคล้องของโครงการกับนโยบายของรัฐบาลและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ความสอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ความต้องการจำเป็นของโรงเรียน ความเป็นไปได้ของโครงการ ความเหมาะสมของกระบวนการ วิธีการดำเนินการ ตลอดจนการประเมินผลโครงการ ผลการประเมินโดยรวมอยู่ในระดับดี ผ่านเกณฑ์การประเมินที่กำหนด

1.2 ด้านปัจจัยนำเข้าของโครงการ เป็นการประเมินความเหมาะสมของคณะทำงานโครงการ งบประมาณที่ได้รับ ระยะเวลา สถานที่ สื่อ วัสดุและอุปกรณ์ ตลอดจนการสนับสนุนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผลการประเมินโดยรวมอยู่ในระดับดี ผ่านเกณฑ์การประเมินที่กำหนด

2. การประเมินระหว่างการดำเนินโครงการ เป็นการประเมินด้านกระบวนการดำเนินงานของโครงการโรงเรียนปลอดขยะ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 3 ประเมินความรู้ความเข้าใจของผู้บริหารโรงเรียน ครู และนักเรียน ก่อนการดำเนินงานโครงการ การจัดทำนโยบาย การสนับสนุน แผนการดำเนินงานการส่งเสริมความรู้ความเข้าใจและการสร้างวินัยในการจัดการขยะ การปลูกฝังและส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการจัดการขยะ การจัดกิจกรรมโรงเรียนปลอดขยะโดยใช้หลัก 3Rs การประยุกต์ใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง การจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมภายในโรงเรียน ผลการประเมินโดยรวมอยู่ในระดับดี ผ่านเกณฑ์การประเมินที่กำหนด

3. การประเมินหลังการดำเนินโครงการ เป็นการประเมินด้านผลผลิตของโครงการโรงเรียนปลอดขยะ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 3 มีผลการประเมิน ดังนี้ 3.1 ผู้บริหารโรงเรียน ครู และนักเรียน มีความรู้ ความเข้าใจในการบริหารจัดการขยะ

หลังการดำเนินโครงการโรงเรียนปลอดขยะ โดยรวมอยู่ในระดับมาก

3.2 ผลสำเร็จของโครงการและความยั่งยืนในการดำเนินงานโครงการ ผลของโครงการทำให้มีปริมาณขยะลดลง ทุกคนมีส่วนร่วมในโครงการ มีผู้รับผิดชอบโครงการและดำเนินกิจกรรม อย่างต่อเนื่อง โดยรวมอยู่ในระดับดี ผ่านเกณฑ์การประเมินที่กำหนด

3.3 ผู้บริหารโรงเรียน ครู และคณะกรรมการสถานศึกษา มีความพึงพอใจต่อโครงการโรงเรียนปลอดขยะ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนนักเรียนมีความพึงพอใจในระดับมาก

โพสต์โดย ชัย : [14 พ.ค. 2562 เวลา 13:37 น.]
อ่าน [141] ไอพี : 101.51.185.22
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
การเลี้ยงแมว
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ